Bài viết

So sánh ưu nhược điểm đạp xe và chạy bộ cái nào tốt hơn?

29/08/2023 dot 7 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tập luyện

Đạp xe và chạy bộ cái nào tốt hơn đang là thắc mắc của rất nhiều người. Trong bài viết này, AIA sẽ giúp bạn cân nhắc những ưu và nhược điểm của cả chạy bộ và đạp xe, để bạn có thể quyết định cách tập luyện phù hợp nhất cho mình.

 

Ưu nhược điểm của chạy bộ

Chạy bộ đòi hỏi phải sử dụng tất cả các nhóm cơ phần dưới cơ thể, bao gồm cơ đầu gối, cơ gập hông, bắp chân và cơ mông. Đặc biệt cơ vùng xương chậu chiếm vị trí khá lớn trong toàn bộ cơ thể chúng ta.

Các cơ này chịu trách nhiệm thực hiện nhiều nhiệm vụ, bao gồm liên kết và hỗ trợ xương chậu cũng như chuyển động về phía trước để có thể chạy bộ và giữ thăng bằng. Dưới đây là những điều cơ bản bạn cần biết về ưu và nhược điểm của việc chạy bộ.

Ưu điểm

Không giống như hầu hết các phương thức luyện tập khác, chạy bộ hoàn toàn miễn phí và không cần thiết bị hỗ trợ nào để bắt đầu, và có thể thực hiện ở nhiều địa điểm mà bạn muốn. Cho dù bạn thích chạy bộ ở trên vỉa hè, công viên, sân chơi hay ven biển, tất cả những gì bạn cần chỉ là một đôi giày tốt.

Chạy bộ có thể thực hiện ở bất kỳ đâu

Chạy bộ là một hình thức tập thể dục đơn giản mà hiệu quả cao, có thể thực hiện từ 75 đến 150 phút mỗi tuần. Chạy bộ ít nhất 10 - 15 phút mỗi ngày sẽ góp phần giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Một lợi ích sức khỏe cho tim mạch khác nữa đến từ thói quen chạy bộ đó là khả năng làm tăng mức cholesterol tốt cho cơ thể.

Rất nhiều người lựa chọn chạy bộ nhằm mục đích giảm cân. Tùy thuộc vào các chỉ số cân nặng của bạn và tổng quãng đường cũng như cường độ khi chạy mà bạn sẽ có thể đốt cháy nhiều calo hơn so với việc đi bộ. Tuyệt vời hơn là chạy bộ cũng sẽ giúp nâng cao sức khỏe tinh thần, giảm stress sau mỗi giờ làm việc.

Nhược điểm

Bởi vì khi chạy, cả hai chân của bạn sẽ rời khỏi mặt đất cùng một lúc nên chạy bộ có thể được coi là một bài tập có cường độ cao. Một rủi ro tiềm ẩn khi chạy bộ đó là chúng ta sẽ có thể gặp phải chấn thương và đau khớp vì khi cả 2 chân chạm đất trong lúc chạy sẽ tạo ra lực tác động lên cơ thể. Tuy nhiên, những người chạy bộ thường xuyên cũng sẽ ít có khả năng bị đau đầu gối hơn những người không chạy bộ.

Ưu nhược điểm của việc đạp xe

Khi đạp xe, chúng ta cũng sẽ sử dụng cơ mông, cơ đùi và cơ bắp chân. Giống như các hình thức vận động khác, đạp xe cũng sẽ có những ưu nhược điểm riêng.

Ưu điểm

Đạp xe được coi là một bài tập thể dục có cường độ và tác động khá thấp vì nó được thực hiện nhờ các chuyển động linh hoạt và có xu hướng nhẹ nhàng hơn của các khớp. Thực tế này cũng là lý do mà bộ môn đạp xe trở thành một lựa chọn tốt cho những người có tiền sử chấn thương hoặc viêm khớp.

Đạp xe có nhiều ưu điểm trong việc nâng cao sức khỏe

Bạn có thể lựa chọn đạp xe bằng máy dụng cụ hoặc đạp xe ngoài trời. Phương thức này cũng hỗ trợ mục tiêu giảm cân và tiêu hao calo nếu bạn đạp xe khoảng 30 - 45 phút mỗi ngày. Hơn thế nữa thì tất nhiên đạp xe cũng là một phương tiện đi lại an toàn và thân thiện với môi trường.

Đạp xe kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh có thể tác động tích cực đến huyết áp, và ngay cả khi bạn chỉ đạp xe trong khoảng vài tuần cũng có thể cải thiện đến sức khỏe hệ vi sinh đường ruột. Nghiên cứu cho thấy thói quen đạp xe mỗi ngày với cường độ cao và ngắt quãng sẽ giúp cho hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh hơn. [1]

Nhược điểm

So với việc chạy bộ thì nhược điểm rõ rệt nhất của bộ môn này đó là chi phí cần phải bỏ ra. Dù tập luyện trong nhà hay ngoài trời, tất nhiên bạn cũng sẽ phải trả phí cho một dụng cụ hoặc một chiếc xe đạp tốt. Nếu bạn muốn thường xuyên luyện tập bộ môn này, chắc chắn bạn sẽ cần phải đầu tư cả mũ bảo hiểm và đôi giày phù hợp, hay là các phụ kiện khác tùy thuộc vào địa hình mà bạn đạp xe.

Nếu đạp xe vào buổi tối, có thể bạn sẽ cần một chiếc áo phản quang hoặc đèn chiếu khi di chuyển trong thành phố. Một nhược điểm tiềm ẩn khác, cụ thể là việc đạp xe trên những con đường, có thể gây nguy cơ chấn thương do va chạm với các phương tiện giao thông khác.

Cùng so sánh chạy bộ và đạp xe nhé !

Chạy bộ hay đạp xe đều mang lại lợi ích tương tự nhau đối với việc cải thiện sức khỏe tim mạch vì chúng là các hình thức tập thể dục đơn giản và hiệu quả. Yếu tố quyết định xem đạp xe hay chạy bộ cái nào tốt hơn đối với bạn phụ thuộc vào việc bạn có thể chắc chắn rằng hình thức nào mình có thể duy trì được trong thời gian dài.

Cân nhắc liệu bạn có thể kiên trì đạp xe trong khoảng thời gian dài?

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc đo lường mức độ gắng sức của mình (RPE) khi đạp xe hoặc chạy bộ, bạn có thể xác định nhịp tim tối đa của mình và tham khảo biểu đồ nhịp tim để so sánh hai hoạt động này.

Trong khi đó, nếu mục tiêu của bạn là giảm cân, sử dụng máy đếm calo có thể giúp xác định xem chạy bộ hay đạp xe sẽ giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn. Các cân nhắc khác khi xác định xem bạn muốn đạp xe hay chạy bao gồm khả năng chịu đựng hoạt động có tác động mạnh, sức khỏe tổng thể hay cả “túi tiền” của bạn.

Vậy đạp xe và chạy bộ cái nào tốt hơn?

Nếu bạn đang thắc mắc đạp xe hay chạy bộ cái nào tốt hơn, câu trả lời tốt nhất đó chính là không nhất thiết phải lựa chọn một trong hai. Trên thực tế, bạn có thể đưa cả hai bộ môn này vào một chế độ tập luyện lành mạnh và cân bằng nếu muốn bởi chúng đều mang đến lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

Bạn có thể lựa chọn kết hợp cả 2 hình thức

Trong khi chạy là được phân loại là một bài tập thể dục khá mạnh mẽ thì đạp xe có thể được phân loại vào cường độ vừa phải, tùy thuộc vào vận tốc khi bạn đạp xe. Miễn là bạn có thể kiên trì và rèn luyện được hoạt động có tác động mạnh như chạy bộ, bạn có thể chọn kết hợp cả 2 hình thức này xen kẽ mỗi tuần.

Nếu bạn đang mong muốn một hình thức vận động nhẹ nhàng và có tác động thấp hơn, chắc hẳn bạn sẽ muốn đạp xe thay vì chạy bộ. Đôi khi mọi người có thể bị đau cổ tay hoặc đau lưng khi đạp xe do áp lực từ tư thế khi ngồi trên xe đạp. Nếu không thực sự cảm thấy phù hợp thì bạn có thể thử luyện tập với các loại xe đạp khác nhau hoặc chọn chạy bộ.

Bất kể bạn chọn hình thức luyện tập nào, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ và các chuyên gia thể hình trước khi bắt đầu một thói quen tập thể dục mới nhé!

Chạy và đạp xe đều mang lại lợi ích cho sức khỏe của chúng ta. Tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích, bạn có thể quyết định xem đạp xe và chạy bộ cái nào tốt hơn. Bạn cũng có thể chọn kết hợp cả hai vào chế độ tập thể dục của mình để tăng thêm sự đa dạng trong cách vận động nhé!

Nguồn tham khảo:

[1] Donati Zeppa S, Amatori S, Sisti D, et al. Nine weeks of high-intensity indoor cycling training induced changes in the microbiota composition in non-athlete healthy male college students. Journal of the International Society of Sports Nutrition, 2021

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ