Bài viết

Cách tạo bảng tầm nhìn để thực hiện mục tiêu (Hướng dẫn từng bước)

04/11/2023 dot 3 phút đọc
Tinh thần Lời khuyên Sống Khỏe

Bảng tầm nhìn là một bảng thể hiện mục tiêu bản thân mong muốn trong tương lai dưới dạng tranh ảnh, lời nói, … Trong bài viết này, AIA sẽ hướng dẫn bạn cách tạo bảng tầm nhìn để thực hiện mục tiêu hiệu quả và đơn giản nhất.

Bảng tầm nhìn là gì?

Bảng tầm nhìn (Vision board) là một đại diện trực quan của những giấc mơ và mục tiêu mà bạn đang hướng tới. Đó là sự kết hợp giữa hình ảnh và văn bản được thiết kế để kích thích trí tưởng tượng của bạn và làm cho mục tiêu của bạn dễ hình dung hơn.  

Bảng tầm nhìn đại diện trực quan của những giấc mơ và mục tiêu mà bạn đang hướng tới

Một trong những lý do chính khiến bảng tầm nhìn trở nên quan trọng là để nhắc nhở hàng ngày về các mục tiêu và ước mơ. Ngoài ra, bằng cách tưởng tượng ra “tầm nhìn tương lai” mỗi ngày, bạn sẽ tìm thấy cảm xúc, động lực và năng lượng để theo đuổi và thực hiện ước mơ.

Nghiên cứu cho thấy rằng não bộ có xu hướng dễ ghi nhớ hình ảnh trực quan hơn so với các loại hình khác. Hình ảnh thường dễ nhớ hơn và thu hút hơn so với lời nói hay văn bản chữ. Đây chính là ưu điểm lớn của hình ảnh trong vision board.

Do đó, thông tin trên bảng tầm nhìn của bạn có thể xuất hiện trong tâm trí bạn nhiều hơn là một tập hợp các mục tiêu được viết trên danh sách việc cần làm.

Lợi ích của bảng tầm nhìn

Vision board là một hiện thân cho ước mơ tương lai của bạn. Về bản chất, nó sẽ cụ thể hóa mong muốn bằng những hình ảnh minh họa, câu nói tạo động lực, …

Chính vì thế, nó đem lại những hiệu quả không thể ngờ được trong tương lai thực hiện mục tiêu của bạn.

Vision board đem lại những hiệu quả không thể ngờ được trong tương lai thực hiện mục tiêu của bạn

Tăng cường khả năng tự phản ánh

Tự phản ảnh là quá trình giúp mỗi người có thể nhìn lại bản thân. Đây là quá trình giúp bạn nhận định lại được rõ ràng hơn về các giá trị và mục tiêu trong cuộc sống.

Một tấm bảng tầm nhìn sẽ là “trợ thủ đắc lực” để hỗ trợ bạn có một cái nhìn rõ ràng hơn về mục tiêu cũng như giá trị của bản thân. Nhờ đó, nó tăng khả năng thành công hơn trong khi thực hiện ước mơ, tương lai của bản thân.

Tăng khả năng tự nhận thức

Cuộc sống thì vô thường, bạn sẽ nhiều lúc cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức và nản lòng. Những lúc như vậy, bạn hãy ngắm bảng tầm nhìn mà mình tự thiết kế.

Trên đó sẽ giúp bạn nhìn được khung cảnh tương lai của bạn, và chính điều đó sẽ giúp lấy lại cảm xúc, phấn chấn bản thân.

Hay những ngày bận rộn sẽ khiến bạn quên đi những ước mơ, những dự định trong tương lai. Với bảng tầm nhìn, những dự định trong tương lai sẽ luôn được nhắc nhở, từ đó, năng suất hay hiệu quả làm việc cũng sẽ được cải thiện.

Làm rõ mục tiêu của bạn

Bảng tầm nhìn biểu thị cho những mục tiêu và ước mơ của bạn trong tương lai

Như đã được đề cập ở trên, bảng tầm nhìn biểu thị cho những mục tiêu và ước mơ của bạn trong tương lai. Một tấm bảng tầm nhìn được thiết kế với những ý tưởng và những hình ảnh minh họa sẽ giúp bạn hiểu rõ được mục tiêu của bản thân mình như thế nào.

Nói cách khác, nó là một bản thể hiện được kế hoạch cuộc đời bạn, nhờ đó mà bạn sẽ có sự chắc chắn và định hướng cụ thể hơn cho tương lai.

Giảm căng thẳng

Một bảng vẽ tương lai cho bạn sẽ làm giảm bớt đi sự mông lung trong cuộc sống. Bởi khi bạn đưa những mong muốn của bản thân lên vision board, bạn đã phần nào đi được một phần trên quãng đường đến mục tiêu của mình rồi.

Nhờ ngắm nhìn nó mỗi ngày, bạn sẽ có thể nhìn lại sự cố gắng của bản thân, đồng thời, gần thêm từng chút một đến mục tiêu sẽ giúp bạn bớt căng thẳng, hạnh phúc hơn.

Cách tạo bảng tầm nhìn đơn giản trong 5 bước

Đặt mục tiêu của bạn

Cho dù mục tiêu của bạn là gì, điều quan trọng là nó phải bao gồm mục tiêu mà bạn thực sự có thể đạt được

Hãy bắt đầu bằng cách xác định những mục tiêu và ước mơ lớn nhất mà bạn muốn đạt được trong tương lai. Hãy viết chúng xuống một cách rõ ràng và cụ thể. Đó có thể là nguyện vọng của bạn trong thời gian sắp tới hay là các dạng cảm xúc của bản thân mà bạn muốn cải thiện.

Cho dù mục tiêu của bạn là gì, điều quan trọng là nó phải bao gồm mục tiêu mà bạn thực sự có thể đạt được. Hãy dành ra phần lớn thời gian để nghiên cứu xem điều bạn thật sự muốn làm là gì và suy nghĩ sơ qua viễn cảnh khi bạn đạt được nó.

Cụ thể hơn, bạn có thể chia các mục tiêu thành các lĩnh vực như sự nghiệp, tài chính, gia đình, sức khỏe, học tập, sở thích và phát triển bản thân. Từ đó, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về mục tiêu và định hướng của bản thân.

Nếu cảm thấy mục tiêu bản thân vẫn còn đang mơ hồ, bạn có thể trả lời trước các câu hỏi sau:

  • Điều gì là quan trọng nhất đối với bạn?

  • Mục tiêu lớn của bạn trong cuộc sống là gì?

  • Bạn muốn đạt được điều gì trong năm tới, ba năm hay năm năm tới?

  • Bạn muốn đạt được điều gì trong cuộc sống?

Hãy suy nghĩ về những câu hỏi này, sau đó viết chúng ra.

Thêm hình ảnh và liên kết truyền cảm hứng

Hãy chuẩn bị nguyên liệu và sau đó cách trình bày chúng trên bảng tầm nhìn của riêng mình

Sau khi bạn đã biết được mục tiêu và định hướng tương lai của bản thân, bạn hãy chuẩn bị nguyên liệu và sau đó cách trình bày chúng trên bảng tầm nhìn của riêng mình.

Thông thường, một bảng tầm nhìn sẽ bao gồm hình ảnh, những câu nói hay truyền động lực, … Bạn có thể tìm kiếm các hình ảnh và từ ngữ mô tả trên các thanh cụ tìm kiếm như: Google, Pinterest, .... Hoặc bạn có thể tìm các hình ảnh từ tạp chí, sách cũ, ảnh cá nhân để sử dụng.

Lưu ý, đây phải là những hình ảnh liên quan đến những mục tiêu, dự định của bạn. Vì chúng sẽ là biểu tượng cho những gì bạn muốn đạt được trong tương lai.

Cá nhân hoá bảng tầm nhìn của bạn

Để bảng tầm nhìn có thể hoạt động hiệu quả tối đa, bạn nên xen kẽ thêm một vài yếu tố cá nhân. Chẳng hạn như một bức ảnh cá nhân về dáng vẻ của bản thân khi bạn đạt được mục tiêu đó. Hay một câu nói động viên, nhắc nhở bản thân phản ánh giá trị và đặc điểm cá nhân của bạn.

Những dấu hiệu sau khi cá nhân hóa sẽ thể hiện tính cách cũng như phản ánh được chính xác hơn định hướng của bản thân bạn trong tương lai.

Thêm lời động viên

Hãy chắc chắn rằng, mỗi câu nói đều mang ý tạo động lực tiến tới mục tiêu nhanh hơn

Bảng tầm nhìn không chỉ là một bộ sưu tập hình ảnh, đây còn là nguồn thúc đẩy, động viên bạn mỗi ngày. Những lời động viên tích cực, lời khích lệ sẽ giữ cho tinh thần bạn luôn lạc quan, vui vẻ và được thúc đẩy mỗi ngày.

Bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm các câu nói nổi tiếng trên các trang mạng xã hội, hay tại các thư viện, văn mẫu trên mạng. Nhưng để hiệu quả tốt nhất, bạn có thể tự viết những câu cổ vũ chính mình.

Hãy chắc chắn rằng, mỗi câu nói đều mang ý động viên, tạo động lực để bạn tiến tới mục tiêu nhanh hơn.

Trưng bày bảng tầm nhìn của bạn

Hãy chọn một nơi mà bạn cảm thấy nó là nơi trọng yếu mà bạn có thể nhìn thấy nó mỗi ngày, chẳng hạn như: phòng làm việc, phòng ngủ, …

Bảng tầm nhìn là được tạo ra với mục đích nhắc nhở ta về mục tiêu, dáng vẻ của bản thân muốn trở thành. Hãy chọn một nơi mà bạn cảm thấy nó là nơi trọng yếu mà bạn có thể nhìn thấy nó mỗi ngày, chẳng hạn như: phòng làm việc, phòng ngủ, …

Hãy dành thời gian mỗi ngày để nhìn bảng tầm nhìn, bạn cũng nên cập nhập nó khi có sự chuyển hướng trong mục tiêu hay những thay đổi khác trong cuộc sống.

Kết luận: Tóm lại, bài viết trên đã chỉ cho bạn 5 cách để tạo ra bảng tầm nhìn, cũng như những hiệu quả mà nó mang lại. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn tạo một bảng tầm nhìn rõ ràng và cụ thể, truyền cảm hứng và hỗ trợ bạn trong việc đạt được những ước mơ và mục tiêu trong cuộc sống.

 

Nguồn tham khảo:

[1] Deniz F, Nunez-Elizalde AO, Huth AG, Gallant JL. The representation of semantic information across human cerebral cortex during listening versus reading is invariant to stimulus modality, 2019.

[2] Blankert T, Hamstra MR, Imagining success: Multiple achievement goals and the effectiveness of imagery, 2017.

[3] Pham LB, Taylor SE, From thought to action: effects of process-versus outcome-based mental simulations on performance. Pers Soc Psychol Bull, 1999.

[4] Di Corrado D, Guarnera M, Vitali F, Quartiroli A, Coco, Imagery ability of elite level athletes from individual vs. team and contact vs. no-contact sports, 2019.

[5] MacLeod AK, Coates E, Hetherton J, Increasing well-being through teaching goal-setting and planning skills: results of a brief intervention, 2008.

Đăng ký để nhận những cách mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ