Bài viết

Học cách vượt qua cảm giác bất an để sống hạnh phúc hơn

21/08/2023 dot 4 phút đọc
Tinh thần Lời khuyên Sống Khỏe

Cảm giác bất an là một trạng thái tâm lý không thoải mái, lo lắng và sợ hãi về những điều xấu có thể xảy ra với bản thân hay người thân của mình. Cảm giác này có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và cuộc sống của bạn. Bài viết dưới đây cung cấp 5 cách giúp bạn vượt qua cảm giác bất an trong người.

Dấu hiệu của cảm giác bất an

Có nhiều dấu hiệu cho thấy bạn đang có cảm giác bất an như:

 • Tìm kiếm những lời khen ngợi và đánh giá của người khác để cảm thấy an toàn hơn.

 • Có những suy nghĩ tiêu cực, lo lắng và sợ hãi về tương lai hoặc những điều chưa xảy ra.

 • Có những cảm xúc khó kiểm soát như buồn, tức giận, căng thẳng, hoang mang hay tuyệt vọng.

 • Có những hành vi như tránh né giao tiếp xã hội, tự kỷ luật quá mức, tự hạ thấp bản thân hay làm tổn thương bản thân.

Suy nghĩ tiêu cực, lo lắng là một dấu hiệu của cảm giác bất an

Nguyên nhân

Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra cảm giác bất an trong người. Một số nguyên nhân phổ biến là:

 • Có những trải nghiệm tiêu cực trong quá khứ như bị bạo lực, lạm dụng, bỏ rơi hay phản bội.

 • Những suy nghĩ tiêu cực xuất phát từ những kinh nghiệm xấu, những lời chỉ trích hay những kỳ vọng quá cao trong quá khứ.

 • Chịu nhiều yếu tố căng thẳng như áp lực trong công việc, học tập, gia đình hay tài chính.

 • Nghi ngờ bản thân, thiếu tự tin và thiếu yêu thương bản thân.

 • Có những yếu tố môi trường xung quanh như tin tức tiêu cực, xã hội bất ổn hay thiên tai …

Nghi ngờ bản thân là một trong những nguyên nhân gây ra cảm giác bất an trong người

Tác hại

Cảm giác bất an có thể gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe tinh thần và cuộc sống của bạn. Một số tác hại của cảm giác bất an là:

 • Khiến bạn rụt rè, lo lắng khi giao tiếp xã hội.

 • Làm giảm năng suất và hiệu quả trong công việc và học tập, khiến bạn mất tập trung và không quyết đoán.

 • Làm ảnh hưởng đến các mối quan hệ của bạn với người khác, dẫn đến mọi người xa lánh, hiểu lầm hay xung đột.

 • Làm mất đi niềm vui và ý nghĩa của cuộc sống, nếu không cải thiện có thể dẫn đến trầm cảm, suy nhược hay tự tử.

Cảm giác bất an có thể dẫn đến tình trạng trầm cảm

Cách vượt qua cảm giác bất an

Dưới đây là 5 cách giúp bạn vượt qua cảm giác bất an trong người:

Ngừng suy nghĩ tiêu cực

Để vượt qua cảm giác bất an trong người, đầu tiên bạn cần ngừng suy nghĩ tiêu cực để vượt qua cảm giác bất an. Bạn hãy hướng đến những điều tích cực để quên đi những suy nghĩ tiêu cực trong đầu. Bạn có thể viết nhật ký, kể cho bạn thân, đăng tải lên mạng xã hội cá nhân … những điều tích cực khiến bạn cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc trong ngày.

Giao tiếp cởi mở hơn

Đôi khi, cảm giác bất an có thể phát sinh từ việc không thể trò chuyện và chia sẻ cảm xúc với người khác. Giao tiếp cởi mở sẽ giúp cho mọi người xung quanh bạn biết những gì bạn đang trải qua và cảm xúc của bạn.

Bạn có thể mở lòng và tìm kiếm sự hỗ trợ từ gia đình, người thân, bạn bè bằng cách trò chuyện với họ nhiều hơn và cởi mở hơn. Giao tiếp cởi mở giúp bạn tin tưởng những người xung quanh mình và dần giảm bớt cảm giác bất an trong người.

Giao tiếp cởi mở hơn để vượt qua cảm giác bất an trong người

Dành nhiều thời gian hơn cho bản thân

Một trong những cách để vượt qua cảm giác bất an trong người là dành nhiều thời gian hơn cho bản thân. Đây là một cách để bạn chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần của mình, giải tỏa căng thẳng và tăng cường năng lượng.

Khi bạn dành nhiều thời gian cho bản thân, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc và thoải mái hơn. Bạn sẽ có thêm thời gian để suy nghĩ về bản thân, nhận ra những điểm mạnh và yếu của mình và đặt ra những mục tiêu phù hợp. Bạn sẽ có thêm thời gian để biểu lộ cảm xúc, giải quyết vấn đề, xử lý xung đột, kết nối với bản thân và tìm ra ý nghĩa của cuộc sống.

Ở bên những người tích cực

Chúng ta thường tiếp nhận năng lượng của những người xung quanh mình, và đó là lý do tại sao những người bao quanh bạn lại ảnh hưởng tới bạn. Những người tích cực và hạnh phúc xung quanh bạn sẽ lan tỏa năng lượng tích cực đó tới bạn.

Bạn cần tự ý thức rằng mình cần loại bỏ những người tiêu cực trong vòng kết nối của bạn, những người tiêu cực sẽ liên tục rút cạn năng lượng của bạn. Thay vào đó, hãy chọn bao quanh mình bởi những người tự tin, có suy nghĩ tích cực và thái độ mạnh mẽ.

Những người bạn dành nhiều thời gian nhất có thể ảnh hưởng đáng kể đến cách bạn tiếp cận cuộc sống và các mối quan hệ. Xung quanh bạn là những người làm việc hiệu quả, tích cực và vui vẻ là một trong những điều tốt nhất giúp bạn luôn suy nghĩ tích cực và không thấy bất an trong người.

Ở bên những người tích cực bạn sẽ nhận được năng lượng tích cực từ họ

Vun trồng sự tự tin

Nghi ngờ bản thân và thiếu yêu thương bản thân là nguyên nhân của cảm giác bất an, nên việc nuôi dưỡng sự tự tin và niềm tin vào bản thân có thể mang lại điều kỳ diệu cho trạng thái tinh thần của bạn. Những người đã từng có những trải nghiệm tiêu cực trong quá khứ hoặc chỉ tập trung vào điểm yếu của bản thân mà không chú tâm phát huy điểm mạnh thường thiếu sự tự tin. Bạn cần học cách ý thức hơn về điểm mạnh và thành tích của mình, những gì bản thân có thể làm để trở thành một phiên bản tự tin hơn của chính mình.

Cách tốt nhất để nhận ra giá trị bản thân là liệt kê ra tất cả những điều bạn tự hào đã đạt được trong đời và chúc mừng bản thân. Viết ra tất cả những điểm mạnh của bản thân và lên kế hoạch phát huy những điểm mạnh đó. Điều này sẽ giúp bạn nhận ra rằng bạn là sự pha trộn độc đáo giữa các khả năng, kỹ năng và tài năng khác nhau. Khi bạn có thể tự xác định được giá trị của bản thân, bạn sẽ không còn cần sự công nhận từ bên ngoài để cảm thấy an toàn.

Vun trồng sự tự tin là cách hiệu quả giúp vượt qua cảm giác bất an trong người

Kết luận:

Bài viết cung cấp những dấu hiệu của cảm giác bất an, nguyên nhân và tác hại của nó giúp bạn biết rằng mình có đang ở trong tình trạng đó không. Bạn có thể tham khảo các cách bài viết chia sẻ hoặc tìm kiếm sự giúp đỡ của chuyên gia tâm lý nếu cảm thấy cần thiết. Hãy chăm sóc bản thân và xây dựng các mối quan hệ lành mạnh để không còn cảm giác bất an trong người.

Đăng ký để nhận những cách mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ