Bài viết

Hiểu về vòng quay tiền mặt trong kinh doanh để ứng dụng vào thực tế

08/03/2023 dot 10 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Vòng quay tiền mặt là một khái niệm khá phổ biến trong các báo cáo phân tích tài chính. Khái niệm này biểu thị cho thời gian mà một công ty chuyển đổi các khoản đầu tư của mình thành dòng tiền bán hàng. Cùng khám phá rõ hơn vai trò của vòng quay tiền đối với một doanh nghiệp trong bài viết sau.

Vòng quay tiền mặt là gì?

Vòng quay tiền mặt hay Cash Turnover Ratio là một trong những khái niệm trong kinh tế học. Theo định nghĩa trong môn kinh tế vi mô, vòng quay tiền hay chu kỳ hoạt động ròng, chu kỳ tiền mặt là khái niệm biểu thị thời gian mà một công ty chuyển đổi các khoản đầu tư thành doanh thu. Hiểu đơn giản, công ty có vòng quay tiền càng ngắn thì hoạt động kinh doanh càng tốt.

Theo kinh tế học, vòng quay tiền được tính theo công thức:

Vòng quay tiền = Doanh thu thuần/Tiền và tương đương tiền bình quân

Nhìn vào công thức trên có thể thấy vòng quay tiền là tỷ lệ giữa doanh thu và nguồn vốn mà công ty bỏ ra. Doanh thu thuần ở đây chính là chi phí mà công ty thu lại từ hoạt động bán hàng. Tiền và các khoản tương đương tiền được hiểu là chi phí mà doanh nghiệp đã bỏ ra (trên thực tế, cần nhiều công thức nghiệp vụ kế toán khác để xác minh khoản chi phí này).

Có thể thấy vòng quay tiền phản ánh rõ hoạt động sản xuất, kinh doanh của một công ty. Công ty có sử dụng tốt nguồn vốn, nguồn lực kinh doanh hay không, có chuyển hoá tốt các giá trị của công ty thành doanh thu thuần hay đều được thể hiện qua chu kỳ tiền.

Bạn có thể hiểu đơn giản như sau, vòng quay tiền càng ngắn cho thấy doanh nghiệp thu hồi vốn và lợi nhuận càng nhanh. Điều này cho thấy công ty đã có hoạt động kinh doanh hiệu quả cũng như các hoạt động quản lý khác.

Ý nghĩa vòng quay tiền mặt trong kinh doanh

Như đã phân tích ở trên, vòng quay tiền hay chu kỳ tiền mặt phản ánh rõ hiệu quả của hoạt động kinh doanh của một công ty. Nhưng trên thực tế, vòng quay tiền còn là một trong những dữ liệu mà các nhà quản trị hay nhà đầu tư xem xét khi nhìn vào sức khoẻ tài chính của doanh nghiệp.

Theo định nghĩa, trong một ngành nghề kinh doanh doanh nghiệp nào có vòng quay tiền ngắn hơn thì có tình hình sức khỏe tài chính tốt hơn. Vậy làm sao để tối ưu hóa vòng quay tiền mặt này? Cùng lật lại công thức tính chu kỳ tiền mặt ở trên, bạn sẽ nhận thấy muốn tỷ số này thu nhỏ lại có 2 cách như sau.

Nếu không thể cắt giảm chi phí vận hành và sản xuất thì cách tốt nhất trong trường hợp này chính là tối đa hoá doanh thu. Ví dụ doanh nghiệp bạn kinh doanh mặt hàng may mặc, khách hàng chỉ đồng ý chi trả trước 30% tiền hàng và hoàn thành toàn bộ chi phí đơn hàng sau 15 ngày hàng xuất kho. Trường hợp này khiến dòng tiền thực nhận của doanh nghiệp bị kéo dài ra, ảnh hưởng vòng quay tiền mặt của công ty. Trong trường hợp này bạn cần rút ngắn lại thời gian thanh toán đơn hàng để chu kỳ tiền mặt ngắn lại.

Ngược lại, nếu không thể thay đổi thời gian thu tiền khách hàng thì công ty bạn phải cải tổ lại hệ thống vận hành sản xuất, như: tối ưu hoá dây chuyền sản xuất, thu ngắn thời gian lưu kho hay thay đổi công nghệ để chi phí sản xuất ít lại,... Do vậy vòng xoay tiền mặt phản ánh chính xác thực tế tình hình sức khoẻ của một doanh nghiệp là điều hoàn toàn đúng đắn.

Vòng quay tiền mặt trong thực tế

Không chỉ riêng vòng quay tiền mặt doanh nghiệp, mỗi cá nhân đều có những chu kỳ tiền riêng biệt của mình. Một ví dụ vô cùng điển hình đó chinh là bài toán chi tiêu hàng tháng. Bạn có thể nhận thấy vòng quay hàng tháng sẽ diễn ra như sau:

●       Nhận lương - trả nợ - tiêu tiền - vay nợ

●       Nhận lương - tiêu tiền - hết tiền

●       Nhận lương - tiêu tiền - tiết kiệm - đầu tư

Trong 3 dạng vòng quay kẻ trên vòng lặp nhận lương rồi đến đầu tư là hợp lý nhất. Nhìn chung nếu chỉ gói gọn trong việc chi tiêu và vay nợ thì bạn khó thể phát triển tốt bản thân. Việc đầu tư giúp bạn rèn luyện nhiều đức tính như tiết kiệm, quản lý chi tiêu,... do vậy hãy cố gắng tập đầu tư tiết kiệm từ sớm.

Làm sao để quản lý và đạt được vòng quay tiền tốt nhất

Để quản lý vòng quay tiền mặt của bản thân tốt nhất có thể bạn nên lên kế hoạch tiết kiệm cho bản thân mình. Thiết lập hạn mức chi tiêu trong mức cho phép, chi tiêu hợp lý cũng như phải có khoản ngân sách dự trù,...

Việc đầu tư ngắn hạn hay dài hạn cũng là một hình thức quản lý chu kỳ tiền mặt hiệu quả. Bạn có thể tham khảo nhiều kênh đầu tư khác nhau chẳng hạn như dự án góp vốn kinh doanh hay đầu tư vào các gói bảo hiểm. Bạn có thể chọn mua bảo hiểm sức khỏe để đầu tư vào sức khoẻ, bảo hiểm gia đình để bảo vệ các thành viên trong gia đình hay bảo hiểm nhân thọ,...

Có thể thấy vòng quay tiền mặt không quá xa lạ với mỗi chúng ta. Không chỉ là doanh nghiệp mà đến từng cá nhân cũng nên quản lý và thắt chặt vòng xoay tiền của mình. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách vận hành và tối ưu hoá chu kỳ tiền của mình.

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ