Bài viết

5 cách vượt qua chán nản trong công việc đơn giản, hiệu quả

21/04/2023 dot 10 phút đọc
Tinh thần Lời khuyên Sống Khỏe

Chán nản trong công việc là tình trạng phổ biến hiện nay ở mọi lứa tuổi và ngành nghề. Sự chán nản có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng nhìn chung đều gây ra những hệ quả tiêu cực. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến bạn 5 cách dễ dàng và hiệu quả để vượt qua sự chán nản trong công việc.

Chán nản là gì?

Chán nản là một trạng thái tâm lý mang tính chất tiêu cực, khi con người ta cảm thấy mệt mỏi, mất hứng thú và không còn động lực để phấn đấu. Trong công việc, chán nản thường xảy ra khi công việc trở nên đơn điệu, lặp lại hoặc quá áp lực, khiến người làm việc cảm thấy không có sự tiến bộ hoặc thăng tiến.

Tại sao luôn cảm thấy chán nản trong công việc

1. Làm không được việc

Bạn thường xuyên không hoàn thành nhiệm vụ được giao. Điều này có thể do ngay từ đầu bạn đã không lựa công việc không phù hợp với năng lực và trình độ của mình. Bạn cảm thấy nản lòng và có thể bỏ cuộc bất kỳ khi nào.

2. Đồng nghiệp xa cách

Đồng nghiệp là những người ảnh hưởng trực tiếp tới tâm trạng của bạn trong công việc. Khi đồng nghiệp trở nên xa cách với bạn, bạn sẽ trở nên cô đơn và không còn muốn đến công ty để làm việc.

Sự chán nản trong công việc có thể đến từ những áp lực trong công việc

3. Công việc nhàm chán

Công việc đơn điệu, lặp đi lặp lại, không có sự thay đổi và thử thách khiến cho nhân viên cảm thấy chán nản, mất tinh thần và động lực. Mặt khác, cấp trên không đề xuất lộ trình thăng tiến rõ ràng khiến cho nhân viên bị mất phương hướng trong quá trình phát triển sự nghiệp. 

4. Không hài lòng với mức lương

Mức lương không tương xứng với những công sức và nỗ lực của nhân viên chính là nguyên nhân nghỉ việc hàng đầu hiện nay. Một số công ty trả lương quá thấp, thậm chí chậm lương dài ngày khiến cho nhân viên cảm thấy chán nản và không còn muốn cống hiến.

5. Sức khỏe bị ảnh hưởng

Sức khỏe là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất làm việc. Sức khỏe thể chất và tinh thần không được đảm bảo có thể khiến công việc bị trì hoãn, chất lượng làm việc không cao.

Hậu quả của sự chán nản

1. Căng thẳng

Chán nản trong công việc có thể dẫn đến căng thẳng tâm lý và tác động tiêu cực đến năng suất làm việc của nhân viên. Căng thẳng kéo dài không chỉ ảnh hưởng đến hiệu quả công việc mà còn ảnh hưởng đến các mối quan hệ xung quanh.

2. Phát triển thói quen xấu

Sự nhàm chán chính là yếu tố hình thành và phát triển thói quen xấu nơi công sở. Nhân viên có xu hướng sử dụng chất kích thích để giải tỏa áp lực, ăn uống không lành mạnh và có những hành vi không chuẩn mực tại nơi làm việc. 

Sự chán nản trong công việc có thể ảnh hưởng trực tiếp tới cảm xúc và hành vi

3. Sức khỏe tinh thần kém

Sự chán nản trong không việc có thể khiến sức khỏe tinh thần của nhân viên đi xuống. Họ có thể phải đối mặt với các vấn đề về tâm lý như stress, rối loạn âu lo hoặc trầm cảm - một căn bệnh tâm lý nguy hiểm.

4. Hiệu suất công việc kém

Sự chán nản trong quá trình làm việc có liên quan trực tới tới hiệu suất công việc. Hậu quả là nhân viên luôn chậm deadline, chất lượng công việc kém, không hoàn thành được các nhiệm vụ được giao và không có sự tiến triển trong thời gian dài.

5 cách vượt qua chán nản trong công việc

1. Tìm nguyên nhân sự chán nản

Bạn cần nghiêm túc xem xét nguyên nhân thực sự của sự chán nản trong công việc. Liệu đây có phải không việc yêu thích của bạn? Công việc này có phù hợp với trình độ và kỹ năng bạn hiện có hay không? Bản thân bạn đã nỗ lực hết sức để hoàn thành công việc hay chưa? Việc kiểm điểm lại bản thân và thiết lập lại mục tiêu nghề nghiệp sẽ cho bạn một hướng đi mới tràn đầy hứng khởi và động lực.

2. Làm thêm chút việc mình thích

Bên cạnh công việc chính hiện tại, bạn có thể làm thêm các công việc yêu thích khác. Việc đa dạng hóa các công việc trong một ngày sẽ khiến cho bạn không còn cảm thấy nhàm chán, mà ngược lại còn cảm thấy thích thú và vui vẻ.

Tận dụng khoảng thời gian rảnh rỗi để trau dồi kiến thức và nâng cao kỹ năng trong công việc là cách hiệu quả để vượt qua sự chán nản trong công việc

3. Học kỹ năng mới khi rảnh rỗi

Nếu như bạn có nhiều thời gian rảnh rỗi trong công việc, hãy tận dụng khoảng thời gian này để mở rộng kiến thức và học thêm một kỹ năng hoặc ngôn ngữ mới. Hãy biến những khoảng thời gian chết thành khoảng thời gian tự học hiệu quả để nâng cao trình độ của bản thân.

4. Tự thưởng cho bản thân

Khi cảm thấy chán nản trong công việc, bạn hãy tự thưởng cho bản thân mình một món quà. Đó có thể là một món ăn ngon, một bộ đồ mới hay một chuyến đi dã ngoại. Những niềm vui nhỏ bé có thể giúp cho bạn lấy lại tinh thần làm việc và tiếp tục cố gắng trong tương lai.

5. Thư giãn khi cảm thấy chán nản

Khi cảm thấy chán nản với công việc hiện tại, hãy dành thời gian nghỉ ngơi và thư giãn tâm trí. Bạn có thể ra ngoài đi dạo, thực hành chánh niệm, thiện định tại nhà hoặc cho bản thân một kỳ nghỉ ngắn. Nghỉ ngơi chính là bước chuẩn bị cho một hành trình dài phía trước. Hãy quay trở lại làm việc khi bạn đã cảm thấy sẵn sàng.

Lời kết

Chúng ta có thể rơi vào trạng thái chán nản trong công việc vào bất kỳ thời điểm nào trong cuộc sống. Tuy nhiên, ta không nên để sự chán nản kéo dài hưởng tới sức khỏe và công việc. Bạn hãy ứng dụng một trong các phương pháp trên để xóa bỏ sự chán nản trong công việc nhé.

Đăng ký để nhận những cách mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ