Bài viết

Hít thở chuẩn khi Squat để tăng hiệu quả tập luyện

23/02/2023 dot 8 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tập luyện

Squat với cách tập dễ dàng và phổ biến nhưng mọi người lại hay mắc sai lầm nhiều ở cách hít thở khi tập. Vậy cách hít thở khi squat chuẩn như thế nào? Cùng AIA tìm hiểu và sửa đổi cách hít thở khi tập Squat để tăng hiệu quả tập luyện trong bài viết dưới đây. 

 

Quá trình hít thở khi tập luyện

Quá trình hít thở khi tập luyện chính là quá trình trao đổi khí cho cơ thể nhờ hệ thống hô hấp. Hệ thống hô hấp được tạo thành từ phổi, cơ hoành, đường thở và mạch máu. Khi hít vào oxy sẽ đi từ mũi đến phổi sau đó di chuyển đến các tế bào trong cơ thể.

Quá trình hít thở khi tập luyện giúp cơ thể lấy khí oxy bổ sung cho cơ bắp và thải ra khí carbon dioxide - chất gây đau đầu, mệt mỏi, co giật cơ và khó thở. 

 

Các kiểu hít thở khi tập Squat

Các kiểu hít thở khi tập Squat 

Việc hít thở trong quá trình tập Squat vô cùng quan trọng và có thể giúp ngăn ngừa huyết áp cao và giảm nguy cơ chấn thương. Khi bạn tập Squat với cường độ cao thì kiểu thở của bạn có thể bị ảnh hưởng và có 2 kiểu thở chính là thở bằng cơ hoành, hít thở Valsalva.

Thở bằng cơ hoành

Kiểu thở bằng cơ hoành là kỹ thuật thở trong đó bạn hít một hơi thật sâu vào bụng để cơ hoành và cơ bụng hoạt động hoàn toàn. Theo như thông thường thì chúng ta thở nông và bằng ngực nhưng với kiểu này thở sâu bằng bụng có thể giúp bạn thư giãn, tăng lượng oxy trong máu và thải khí carbon dioxide. 

Khi tập Squat, thở bằng cơ hoành có thể giúp bạn lấy được nhiều oxy hơn cho máu và cải thiện được chức năng cơ bắp. 

Thực hành cách hít thở Valsalva

Kiểu hít thở này là một trong những kỹ thuật hít thở phổ biến hơn, đặc biệt là khi thực hiện các động tác nâng vật nặng. Với kiểu hít thở Valsalva liên quan đến việc hít 1 hơi lớn vào bụng và giữ nó trong quá trình nâng lên, rồi thở mạnh ra sau khi gắng sức.

Thực hành cách hít thở Valsalva giúp tăng áp suất trong ổ bụng (IAP) giúp nâng tạ nặng và bảo vệ lưng dưới. Kiểu hít thở này được dùng phổ biến với các bài tập Squat cùng tạ nặng vì nó giúp giữ chặt các cơ cốt lõi và tăng độ ổn định của bạn. Nhưng bên cạnh nó cũng có thể kèm tác dụng phụ như nhịp tim tăng và huyết áp tăng. 

 

Hướng dẫn hít thở khi tập Squat

Chọn kiểu hít thở thích hợp giúp bạn trong khi tập có thể đưa nhiều oxy vào máu và phân phối đến các cơ bắp, giúp cơ bắp hoạt động tốt hơn và giảm mệt mỏi. Cùng tập theo các cách hít thở sau để tập Squat được hiệu quả nhé!

Hít thở cơ bản khi Squat

Hít thở cơ bản khi Squat

Bước 1: Đặt 2 chân rộng bằng vai và giữ cho ngực cao. 

Bước 2: Hít sâu vào bụng và chú ý lấy tối đa lượng oxy vào phổi để cơ hoành mở rộng.

Bước 3: Khi hạ người xuống tư thế ngồi xổm, hãy giữ khí trong bụng để giúp tạo ra IAP và ổn định thân mình hơn. 

Bước 4: Hạ hông xuống với một góc vuông, sau khi thực hiện hết phạm vi chuyển động thì bạn hãy bắt đầu thở ra khỏi phổi lúc bạn đứng lên. 

Bước 5: Tiếp tục lặp lại các bước trong suốt quá trình luyện tập. 

Hít thở theo Valsalva Maneuver

Hít thở theo Valsalva Maneuver

Bước 1: Hai chân rộng bằng vai, giữ cho ngực cao và đặt thanh tạ lên lưng trên và vai. 

Bước 2: Hít hơi thật sâu vào bụng, đảm bảo mở rộng cơ hoành. Bụng sẽ hướng ra và cơ bụng co lại.

Bước 3: Giữ hơi thở khi bạn chuyển sang tư thế ngồi xổm sẽ giúp cột sống ở trạng thái trung lập, lưng ổn định và đẩy trọng lượng nặng lên. 

Bước 4: Tiếp tục giữ khí ấy khi bạn ấn trọng lượng vào gót chân để đứng dậy. Sau đó thở mạnh ra khi đứng thẳng và hông ở trạng thái mở rộng hoàn toàn. 

Bước 5: Lặp lại kỹ thuật hít thở này qua các lần tập. 

 

Lời kết 

Hiểu được và luyện tập hít thở theo các cách giúp cơ thể bạn càng nhận được nhiều oxy, tập luyện càng hiệu quả. Hy vọng bài viết trên giúp bạn luyện tập đạt được hiệu quả tốt nhất. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh và tập luyện một cách khoa học, hiệu quả. 

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ