Bài viết

Sẽ thế nào nếu bạn tập cơ vùng bụng hàng ngày?

01/08/2023 dot 7 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tập luyện

Bạn đang tự ti vì có chiếc bụng mỡ và đang thắc mắc có nên tập bụng mỗi ngày? Đây là một trong những câu hỏi quen thuộc của nhiều người. Vậy trong bài viết dưới đây, hãy cùng AIA tìm hiểu cụ thể hơn về vấn đề tập cơ bụng hàng ngày nhé.

 

Lợi ích khi tập cơ vùng bụng

Tập cơ bụng là một động tác tập luyện cúi thấp người, giúp làm thon gọn vòng 2 và làm mỡ vùng eo. Khi tập động tác này, bạn không cần phải sử dụng bất kỳ dụng cụ nào khác. Hoặc một số người sẽ lựa chọn thêm một chiếc tạ để tăng thêm áp lực. Dưới đây sẽ là một số những lợi ích để bạn có thể xem xét về việc có nên tập bụng mỗi ngày không nhé!

Độ bền của cơ bắp được cải thiện

Tập cơ bụng đúng cách và thường xuyên có thể cải thiện độ bền của cơ bắp. Việc tập cơ bụng giúp cơ bắp được thúc đẩy phát triển, từ đó giảm nguy cơ chấn thương và cải thiện sức khỏe chung của cơ thể.

Tập cơ bụng bao gồm các bài tập như nâng chân, tập plank, xoay bụng, crunch, sit-up,... Những bài tập này giúp tăng cường sức mạnh và độ bền của cơ bụng. Đều giúp cải thiện khả năng thực hiện các hoạt động vật lý và giảm nguy cơ chấn thương.

Nhạy bén với thể thao

Tập cơ bụng giúp tăng cường sức mạnh và độ bền của cơ bụng, giúp giảm nguy cơ chấn thương và cải thiện khả năng thực hiện các hoạt động vật lý. Những bài tập có thể giúp tăng cường sức mạnh và ổn định cơ bụng. Cơ bụng đóng vai trò quan trọng trong nhiều loại thể thao như bóng đá, bóng rổ, chạy bộ, đua xe,...

Các bài tập như plank giúp tăng cường sức mạnh và độ bền cơ bụng

Hồi phục nhanh sau khi phẫu thuật

Việc tập cơ bụng có thể hỗ trợ quá trình hồi phục sau phẫu thuật, nhưng bạn cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ. Như vậy mới có thể đảm bảo được thời gian và cách tập luyện thích hợp. Việc tập cơ bụng quá sớm hoặc quá nặng có thể gây hại đến phần đã phẫu thuật và kéo dài quá trình hồi phục.

Giảm đau lưng

Tập cơ bụng có thể giúp giảm đau lưng trong một số trường hợp, đặc biệt là đau lưng liên quan đến cơ bụng yếu. Khi cơ bụng yếu, áp lực sẽ tập trung lên cột sống và gây ra căng thẳng và đau đớn. Tập cơ bụng giúp tăng cường sức mạnh và độ bền của cơ bụng, giúp phân tán áp lực và giảm nguy cơ chấn thương lưng.

 

Tập cơ bụng có thể bị chấn thương?

Thực hiện đúng phương pháp gập bụng sẽ giúp xây dựng cơ bắp và cơ bụng của bạn. Thực hiện đúng cách, chăm chỉ sẽ giúp bạn có được một vóc dáng, cơ thể săn chắc và giúp đánh bay mỡ thừa. Bên cạnh những lợi ích, thì nếu tập sai cách có thể gây nên chấn thương như sau:

  • Tập bụng ngay đầu buổi: Đây là một trong những sai lầm phổ biến, bởi tâm lý chung hiện nay chúng thường nôn nóng có được vòng eo con kiến. Người tập cần giữ cơ bụng căng và thăng bằng trong các bài tập khác. Đây là một cách giúp bảo vệ sức khỏe, tránh tác động đến cơ bụng mà khiến chúng bị chấn thương.

  • Không tập trọn vẹn vùng bụng: Tập bụng không chỉ tác động lên bụng, mà còn tác động vào vùng dưới của bụng. Cần làm việc với toàn vùng bụng, chứ không riêng một vùng bụng nào cả. Nếu muốn thay đổi vòng 2 bạn cần thay đổi bài tập cơ bụng và lộ trình tập cân đối.

Tập cơ bụng đúng cách giúp tránh tình trạng chấn thương

  • Bỏ qua các bài tập compound: Đây là một trong những sai lầm mà ai cũng có thể mắc phải. Không chỉ tăng cường bài tập về bụng và thực hiện kèm theo một số những bài tập, cường độ bài tập phù hợp với cơ thể.

  • Tập khi đói bụng: Không nên nhịn đói trong quá trình tập luyện, chuyên gia khuyên nên ăn nhẹ trước khi luyện tập. Việc nhịn đói không những gây ảnh hưởng đến hiệu suất luyện tập mà còn làm tăng nguy cơ chấn thương. Trước mỗi buổi luyện tập khoảng 45 phút, bạn nên ăn nhẹ với 2-3 quả chuối, hay 1 ly sinh tố trái cây,...

  • Không thực hiện chế độ dinh dưỡng: Cần bổ sung chất dinh dưỡng, phù hợp có chế độ tập gym đúng cách.

     

Vậy có nên tập cơ bụng mỗi ngày không?

Có nên tập bụng mỗi ngày hay không? Tập cơ bụng mỗi ngày không hẳn là tốt cho sức khỏe, vì cơ bụng cũng cần thời gian để phục hồi và phát triển. Tập cơ bụng quá nhiều hoặc quá thường xuyên có thể gây hại đến cơ bụng và cơ thể của bạn.

Tuy nhiên, tần suất tập cơ bụng phù hợp với mỗi người sẽ khác nhau tùy thuộc vào mục đích, mức độ tập luyện. Nếu bạn mới bắt đầu tập luyện, nên bắt đầu với mức độ nhẹ và tăng dần dần tần suất và độ khó của bài tập. Tập cơ bụng 2-3 lần mỗi tuần, với khoảng nghỉ tối thiểu là 48 giờ để cơ bụng có thể phục hồi là tốt nhất. [1]

Bên cạnh đó, việc tập cơ bụng cũng cần phải kết hợp với chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh để đạt được hiệu quả tốt nhất. Bạn nên ăn uống cân đối, uống đủ nước và ngủ đủ giấc để cơ thể phục hồi sau khi tập luyện.

Kết hợp các động tác khác như Push up để tăng cường các nhóm cơ khác

Trong mọi trường hợp, trước khi bắt đầu bất kỳ chương trình tập luyện nào, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo rằng bạn tập luyện đúng cách và an toàn cho sức khỏe của mình. Ngoài ra có thể dành thời gian để tập các bài tập khác như Stretching, Push up hay Squat để tăng cường các nhóm cơ khác.

 

Lời kết

Trên đây là một số những câu trả lời cho câu hỏi có nên tập bụng mỗi ngày hay không. Từ những thông tin này, AIA hy vọng bạn đã có thể lựa chọn được bài tập phù hợp để duy trì được vóc dáng cơ thể.

Source:

[1]Toshiko - Tác dụng của gập bụng là gì? Tập lúc nào mới hiệu quả?, 2022

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ