Bài viết

Aesthetic là gì? 7 cách biến aesthetic trở thành phong cách sống

10/03/2023 dot 10 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tinh thần

Trong xã hội số hóa như hiện nay, yêu cầu về cái đẹp ngày càng gia tăng. Vì thế cuộc chiến tranh giành ấn tượng thị giác ngày càng mạnh mẽ. Từ đây, phong cách aesthetic được nhắc đến nhiều hơn. Vậy aesthetic là gì? Cùng đón đọc bài viết này của AIA nhé.

Aesthetic là gì?

Nếu bạn muốn có phong cách, gu thẩm mỹ cá nhân hay gu thời trang riêng biệt, điều cơ bản nhất cần tìm hiểu đó là Aesthetic là gì?. Đó là một trong những từ yêu thích được sử dụng bởi millennials (Gen Y) và Gen Z trong những năm gần đây và có lẽ chính bạn cũng đã sử dụng nó, mô tả một thứ gì đó là “rất aesthetic”.

Theo định nghĩa chính thức của từ điển Cambridge , aesthetic có thể được sử dụng như một danh từ và tính từ. Với cả hai dạng này đều có cùng một ý nghĩa cơ bản đó là cái đẹp. 

Nếu là một danh từ, aesthetic (et-the-tik) mô tả “Một tập hợp các nguyên tắc được sử dụng trong một phong trào nghệ thuật cụ thể hoặc phong cách thẩm mỹ như trong phong cách thời trang/không gian sống hay về tổng thể cuộc sống,... của từng cá nhân”. Còn nếu là một tính từ, nó có nghĩa là “Liên quan đến việc thưởng thức hoặc nghiên cứu cái đẹp hoặc một đồ vật hoặc thể hiện vẻ đẹp tuyệt vời”. 

Theo thuật ngữ của những người thuộc thế hệ thiên niên kỷ, tính thẩm mỹ là làm cho ai đó cảm thấy thích thú với công việc của họ. Khái niệm aesthetic lần đầu tiên được sử dụng bởi nhà triết học người Đức Alexander Baumgarten vào thế kỷ 18. Lúc này, aesthetic được dùng để thể hiện gu thẩm mỹ và cách tiếp thu nghệ thuật.

Giải mã aesthetic là gì theo từ điển Cambridge

Ngoài ra, Aesthetic còn có thể hiểu là đại diện cho phong cách của một nhóm người có chung sở thích. Tính thẩm mỹ "bùng nổ" thành phong trào hiện đại vào những năm 2010 nhờ âm nhạc Vaporwave và các mạng xã hội trực quan như Pinterest, Tumblr...  

7 cách biến aesthetic trở thành phong cách sống của bạn

Bạn đã bao giờ muốn sở hữu phong cách aesthetic của riêng mình? Có khiếu thẩm mỹ chắc chắn không phải là một yêu cầu của cuộc sống nhưng biến nó thành điều đặc biệt nổi bật trong phong cách cá nhân ắt hẳn là mong ước của nhiều người. Vậy “phong cách aesthetic” là gì? 

Phong cách aesthetic là kiểu thời trang kích thích thị giác, gợi lên cảm hứng nghệ thuật khi xem. Điểm đặc trưng của phong cách này là sự sáng tạo, khác biệt và thường hợp xu hướng của những năm trước.

Bạn thường thấy thanh thiếu niên và thanh niên trong những bộ trang phục lạ mắt, nhưng điều đó không chỉ giới hạn ở họ. Bất cứ ai cũng có thể mặc nó. Tuy nhiên, trước khi thử phong cách này, bạn cần tìm hiểu và có cảm hứng. Vậy cùng tìm hiểu 7 cách biến aesthetic trở thành phong cách sống của bạn nhé.

1. Hiểu rõ aesthetic bạn muốn

Để biến aesthetic trở thành phong cách sống của mình, điều đầu tiên bạn cần hiểu aesthetic là gì và aesthetic bạn muốn trở thành là gì. Thời điểm bạn bắt đầu mặc quần áo cho chính mình chứ không phải cho người khác, Phong cách của bạn bắt đầu hình thành và mua sắm những thứ phù hợp với sở thích aesthetic cá nhân. 

Aesthetic không phải để gò bó bạn mà nó cung cấp cho bạn cảm giác về định hướng. Đặc biệt là nếu mục tiêu của bạn là biến aesthetic trở thành phong cách sống của bạn.

Để hiểu rõ aesthetic mong muốn, bạn có thể bắt đầu từ tạo một bảng Pinterest bí mật với những thứ bạn cảm thấy chính là đáp án cho aesthetic là gì. Bạn muốn tối giản, sang trọng và sạch sẽ và đặt tên cho phong cách aesthetic đó. Bảng Pinterest được tạo ra từ những chi tiết, màu sắc theo ý thích và thật sự thu hút bạn. 

Ăn mặc như aesthetic không phải là vấn đề, việc thực hiện phong cách aesthetic trong cuộc sống hàng ngày mới là vấn đề. Việc hiểu rõ aesthetic là gì và phong cách aesthetic mà bạn muốn sẽ từng bước giúp biến aesthetic trở thành phong cách sống của bạn.

 

Để biến aesthetic thành phong cách sống của mình bạn cần hiểu rõ aesthetic mong muốn

2. Hãy nhìn vào tủ đồ của bạn

Tủ đồ sẽ cho biết rất nhiều điều về bản thân và phong cách aesthetic hiện tại của bạn. Những màu nào xuất hiện trong đó và màu nào thường xuất hiện? Bạn thấy loại hình gì nhiều nhất? Bạn bị hấp dẫn bởi điều gì nhất? 

Đáp án cho câu hỏi aesthetic hiện tại của bạn chính là nằm ở đây. Việc điều này có được hiển thị trực quan trên Instagram hay không là một chuyện khác. Nhưng phong cách aesthetic ngoài đời thực của bạn được xác định rõ qua tủ đồ của bạn. 

Bây giờ nếu khi bạn nhìn thấy tủ đồ của mình nhưng không còn làm bạn yêu thích, thì ngay bây giờ bạn hãy bắt tay ngay để thay đổi mọi thứ. Để sở hữu ngay phong cách aesthetic của riêng mình, hãy giữ những thứ dẫn bạn đến phong cách mình muốn nhé.

3. Bỏ đi những thứ không cần thiết

Khi bạn đã hiểu rõ về phong cách aesthetic mong muốn và nhìn vào tủ quần áo của mình, bạn có thể kiểm kê và loại bỏ những thứ không còn phù hợp. Nếu bạn không mặc nó trong một thời gian, thì càng có nhiều lý do để bỏ nó đi. 

Đừng đắn đo về nó, đừng giữ suy nghĩ “Tôi có thể mặc nó trong 6 tháng nữa”, hãy khẳng khái quyết định loại bỏ. Việc ra quyết định sẽ là yếu tố chính trong việc biến aesthetic thành phong cách sống của bạn. Nếu nó không còn là điều cần thiết bạn mong muốn, hãy thẳng tay quyết định từ bỏ nhé.

Loại bỏ đồ không dùng đến, tìm kiếm và mua đồ theo phong cách aesthetic của bản thân

4. Tìm kiếm và mua đồ theo aesthetic của bạn

Việc mua thứ gì đó không thích hay không thể mặc thường xuyên là điều không nên. Bạn nên lựa chọn những màu sắc bạn yêu thích, vì phong cách sống và aesthetic của mỗi người thường có xu hướng giống nhau.

Việc tìm kiếm aesthetic của bạn là một cách giúp phát huy khả năng sáng tạo dễ dàng hơn. Khi bạn mặc đồ theo phong cách aesthetic của mình, bạn không cần phải lên kế hoạch cho một ngày nữa. Bạn luôn sẵn sàng chụp ảnh (hầu như bất kỳ lúc nào) vì lúc nào ngoại hình của bạn cũng đang phù hợp với gu aesthetic của mình. 

Sẽ có những người sở hữu gu aesthetic khác nhau, bạn yêu thích màu sắc đơn giản, lại có người yêu thích màu sắc sặc sỡ. Và họ thực hiện mọi thứ (như mua sắm, trang trí nhà cửa,...) bắt nguồn từ tình yêu dành cho màu sắc và đã biến điều đó thành hiện thực. Làm được điều này bạn đã biến aesthetic thành phong cá nhân của mình.

5. Làm nó trở nên cá tính hơn mỗi ngày

Sự sáng tạo và các ý tưởng sẽ điều chỉnh aesthetic của bạn cho phù hợp với cuộc sống thực, đồng thời cho bạn sức mạnh để tự tin là chính mình mỗi ngày. Bạn muốn nhiều màu sắc hơn trong cuộc sống, thì hãy tô điểm thêm vào; chỉ cần đó là điều bạn thích hãy thực hiện, đừng chỉ hùa theo ý kiến số đông. 

Bạn làm mới aesthetic cá nhân, trở nên cá tính hơn mỗi ngày; đồng nghĩa với việc bạn đang từng bước biến aesthetic thành phong cách sống của mình. Khi bạn đã tạo ra được phong cách aesthetic trong cuộc sống hàng ngày, việc thực hiện nó sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Biến aesthetic thành thương hiệu riêng, mạnh mẽ và cá tính hơn

6. Biến nó thành thương hiệu riêng của bạn

Việc có aesthetic của riêng mình là một cách hiệu quả để xây dựng thương hiệu cá nhân, vì vậy khái niệm aesthetic là gì được sử dụng rất thường xuyên trong thế hệ Z – những người trẻ yêu tự do và cái đẹp. Việc định hướng được phong cách aesthetic cá nhân giúp tạo sự khác biệt giữa bạn và những người khác, nhờ đó tạo ra thương riêng của bản thân. 

Giống như Mattie James nói, biến aesthetic thành thương hiệu không phải dễ dàng. Tuy nhiên, khi đã xác định được phong cách aesthetic của mình là gì; họ ra quyết định, thực hiện nhất quán, liên tục theo đó và tạo ra được điểm nhấn thương hiệu theo ý họ. 

Nếu bạn chưa quen với mạng xã hội hoặc bạn chưa quen với việc tạo ra aesthetic của mình; thì bạn cần nắm vững điểm cốt lõi của thương hiệu, trước khi bạn có thể biến aesthetic thành phong cách sống của mình. Việc nắm giữ chắc chắn cốt lõi sẽ giúp bạn vững tin giữa những sóng, xác định vị trí đứng ở đâu và có thể điều chỉnh cho phù hợp nếu cần.

7. Hãy gắn bó với nó

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, để biến aesthetic của bạn thành một phong cách sống, bạn phải gắn bó với nó. Việc gắn bó với aesthetic từ thiết kế phòng ngủ, chọn lựa kết hợp quần áo phù hợp giúp bạn định hình được phong cách, cá tính của riêng mình. Bạn có thể tự do lựa chọn điều mình muốn, làm cái mình thích bắt đầu từ việc “Định nghĩa bản thân mình”.

Hành trình tìm kiếm và định hình phong cách cá nhân cần rất nhiều thời gian và sự kiên nhẫn. Bằng cách nghiên cứu, thử nghiệm và sàng lọc, bạn sẽ tìm thấy những điều phù hợp với mình. Bạn có thể chọn thử những phong cách mới và làm nổi bật khía cạnh thẩm mỹ của mình. Vì thế việc gắn bó với aesthetic sẽ giúp bạn nhanh chóng tạo được phong cách sống riêng biệt và thú vị.

Lời kết

Trong bài viết này, AIA vừa giải đáp cho bạn câu hỏi aesthetic là gì và 7 cách biến aesthetic thành phong cách sống. Hy vọng sau bài viết bạn có được những thông tin cơ bản và có thể sở hữu phong cách aesthetic cá nhân phù hợp theo mong muốn.

Đăng ký để nhận những cách mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ