Bài viết

9 cách dành thời gian cho bản thân ngay cả khi bạn bận rộn

04/11/2023 dot 3 phút đọc
Tinh thần Lời khuyên Sống Khỏe

Trong cuộc sống xô bồ vội vã hiện nay, không ít người cảm thấy mệt mỏi khi phải đối diện với áp lực cơm áo gạo tiền hay giải quyết những vấn đề khó khăn. Đôi khi việc dành thời gian cho bản thân chính là phương pháp giúp cân bằng lại cuộc sống hiệu quả. Vậy làm sao để bạn thực hiện khi quá bận rộn? Hãy cùng AIA tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tại sao cần dành thời gian cho bản thân?

Chúng ta đang sinh sống trong một thế giới có xu hướng lao động cật lực kiếm tiền, nhưng đôi khi nó sẽ dẫn đến khả năng làm việc quá sức gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Việc dành thời gian cho bản thân sẽ giúp cân bằng lại cuộc sống và đem lại một số lợi ích như sau

Ngủ ngon hơn

Lên kế hoạch cho thời gian nghỉ ngơi có thể góp phần giúp bạn giảm căng thẳng và dễ dàng có một giấc ngủ ngon. Viện Y tế Hoa Kỳ (NIH) đã nghiên cứu và đưa ra kết luận: Hơn một phần ba người trưởng thành cho biết họ bị mất ngủ dẫn đến ban ngày không được tỉnh táo, tình trạng này nghiêm trọng đến mức ảnh hưởng đến công việc, lái xe và hoạt động xã hội. Căng thẳng tâm lý cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ, khiến bạn khó đi vào giấc ngủ hoặc ngủ không ngon giấc.

Phát triển khả năng sáng tạo

Amy Morin là một nhân viên xã hội lâm sàng, nhà trị liệu tâm lý và là giảng viên tâm lý học, anh viết trong một bài báo cho tạp chí Forbes : “Sự cô đơn khơi dậy sự sáng tạo “. Như vậy có thể hiểu lý do khiến nhiều tác giả hoặc nghệ sĩ có xu hướng tìm cho mình một nơi yên tĩnh để làm việc. Tạo không gian để thả hồn vào những suy nghĩ, chiêm nghiệm về cuộc đời sẽ giúp cho bộ não của bạn cơ hội để làm việc, trở nên sáng tạo hơn.”

Mối quan hệ được cải thiện

Nếu cứ mải mê chạy theo công việc mà không dành thời gian cho bản thân và gia đình có thể tạo ra sự rạn nứt tình cảm đối với các thành viên trong gia đình, đồng nghiệp và thậm chí là bạn bè. Vì vậy, hãy dành thời gian để làm điều gì đó mà bạn thích. Tiến sĩ Paula Gill Lopez trong một bài báo cho Hiệp hội các nhà tâm lý học đường quốc gia cho biết: “Tự chăm sóc bản thân không phải là ích kỷ, mà là việc làm rất quan trọng. “… Hãy ý thức rằng việc ưu tiên chăm sóc bản thân sẽ cải thiện cuộc sống của bạn và cuộc sống của những người xung quanh. Hãy làm một cái gì đó cho bản thân vì bạn xứng đáng được tận hưởng điều đấy.

Tăng cường sự tập trung

Bạn sẽ có sự tập trung cao độ nếu ở một mình

Nghỉ ngơi là phương pháp cải thiện sự tập trung của bạn một cách đáng nể [4]. Với suy nghĩ và sự tập trung cao độ , bạn có thể xem xét cách bạn muốn sử dụng thời gian, làm phong phú thêm cuộc sống của mình, thí dụ như khám phá một sở thích mới, dành nhiều thời gian hơn để làm điều gì đó mà bạn yêu thích… như đi du lịch, đi tập gym,...

9 cách dành thời gian cho bản thân đơn giản

Nói không

Một khi bạn đã quyết định nghỉ ngơi, hãy tạm gác công việc sang một bên. Học cách nói từ chối khi khách hàng gọi điện liên tục yêu cầu bạn hỗ trợ, đừng ngần ngại trả lời rằng bạn đã hết giờ làm việc và yêu cầu họ liên lạc khi khác.

Nói không với bất kỳ ai đòi hỏi thời gian và công sức của bạn khi bạn đang trong khoảng thời gian nghỉ ngơi.

Dậy sớm hơn

Dậy sớm giúp bạn làm được nhiều việc hơn

Thức dậy muộn đồng nghĩa với việc bạn sẽ bị hạn chế thời gian để làm những gì mình muốn. Khi dậy sớm, dù chỉ là vài phút cũng sẽ giúp bạn có thêm điều kiện tiến hành các hoạt động chăm sóc bản thân như đọc sách, tập gym, chạy bộ…

Không trì hoãn

Bạn quá mệt mỏi khi khối lượng công việc dồn dập khiến bạn rơi vào cảnh tăng ca hằng đêm? Có thể bạn chưa quản lý và sắp xếp được công việc hợp lý, hoặc là do thói quen trì hoãn khiến bạn luôn dồn những việc quan trọng xuống cuối cùng mới giải quyết.

Xử lý sớm những việc được giao là cách hữu hiệu giúp bạn có thêm thời gian cho bản thân sau một ngày làm việc căng thẳng.

Áp dụng quy tắc 80/20

Đây được coi như một quy định ngầm mang ý nghĩa đại đa số mọi thứ trong cuộc sống không được phân phối đều nhau, trong đó khoảng 80% kết quả là do 20% nguyên nhân gây ra. Áp dụng trong công việc, bạn chỉ nên nỗ lực thực hiện 20% nhiệm vụ quan trọng nhất được đề ra.

Thay vì ôm đồm và phân tán sự chú ý vào rất nhiều đầu mục công việc một cách mất kiểm soát, hãy dành thời gian tập trung vào công việc quan trọng nhất để không bị vội vàng mà vẫn có hiệu suất cao.

Thiết lập ranh giới giữa công việc và cuộc sống

Vạch ra ranh giới rõ ràng giữa công việc và cuộc sống

Bạn là người cuồng công việc và luôn để ý tới các thông báo từ trưởng phòng, giám đốc? Hãy ngừng hành động như vậy vì điều đó không tốt cho sức khỏe cũng như tinh thần của bạn.

Khi công việc kết thúc, đã đến lúc bạn nên đặt chế độ ngoại tuyến và tách mình ra hoàn toàn với những thứ đang dang dở. Hãy tận dụng thời gian nghỉ ngơi để tập trung cho cuộc sống của bản thân.

Học cách ưu tiên

Nên nhớ phải có sức khỏe tốt thì mới dễ dàng xử lý stress. Ngoài việc cần chú ý tới chế độ ăn uống cân bằng, bổ dưỡng, luyện tập đều đặn và nghỉ ngơi khi cơ thể cần. Bên cạnh đó, đi du lịch, nấu ăn, phượt cùng bạn bè, tham gia một vài câu lạc bộ… là những sở thích bổ ích giúp tinh thần bạn được thư giãn. Hãy dành thời gian cho bản thân để tận hưởng các sở thích của mình bạn nhé.

Làm điều gì đó mới mẻ

Hãy làm gì đó sáng tạo để giúp tinh thần được thoải mái

Bạn nên đăng ký một lớp học kỹ năng mới, có thể là đọc sách, nấu ăn, vẽ tranh, chụp ảnh, đánh đàn, khiêu vũ… Thay vì tập trung vào những gì người khác muốn bạn làm, bạn có thể theo đuổi những điều phù hợp với sở thích và đam mê của bản thân. Các bộ môn nghệ thuật sáng tạo sẽ giúp tâm trí của bạn trở nên thoải mái và yên bình hơn.

Đi ra ngoài

Đi nghỉ mát và du lịch một mình nghe có vẻ hơi đáng sợ, nhưng nó cũng có thể là một cách thú vị, bổ ích để thử thách bản thân và học hỏi những điều mới. Hơn nữa, nó cũng giúp bạn xây dựng sự tự tin vào chính mình.

Lên kế hoạch cho bản thân

Lên kế hoạch là phương pháp hữu hiệu để quản lý công việc hiệu quả

Hãy cố gắng sắp xếp thời gian biểu và kế hoạch cho những việc muốn làm. Điều này sẽ giúp bạn giải quyết công việc, cân bằng cuộc sống dễ dàng hơn, không bị chồng chéo lên nhau mà vẫn có thể dành thời gian cho bản thân.

Dẹp bỏ các phương tiện kết nối với công việc, mạng xã hội và tập trung vào những gì mình đang làm, bạn sẽ nhận ra mọi thứ không quá quan trọng như mình đã nghĩ.

Kết luận:

Bài viết trên đây của AIA đã giúp bạn giải đáp phần nào câu hỏi: “Làm sao để dành thời gian cho bản thân ngay cả khi mình rất bận rộn”. Chúng ta chỉ sống một lần trong đời, vì thế, hãy trân trọng bản thân và dành nhiều thời gian yêu thương bản thân hơn nhé!

 

Nguồn tham khảo:

[1] YOUR GUIDE TO Healthy Sleep. Author: U.S. Department of Health and Human Services

[2] 7 Science-Backed Reasons You Should Spend More Time Alone. Author: Psychotherapist and international bestselling mental strength author

[3] Self-Care Lessons From the Field. Author: Dr. Paula Gill Lopez

[4] Brief diversions vastly improve focus, researchers find. Author: DIANA YATES

Đăng ký để nhận những cách mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ