Bài viết

Làm thế nào để rèn luyện lòng dũng cảm: 7 cách trở nên mạnh mẽ hơn

28/07/2023 dot 4 phút đọc
Tinh thần Lời khuyên Sống Khỏe

Lòng dũng cảm không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho chính bản thân bạn mà còn giúp truyền cảm hứng cho những người xung quanh bạn. Vậy lòng dũng cảm là gì? Lợi ích của lòng dũng cảm là gì và làm thế nào để rèn luyện nó? Hãy cùng AIA tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Dũng cảm là gì?

Dũng cảm không phải là không sợ hãi bất kì điều gì mà dũng cảm là khả năng đương đầu và vượt qua nỗi sợ hãi, rào cản và thách thức một cách kiên trì và quyết tâm để làm những việc nên làm.

Dũng cảm cũng là việc dám đối diện với chính bản thân mình, tin vào khả năng của chính mình để làm những điều mà nhiều người không dám làm.

Dũng cảm là một phẩm chất quan trọng mà mỗi người cần có để chung sống với cộng đồng. Nó vừa mang đến tinh thần, cách sống đẹp, vừa đóng góp nhiều giá trị cho xã hội.

Lợi ích của lòng dũng cảm?

6 lợi ích mà lòng dũng cảm mang lại

Lòng dũng cảm là một đức tính cực kỳ quan trọng trong cuộc sống bởi nó mang lại nhiều lợi ích cho chính bạn và những người xung quanh bạn, dưới đây là một số lợi ích của lòng dũng cảm mà bạn cần quan tâm:

  • Tăng cường tự tin: Khi bạn có lòng dũng cảm, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn trong khả năng của mình để đối mặt với những thử thách khó khăn.

  • Phát triển khả năng quản lý stress: Việc rèn luyện lòng dũng cảm sẽ giúp bạn học cách đối phó với nỗi sợ hãi và lo lắng, từ đó giảm thiểu sự căng thẳng và stress trong cuộc sống.

  • Khả năng đưa ra quyết định tốt hơn: Khi bạn dũng cảm đối mặt với những tình huống khó khăn, bạn sẽ học được cách suy nghĩ và đưa ra quyết định tốt hơn, dựa trên năng lực và kinh nghiệm của mình.

  • Mở rộng khả năng vượt qua giới hạn bản thân: Lòng dũng cảm giúp bạn vượt qua những rào cản và thử thách mà trước đây bạn có thể chưa bao giờ tưởng tượng sẽ làm được.

  • Tạo ra cơ hội mới: Sức mạnh của lòng dũng cảm có khả năng giúp bạn sẵn sàng đối mặt với những thử thách mới và khó khăn, từ đó tạo ra cơ hội mới và mở rộng tầm nhìn của bản thân hơn.

7 cách rèn luyện lòng dũng cảm

Chúng ta đều biết rằng, lòng dũng cảm khiến bản thân trở nên tốt hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm thế nào để rèn luyện lòng dũng cảm. Dưới đây là 7 cách rèn luyện mà bạn có thể tham khảo:

1. Thừa nhận nỗi sợ hãi của bạn

Nhiều người nghĩ rằng cách tốt nhất để chinh phục nỗi sợ hãi là phớt lờ nó và giả vờ rằng nó không tồn tại. Điều này có thể khá hay ho, nhưng đó không phải là một cách tốt để đối phó với nỗi sợ của bạn. Phớt lờ nỗi sợ chỉ khiến bạn sợ hãi hơn và khó kiểm soát về lâu dài.

Đó là lý do tại sao bước đầu tiên để dũng cảm là chấp nhận rằng bạn sợ hãi và sau đó đào sâu vào nguyên nhân gốc rễ của nỗi sợ hãi đó.

2. Đối mặt với nỗi sợ hãi

Đối mặt với nỗi sợ hãi của bạn để hiểu được những lý do cơ bản khiến bạn sợ hãi ngay từ đầu.

Bạn nên tự đưa ra các câu hỏi như: “Tại sao tình huống đó khiến bạn sợ hãi? và tìm hiểu lý do từ góc độ khách quan hơn sẽ giúp bạn hiểu và kiểm soát nỗi sợ hãi tốt hơn.

Ví dụ, nếu bạn sợ đề nghị thăng chức hoặc nộp đơn xin giữ một vai trò mới, hãy tự hỏi tại sao. Có phải bởi vì bạn có thể không nhận được nó? Bạn có sợ bị từ chối, thất bại hoặc bị chế giễu không?

Bạn sẽ sớm nhận ra rằng nỗi sợ hãi của bạn thường là do cái tôi của bạn đang cố gắng bảo vệ bản thân khỏi cảm giác bị hạ thấp. Trên thực tế, những trải nghiệm này chỉ có thể khiến bạn trở thành một người mạnh mẽ hơn chứ không khiến bạn yếu đi.

Đối diện với việc bạn không dám làm là cách nhanh nhất để rèn luyện lòng dũng cảm

3. Tự nói chuyện tích cực

Tự nói chuyện là tiếng nói bên trong đầu tiết lộ niềm tin và suy nghĩ của bạn. Khi bạn sợ hãi, điều đó có nghĩa là trong một thời gian dài, bạn đã tạo ra một luồng độc thoại tiêu cực có thể giống như sau:

“Tôi muốn phát biểu nhiều hơn trong các cuộc họp, nhưng có lẽ tôi sẽ chỉ nói sai.”

“Tôi sẽ không đến sự kiện kết nối đó. Nếu tôi không biết ai ở đó thì sao?”

Khi bạn bắt đầu tin vào những suy nghĩ tiêu cực này, bạn đang phá hoại sự phát triển của mình. Bạn phải nắm bắt những suy nghĩ này khi chúng nảy sinh và thay thế chúng bằng những lời tự nhủ tích cực:

“Tôi có khả năng nói trước các đồng nghiệp của mình, ngay cả khi nó không hoàn hảo.”

“Không sao nếu tôi không quen ai ở đó. Đó là cơ hội để gặp gỡ những người mới và học hỏi.”

Tự nói chuyện tích cực, nhất quán sẽ giúp bạn xây dựng sự tự tin và khả năng vượt qua nỗi sợ hãi.

4. Thoải mái với những việc không thoải mái

Hãy tập thoải mái với những việc từng khiến bạn không thoải mái

Nhà văn người Mỹ và nhà tiên phong trong lĩnh vực cải thiện bản thân Dale Carnegie đã từng nói: “Hãy làm điều mà bạn sợ phải làm và tiếp tục làm nó... đó là cách nhanh nhất và chắc chắn nhất từng được phát hiện để chinh phục nỗi sợ hãi.” Vì vậy, nếu bạn sợ ở một mình, chẳng hạn, hãy đi xem phim một mình. Nếu bạn muốn dũng cảm hơn nữa, hãy đi một mình.

Cách tốt nhất để trở nên không sợ hãi là đặt mình vào những tình huống khiến bạn sợ hãi. Một khi bạn làm điều đó cho dù là trong trạng thái sợ hãi, thì nỗi sợ hãi sẽ dần biến mất và không thể ngăn cản bạn.

5. Chấp nhận thất bại

Chúng ta thường ngại làm điều gì đó vì sợ thất bại. Tuy nhiên, bạn cần nhận ra rằng thất bại là một phần tự nhiên của cuộc sống. Đừng quá chú trọng vào sự thất bại mà hãy tập trung vào việc học hỏi và cố gắng cải thiện trong tương lai.

Hãy tránh việc tự đánh giá thấp bản thân chỉ vì thất bại. Thay vào đó, hãy tìm hiểu lý do tại sao bạn thất bại và cố gắng khắc phục những điểm yếu của mình.

Hãy học cách chấp nhận và đối mặt với sự thất bại một cách tích cực và kiên nhẫn sẽ khiến bạn dũng cảm hơn trong cuộc sống.

Chấp nhận thất bại và học cách tìm hiểu nguyên nhân sẽ khiến bạn dũng cảm hơn

6. Biến dũng cảm thành thói quen

Khi bạn chinh phục được nỗi sợ hãi của mình lần đầu tiên thì hãy đừng dừng lại ở đó. Bạn hãy tăng cường sự dũng cảm và biến nó thành thói quen hàng ngày bằng cách thường xuyên vượt qua nỗi sợ hãi của bạn.

Trong cuốn sách Fear Is Not An Option [1], tác giả Monica Berg khuyên bạn nên lập danh sách những việc khiến bạn cảm thấy sợ hãi và bắt đầu thực hiện những điều đó. Bắt đầu với những cái dễ nhất và dần dần di chuyển lên.

Khi bạn học cách sống dũng cảm, bạn sẽ nhận ra mình đã bỏ lỡ bao nhiêu thứ chỉ vì sợ hãi.

7. Thực hành chánh niệm

Áp dụng chánh niệm trong mọi sự việc sẽ khiến bạn nâng cao lòng dũng cảm

Thực hành chánh niệm trong mọi lĩnh vực của cuộc sống có nghĩa là luôn luôn tập trung vào thời điểm hiện tại. Thực hành chánh niệm như thở và thiền định có thể giúp bạn giảm bớt lo lắng và bồn chồn.

Tác giả của cuốn sách “The Power of Now” giải thích rằng nỗi sợ hãi hoàn toàn do tâm trí tạo ra. Bạn luôn sợ những gì có thể xảy ra chứ không phải những gì đang thực sự xảy ra trong thời điểm hiện tại. Nỗi sợ hãi mà tác giả đề cập đến không phải là mối nguy hiểm ngay lập tức mà là đang nói về cảm giác khó chịu, lo lắng hoặc sợ hãi về một vấn đề được tạo ra trong tương lai.

Khi bạn thực hành chánh niệm, bạn học cách quan sát những suy nghĩ này. Bạn cũng học cách không để chúng kiểm soát bạn và biến nỗi sợ hãi của bạn thành một tình huống xấu nhất.

Kết luận

Bài viết trên đề cập đến 7 gợi ý giúp bạn cải thiện lòng dũng cảm, AIA hy vọng với những phương pháp trên bạn sẽ gặt hái được những thay đổi tích cực nhờ việc rèn luyện lòng dũng cảm.

 

Nguồn tham khảo:

[1] Monica Berg, Fear Is Not An Option, 2017

Đăng ký để nhận những cách mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ