Bài viết

Xạ trị có được bảo hiểm không? - Chế độ như thế nào?

02/11/2023 dot 3 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Xạ trị là một thuật ngữ quen thuộc trong y tế, được xem là trong những phương pháp điều trị ung thư hiệu quả, tuy nhiên phương pháp này cũng tốn kém nhiều chi phí và có nhiều tác dụng phụ. Nhiều người thắc mắc xạ trị có được bảo hiểm không? Và nếu có, sẽ được hưởng mức bảo hiểm là bao nhiêu? Hãy cùng AIA tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Xạ trị là gì?

Xạ trị

Xạ trị là phương pháp điều trị ung thư bằng cách sử dụng các tia phóng xạ với liều lượng và đường đi được tính toán cẩn thận để phá hủy các tế bào ung thư và ngăn chặn chúng phát triển. Hiện nay, xạ trị có thể dùng điều trị nhiều loại ung thư trên các bộ phận khác nhau của cơ thể.

Xạ trị có thể được chỉ định thay thế phẫu thuật hoặc điều trị kết hợp sau phẫu thuật để ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư còn sót lại. Xạ trị cũng có thể được áp dụng trước, trong hoặc sau khi hóa trị (thuốc chống ung thư). Đôi khi, nó lại được sử dụng độc lập mà không kết hợp với phương pháp điều trị nào khác.

Xạ trị có được bảo hiểm không?

Với câu hỏi xạ trị có được bảo hiểm không, câu trả lời là tùy vào từng loại hình bảo hiểm. Bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm nhân thọ sẽ có những quy định và quyền lợi khác nhau. Cụ thể như sau:

Đối với bảo hiểm y tế

Đối với bảo hiểm y tế

Theo Điều 21 và Điều 23 Luật bảo hiểm y tế 2008, các chi phí khám chữa bệnh liên quan đến xạ trị sẽ được bảo hiểm y tế thanh toán theo quy định. Tuy nhiên, để được hưởng bảo hiểm y tế khi thực hiện xạ trị, người được bảo hiểm cần đáp ứng những điều kiện sau:

 • Phải có thẻ bảo hiểm y tế hợp lệ và đóng đủ tiền đóng bảo hiểm y tế theo quy định.

 • Phải được chỉ định xạ trị bởi các cơ sở khám chữa bệnh có chức năng chẩn đoán và điều trị ung thư.

 • Phải được xác nhận là có chỉ định xạ trị theo quyết định của Hội đồng chuyên môn của cơ sở khám chữa bệnh.

 • Phải được xác nhận là không thuộc các trường hợp không được hưởng bảo hiểm y tế theo Điều 23 Luật bảo hiểm y tế 2008. Những trường hợp như: tự ý ra viện khi chưa hết chu kỳ điều trị, không tuân theo chỉ định của bác sĩ, gây ra tổn hại cho sức khỏe do sử dụng rượu, ma túy, thuốc phiện hoặc các chất gây nghiện khác … sẽ không được hưởng bảo hiểm y tế.

Đối với bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm nhân thọ

Đối với bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm nhân thọ

Tùy vào từng loại hình và điều khoản của hợp đồng bảo hiểm, bạn có thể được hưởng bảo hiểm khi thực hiện xạ trị hoặc không. Một số loại bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm nhân thọ có thể bao gồm các chi phí liên quan đến xạ trị như:

 • Bảo hiểm bệnh ung thư: Đây là loại bảo hiểm chuyên biệt cho người mắc bệnh ung thư, giúp bù đắp một phần hoặc toàn bộ chi phí điều trị ung thư, trong đó có xạ trị. Tùy vào từng sản phẩm, người được bảo hiểm có thể được nhận một khoản tiền một lần khi được chẩn đoán ung thư hoặc được thanh toán theo từng lần điều trị xạ trị.

 • Bảo hiểm bệnh hiểm nghèo: Đây là loại bảo hiểm giúp bù đắp chi phí khám chữa bệnh khi người tham gia bảo hiểm mắc các bệnh hiểm nghèo, trong đó có ung thư. Người tham gia được hỗ trợ chi phí chữa bệnh theo từng mức độ bệnh với những bệnh hiểm nghèo nguy hiểm đến tính mạng, cần thời gian điều trị lâu và tốn nhiều chi phí.

 • Bảo hiểm nhân thọ: Đây là loại bảo hiểm có thể có quyền lợi hỗ trợ điều trị ung thư, trong đó có thanh toán cho xạ trị. Tùy vào từng gói bảo hiểm nhân thọ, người tham gia bảo hiểm có thể được hưởng mức giới hạn thanh toán khác nhau cho xạ trị. Người tham gia cũng cần chú ý đến các điều kiện loại trừ, ví dụ như: không áp dụng cho các trường hợp ung thư đã tồn tại trước khi tham gia bảo hiểm, không áp dụng cho các trường hợp ung thư do hút thuốc lá, uống rượu hoặc sử dụng chất gây nghiện …

Mức hưởng bảo hiểm khi thực hiện xạ trị

Mức hưởng bảo hiểm khi thực hiện xạ trị đối với mỗi loại bảo hiểm cũng không giống nhau. Cụ thể như sau:

Đối với bảo hiểm y tế

Mức hưởng bảo hiểm khi thực hiện xạ trị

Mức hưởng bảo hiểm y tế khi thực hiện xạ trị phụ thuộc vào hai yếu tố chính: đối tượng đóng bảo hiểm y tế, tuyến khám chữa bệnh và khám chữa bệnh đúng hay vượt tuyến.

Với những trường hợp khám đúng tuyến:

 • Đối với các đối tượng được miễn hoặc giảm tiền đóng bảo hiểm y tế theo quy định (như người có công với cách mạng, người nghèo, người dân tộc thiểu số…), khi khám chữa bệnh ở tuyến tỉnh hoặc tuyến trung ương, sẽ được thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh theo quy định, khi khám chữa bệnh ở tuyến huyện, sẽ được thanh toán 95% chi phí khám chữa bệnh theo quy định.

 • Đối với các đối tượng không thuộc nhóm trên, khi khám chữa bệnh sẽ được thanh toán 80% chi phí khám chữa bệnh theo quy định.

Với những trường hợp khám trái tuyến:

 • Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú.

 • Tại bệnh viện tuyến huyện, tỉnh là 100% chi phí điều trị nội trú từ thời điểm năm 2021.

Ngoài ra, mức hưởng bảo hiểm y tế còn phụ thuộc vào thời gian tham gia bảo hiểm y tế của người lao động. Theo quy định, người lao động phải tham gia bảo hiểm y tế liên tục ít nhất 6 tháng trong vòng 12 tháng gần nhất mới được hưởng bảo hiểm y tế. Nếu không đủ điều kiện này, người lao động sẽ phải tự thanh toán chi phí khám chữa bệnh.

Đối với bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm nhân thọ

Đối với bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm nhân thọ, công ty bảo hiểm sẽ chi trả một phần hoặc toàn bộ số tiền xạ trị tùy thuộc vào chính sách của gói bảo hiểm tham gia.

Ví dụ, với sản phẩm Bảo Hiểm Toàn Diện Bệnh Hiểm Nghèo của AIA, người được bảo hiểm có thể được chi trả lên tới 100% Số tiền bảo hiểm ở mức độ 3. Các bệnh hiểm nghèo bao gồm ung thư, các bệnh lý liên quan đến tim mạch, hệ thần kinh, tạng chủ và cơ quan chức năng và các bệnh khác.

Kết luận

Xạ trị là một phương pháp điều trị ung thư hiệu quả, nhưng cũng tốn kém nhiều. Để giảm gánh nặng tài chính cho bệnh nhân, việc có bảo hiểm là rất quan trọng. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại bảo hiểm đều có quyền lợi cho xạ trị, và mức hưởng bảo hiểm cũng khác nhau tùy vào từng loại hình và điều khoản của hợp đồng bảo hiểm. Để được tư vấn thêm về các sản phẩm bảo hiểm có quyền lợi xạ trị, bạn hãy liên hệ với AIA qua hotline 028 3812 2777 hoặc fanpage AIA Vietnam, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn an tâm hơn trước những bất trắc trong cuộc sống!

 

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ