Bài viết

10 cách cân bằng giữa công việc và cuộc sống tốt hơn

21/04/2023 dot 10 phút đọc
Tinh thần Lời khuyên Sống Khỏe

Cuộc sống hiện đại cuốn ta vào guồng quay công việc và đẩy ta vào trạng thái mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Bạn đọc có thể tham khảo 10 cách lấy lại cân bằng cuộc sống trong bài viết sau.

Cân bằng giữa công việc và cuộc sống là gì?

Cân bằng giữa công việc và cuộc sống là thuật ngữ dùng để mô tả sự đánh đổi. Bạn cân bằng thời gian dành cho các dự án làm việc so với thời gian dành cho gia đình, bạn bè và sở thích cá nhân.

Lợi ích của việc cân bằng cuộc sống

1. Ít vấn đề về sức khỏe

Việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống có thể giúp giảm thiểu các vấn đề về sức khỏe bao gồm: trầm cảm, rối loạn lo âu, huyết áp cao, tim mạch, chấn thương dây thần kinh, tăng cân không kiểm soát...

2. Nâng cao hiệu suất công việc

Tập trung quá nhiều vào công việc có thể dẫn tới mệt mỏi, kiệt sức và hiệu quả công việc kém. Cân bằng giữa công việc và cuộc sống có thể giúp bạn giảm căng thẳng, cải thiện khả năng tập trung, trí nhớ, nâng cao kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề để làm việc hiệu quả hơn.

Việc cân bằng cuộc sống giúp cải thiện sức khỏe và nâng cao hiệu suất công việc

3. Ít kiệt sức hơn

Quá tải công việc đã dẫn tới nhiều trường hợp bị kiệt sức nơi làm việc. Việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc giảm thiểu tình trạng tiêu cực trên.

4. Hạnh phúc hơn

Khi có thời gian nghỉ ngơi và thư giãn, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn. Việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống sẽ giúp bạn duy trì trạng thái tinh thần tích cực và lạc quan trong cuộc sống.

Nguyên nhân dẫn đến mất cân bằng giữa cuộc sống và công việc

Dưới đây là các nguyên nhân phổ biến dẫn đến việc mất cân bằng trong cuộc sống:

1. Tăng chi phí mà không tăng lương

Ngày nay, kinh tế bất ổn, lạm phát tăng cao khiến cho chi phí đồng loạt tăng. Nếu như thu nhập giậm chân tại chỗ, cuộc sống của nhiều người sẽ bị đảo lộn, mất cân bằng do phải đối mặt với áp lực đồng tiền.

2. Tăng trách nhiệm công việc

Việc tăng nhiệm vụ và trách nhiệm trong công việc có thể là nguyên do trực tiếp gây ra tình trạng mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống, chất lượng cuộc sống bị suy giảm theo thời gian.

Sự mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống có thể đến từ áp lực công việc và gia đình

3. Tăng trách nhiệm ở nhà

Việc có thêm nhiều trách nhiệm hơn ở nhà, chẳng hạn như chăm sóc con cái và người thân lớn tuổi, khiến việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống trở nên khó khăn hơn.

4. Làm việc nhiều giờ hơn

Phải làm việc nhiều giờ hơn là lý do trực tiếp dẫn đến hiện trạng mất cân bằng trong cuộc sống, khi mà thời gian dành cho gia đình, bạn bè, người thân và chính bản mình đã bị công việc chiếm hết.

5. Có con

Sau khi có con, phụ nữ phải làm việc nhiều hơn để lo cho gia đình và chăm sóc con cái. Thời gian làm việc và chăm con gần như chiếm toàn bộ quỹ thời gian khiến họ rơi vào trạng thái mất cân bằng trong cuộc sống.

Cách cân bằng cuộc sống và công việc

Sau đây là một số cách giúp bạn cân bằng cuộc sống và công việc:

1. Học cách nói KHÔNG

Học cách nói không là một kỹ năng mềm quan trọng trong việc thiết lập ranh giới của bạn với người khác. Để bắt đầu, trước tiên bạn phải đánh giá các nhu cầu điển hình trong ngày của mình và ưu tiên thực hiện những việc quan trọng trước rồi mới nghĩ đến việc giúp đỡ người khác.

2. Nghỉ giải lao

Ngay cả một khoảng thời gian nghỉ ngơi ngắn trong vòng 30 giây cũng có thể giúp bạn cải thiện sự tập trung, giảm căng thẳng và lấy lại tinh thần. Vậy nên, hãy biết nghỉ ngơi đúng lúc để không bị kiệt sức và mất cân bằng trong công việc và cuộc sống.

3. Nghỉ trưa

Khoảng thời gian nghỉ trưa là thời điểm để cơ thể bạn được nghỉ ngơi, thư giãn và nạp lại năng lượng, vậy nên đừng bỏ qua nó. Bạn có thể thưởng thức bữa trưa của mình trong chánh niệm, hoặc thực hiện các bài thiền ngắn hoặc các bài tập thở vào khoảng thời gian này nếu như mức độ căng thẳng trong công việc quá cao.

Biết nghỉ ngơi đúng lúc là cách cân bằng giữa công việc và cuộc sống hiệu quả

4. Chăm sóc sức khỏe bản thân

Sức khỏe của bản thân bạn cần phải được ưu tiên hàng đầu, đặt lên trên mọi công việc. Bạn cần thiết lập cho mình các thói quen lành mạnh, bao gồm việc ăn uống đúng giờ, ngủ đủ giấc, tập thể dục, thiền, thực hành lòng biết ơn đều đặn hàng ngày. Các thói quen này đóng vai trò quan trọng trong việc khôi phục sự cân bằng từ bên trong. Hãy đảm bảo rằng bạn thực hiện đầy đủ để có sức khỏe thể chất và tinh thần tốt nhất. 

5. Thực hành lòng trắc ẩn

Một trong những cách quan trọng nhất để đạt được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống đó là từ bỏ chủ nghĩa hoàn hảo. Hãy biết cách chọn lọc một mục tiêu quan trọng nhất và tập trung thực hiện nó thật tốt, rồi mới tiếp tục hoàn thành các mục tiêu tiếp theo.

6. Ranh giới rõ ràng

Bạn cần thiết lập ranh giới rõ ràng giữa bạn và công việc bằng cách đặt và thông báo giờ làm việc của bạn với đồng nghiệp và khách hàng để họ biết rằng ngoài khoảng thời gian này bạn không sẵn sàng phản hồi. Ngoài ra, bạn cũng có thể thiết lập một trình trả lời tự động để thông báo cho những người liên hệ với bạn qua email rằng bạn đang ngoại tuyến. Thông báo này cũng có thể cho họ biết khi nào bạn sẽ trả lời.

Hãy tập trung và ưu tiên những điều quan trọng trong cuộc sống

7. Đầu tư vào các mối quan hệ

Lời khuyên dành cho bạn là hãy tập trung đầu tư vào mạng lưới quan hệ trong cuộc sống. Có được những mối quan hệ chất lượng sẽ giúp bạn giảm bớt gánh nặng công việc và giải quyết công việc một cách nhanh chóng hơn.

8. Dành thời gian cho gia đình

Công việc chỉ là một phần của cuộc sống, gia đình mới là thứ ta cần trân trọng. Dành thời gian cho gia đình và những người thân yêu, ta sẽ thấy áp lực và mệt mỏi tan biến, và rồi dần lấy lại sự cân bằng trong công việc và cuộc sống.

9. Ưu tiên thời gian chất lượng

Thời gian mỗi người là có hạn, hãy biết cách phân bổ thời gian hợp lý vào những việc quan trọng và cần thiết, trong đó đặc biệt ưu tiên các mối quan hệ và hoạt động có giá trị cao. Và cũng đừng quên dành thời gian cho chính bản thân mình. Hãy cho phép bản thân tận hưởng những khoảng thời gian nghỉ ngơi chất lượng để tái tạo lại năng lượng.

10. Bắt đầu từ những việc nhỏ

Để thiết lập lại sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, ta cần bắt đầu từ những việc làm nhỏ nhất như tự nhắc nhở bản thân nghỉ ngơi đúng giờ, dành thời gian cho những thói quen tốt, ưu tiên những việc quan trọng trong ngày... để có được cuộc sống chất lượng hơn.

Lời kết

Sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc giúp đảm bảo sức khỏe và nâng cấp chất lượng cuộc sống. Hy vọng bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra hướng cân bằng cuộc sống và công việc hiện tại.

 

Đăng ký để nhận những cách mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ