Bài viết

Hội chứng người tốt: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

21/04/2023 dot 8 phút đọc
Tinh thần Lời khuyên Sống Khỏe

Hội chứng người tốt khá phổ biến, để chỉ những người có mong muốn làm hài lòng người khác bất chấp việc họ phải trả giá đắt. Cùng tìm hiểu về hội chứng người tốt, nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị hội chứng này qua bài viết dưới đây nhé!

1. Hội chứng người tốt là gì?

Người mắc hội chứng người tốt là người đặt nhu cầu của người khác lên trên nhu cầu của họ. Kiểu người này rất hòa hợp với người khác và thường được coi là dễ chịu, hay giúp đỡ và tốt bụng. Tuy nhiên, những người mắc hội chứng người tốt cũng có thể gặp khó khăn trong việc biện hộ cho bản thân, điều này có thể dẫn đến kiểu hy sinh hoặc bỏ bê bản thân.

Hội chứng người tốt có liên quan đến một đặc điểm tính cách được gọi là "hướng xã hội" hoặc cảm thấy quá quan tâm đến việc làm hài lòng người khác và nhận được sự chấp thuận của họ như một cách để duy trì các mối quan hệ.

2. Dấu hiệu nhận biết người mắc hội chứng người tốt

Có rất nhiều dấu hiệu nhận biết người mắc hội chứng người tốt. Biểu hiện đó là người hay giả vờ đồng ý với mọi người, thường xuyên xin lỗi, khó từ chối trước bất kỳ lời nhờ vả, hành động giống người xung quanh, cố gắng hết sức để tránh sự xung đột…

2.1 Giả vờ đồng ý với mọi người

Hội chứng người tốt được biểu hiện qua việc giả vờ đồng ý với mọi người.Lắng nghe ý kiến ​​của người khác một cách lịch sự ngay cả khi bạn không đồng ý là một kỹ năng xã hội tốt. Nhưng giả vờ đồng ý chỉ vì bạn muốn được yêu thích có thể khiến bạn có hành vi đi ngược lại giá trị của mình.

2.2 Thường xuyên xin lỗi

Cho dù bạn tự trách mình quá mức hay sợ người khác luôn đổ lỗi cho mình, thì việc xin lỗi thường xuyên có thể là dấu hiệu của hội chứng người tốt. Bạn không cần phải xin lỗi nếu như bạn đã làm đúng.

2.3 Luôn luôn nói có

Cho dù bạn nói có và sau đó thực sự làm theo, hay sau đó bạn tìm kiếm thêm lý do để không cần phải làm theo. Đó chính là dấu hiệu của hội chứng người tốt. Tuy nhiên, bạn sẽ không bao giờ đạt được mục tiêu của mình nếu bạn không thể tự mình lên tiếng hay từ chối.

2.4 Hành động giống người xung quanh

Các nghiên cứu cho thấy rằng những người thích chiều lòng người khác có hành vi tự hủy hoại bản thân nếu họ nghĩ rằng điều đó sẽ giúp người khác cảm thấy thoải mái hơn trong các tình huống xã hội. Ví dụ, những người chiều lòng người khác sẽ ăn nhiều hơn khi họ nghĩ rằng điều đó sẽ khiến người khác hài lòng. Đây chính là biểu hiện của người mắc hội chứng người tốt.

2.5 Cố gắng hết sức để tránh sự xung đột

Nếu bạn đang cố gắng hết sức để tránh sự xung đột thì có thể bạn có dấu hiệu mắc hội chứng người tốt. Tuy nhiên, điều đó không được coi là hành vi xấu bởi khi tránh xung đột bằng mọi giá có nghĩa là bạn sẽ đấu tranh để bảo vệ những thứ và những người mà bạn thực sự tin tưởng.

Nguyên nhân hội chứng người tốt

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hội chứng người tốt. Nó có thể kể đến các nguyên nhân như lòng tự trọng kém, luôn cảm thấy bất an hay đã có những trải nghiệm đau khổ trong quá khứ.

3.1 Lòng tự trọng kém

Đôi khi mọi người tham gia vào hành vi làm hài lòng mọi người bởi vì họ không coi trọng mong muốn và nhu cầu của chính họ. Do thiếu tự tin, những người chiều lòng mọi người có nhu cầu được công nhận từ bên ngoài và họ có thể cảm thấy rằng làm mọi việc cho người khác sẽ dẫn đến sự tán thành và chấp nhận.

3.2 Bất an

Trong những trường hợp khác, mọi người có thể cố gắng làm hài lòng người khác vì họ lo lắng rằng người khác sẽ không thích họ nếu họ không cố gắng hết sức để làm cho họ hạnh phúc.

3.3 Trải nghiệm đau khổ trong quá khứ

Những trải nghiệm đau đớn, khó khăn hoặc sang chấn cũng có thể đóng một vai trò nào đó. Ví dụ, những người đã từng bị lạm dụng có thể cố gắng làm hài lòng người khác và tỏ ra dễ chịu nhất có thể để tránh gây ra hành vi lạm dụng ở người khác.

4. Hệ luỵ của hội chứng người tốt

Hội chứng người tốt có thể gây ra các hậu quả khôn lường, không chỉ ảnh hưởng để sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến tâm trạng, cảm xúc của người bị hội chứng này.

4.1 Thiếu sự chăm sóc bản thân

Không ngừng cống hiến bản thân để đáp ứng nhu cầu của người khác có thể khiến bạn bỏ bê nhu cầu của chính mình. Bạn có thể thấy mình bị ốm hoặc tinh thần kiệt quệ vì áp lực cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người.

4.2 Tích tụ sự uất hận

Bạn có thể thấy mình đang kìm nén sự tức giận vì bạn cảm thấy rằng mọi người đang lợi dụng bạn. Điều đó có thể khiến bạn kìm nén sự thất vọng, dần dần là sự ghét bỏ và uất hận trong lòng.

4.3 Thiếu ý chí

Nếu bạn luôn ở trong chế độ làm hài lòng mọi người, bạn có thể đánh mất mình. Bạn có thể không biết điều gì thực sự khiến bạn hạnh phúc. Những người mắc hội chứng người tốt có thể dành quá nhiều thời gian để cố gắng làm hài lòng người khác đến nỗi họ không biết phải làm gì với bản thân nếu không có ai yêu cầu họ điều gì đó. Từ đó, hội chứng người tốt sẽ khiến bạn trở nên thiếu ý chí.

5. Cách thoát khỏi hội chứng người tốt

Hội chứng người tốt sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn nếu bạn đồng ý giúp đỡ mọi người bất kể cảm xúc của bản thân. Hãy cố gắng thoát khỏi hội chứng này bằng những cách dưới đây:

5.1 Bắt đầu từ việc nhỏ

Để bắt đầu, hãy cố gắng đáp ứng từng nhu cầu nhỏ nhất. Bạn hãy đặt các mục tiêu dành cho mình và cam kết thực hiện đúng như những gì mình đề ra.

5.2 Trì hoãn

Khi ai đó đưa ra yêu cầu, bạn hãy thử dành thời gian suy nghĩ về điều đó thay vì trả lời ngay. Việc này sẽ giúp bạn tránh đồng ý với những điều mà bạn không muốn. Từ đó, bạn sẽ dần biết cách từ chối và thoát khỏi hội chứng người tốt này.

5.3 Đặt giới hạn thời gian

Khi nói đồng ý với điều gì đó, hãy đưa ra giới hạn thời gian hoặc thời hạn thay vì đợi người khác đặt lịch trình. Ví dụ, bạn có thể đồng ý giúp đỡ họ trong khoảng thời gian 1-2 tiếng thay vì để họ quyết định bạn giúp đỡ họ trong bao lâu.

5.4 Tập nói “không”

Trong nhiều tình huống, có những cách khéo léo để nói “không”. Bạn nên luyện tập trước khi nói chuyện với ai đó. Nói “không” có thể giúp bạn thoát khỏi hội chứng người tốt nếu bạn đang trong tình trạng không biết từ chối những yêu cầu giúp đỡ mà bạn không mong muốn.

Lời kết:

Hội chứng làm người tốt khá phổ biến nhưng nó không đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu một người luôn muốn làm hài lòng người khác mà ngạt luôn nhu cầu, cảm xúc của bản thân sang một bên thì cũng rất đáng lo ngại. Bạn có thể thoát khỏi hội chứng người tốt bằng cách thay đổi hành vi của bạn từng chút một. Tuy phải tốn khá nhiều thời gian nhưng bạn hãy kiên trì và thay đổi nhé!

Đăng ký để nhận những cách mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ