Bài viết

Làm thế nào để loại bỏ cảm giác chán ghét bản thân để yêu lại chính mình?

21/08/2023 dot 10 phút đọc
Tinh thần Lời khuyên Sống Khỏe

Bạn có đang mắc phải hội chứng chán ghét bản thân? Dấu hiệu nào cho thấy ai đó đang chán ghét bản thân? Nguyên nhân và tác hại của việc chán ghét bản thân là gì? Làm thế nào để chúng ta vượt qua sự chán ghét bản thân? Bài viết dưới đây AIA sẽ giúp bản giải đáp các câu hỏi đó. Hãy cùng theo dõi nhé!

Hội chứng chán ghét bản thân

Dấu hiệu của sự chán ghét bản thân

Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy bạn có thể đang tự chán ghét bản thân:

 • Suy nghĩ cực đoan: Bạn thấy bản thân và cuộc sống của mình chỉ là tốt hoặc xấu, và khi bạn phạm sai lầm, bạn cảm thấy như thể mọi thứ đều bị hủy hoại hoặc bạn là một kẻ thất bại.

 • Tập trung vào điều tiêu cực: Bạn có xu hướng tập trung vào những điều tồi tệ đã xảy ra hoặc những sai lầm đã xảy ra thay vì những điều tích cực.

 • Lòng tự trọng thấp: Bạn thường cảm thấy mình không được nguời khác đánh giá cao. Bạn cũng thường tự so sánh bản thân với người khác trong cuộc sống hàng ngày.

 • Tìm kiếm sự chấp thuận: Bạn không ngừng tìm kiếm sự chấp thuận từ những người khác để xác nhận giá trị bản thân. Điều này khiến bạn cho rằng giá trị của bản thân là do người khác quyết định.

 • Không thể chấp nhận lời khen hay lời chỉ trích: Bạn nghĩ rằng những lời khen của người khác là muốn bạn vui, thích thú chứ không hề nói thật và bạn có xu hướng gạt đi những lời khen đó thay vì đón nhận chúng. Bạn còn cảm thấy khó chấp nhận khi ai đó đưa ra lời chỉ trích về mình và có xu hướng coi đó là một cuộc tấn công cá nhân.

 • Cố gắng hòa nhập: Bạn cảm thấy như thể mọi người không thích bạn nên bạn luôn cố gắng hòa nhập với những người khác.

 • Thường cảm thấy ghen tị: Bạn thường ghen tị với người khác mỗi khi nghĩ về hoàn cảnh của mình trong cuộc sống.

 • Khó khăn với bản thân: Nếu bạn phạm sai lầm, bạn sẽ rất khó tha thứ cho chính mình. Bạn cảm thấy hối tiếc về những điều bạn không làm được và khó vượt qua những sai lầm trong quá khứ.

Nếu bạn thường xuyên suy nghĩ cực đoan, có thể bạn đã mắc hội chứng chán ghét bản thân

Nguyên nhân

Vậy tại sao bạn lại chán ghét bản thân? Dưới đây là một số nguyên nhân chính trả lời câu hỏi đó:

 • Bạn có một nội tâm tiêu cực: Bạn tự nghĩ “tôi ghét bản thân mình” và tự hạ thấp bản thân mình. Bạn thường suy nghĩ về việc so sánh mình với người khác mà cho mình không bằng họ. Bạn cũng thường nghĩ rằng mình không đủ tốt để làm việc gì đó, không đủ năng lực để có được thành công … Chính những suy nghĩ tiêu cực bên trong nội tâm khiến bạn chán ghét bản thân mình.

 • Những trải nghiệm tiêu cực trong quá khứ: Nếu bạn thường xuyên tiếp xúc với những người hay chỉ trích bạn, lâu dần bạn cũng có thể tự chỉ trích chính mình. Những điều không tốt xảy ra trong quá khứ mà bạn không kiểm soát được khiến bạn đau buồn, chán nản hay những mối quan hệ xấu trong quá khứ như bị phản bội, bắt nạt, … cũng là nguyên nhân khiến bạn chán ghét bản thân.

 • Tình trạng sức khỏe tâm thần: Chán ghét bản thân có thể là kết quả của tình trạng sức khỏe tâm thần như trầm cảm hay lo lắng quá mức. Tình trạng này có thể để lại cho bạn cảm giác như thể bạn không xứng đáng và không đủ tốt. Bạn có thể cảm thấy bị cô lập và không hòa nhập được với mọi người.

Một trong những nguyên nhân của sự chán ghét bản thân đó là bạn đã phải trải qua một quá khứ tiêu cực như bị phản bội, chia tay …

Tác hại của sự chán ghét bản thân

Chán ghét bản thân có tác hại lớn đến sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn, dưới đây là một số tác hại bạn có thể gặp phải:

 • Khiến bạn ngừng cố gắng làm mọi việc vì bạn cảm thấy chúng sẽ chỉ có kết cục tồi tệ.

 • Khiến bạn có những hành động tự hủy hoại bản thân như sử dụng chất gây nghiện, cô lập bản thân hoặc không chăm sóc bản thân.

 • Khiến bạn gặp khó khăn trong việc đưa ra quyết định và cảm thấy như thể quyết định của người khác sẽ là quyết định của bạn.

 • Khiến bạn lo lắng quá mức về các vấn đề hàng ngày hoặc tương lai của bạn.

 • Khiến bạn nghi ngờ khả năng của mình và không theo đuổi được mục tiêu và ước mơ.

Chán ghét bản thân có thể khiến bạn nghi ngờ năng lực của mình và không còn muốn theo đuổi mục tiêu ban đầu

8 cách đối phó với hội chứng chán ghét bản thân

Bạn có thể thấy việc chán ghét bản thân mang đến rất nhiều tác hại cho bạn. Vậy có cách nào để giúp bạn đối phó với điều đó? Dưới đây là 8 cách đối phó với hội chứng chán ghét bản thân mà bạn có thể tham khảo:

1. Viết nhật ký

Viết nhật ký giúp bạn suy ngẫm và cảm nhận về những gì đã xảy ra trong ngày. Hãy ghi chép lại những điều tích cực về bản thân, về mọi thứ xảy ra xung quanh. Điều này giúp bạn có những suy nghĩ tích cực mỗi khi đọc nhật ký.

2. Tránh suy nghĩ cực đoan

Suy nghĩ cực đoan là nguyên nhân phổ biến của hội chứng chán ghét bản thân. Chính suy nghĩ cực đoan khiến bạn nghĩ rằng tất cả mọi người đều ghét bạn khi một ai đó nói ghét bạn. Bạn cho rằng mình sẽ không thể thành công sau một vài lần thất bại … Trong khi những điều bạn nghĩ hoàn toàn không đúng.

Bạn cần tránh những suy nghĩ tương tự như vậy. Bỏ qua những suy nghĩ cực đoan chính là bạn đã mở ra một cánh cửa cho những suy nghĩ tích cực và dần dần bạn sẽ không còn thấy chán ghét bản thân nữa.

Tránh suy nghĩ cực đoan là một cách hữu hiệu để đối phó với sự chán ghét bản thân

3. Loại bỏ những người tiêu cực

Những người tiêu cực thường khiến bạn ghét chính mình hơn. Những người tiêu cực thường muốn lan tỏa sự tiêu cực đó lên mọi người xung quanh. Khi tiếp xúc với họ, bạn cảm thấy những cảm xúc tiêu cực trong bản thân mình là đúng đắn. Điều đó sẽ khiến bạn càng chán ghét bản thân.

4. Dành thời gian với những người tích cực

Thay vì dành thời gian với những người khiến bạn cảm thấy tồi tệ, hãy bắt đầu dành thời gian với những người khiến bạn cảm thấy dễ chịu, tích cực.

Bạn có thể tìm đến những người bạn bè, người thân, gia đình - những người mang đến cho bạn cảm giác dễ chịu và trò chuyện với họ. Nếu bạn lo lắng rằng mình làm phiền họ, bạn có thể tham gia những cộng đồng, những hoạt động của những người truyền cảm hứng. Bạn sẽ luôn nhận được sự tích cực từ họ.

5. Ngừng so sánh bản thân với người khác

Bạn hãy ngừng so sánh bản thân với người khác. Thông thường, chúng ta ghét bản thân mình khi so sánh với những người mà chúng ta tin là tốt hơn mình. Mọi người có những kỹ năng, niềm đam mê, con đường khác nhau mà họ trải qua trong suốt cuộc đời. Chính vì vậy không có ai tốt hơn hay tồi tệ hơn bạn và những gì bạn trải nghiệm.

Nếu bạn so sánh mình với một ai đó và một khi bạn vượt qua họ, bạn cảm thấy như mình không còn mục tiêu gì. Cuối cùng, sự so sánh khiến bạn cảm thấy vô giá trị. Vì vậy, để ngăn chặn sự chán ghét bản thân, đừng so sánh mình với người khác.

Bạn cần ngừng so sánh bản thân mình với người khác để không chán ghét bản thân

6. Mỗi ngày làm một việc tốt

Mỗi ngày làm một việc tốt không chỉ có ý nghĩa với cộng đồng mà còn có ý nghĩa với chính bạn. Hành động đó sẽ nuôi dưỡng tình yêu của bạn dành cho bản thân mình qua mỗi ngày. Bạn sẽ không còn nói “Tôi ghét chính mình” mà thay vào đó là “Tôi yêu chính mình”.

Bạn có thể làm các việc như gửi tin nhắn sinh nhật cho mọi người hàng ngày, giúp bạn bè giải quyết vấn đề khi họ tìm đến bạn để xin lời khuyên, giúp người thân của bạn làm việc nhà, giúp người già và trẻ em qua đường, … hay đơn giản là mỉm cười và lan tỏa sự tích cực đến với mọi người.

7. Thực hành lòng trắc ẩn

Thay vì ghét bản thân, hãy tập thể hiện lòng trắc ẩn. Bạn có thể tự bày tỏ lòng trắc ẩn với chính bản thân mình. Thay vì dằn vặt bản thân với những sai lầm, bạn thấu hiểu và chấp nhận những thiếu sót của mình. Bạn cũng nên thấy những điều tốt đẹp mà bạn đã đạt được và chấm dứt việc so sánh chúng với thành công của người khác hay suy nghĩ đến những điều chưa đạt được và quên đi chúng.

Bạn cũng có thể thực hành lòng trắc ẩn với mọi người xung quanh. Điều này giúp bạn học cách yêu thương và thấu hiểu những người xung quanh. Khi bạn muốn giúp một ai đó vượt qua cảm giác tiêu cực thì bạn cần mang đến cho họ những cảm giác tích cực. Điều này không chỉ giúp họ mà còn giúp chính bạn khi ngày càng suy nghĩ tích cực hơn và dần quên đi cảm giác chán ghét bản thân.

8. Thiền

Thực hành thiền định là một cách hữu ích để chấm dứt sự chán ghét bản thân. Thiền giúp bạn học cách quan sát những dòng suy nghĩ ra vào tâm trí. Bằng cách thực hành thiền định chỉ mười phút mỗi ngày, bạn có thể dần dần xây dựng lòng yêu bản thân và đảo ngược suy nghĩ “Tôi ghét bản thân” trong não bạn.

Bạn nên thực hành thiền định mỗi ngày để ổn định suy nghĩ

Sự chán ghét bản thân là một cảm xúc tiêu cực và tiềm ẩn nhiều tác hại. Bạn không nên để cho nó ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày và hạnh phúc của mình. Hãy áp dụng những cách bài viết đã chia sẻ để vượt qua sự chán ghét bản thân. Hãy nhớ rằng bạn là người đặc biệt và có giá trị, xứng đáng được tôn trọng bởi chính mình và những người xung quanh. Chúc bạn luôn vui vẻ và hạnh phúc!

Đăng ký để nhận những cách mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ