Bài viết

5 cách phá vỡ cảm giác tuyệt vọng đơn giản mỗi ngày

21/04/2023 dot 10 phút đọc
Tinh thần Lời khuyên Sống Khỏe

Tuyệt vọng là trạng thái tinh thần tồi tệ nhất mà con người phải đối mặt trong cuộc sống. Sự tuyệt vọng đến khi con người ta đã đánh mất hoàn toàn niềm tin vào cuộc sống. Nếu như bạn hoặc người thân đang trong trạng thái này, hãy tìm hiểu 5 cách phá vỡ cảm giác tuyệt vọng trong bài viết sau nhé! 

Tuyệt vọng là gì?

Tuyệt vọng là một trạng thái cảm xúc tiêu cực ở con người khi tâm trí không còn niềm tin và hy vọng vào cuộc sống. Người trong trạng thái tuyệt vọng thể hiện rõ sự buồn bã, chán nản, không có động lực và năng lượng sống. [1]

Tác hại của sự tuyệt vọng

1. Hiệu suất công việc giảm sút

Theo một nghiên cứu từ năm 1997 đến 2018, người Mỹ trưởng thành mang trạng thái tiêu cực, tuyệt vọng, thường xuyên  phải đối mặt với những cơn đau thể chất dữ dội. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của họ.

Trong công việc hay sự nghiệp, sự tuyệt vọng làm giảm khả năng tập trung, kỹ năng quản lý cảm xúc và hiệu suất công việc. Sự tuyệt vọng khiến cho con người ta không còn niềm tin vào năng lực của bản thân để hoàn thành nhiệm vụ, theo đó cơ hội thăng tiến cũng bị mất đi.

2. Mắc bệnh rối loạn cảm xúc

Tuyệt vọng và bi quan trong thời gian dài có thể khiến cơ thể rơi vào trạng thái trầm mặc, u uất, căng thẳng. Về lâu dài, tâm lý sẽ trở nên bất ổn và hình thành nên các bệnh lý nguy hiểm như căng thẳng thần kinh (stress), rối loạn cảm xúc, rối loạn lo âu, trầm cảm… [2]

Cảm giác tuyệt vọng tác động tiêu cực tới mọi khía cạnh của cuộc sống

3. Chất lượng cuộc sống suy giảm

Cảm giác tuyệt vọng lâu ngày sẽ khiến cho chất lượng của cuộc sống suy giảm. Sự tuyệt vọng không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe và hiệu suất công việc, mà còn tác động tiêu cực tới các mối quan hệ trong cuộc sống. Người luôn mang trong mình những mặc cảm, bi quan thường có xu hướng tự cô lập, sống buông thả và bỏ bê bản thân mình.

5 bước phá vỡ cảm giác tuyệt vọng

1. Duy trì các thói quen hàng ngày một cách thoải mái 

Để phá vỡ cảm giác tuyệt vọng, bạn cần duy trì các thói quen tốt đều đặn hàng ngày trong một tâm trạng thoải mái. Bạn có thể tập hít thở sâu hoặc thiền để tâm hồn được thanh tịnh, lấy lại sự cân bằng về mặt cảm xúc. Các thói quen sinh hoạt lành mạnh như đủ ngủ giấc, ăn uống khoa học, luyện tập thể dục thể thao hàng ngày sẽ giúp tâm trí được thông suốt và tinh thần khỏe mạnh.

Thiền và thực hành chánh niệm là phương pháp điều tiết cảm xúc hiệu quả

2. Thực hành chánh niệm

Thực hành chánh niệm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tâm lý và tinh thần. Chánh niệm tập trung vào từng hơi thở và ý thức về sự hiện diện đầy đủ trọn vẹn ở hiện tại, nhận thức được bạn đang ở đâu và bạn đang làm gì.

Chánh niệm giúp bạn nhận biết được những suy nghĩ và cảm xúc của mình trong thời điểm hiện tại, nhờ đó bạn có thể điều chỉnh tốt hơn, giúp làm giảm căng thẳng, lo âu, cải thiện hiệu quả trạng thái tuyệt vọng. Ngoài ra, chánh niệm cũng giúp tăng cường khả năng tập trung, cải thiện trí nhớ và giảm stress. Phương pháp này cần được thực hiện đúng kỹ thuật để phát huy tác dụng tối đa.

Theo Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ, sự phản ánh tĩnh lặng này là việc quan sát cảm xúc và cảm giác của bạn mà không phán xét. “Thay vì phản ứng với những suy nghĩ hoặc cảm xúc đó, bạn nhận biết và để chúng qua đi.”

3. Viết nhật ký

Viết nhật ký được xem là một phương pháp trị liệu trong tâm lý học, có thể giúp chữa lành tâm hồn và cải thiện sức khỏe tinh thần. Cuốn nhật ký là nơi người viết phản ánh tâm tư của chính mình, nơi giải tỏa cảm xúc và quay về với thực tại. Đặc biệt, viết nhật ký giúp người viết chiêm nghiệm sâu sắc về cảm xúc và hiểu hơn về bản thân mình. Theo đó, cảm giác tuyệt vọng sẽ được cải thiện theo thời gian. Tuy nhiên, việc viết nhật ký sẽ cần sự kiên trì và tính kỷ luật để đạt được hiệu quả quả cao nhất.

Viết nhật ký là một trong những cách giúp ta nhận ra ý nghĩa của cuộc sống

4. Học cách sống tích cực

Để phá vỡ cảm giác tuyệt vọng, hãy bắt đầu bằng việc thay đổi suy nghĩ, hướng đến những điều tích cực và trân trọng những gì mình đang có. Sống tích cực sẽ tiếp thêm cho ta năng lượng, ý chí và động lực để làm việc và cống hiến.

Khi phải đối mặt với sự cố, thay vì chỉ trích, đổ lỗi, than phiền, ta nên nhìn nhận và đánh giá mọi việc một cách khách quan để tìm ra phương án giải quyết hợp lý. Cuối cùng, hãy luôn giữ một thái độ lạc quan, vui vẻ và tin vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

5. Kết nối với mọi người

Cuộc sống của chúng ta luôn xoay quanh các mối quan hệ. Việc kết nối với mọi người nhiều hơn sẽ giúp xóa bỏ cảm giác tuyệt vọng, mất niềm tin vào cuộc sống. Hãy mở lòng và chia sẻ những áp lực mà bạn đang gặp phải với những người mà bạn tin tưởng.

Đó có thể là người thân, bạn bè hoặc đồng nghiệp của bạn. Hãy chủ động tạo dựng và duy trì mối quan hệ tốt đẹp với mọi người xung quanh để cuộc sống này trở nên ý nghĩa hơn.

Lời kết

Cảm giác tuyệt vọng luôn hướng ta đến những điều tiêu cực trong cuộc sống. Để vượt qua cảm xúc này, hãy cố gắng giữ cho mình tâm thế lạc quan, học cách yêu thương và chăm sóc bản thân, duy trì các thói quen lành mạnh và kết nối với mọi người nhiều hơn bạn nhé!

References:

[1] https://www.verywellmind.com/integrity-versus-despair

[2] https://www.sciencenews.org/article/deaths-of-despair-depression-mental-health

Đăng ký để nhận những cách mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ