Bài viết

5 cách khắc phục giao tiếp kém giúp bạn thành công hơn

31/07/2023 dot 10 phút đọc
Tinh thần Lời khuyên Sống Khỏe

Giao tiếp diễn ra liên tục và hàng ngày. Cải thiện kỹ năng giao tiếp là cách “mở khóa” các tiềm năng to lớn ẩn chứa trong bạn. Cùng AIA tìm hiểu 5 cách khắc phục giao tiếp kém giúp bạn thành công hơn nhé.

Nguyên nhân giao tiếp kém

Giao tiếp kém là yếu tố gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động thường ngày của mỗi chúng ta. Hãy cùng AIA tìm hiểu những nguyên nhân dẫn đến giao tiếp kém sau đây:

1. Không lắng nghe

Chúng ta thường giao tiếp bằng nhiều cách như lời nói và hành động. Hiện nay chúng ta đang gặp một vấn đề chung đó là thường không biết lắng nghe. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng giao tiếp kém. Từ đó xuất hiện các hiện tượng như: cướp lời, cắt lời, cắt ngang…

2. Thiếu hiểu biết

Thiếu hiểu biết có thể dẫn đến quyết định sai lầm, đánh giá không chính xác và hành động không hiệu quả, có thể gây hậu quả xấu cho bản thân và người khác. Do đó, việc giảm thiểu thiếu hiểu biết thông qua việc tìm hiểu, học hỏi và tiếp cận kiến thức mới là rất quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Cũng đồng thời là nguyên nhân dẫn đến giao tiếp kém.

Những khác biệt trong quan điểm tạo nên nhiều bất đồng trong giao tiếp

3. Khác biệt về quan điểm

Khi trao đổi với nhau, những người có kinh nghiệm chuyên môn phải truyền đạt cho người kia một cách rõ ràng. Nhưng sự khác biệt về nguyên tắc, thái độ và niềm tin sẽ tạo nên trải nghiệm trong quá trình trao đổi.

Giao tiếp kém ảnh hưởng đến bản thân như thế nào?

Giao tiếp kém có thể dẫn đến một loạt những vấn đề trong công việc, và ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn.

1. Bị hiểu lầm

Hiểu lầm là một trong những vấn đề luôn xảy ra khi bạn giao tiếp không rõ ràng. Bạn không thể truyền đạt thông tin một cách rõ ràng và chính xác cho người khác, điều này có thể dẫn đến những hiểu lầm.

Ví dụ, nếu bạn không thể diễn tả suy nghĩ và cảm xúc một cách chính xác, người khác có thể hiểu sai ý định của bạn và gây ra những hậu quả không mong muốn. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng xảy ra, nếu bạn biết cách giao tiếp một cách hiệu quả, thì bạn có thể truyền đạt thông tin một cách chính xác và tránh những hiểu lầm không đáng có.

2. Bỏ lỡ cơ hội

Giao tiếp kém có thể dẫn đến bỏ lỡ cơ hội trong nhiều mặt của cuộc sống, bao gồm cả trong công việc và cuộc sống cá nhân. Nếu bạn không thể giao tiếp một cách hiệu quả, bạn có thể bỏ lỡ những cơ hội để tạo mối quan hệ tốt với đồng nghiệp, khách hàng hoặc đối tác.

Nó cũng có thể làm cho bạn mất cơ hội để thăng tiến trong công việc hoặc không nhận được sự tín nhiệm của sếp và đồng nghiệp. Ngoài ra, giao tiếp kém cũng có thể ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân của bạn, làm cho bạn khó khăn trong việc xây dựng và duy trì mối quan hệ tốt với gia đình, bạn bè và người thân. Do đó, nâng cao kỹ năng giao tiếp của mình là rất quan trọng để đạt được thành công trong cuộc sống.

Nâng cao kỹ năng giao tiếp giúp bạn có được nhiều cơ hội thăng tiến hơn

3. Vướng vào xung đột không mong muốn

Giao tiếp kém làm bạn có thể làm cho người khác cảm thấy bị khó chịu, mất lòng tin và có thể dẫn đến những xung đột, tranh cãi hoặc hiểu lầm. Nếu bạn không biết cách giải quyết các xung đột này một cách hòa bình và hiệu quả, chúng có thể trở nên nghiêm trọng hơn và gây ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của bạn.

Do đó, nâng cao kỹ năng giao tiếp của mình là rất quan trọng để tránh những xung đột không mong muốn và giải quyết chúng một cách hòa bình và hiệu quả khi chúng xảy ra.

5 Cách khắc phục giao tiếp kém hiệu quả

Dưới đây là 5 cách giúp bạn có thể khắc phục giao tiếp kém một cách hiệu quả nhất: [1]

1. Tích cực lắng nghe

Tích cực lắng nghe là một trong những cách hiệu quả để khắc phục giao tiếp kém. Khi bạn lắng nghe tích cực, bạn đang cho người khác biết rằng bạn quan tâm và tôn trọng họ, đồng thời giúp bạn hiểu rõ hơn về suy nghĩ, cảm xúc và quan điểm của họ. Điều này có thể giúp bạn xây dựng mối quan hệ tốt hơn với người khác và cải thiện kỹ năng giao tiếp của mình.

2. Đặt mục tiêu rõ ràng

Đặt mục tiêu rõ ràng là một trong những cách hiệu quả để khắc phục giao tiếp kém. Khi bạn đặt mục tiêu rõ ràng, bạn sẽ biết chính xác những gì bạn cần phải làm để cải thiện kỹ năng giao tiếp của mình

3. Hiểu rõ ràng và ngắn gọn

Đặt nặng vào thông điệp chính của mình khi nói hoặc viết. Không nên lạc đề hoặc nhấn mạnh quá nhiều vào chi tiết. Dùng từ ngữ đơn giản, dễ hiểu để truyền tải ý kiến của mình một cách dễ dàng hơn.

Dùng từ ngữ đơn giản, dễ hiểu để truyền tải ý kiến trong quá trình làm việc nhóm

Nếu bạn sử dụng những từ ngữ khó hiểu, đối tượng người nghe hoặc đọc của bạn có thể sẽ không hiểu được thông điệp của bạn.Tóm tắt lại ý chính của mình một cách ngắn gọn để đảm bảo đối tượng người nghe hoặc đọc đã hiểu được thông điệp của bạn

4. Viết mọi thứ xuống

Việc viết giúp bạn tập trung và xác định rõ ràng ý tưởng, thông điệp, cảm xúc, suy nghĩ của mình trước khi truyền tải cho người khác.

5. Suy nghĩ trước khi nói

Hãy lắng nghe kỹ người đối diện và đặt câu hỏi để hiểu rõ họ muốn truyền tải. Đừng nói ngay khi người khác đang nói hoặc khi bạn chưa hiểu rõ ý tưởng của họ.

Trên đây là một số những thông tin AIA chia sẻ giúp bạn có thể cải thiện việc giao tiếp kém. Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu và có cách khắc phục hiệu quả.

 

Nguồn tham khảo:

[1] Nicolas Gattig - 18 effective strategies to improve your communication skills, 2023

Đăng ký để nhận những cách mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ