Bài viết

5 cách đối phó với sự bất an trong các mối quan hệ

04/11/2023 dot 3 phút đọc
Tinh thần Lời khuyên Sống Khỏe

Sự bất an là trạng thái bạn cảm thấy không tự tin, lo lắng và thiếu sự tin tưởng vào chính mình. Cảm giác bất an có thể gây ra những hậu quả tiêu cực cho sức khỏe tinh thần và các mối quan hệ của bạn. Vậy làm thế nào để bạn có thể loại bỏ cảm giác bất an? Cùng tìm hiểu 5 cách đối phó với sự bất an trong các mối quan hệ trong bài viết dưới đây!

Sự bất an là gì?

Cảm giác bất an trong các mối quan hệ

Sự bất an là cảm giác không chắc chắn hoặc lo lắng về giá trị và kỹ năng của bản thân, thiếu sự tin tưởng vào chính mình. Sự bất an có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân như trải nghiệm xấu trong quá khứ, quá phụ thuộc vào người khác hay các áp lực xã hội. Sự bất an có thể gây ra những tác động tiêu cực về cả thể chất, tinh thần và cảm xúc.

Dấu hiệu nhận biết sự bất an

Một số dấu hiệu cho thấy bạn đang cảm thấy bất an có thể bao gồm:

  • Tự ti, thiếu tự tin và tự đánh giá bản thân quá thấp.

  • Thường xuyên không chắc chắn và lo lắng về mọi thứ xung quanh.

  • Lo lắng về mối quan hệ với người khác, gặp khó khăn trong việc tin tưởng và xây dựng các mối quan hệ vững chắc, lâu dài.

  • Cố gắng tỏ ra tự tin hơn để che giấu cảm xúc thật sự.

  • Gặp khó khăn trong việc ra quyết định hay lựa chọn một thứ gì đó.

Cảm giác bất an lo lắng ảnh hưởng như thế nào?

Cảm giác bất an không chỉ khiến bạn cảm thấy không thoải mái mà còn gây ra những ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe tinh thần và các mối quan hệ của bạn.

Đối với sức khỏe tinh thần

Cảm giác bất an có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của bạn

Sự bất an lo lắng có thể có những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tinh thần của bạn. Nó có thể dẫn đến các rối loạn tâm lý như lo âu, trầm cảm, hay chấp nhận sự đối xử tồi tệ hoặc ngược đãi từ người khác. Khi cảm giác này càng xâm chiếm tinh thần bạn nó sẽ càng củng cố ý nghĩ trong đầu bạn rằng bạn không xứng đáng được yêu thương, chăm sóc.

Đối với các mối quan hệ

Sự bất an lo lắng có thể làm các mối quan hệ của bạn xấu đi. Bạn sẽ cảm thấy cực kỳ lo lắng khi đối tác không cung cấp một thông tin nào đó. Bạn dần đánh mất niềm tin vào những mối quan hệ và tệ hơn là có những hành vi, cư xử dẫn đến những hiểu lầm, xung đột trong mối quan hệ. Sự bất an lo lắng cũng có thể khiến bạn cảm thấy không hài lòng, vui vẻ trong các mối quan hệ tình cảm.

5 cách đối phó sự bất an trong mối quan hệ

Nếu bạn cảm thấy bất an trong mối quan hệ của mình và muốn loại bỏ cảm giác đó, hãy tham khảo 5 cách sau để giúp vượt qua cảm giác bất an:

Rèn luyện suy nghĩ tích cực

Khi bạn nói rằng bạn bất an, bạn đã củng cố thêm sự bất an trong người. Bạn cần học cách nghĩ về bản thân một cách tích cực. Ngừng nói rằng bạn bất an, thay vào đó hay nói bạn đang cố gắng tự tin hơn. Bạn sẽ thấy ngạc nhiên về sự thay đổi cách bạn nghĩ về bản thân chỉ bằng cách loại bỏ việc tự nói chuyện tiêu cực.

Đặt câu hỏi về nghi ngờ của bạn

Đặt câu hỏi về nghi ngờ của bạn và bắt đầu phân tích chúng, điều này sẽ giúp bạn nhận ra những nghi ngờ của bản thân chỉ là những giả định không có căn cứ. Nếu bạn cảm thấy nghi ngờ đối phương, bạn có thể đặt câu hỏi trực tiếp cho họ để làm rõ để loại bỏ tất cả sự bất an của bạn.

Tập trung vào những điều khiến bạn cảm thấy thư giãn

Bạn không nên để bản thân suy nghĩ quá nhiều về những điều tiêu cực hay những chuyện đã xảy ra trong quá khứ. Suy nghĩ quá nhiều không giúp bạn giải quyết được vấn đề, mà chỉ làm bạn lo lắng, căng thẳng hơn và củng cố sự bất an trong bạn. Thay vì suy nghĩ quá nhiều, bạn hãy tập trung vào những điều tích cực trong cuộc sống, hoặc làm gì đó giúp bạn thư giãn, vui vẻ.

Giao tiếp tích cực

Rèn luyện kỹ năng giao tiếp

Sự bất an có thể khiến bạn trở nên ngại ngùng và tránh né các cuộc giao tiếp trực tiếp với đối phương. Nhưng bạn cũng biết giao tiếp là một yếu tố không thể thiếu cho sự thành công trong bất kỳ mối quan hệ nào. Để cải thiện kỹ năng giao tiếp, bạn cần rèn luyện sự tự tin, học cách lắng nghe đối phương và thể hiện sự tôn trọng với đối phương. Bạn cũng cần biết cách diễn đạt quan điểm và bộc lộ cảm xúc của mình.

Tìm kiếm liệu pháp hỗ trợ nếu cần

Nếu bạn cảm thấy bản thân không thể tự vượt qua cảm giác bất an, bạn có thể cần tìm kiếm sự giúp đỡ của các chuyên gia tâm lý. Chuyên gia có thể hiểu những gì bạn đang trải qua, giúp bạn tìm ra nguyên nhân gốc rễ của sự bất an, và đưa ra các liệu pháp phù hợp để hướng dẫn bạn vượt qua nó.

Kết luận:

Sự bất an là một cảm xúc tiêu cực có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tinh thần và các mối quan hệ của bạn. Bạn cần học cách vượt qua cảm giác bất an để sống hạnh phúc hơn. Hãy nhớ rằng bạn là một người có giá trị, và bạn xứng đáng được yêu thương và quan tâm. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

 

Nguồn tham khảo:

[1] Eric Patterson, Insecurity: Definition, Causes, & 11 Ways to Cope, choosingtherapy, 2022

[2] Smitha Bhandari, Signs of Insecurity, webmd, 2022

[3] Sanjana Gupta, Insecurity in Relationships: Ways to Cope, verywellmind, 2023

[4] Minkyung Chung, Overcoming Insecurity in Relationships, talkspace, 2022

Đăng ký để nhận những cách mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ