Bài viết

5 bước xác định và phát huy điểm mạnh bản thân để thành công hơn

21/08/2023 dot 5 phút đọc
Tinh thần Lời khuyên Sống Khỏe

Điểm mạnh của bản thân là những đặc điểm vượt trội của bạn, có thể là kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm hay đặc điểm tính cách của bạn. Việc xác định và phát huy điểm mạnh của bản thân đem lại cho bạn nhiều lợi ích như kiếm được nhiều tiền hơn, nâng cao lòng tự trọng, tạo động lực cho sự nghiệp.Cùng tham khảo 5 bước để phát huy điểm mạnh của bản thân trong bài viết dưới đây!

Điểm mạnh bản thân là gì?

Điểm mạnh của bản thân là những đặc điểm tốt, ưu tú, nổi trội của bạn. Điểm mạnh bản thân có thể liên quan đến những kỹ năng chuyên môn, như viết lách, thiết kế, lập trình; hoặc những kỹ năng mềm, như giao tiếp, lãnh đạo, sáng tạo. Điểm mạnh bản thân cũng có thể liên quan đến những tính cách hay giá trị của bạn, như trung thực, kiên nhẫn, hài hước.

Điểm mạnh của bản thân là những đặc điểm vượt trội của bạn

Lợi ích của việc phát huy điểm mạnh bản thân

Việc phát huy điểm mạnh bản thân có rất nhiều lợi ích cho bạn, chẳng hạn như:

1. Kiếm tiền nhiều hơn

Khi bạn biết được điểm mạnh bản thân của mình, bạn có thể chọn được công việc phù hợp với năng lực của bạn. Điểm mạnh giúp bạn vượt trội hơn, từ đó đem lại hiệu quả công việc tốt hơn và giúp bạn có được thu nhập cao hơn. Bạn sẽ có nhiều cơ hội để kiếm tiền nhiều hơn khi bạn làm những việc mà bạn giỏi và yêu thích.

2. Nâng cao lòng tự trọng

Khi bạn biết được điểm mạnh bản thân của mình, bạn sẽ tự tin hơn về bản thân và khả năng của mình. Bạn sẽ không còn so sánh hay tự ti với người khác. Bạn sẽ cảm thấy tự hào về những gì bạn đã làm được và nhận được sự công nhận từ người khác.

3. Tạo động lực cho sự nghiệp

Khi bạn biết được điểm mạnh bản thân của mình, bạn sẽ có động lực để phát triển và hoàn thiện kỹ năng của mình. Bạn sẽ không ngại gặp phải những khó khăn hay thử thách trong công việc. Bạn sẽ luôn tìm kiếm những cơ hội để học hỏi và trải nghiệm những điều mới lạ. Bạn sẽ luôn có niềm vui và đam mê trong công việc.

Phát huy điểm mạnh của bản thân giúp tạo động lực cho sự nghiệp

5 bước phát huy điểm mạnh bản thân

Phát huy điểm mạnh của bản thân đem lại cho bạn những lợi ích to lớn. Dưới đây là 5 bước giúp bạn có thể phát huy tốt nhất những điểm mạnh của mình:

1. Xác định điểm mạnh bản thân

Đây là bước quan trọng đầu tiên giúp bạn có thể biết được điểm mạnh của bản thân trước khi phát huy chúng. Bạn có thể xác định điểm mạnh bản thân qua các cách như:

  • Hỏi xung quanh: Bạn có thể hỏi ý kiến từ người thân, bạn bè, đồng nghiệp về những điều họ nghĩ rằng bạn làm tốt hay khác biệt so với người khác. Những người thường xuyên tiếp xúc với bạn trong công việc và cuộc sống có thể đưa ra những ý kiến chính xác về điểm mạnh của bạn.

  • Khám phá tính cách của bạn: Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình và có thể giúp bạn tìm ra những điểm mạnh mà ngay bản thân bạn cũng không nghĩ đến. Bạn có thể sử dụng các bài kiểm tra tính cách trực tuyến để khám phá tính cách của mình.

  • Viết những việc bạn làm: Mỗi công việc đều yêu cầu người thực hiện có những kỹ năng, điểm mạnh khác nhau. Bạn có thể viết ra danh sách các hoạt động hay công việc mà bạn đã từng làm trong quá khứ hay hiện tại. Sau đó, bạn xem lại danh sách này và chọn ra những việc mà bạn làm tốt nhất, hiệu quả nhất. Điểm mạnh của bạn chính là những kỹ năng cần có cho những công việc đó.

Viết những gì bạn làm có thể giúp bạn khám phá ra điểm mạnh của bản thân

  • Chú ý đến những lời khen ngợi từ người khác: Bạn có thể lưu ý đến những lời khen ngợi từ người khác về công việc hay cuộc sống của bạn. Những lời khen ngợi này có thể cho bạn biết được những gì người khác đánh giá cao ở bạn.

2. Thuyết phục bản thân

Sau khi xác định được điểm mạnh của bản thân, bạn cần phải tin vào chính điểm mạnh đó. Nếu bạn không tin rằng chúng là điểm mạnh của bạn thì bạn không thể phát huy chúng.

Bạn có thể thuyết phục bản thân tin rằng đó là điểm mạnh thông qua các “bằng chứng”. Ví dụ như:

Bạn đăng tải các video tự quay quá trình mình nấu ăn, chia sẻ chúng lên mạng xã hội và được nhiều người yêu thích. Hãy tin rằng nấu ăn tốt, khả năng quay video và sự tự tin khi chia sẻ với mọi người là những điểm mạnh của bạn.

Thuyết phục bản thân rằng đó là điểm mạnh của mình

3. Xác định những gì bạn có thể làm

Khi đã thuyết phục bản thân tin vào những điểm mạnh đó, bạn cần phải xác định rõ ràng những gì bạn có thể làm với điểm mạnh đó. Bạn có thể trả lời một số câu hỏi dưới đây để xác định những gì bạn có thể làm:

  • Điểm mạnh của bản thân có giúp bạn tìm được những công việc tốt không? Bạn có thể tìm hiểu về các công việc có thể giúp bạn tận dụng và phát huy những điểm mạnh của bản thân. Thường những bản mô tả công việc sẽ có những yêu cầu mô tả về kỹ năng, điểm mạnh của ứng viên. Nếu chúng phù hợp với những điểm mạnh của bạn, có thể đây là một công việc giúp bạn phát huy tốt nhất.

  • Điểm mạnh của bản thân có giúp bạn tạo ra được sự khác biệt với những người xung quanh không? Nếu bạn là một người có khả năng tự tin phát biểu trước đám đông, bạn có thể trở thành một người dẫn chương trình giỏi không?

  • Những điểm mạnh của bạn có phù hợp với sở thích của bạn không? Bạn có tận dụng những điểm mạnh đó để làm những việc mình yêu thích không? Một điểm mạnh của bạn là học hỏi nhanh chóng, vậy bạn có tận dụng chúng để học làm những việc bạn yêu thích không?

Bạn cần xác định những gì mình có thể làm với điểm mạnh của bản thân

4. Lên kế hoạch

Sau khi xác định được những gì bạn có thể làm với điểm mạnh của bạn, bạn cần phải lên kế hoạch để thực hiện những việc đó.

Một kế hoạch tuyệt vời không thể không có mục tiêu. Mọi việc bạn làm là để theo đuổi mục tiêu đã đặt ra trước đó. Bạn có thể bắt đầu với một mục tiêu không quá sức, sau đó thực hiện kế hoạch và đạt được mục tiêu đó. Những kế hoạch tiếp theo bạn có thể chinh phục những mục tiêu lớn dần.

Ví dụ, bạn muốn sử dụng kỹ năng viết lách của bạn để viết một cuốn sách. Lần viết đầu, bạn có thể đặt mục tiêu viết một cuốn sách trong vòng 6 tháng. Lần viết sau, bạn có thể đặt mục tiêu viết một cuốn sách trong vòng 4 tháng.

Phát huy tối đa điểm mạnh sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu đã đề ra trước đó. Ví dụ như, ngoài điểm mạnh là viết lách, bạn có điểm mạnh khác là quản lý thời gian hiệu quả, bạn cần phát huy điều này trong khi viết, đảm bảo thời gian viết không bị kéo dài và không chiếm thời gian của những công việc khác.

Lên kế hoạch phát huy những điểm mạnh của bản thân

5. Xây dựng kỹ năng

Cuối cùng, để phát huy điểm mạnh của bản thân, bạn cần phải xây dựng kỹ năng liên quan đến điểm mạnh đó. Bạn có thể tận dụng những cách sau để xây dựng kỹ năng cho mình:

  • Những tài nguyên bạn có sẵn: Bạn có thể xây dựng kỹ năng thông qua việc học trong sách vở bạn có, những tài liệu bạn thu thập được. Bạn có thể tận dụng mối quan hệ của mình để tìm những huấn luyện viên, người hướng dẫn cho mình khi phát triển kỹ năng.

  • Tham gia các khóa đào tạo, hội thảo: Bạn có thể tận dụng những khóa học miễn phí trên mạng, các hội thảo online … hoặc cũng có thể là các khóa học trả phí để xây dựng kỹ năng bạn thấy cần thiết.

Bên cạnh đó, bạn cần nhớ liên tục đánh giá lại điểm mạnh của bản thân. Có thể là hàng năm, hàng quý hoặc thậm chí hàng tháng. Điểm mạnh có được duy trì và phát huy không là câu hỏi bạn cần trả lời.

Bạn có thể tìm người hướng dẫn cho mình từ chính mối quan hệ của bản thân

Kết luận:

Tóm lại, phát huy điểm mạnh của bản thân có thể giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn, nâng cao lòng tự trọng và tạo động lực cho sự nghiệp của mình. Để phát huy điểm mạnh của bản thân, bạn cần phải xác định được điểm mạnh bản thân là gì, thuyết phục bản thân tin vào chính điểm mạnh đó, xác định được những gì bạn có thể làm với điểm mạnh đó, lên kế hoạch để thực hiện những việc đó và xây dựng kỹ năng liên quan đến điểm mạnh đó. Xác định và phát huy điểm mạnh của bản thân sẽ giúp bạn thành công hơn trong cuộc sống và công việc.

Đăng ký để nhận những cách mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ