Bài viết

Gen Alpha - Thế hệ tiếp nối gen Z có gì khác biệt?

21/08/2023 dot 10 phút đọc
Tinh thần Lời khuyên Sống Khỏe

Gen Alpha là thế hệ tiếp nối của gen Z, sinh ra trong thời đại kỹ thuật số và được xem là “người bản địa” kỹ thuật số. Trong bài viết dưới đây, AIA sẽ giới thiệu chi tiết A-Z về gen Alpha là gì và các đặc điểm khác biệt của gen Alpha so với những thế hệ khác. Cùng bắt đầu khám phá nhé!

Gen Alpha là gì?

Gen Alpha là thế hệ tiếp nối của gen Z, là thế hệ đầu tiên được sinh ra hoàn toàn trong thế kỷ 21. Gen alpha là những đứa trẻ được sinh ra trong khoảng thời gian từ năm 2010 đến năm 2024.

Gen Alpha sinh ra trong thời đại kỹ thuật số, được coi là những “người bản địa kỹ thuật số”. Thế hệ này sẽ phải đối mặt với những thách thức kinh tế, biến đổi khí hậu.

Thế hệ Alpha sẽ thừa hưởng nhiều đặc điểm từ thế hệ Z. Thế hệ này sẽ tiếp xúc với trí tuệ nhân tạo và công nghệ gắn liền với cuộc sống của họ. Cách xử lý vấn đề của gen Alpha là công nghệ hóa, lập luận và xử lý vấn đề logic, họ luôn tìm đến công nghệ thay vì cách làm thủ công.

Gen Alpha là thế hệ gắn liền với công nghệ

Gen alpha có gì đặc biệt so với thế hệ khác?

Gen Alpha có nhiều điểm đặc biệt so với thế hệ khác, nổi bật trong đó là hai yếu tố văn hóa đa dạng và công nghệ.

Văn hoá đa dạng

Gen Alpha có văn hóa đa dạng, nhiều người trong số họ sinh ra từ những gia đình đa văn hóa. Sự đa dạng về nền tảng văn hóa khi cha mẹ của họ đã di cư từ nước này sang nước khác, điều này đặc biệt đúng với Hoa Kỳ và Vương quốc Anh. Họ được sinh ra trên khắp các châu lục khác nhau, thừa hưởng những nền văn hóa khác nhau.

Sự đa dạng cũng thể hiện ở việc nâng cao nhận thức và chấp nhận quyền con người, về các chủng tộc và màu da khác nhau cũng như tính linh hoạt của giới tính.

Văn hóa đa dạng của gen Alpha đến từ cuộc sống của họ. Họ có thể dễ dàng kết nối với toàn thế giới, những nền văn hóa khác nhau thông qua các thiết bị, công nghệ hỗ trợ. Họ cũng có thể sẽ thừa hưởng khuynh hướng tiếp cận đa dạng nền văn hóa từ thế hệ Millennials - hầu hết là cha mẹ của thế hệ alpha.

Gen Alpha có điểm nổi bật là văn hóa đa dạng

Công nghệ

Gen Alpha được sinh ra trong thời đại công nghệ và dựa vào công nghệ để giúp họ khám phá thế giới. Nhờ vậy, họ không còn phụ thuộc vào sự tiếp xúc thân thể với bạn bè đồng trang lứa như các thế hệ trước. Phương thức giao tiếp xã hội của thế hệ này chuyển từ “tiếp xúc con người” sang giao tiếp qua thiết bị công nghệ, trí tuệ nhân tạo.

Gen alpha gắn liền với các công nghệ tiêu biểu dưới đây:

  • Thiêt bị di động: Điện thoại thông minh và máy tính bảng đã phổ biến trong Thế hệ Alpha. Số lượng gen alpha sở hữu thiết bị di động có xu hướng tăng lên và trẻ hóa hơn, nghĩa là càng ngày càng có nhiều trẻ em gen alpha có điện thoại, máy tính bảng …

  • Trợ lý ảo: Trợ lý ảo với khả năng học hỏi từ thị hiếu và thói quen của người dùng kết hợp với các thuật toán xử lý dữ liệu làm cho trải nghiệm ngày càng được cá nhân hóa. Gen alpha sẽ sử dụng chúng để đáp ứng nhu cầu cá nhân và giao tiếp xã hội. Trợ lý ảo như một trợ thủ đắc lực của gen alpha.

  • Đồ chơi và phụ kiện điện tử: Thế hệ Alpha sẽ sử dụng nhiều phụ kiện, thiết bị đeo được như đồng hồ thông minh hoặc vòng đeo tay thông minh, … Đồ chơi của thế hệ alpha cũng gắn liền với “công nghệ”.

  • Xe tự động: Xe tự động đang ngày càng hoàn thiện và được đón chờ sẽ gắn với thế hệ alpha. Gen alpha sẽ quen với việc điều khiển và lập trình chúng thông qua các thiết bị.

Ngày càng có nhiều trẻ em thuộc gen Alpha sử dụng và sở hữu điện thoại

Gen Alpha là thế hệ mới nhất của nhân loại, thế hệ đầu tiên được sinh ra hoàn toàn trong thế kỷ 21. Họ có hai điểm nổi bật khác biệt với thế hệ khác là văn hoá đa dạng và công nghệ. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về gen Alpha. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

Đăng ký để nhận những cách mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ