Bài viết

Cheat day là gì? Cheat day tần suất bao nhiêu là đủ?

23/02/2023 dot 5 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tập luyện

Đối với người muốn giảm cân, theo đuổi một chế độ ăn kiêng và kiên trì thực hiện chúng có thể là một thách thức rất lớn trong quá trình lấy lại vóc dáng. Do đó, cheat day được sinh ra với mục đích giảm bớt sự nghiêm ngặt này. 

Đọc xong bài viết này, bạn sẽ hiểu được:

  • Cheat day là gì? Phân biệt với Cheat meal

  • Làm sao để cheat mà vẫn giảm cân hiệu quả

  • Tác hại nếu không biết cách áp dụng Cheat day

Cùng tìm hiểu nhé!

 

Cheat day là gì? 

Ngày Cheat day được hiểu đơn giản là thời điểm tạm thời được phép phá vỡ các quy tắc ăn kiêng nghiêm ngặt. Cụ thể trong ngày này, bạn sẽ được phép ăn bất cứ món ăn nào theo sở thích. Sau khi kết thúc Cheat day, bạn sẽ phải quay lại chế độ ăn kiêng theo kế hoạch.

 

Cheat day có tác dụng gì?

Cheat day trong chế độ ăn kiêng thường mang tính tạo động lực giúp bạn kiên trì theo đuổi đến cùng chế độ ăn kiêng mà mình đang áp dụng. Đây là nơi chiến lược đánh vào tâm lý của người giảm cân. 

Điều này được làm rõ bởi nghiên cứu của Evan M. Forman and Meghan L. Butryn, cụ thể: “Một số người có thể chống lại sự cám dỗ của đồ ăn một cách hiệu quả khi họ biết rằng ngày Cheat day của họ sắp đến”. 

Tuy nhiên, mức độ "vững tâm" trước cám dỗ của đồ ăn ở mỗi người là khác nhau. Vì thể, không thể đảm bảo kết quả giống nhau cho tất cả mọi người. Hơn nữa, nếu bạn ăn vô độ trong ngày Cheat day của mình, bạn sẽ có thể hủy hoại những nỗ lực giảm cân trước đó nếu nạp vào lượng Calo hơn mức cần thiết. Do đó, dù có thể ăn uống thoải mái hơn một chút nhưng bạn cũng nên có một giới hạn phù hợp cho những bữa ăn ngày Cheat day. 

>>> Tham khảo thêm: 5 cách ăn uống thoải mái không tăng cân, béo bụng

 

Tác hại của Cheat day không đúng cách

Dưới đây là một số tác hại của Cheat day nếu không áp dụng đúng cách. Cụ thể như sau:

Cảm giác hối hận, tội lỗi

Trong thời gian dài ăn uống nghiêm ngặt, nhiều người có xu hướng trở nên "nhớ" và "thèm" những món khoái khẩu không lành mạnh trước đó mình hay ăn. Điều này có thể dẫn đến việc ăn mất kiểm soát trong ngày Cheat day, tạo cảm giác hối hận - tội lỗi mỗi khi "lỡ" ăn những loại thực phẩm đó (nghiên cứu của Roeline G Kuijer & cộng sự) quá nhiều.

Ảnh hưởng đến người ăn uống theo cảm xúc

Người ăn uống theo cảm xúc là những người xu hướng tìm đến thức ăn để thể hiện niềm vui hoặc xoa dịu sự tiêu cực trong tâm hồn. Khi những người này khi ăn kiêng, thì cheat day sẽ là một "cơ hội" để họ ăn uống "thả phanh". Sau đó những người này sẽ hối hận vì ăn nhiều, cảm giác hối hận dâng cao khiến những người này lại tìm đến thức ăn. Điều này tạo ra một vòng tuần hoàn bất tận và khiến nỗ lực ăn kiêng - giảm cân của họ trở nên thất bại.

Ảnh hưởng tiêu cực từ thông tin trên mạng xã hội

Trên mạng truyền thông xã hội thường lan truyền hình ảnh những người có thân hình đẹp - chuẩn và sử dụng những bữa cheat. Điều này khiến người đang ăn kiêng bị mềm lòng trước những thực phẩm không lành mạnh, dẫn đến dễ bỏ cuộc kế hoạch kiểm soát ăn uống của mình.

Làm trở lại hành vi ăn uống vô độ

Chiến lược Cheat day có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề liên quan đến ăn uống đối với những người có xu hướng nghiện ăn, rối loạn ăn uống hoặc không có khả năng tự điều chỉnh thói quen ăn uống. 

>>> Xem thêm: Thực đơn giảm cân 7 ngày cho học sinh

 

Phân biệt Cheat Day và Cheat Meal

Cheat day và cheat meal đều có điểm chung là giúp người ăn kiêng được dùng những món mình thích sau thời gian phải tuân theo việc ăn uống kiểm soát.

Tuy nhiên, giữa hai khái niệm này có điểm khác nhau cơ bản sau: 

  • Cheat day là 1 ngày bạn được ăn món mình thích: Trong ngày Cheat day, bạn có cả 3 bữa đều được dùng những món mình muốn ăn, kể cả chúng không tốt cho việc ăn kiêng. Điều này có tác dụng giúp bạn có thể duy trì được động lực để tiếp tục kế hoạch ăn uống có kiểm soát của mình. 

  • Cheat meal là 1 bữa ăn trong ngày mà bạn được dùng những món mình thích: Cheat meal giúp bạn tránh bị "ngán" bởi những thực phẩm nghiêm ngặt có trong bữa ăn kiêng. Bạn có thể ăn Cheat meal từ 1-2 lần/tuần.

 

Cách thực hiện Cheat day hiệu quả

Dưới đây là một số lời khuyên giúp bạn thực hiện Cheat day mà vẫn giảm cân được hiệu quả:

  • Lên kế hoạch trước: Quy định một ngày trong tuần bạn sẽ “cheat” và lên kế hoạch cho các bữa ăn trong ngày đó sao cho tổng Calo nạp vào trong ngày không quá 1,600–2,400 đối với Nữ và 2,000–3,000 đối với Nam (theo số liệu từ Healthline). Tính toán trước lượng thức ăn nạp vào sẽ giúp bạn duy trì hiệu quả giảm cân của mình mà vẫn có một ngày “cheat” vô lo và thật ngon miệng.

  • Đừng biến mỗi ngày của bạn đều là cheat day: "Yếu lòng" trước đồ ăn thức uống có thể khiến bạn rời khỏi chế độ ăn kiêng của mình và thất bại trong việc giảm cân. Tránh đặt Cheat day tùy hứng hoặc quá linh hoạt. Tốt nhất là bạn nên đặt một ngày Cheat day cố định trong một tuần, để việc tuân thủ kế hoạch được kỷ luật hơn.

  • Duy trì tập thể dục: Ngày cheat không phải là một cái cớ để "quên" đi việc tập thể dục. Việc tập thể dục sẽ giúp bạn tiêu hao được một phần Calo nạp vào trong bữa ăn cheat, giúp giảm nhẹ "hậu quả" (nếu có) của Cheat day gây ra. 

 

Cheat day bao nhiêu là đủ?

Không có quy định cụ thể tần suất Cheat day phải diễn ra. Thông thường, cứ một tuần sẽ có 1 ngày Cheat day, 6 ngày còn lại bạn sẽ phải ăn theo chế độ ăn kiêng có kiểm soát.

Lưu ý: Cheat day đối với một số trường phái ăn kiêng sẽ không được chấp nhận.

Ví dụ như: Chế độ ăn kiêng ketogen, yêu cầu người tham gia phải tuân thủ thật sự nghiêm ngặt trong tất cả các bữa ăn và không có chỗ cho Cheat day. 

 

Chiến lược Cheat day thường sẽ được áp dụng tốt nhất trong chế độ ăn kiêng linh hoạt. Biết được cách áp dụng Cheat day là gì trong ăn kiêng có thể tạo động lực giúp một người giảm cân tốt hơn, nhưng không phù hợp với những đối tượng không thể tự kiểm soát ăn uống. Bạn nên thực hiện Cheat có kế hoạch, tập kiểm soát bản thân trước đồ ăn ngay cả khi được thoải mái ăn uống và duy trì thể dục thể thao hằng ngày để nhanh chóng có được vóc dáng đẹp nhé! Chúc bạn thành công !

>>> Xem thêm: Chế độ ăn Healthy là gì?

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.