Bài viết

Nên đạp xe bao nhiêu phút mỗi ngày để giảm 0,5KG/tuần?

29/08/2023 dot 7 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tập luyện

Đạp xe là một bài tập tuyệt vời để giúp chúng ta tăng cường sức khỏe, rèn luyện cơ bắp và giảm stress. Ngoài ra, thói quen đạp xe còn có thể giúp bạn đốt cháy chất béo, tiêu hao calo và giảm cân. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét việc nên đạp xe bao nhiêu phút mỗi ngày để giảm cân một cách hiệu quả nhé!

 

Nên đạp xe bao nhiêu phút mỗi ngày để giảm cân?

Nên đạp xe bao nhiêu phút mỗi ngày là một trong những thắc mắc thường gặp của những người mới tham gia vào bộ môn này. Hơn thế nữa, đạp xe cũng dần trở thành một hình thức luyện tập, vận động đơn giản và hiệu quả được lựa chọn nhiều nhất với mục đích rèn luyện sức khỏe và giảm cân. Tùy vào thời gian và cường độ mà việc đạp xe sẽ mang lại nhiều lợi ích và hiệu quả khác nhau.

Đạp xe trong khoảng 10 - 15 phút

Đây là khoảng thời gian đạp xe giúp bạn khởi động, làm nóng cơ thể. Đạp xe với tốc độ vừa phải trong vòng 15 phút mỗi ngày sẽ có tác dụng hỗ trợ cho hệ tim mạch, cải thiện lưu thông máu và đưa cơ thể vào trạng thái sẵn sàng có thể bắt đầu một buổi tập luyện lành mạnh và hiệu quả.

Đạp xe 15 phút giúp cơ thể khởi động

Đạp xe trong khoảng 20 - 30 phút

Việc đạp xe trong khoảng thời gian này giúp nhịp tim tăng lên từ từ, không gây tổn hại đến tim mạch và máu được lưu thông tốt hơn. Tất nhiên, đạp xe dưới 30 phút cũng giúp rèn luyện sự bền bỉ của các nhóm cơ, nâng cao đàn hồi của cơ bắp và giảm nguy cơ bị chấn thương, dẻo dai hơn trong việc vận động. Nếu bạn đạp xe dưới 30 phút thì chưa thể có tác dụng đốt cháy calo một cách rõ rệt.

Đạp xe trong khoảng 30 - 45 phút

Nếu bạn đang muốn cải thiện vóc dáng và rèn luyện cơ thể khỏe mạnh hơn thì đây là khoảng thời gian hợp lý để duy trì tập luyện bộ môn này mỗi ngày. Điều này sẽ giúp cơ thể ngăn ngừa các bệnh như cao huyết áp, tiểu đường, tăng cường máu lên não, giúp xương chắc khỏe, tinh thần phấn chấn hơn.

Với mục đích giảm cân, đạp xe trong khoảng thời gian này còn giúp đốt cháy lượng calo và mỡ dư thừa trong cơ thể một cách hiệu quả. Nếu bạn đạp xe trong vòng 30 phút ở vận tốc trung bình 15km/giờ thì cơ thể có thể tiêu hao lên đến 200 - 300 calories, giúp cơ thể săn chắc hơn. Không khó để duy trì thói quen đạp xe mỗi ngày bởi các thao tác dễ thực hiện và phù hợp với nhiều lứa tuổi, thể trạng.

30 - 45 phút là khoảng thời gian đạp xe hợp lý

Để trả lời cho câu hỏi nên đạp xe bao nhiêu phút mỗi ngày, bạn nên đạp xe tối thiểu từ 30-45 phút mỗi ngày với mục đích giảm cân. Kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý và tuân theo các chế độ giảm cân khác, bạn có thể đạt mục tiêu giảm 0.5kg mỗi tuần.

Đạp xe với tốc độ chậm có thể không mang lại hiệu quả rõ rệt, tuy nhiên nếu bạn thúc đẩy bản thân chăm chỉ hơn và tăng cường độ đạp xe, bạn sẽ đạt được nhiều tiến bộ hơn trong mục tiêu của mình. Theo nguyên tắc chung, nếu đạp xe càng nhanh thì bạn càng đốt cháy nhiều calo hơn bởi cơ thể sẽ phải tiêu hao nhiều năng lượng hơn.

Vì thế, bạn có thể đạp xe tối đa 60 phút mỗi ngày để đẩy nhanh tiến độ giảm cân hơn nữa. Chắn hẳn nếu kiên trì thực hiện, bạn sẽ dần thấy yêu thích môn thể thao đơn giản mà hiệu quả này đấy!

Đạp xe bao nhiêu km một ngày là đủ?

Thể trạng và mục tiêu khi đạp xe của bạn sẽ xác định số km bạn cần thực hiện hàng ngày, vì vậy không có một con số cụ thể nào cho việc đạp xe bao nhiêu km một ngày mới là đủ. Dưới đây là một số cột mốc km khi đạp xe mà bạn có thể tham khảo.

Tùy vào mục đích để xác định quãng đường đạp xe

Đạp xe 16km/ngày

Đối với những người có mục tiêu đạp xe để giảm cân thì 16km/ngày là một con số không tồi. Tuy nhiên, mặc dù đây là cách tuyệt vời để có thể giảm cân nhưng nó sẽ không thực sự hiệu quả nếu bạn không kết hợp và tuân theo những chế độ giảm cân khác, chẳng hạn như chế độ ăn.

Đạp xe không quan trọng phải vào buổi sáng hay buổi tối. Bạn có thể dành bất kỳ thời gian trống nào trong ngày để duy trì bộ môn này. Tuy nhiên nếu bạn chỉ rảnh vào buổi tối, hãy chỉ vận động trước khi đi ngủ 2 - 4 tiếng để cơ thể có trạng thái tốt nhất nhé.

Đạp xe 24km/ngày

Nếu bạn đang tìm kiếm nhiều thử thách hơn, quãng đường 24km mỗi ngày có thể là lựa chọn tốt nhất. Đạp xe mỗi ngày 24km sẽ khiến cơ bắp được luyện tập tốt, đồng thời cũng không nhiều quá mức khiến các nhóm cơ không thể phục hồi. Điều này cũng sẽ giúp cơ thể tiêu hao nhiều calo hơn. Vì vậy nếu muốn đẩy nhanh quá trình đốt cháy mỡ thừa của mình, bạn có thể tập luyện bằng cách đạp xe 6 - 15km trong khoảng thời gian đầu và tăng dần lên vào những ngày tiếp theo. Nhưng nếu thể trạng của bạn không thực sự quá tốt, hãy luyện tập đạp xe tối đa 20km mỗi ngày thôi nhé!

Có thể luyện tập bằng cách tăng dần quãng đường đạp xe

Đạp xe 32km/ ngày

Đây chắc hẳn là con số dành cho những người có tham vọng muốn tập luyện với cường độ cao và làm săn chắc cơ thể. Nếu bạn đã có kinh nghiệm cũng như thể lực dẻo dai và đã quá quen thuộc với bộ môn này thì hoàn toàn có thể luyện tập để đạt được đến những cự ly thi đấu của các vận động viên. Đây cũng là một cách tuyệt vời để giữ được hình thể của bạn thật săn chắc cho các môn thể thao hoặc hoạt động khác.

Đạp xe không chỉ là bài tập rèn luyện và cải thiện sức khỏe mà còn là cách giúp cơ thể đốt cháy mỡ thừa một cách hiệu quả. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc nên đạp xe bao nhiêu phút mỗi ngày để đạt được mục tiêu giảm cân. Không khó để duy trì thói quen đơn giản này đúng không nào!

 

Nguồn tham khảo:

Healthline, Biking for Weight Loss: 4 Effective Strategies to Try

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ