Bài viết

[Bật mí] Tập Plank có đốt nhiều Calories như bạn nghĩ?

30/07/2023 dot 7 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tập luyện

Plank được biết đến là một trong những bài tập hiếm hoi đem lại tác động cùng lúc trên nhiều nhóm cơ của cơ thể, góp phần tạo nên những đường nét săn chắc vô cùng đẹp cho “body” của người tập. Tuy nhiên, nếu bạn plank với mục đích giảm cân, liệu chúng có thực sự giúp bạn làm được điều này? Trên thực tế, plank 1 phút đốt bao nhiêu Calories? 

Hãy cùng AIA tìm hiểu ngay trong bài viết này.

 

Một phút plank giảm bao nhiêu Calories?

Theo Healthline [1], plank có thể giúp bạn giảm được từ 2-5 Calories mỗi phút tùy theo cân nặng của bạn. Cụ thể như sau:

Cân nặng

Số Calories “đốt cháy”

50 kg (110 lbs.)

2 Calories mỗi phút

68 kg (150 lbs.)

3 đến 4 Calories mỗi phút

79 kg (175 lbs.) trở lên

4 đến 5 Calories mỗi phút

Đây là một con số khá khiêm tốn, tương đương với 2-3 cái gập bụng theo góc nhìn tập luyện để giảm cân.

Điều này là do, mục tiêu chính của plank không phải giảm Calories mà là làm săn chắc và tăng sức mạnh cho cơ cốt lõi (core) của bạn. Nhóm cơ core bao gồm các cơ sau:

 • Cơ bụng

 • Cơ lưng dưới

 • Cơ hông

 • Cơ xương chậu

 • Cơ hông

 • Cơ hoành

Những cơ này giúp bạn ổn định cột sống. Cụ thể hơn, chúng sẽ giúp duy trì tư thế đứng - ngồi - chạy - nhảy một cách ổn định, linh hoạt và an toàn. Đối với các vận động viên, sở hữu nhóm cơ core khoẻ sẽ giúp họ giảm thiểu những rủi ro chấn thương khi tập luyện và nâng cao thành tích khi thi đấu.

Nên Plank bao nhiêu phút mỗi ngày?

Doug Sklar, một huấn luyện viên cá nhân được chứng nhận, đồng thời là nhà sáng lập PhilanthroFIT ở thành phố New York đã đưa ra lời khuyên rằng: “Bạn nên tập plank 3 hiệp - mỗi hiệp tối đa 60 giây”.

Khi mới tập, bạn hoàn toàn có thể Plank với thời gian ngắn hơn mỗi hiệp để tránh quá sức. Sau khi đã làm quen, bạn có thể nâng dần thành tích tập luyện của mình lên con số phù hợp.

“Khi mới bắt đầu, bạn có thể tập mỗi hiệp với thời gian ngắn hơn và dần dần cải thiện thời gian tập luyện đến 60 giây/hiệp” - Doug Sklar nói tiếp.

Tuy nhiên, bạn không nên quá lạm dụng việc tập plank vì điều này gây áp lực quá mức cho cột sống và khớp vai của bạn. Ngoài Plank, bạn cũng nên kết hợp với một số bài tập khác (như cardio chẳng hạn) để đạt được hiệu quả tập luyện toàn diện hơn.

3 bài Plank nâng cao đốt Calories để giảm cân hiệu quả

Nếu bạn đang muốn đốt cháy nhiều Calories hơn với Plank, hãy tham khảo 3 biến thể sau. Những bài tập luyện này sẽ kết hợp những động tác khá “thử thách” giúp bạn tiêu tốn nhiều năng lượng và Calories đấy!

Cùng AIA điểm qua 3 biến thể Plank này nhé:

Leg-raise plank (Plank nâng một chân)

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Nằm nghiêng về phía bên phải của bạn theo một đường thẳng. Đồng thời, cẳng tay đặt xuống đất sao cho vuông góc với cơ thể bạn

 • Bước 2: Giữ chặt cẳng tay phải của bạn trên sàn nhà, nâng toàn bộ cơ thể của bạn lên, giữ hai bàn chân của bạn chụm lại với nhau.

 • Bước 3: Giữ vị trí này trong 30 giây đến một phút.

 • Bước 4: Lặp lại ở phía bên trái của cơ thể bạn.

Resistance plank (Plank với dây kháng lực)

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Buộc dây kháng lực vào một nơi vững chắc như: cột, song sắt,…

 • Bước 2: Thực hiện tư thế ban đầu tương tự như chống đẩy, một tay nắm vào đầu dây kháng lực.

 • Bước 3: Kéo dây sao cho khuỷu tay vuông góc với cơ thể. Lặp lại 5-10 lần.

 • Bước 4: Đổi tay và tập tương tự như trên.

Trên đây, AIA đã giúp bạn giải đáp câu hỏi: “Plank 1 phút đốt bao nhiêu calories?” và những lợi ích thật sự của bài tập luyện này. Plank có tác dụng rất tốt nếu bạn muốn tìm kiếm một bài tập có thể cùng lúc rèn luyện nhiều nhóm cơ trên cơ thể. Tuy nhiên, nếu chỉ tập plank với mục đích giảm cân, đây không phải là phương pháp hiệu quả lắm khi lượng Calories đốt cháy chỉ 2-5 Calories/phút.

Do đó, bạn nên chọn các biến thể có tính “thử thách” hơn của Plank như đã đề cập ở trên bài viết để giúp tiêu hao nhiều năng lượng, từ đó “đốt cháy” lượng Calories cao hơn. Hy vọng qua bài viết này, bạn hiểu rõ hơn về plank và những lợi ích của nó đến vóc dáng của bạn. Chúc bạn giảm cân thành công!

 

Tham khảo:

[1] Healthline, How Many Calories Does Planking Burn?

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ