Bài viết

9 cách khéo léo để an ủi người khác khi họ đang buồn

21/08/2023 dot 10 phút đọc
Tinh thần Lời khuyên Sống Khỏe

Dòng chảy cảm xúc là thứ khó nói của con người, mỗi người sẽ có hỷ - nộ - ái - ố hay buồn vui khác nhau. Phần lớn mọi người dễ dàng chúc mừng, hạnh phúc trước một niềm vui nhưng không phải ai cũng biết cách an ủi người khác trước một câu chuyện buồn. Cùng tìm hiểu xem đâu là những điều nên làm và không nên làm khi an ủi người khác trong bài viết sau đây.

9 cách an ủi người khác khi họ buồn

Khi một người đang bị tổn thương hay có chuyện buồn, trong lòng họ thường mong muốn được chia sẻ nỗi lòng mình với những người họ tin tưởng. Nếu bạn là người may mắn nhận được sự tín nhiệm đó thì bạn sẽ làm gì để an ủi bạn của mình? Dưới đây là một số cách an ủi khá hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua.

Lắng nghe tích cực

Trong một nghiên cứu [1] đã chỉ ra rằng việc lắng nghe chia sẻ của một người sẽ giúp người đó có được cảm giác chữa lành hay được an ủi một cách hiệu quả. Việc bạn quan tâm hay hỏi han người khác đang cảm thấy thế nào sẽ giúp xoa dịu bớt đi một phần nào đó nỗi buồn của họ. Bạn không cần phải làm gì quá nhiều, đôi khi một lời hỏi thăm như “ Bạn ổn chứ" cũng đã đưa câu chuyện đi theo một chiều hướng tích cực hơn.

Tích cực lắng nghe và thấu hiểu nỗi buồn của họ

Giúp họ bộc lộ cảm xúc thật

Không phải ai cũng muốn người khác biết mình đang nghĩ gì, đang cảm thấy như thế nào,... nên phần lớn mọi người tìm cách giấu kín đi hoặc từ chối chấp nhận những cảm xúc của mình. Theo nghiên cứu của nhà trị liệu tâm lý Sola-Togun-Butler [2] thì điều quan trọng khi an ủi người khác chính là tạo ra một “không gian an toàn" để họ bộc lộ cảm xúc chân thật của mình.

Một nghiên cứu khác [3] cũng đã chỉ ra việc hiểu rõ cảm xúc thật là điều hết sức quan trọng. Khi bạn hiểu rõ người thân hay bạn của mình đang cảm thấy như thế nào, bạn sẽ có được cách an ủi một cách hợp lý và hiệu quả nhất.

Tìm cách để biết được họ đang nghĩ gì, đang mong chờ điều gì

Thể hiện cử chỉ an ủi

Một số người cảm thấy thoải mái hơn khi được người khác đồng cảm và chia sẻ câu chuyện của mình. Bên cạnh việc sử dụng ngôn từ thì bạn cũng có thể an ủi người khác thông qua những cái ôm. Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2022 [4] đã chỉ ra rằng những cái ôm ấm áp sẽ giúp cơ thể giải tỏa những lo lắng, phiền muộn.

Những chiếc ôm để thấu hiểu nhau nhiều hơn

Làm điều gì đó cho họ

Bên cạnh việc lắng nghe, chia sẻ nỗi buồn của người khác, bạn cũng có thể giúp đỡ họ thông qua những hành động chia sẻ ngọt ngào. Nếu bạn bỏ thời gian ngồi bên cạnh nghe ai đó than vãn hay có mặt ngay khi họ cần chính là những cách an ủi tuyệt vời nhất. Không cần làm điều gì quá to tát, đôi khi chỉ cần một ly trà sữa ngọt ngào cũng giúp ai đó vui vẻ phấn chấn hơn rất nhiều.

Đề xuất hoạt động có ích (Thiền, yoga, đi bộ)

Vận động là một trong những cách để cơ thể giảm bớt căng thẳng lo âu. Nếu ai đó đang mắc kẹt vẩn vơ trong vòng suy nghĩ của mình bạn có thể đề xuất họ tham gia các hoạt động ích như thiền, yoga,... Khi vận động cơ thể sẽ tiết ra hormone endorphin giúp cơ thể phấn chấn hơn, mang lại cảm giác vui tươi, năng động. Hay có thể nói sức khỏe tinh thần và sức khỏe thể chất luôn song hành cùng nhau.

Là chỗ dựa an toàn cho họ

Phần lớn mọi người đều muốn cảm thấy mình là người được thấu hiểu và yêu thương. Ai cũng cần riêng cho mình một chỗ dựa an toàn khi có điều bất trắc gì xảy ra. Theo nhà trị liệu tâm lý Bruneau [5] điều quan trọng nhất khi lắng nghe và chia sẻ nỗi đau cùng người khác chính là sự đồng cảm. Những lời nói không phán xét và không thiên về cảm xúc sẽ khiến người khác cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều, đây cũng là tiêu chí chọn lựa chỗ dựa tinh thần của một số người.

Nỗ lực để luôn là chỗ dựa an toàn cho những người thân yêu trong gia đình

Kiên nhẫn và thấu hiểu

Học cách thấu hiểu nỗi buồn của người khác là một trong những cách an ủi có tính hiệu quả cao. Bạn phải thật kiên nhẫn dành thời gian để lắng nghe và thấu hiểu nỗi lòng của một người. Có hiểu mới có thương và ngược lại khi có tình thương bạn mới có thể nhẫn nại để thấu hiểu được người khác.

Gửi tin nhắn khích lệ

Một tin nhắn nhỏ để an ủi và khích lệ người khác cũng là cách sẻ chia nỗi buồn một cách hiệu quả. Bên cạnh tin nhắn bằng văn bản thì bạn còn có thể gửi tin nhắn thoại để bộc lộ rõ cảm xúc của mình. Điều này giúp người nghe thấu hiểu rõ hơn sự động viên của bạn.

Ở bên họ lâu dài

Ngoài việc lắng nghe hay thể hiện cử chỉ an ủi … thì việc bạn dành thời gian ở bên ai đó lâu dài cũng là cách mà bạn đang vỗ về họ trước những tổn thương. Sự hiện diện của bạn minh chứng cho việc người đó đang được quan tâm và luôn có một chỗ dựa vững chãi cho họ tựa vào. Chỉ có những người yêu thương thật lòng thì mới có thể kiên trì và bền bỉ trong công cuộc chữa lành cho người khác.

Cố gắng ở bên cạnh họ lâu nhất có thể để họ cảm thấy an tâm

Điều cần tránh khi an ủi người đang buồn

Bên cạnh những điều cần làm để an ủi một người thì bạn cũng nên quan tâm đến những việc mà mình cần hạn chế. Mỗi người sẽ có một nỗi buồn khác nhau, tùy theo mức độ nghiêm trọng của sự việc mà bạn có thể áp dụng cách an ủi cách an ủi phù hợp. Dưới đây là một số điểm mà bạn nên lưu ý khi chia sẻ nỗi lòng cùng người khác.

Đừng cố làm họ vui

Đầu tiên bạn đừng cố gắng khiến một người vui lên bởi điều này trông có vẻ như bạn đang xem thường cảm xúc của họ. Hãy cho phép họ được là chính mình, được yếu đuối trong một phút giây nào đó. Việc của bạn chỉ cần ngồi bên cạnh như một chỗ dựa vững chãi cho họ tựa vào khi cần.

Đừng gạt bỏ cảm xúc của họ

Khi an ủi người khác bạn không nên gạt bỏ đi cảm xúc của người khác.Bởi lẽ mỗi người có một tâm hồn riêng, chúng ta không thể cảm thấu nỗi đau của người khác do vậy đừng tìm cách chối từ cảm xúc của người khác.

Nhà văn Nam Cao đã từng nói “ Một người đau chân có lúc nào quên được cái chân đau của mình để nghĩ đến một cái gì khác đâu?”. Vậy nên hãy để cho họ được gặm nhấm cơn đau của mình cho đến khi nguôi ngoai hết những nỗi buồn. Đừng cố gạt bỏ đi cảm xúc của người khác khi họ đang đau lòng.

Hãy để họ được giãi bày tâm sự cùng những uẩn khúc trong lòng mình

Đừng cố gắng khắc phục sự cố của họ

Đừng cố gắng vờ như bạn đang chia sẻ nỗi buồn của người khác bằng cách đưa ra những giải pháp hờ hững không liên quan. Nếu bạn thật lòng muốn chia sẻ cùng một người thì chỉ cần lắng nghe và đưa ra sự hỗ trợ hơn là cố gắng tìm cách giải quyết vấn đề của họ. Hãy nhớ rằng người đang buồn không phải là bạn và bạn chỉ có thể học cách an ủi để người khác vơi đi nỗi lòng mà thôi.

Đừng đối xử với họ như thể họ là gánh nặng

Đừng đối xử với họ như thể bạn quá chán nản hay bất lực khi nghe câu chuyện của họ. Điều này không hề giúp chữa lành mà còn gây tổn thương sâu sắc hơn. Sẽ không ai muốn câu chuyện của mình bị người khác coi nhẹ cả. Cảm xúc của ai cũng đều rất trân quý, nếu bạn không thể giúp người khác tốt lên thì cũng không nên làm tổn thương họ.

Hãy an ủi nỗi buồn của người khác bằng cả tấm lòng chân thành

Học cách an ủi người khác hay sẻ chia cùng người khác không phải là một điều dễ dàng. Mỗi người đều có những tổn thương riêng, những nỗi lòng giấu kín khó nói của mình. Do vậy bên cạnh học cách chữa lành cho mình, bạn cũng nên học cách an ủi người khác để giúp họ đẩy lùi những cảm xúc tiêu cực, sống một cuộc sống vui tươi hơn.

Đăng ký để nhận những cách mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ