Bài viết

[Khám phá] 7 tác dụng thần kỳ của Plank tới sức khoẻ và thể trạng

31/07/2023 dot 7 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tập luyện

Plank được biết đến là một bài tập đơn giản, dễ thực hiện dành cho những người mong muốn sở hữu vòng eo thon gọn, săn chắc. Ngoài điều này, tập plank còn có tác dụng gì khác không? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

 

7 tác dụng của Plank để khỏe mạnh tự nhiên

Tác dụng tới cơ lõi

Tác dụng của plank đầu tiên phải kể đến là đem lại sự săn chắc cho nhóm cơ lõi: nó tác động trực tiếp tới cơ bụng để đốt cháy mỡ, tạo vẻ đẹp săn và thon cho vùng bụng. Trên thực tế, động tác này phối hợp nhịp nhàng cả 4 nhóm cơ bụng, bao gồm:

  • Cơ thẳng to bụng: cơ thẳng dọc, nằm trước bụng, giúp hình thành cơ bụng 4 múi, 6 múi, 8 múi cho cả nam lẫn nữ

  • Cơ ngang bụng: nhóm cơ giúp cơ thể có khả năng nâng được tạ nặng

  • Cơ chéo trong : nằm giữa lớp cơ ngang bụng và cơ chéo bụng ngoài, tác dụng trực tiếp để xoay cơ thể.

  • Cơ chéo ngoài: có tác dụng ổn định khi xoay người.

Cải thiện tư thế

Tư thế đúng của Plank là khuỷu tay chống chắc chắn cũng như phần chân, lưng phải thẳng, ngón chân chống xuống nền nhà. Chính vì vậy, động tác này cố định vị trí cơ thể theo một thế và đảm bảo sự cân bằng, thăng bằng cho cơ thể.

Luyện tập plank cải thiện khả năng đứng với tư thế thẳng và ổn định

Giảm đau lưng

Tập luyện plank đúng giúp lưng tạo thành một đường thẳng. Đây là cách để chữa trị các bệnh lý về cột sống, giảm đau lưng, giúp các đốt sống lưng ở vị trí chính xác, không bị cong vẹo.

Nâng cao cân bằng cơ thể

Tập plank thường xuyên sẽ giúp tư thế đẹp hơn và chuẩn hơn. Điều này đặc biệt hữu ích với những người ít vận động, thường xuyên ngồi tại chỗ, nhân viên văn phòng…. Bởi vì động tác Plank là cố định vị trí cơ thể ở một thế và đảm bảo sự thăng bằng.

Tăng sự phối hợp giữa các cơ

Bài tập Plank tác động tới nhóm cơ bắp chính như cơ bụng, lưng, cơ đùi sau và cơ vai. Thường xuyên tập Plank sẽ giúp cơ bụng và các cơ liên quan như vai, tay, lưng trở nên săn chắc hơn.

Tập Plank thường xuyên vừa cải thiện sức bền vừa tăng sức mạnh cho cơ bắp, nhờ đó mà việc tập luyện các môn thể thao khác cũng sẽ có hiệu quả hơn

Tăng cường trao đổi chất

Một trong những cách trao đổi chất được biểu hiện ra bên ngoài rõ nhất là việc đốt cháy calo ra mồ hôi cơ thể. Tập plank chính là một bài tập luyện tuyệt vời giúp cơ thể đốt cháy nhiều calo hơn so với các bài tập gập bụng truyền thống như đứng lên ngồi xuống hay co chân gập bụng, từ đó tác dụng của plank giúp tăng cường quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

Cải thiện tâm trạng

Trong quá trình hoạt động thể chất, dù là các bộ môn tập luyện khác hay Plank đều sản sinh ra một chất hóa học tác động lên dây thần kinh não được gọi là endorphin [1]. Chất này giúp cải thiện tâm trạng của bản thân, vì nó giúp duỗi thoải mái các nhóm cơ gây ra tình trạng căng cơ và căng thẳng.

Plank tác động chủ yếu tới những nhóm cơ nào?

Ngoài việc tác động đến nhóm cơ lõi, tác dụng của tập plank còn giúp tăng cường sức mạnh cho vùng cơ mông, cơ đùi trước. Những cơ này rất quan trọng vì nó liên quan đến việc di chuyển, cũng như giúp xương chậu và đầu gối hoạt động ổn định hơn. Bên cạnh đó, plank cũng tác động vào vai, cánh tay và phần giữa cơ thể (bụng, hông, lưng dưới). Do đó, plank được xem là một trong những bài tập nền tảng của thể hình.

Nên tập Plank bao lâu?

Một câu hỏi không ít người thắc mắc là nên giữ tư thế plank trong bao lâu? Các chuyên gia khuyến cáo với những người mới bắt đầu, họ nên plank trong 15 giây, rồi từ từ nâng thời gian plank lên 30, 45, 60 giây. Hãy lặp lại sao cho tổng thời gian tập của bạn khoảng 8 – 10 phút một lần (tính cả thời gian nghỉ ngơi). [1]

Cuối cùng, cách tốt nhất để kéo dài thời gian plank là thực hành thường xuyên. Plank càng thường xuyên, khả năng chịu đựng của cơ thể càng tăng và thời gian plank càng kéo dài.

Thời lượng tối đa cho một lượt tập plank là giữ trong vòng 120 giây

Lời kết

Mỗi kiểu bài tập sẽ mang đến những hiệu quả nhất định đối với cơ thể. Plank là một trong những động tác tập luyện có nhiều lợi ích với người tập. Hi vọng qua bài viết trên bạn đã hiểu hơn về các tác dụng của plank đối với sức khỏe con người.

 

Nguồn tham khảo:

[1] Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên - 7 tác dụng của plank với sức khỏe và vóc dáng, 2021

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ