Bài viết

5 mẹo để vượt qua hội chứng sợ bị bỏ rơi trong mối quan hệ

04/11/2023 dot 3 phút đọc
Tinh thần Lời khuyên Sống Khỏe

Bạn có từng cảm thấy sợ rằng những người thân yêu có thể rời bỏ bạn bất cứ khi nào? Bạn có từng tự hỏi tại sao mình lại có nỗi sợ này và làm thế nào để vượt qua nó? Nếu câu trả lời là có, bạn có thể đang mắc phải hội chứng sợ bị bỏ rơi. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn về hội chứng sợ bị bỏ rơi, những triệu chứng của nó và 5 mẹo để bạn có thể vượt qua nỗi sợ này trong các mối quan hệ. Cùng tìm hiểu ngay!

Hội chứng sợ bị bỏ rơi là gì?

Sợ bị bỏ rơi là bạn luôn sợ rằng người thân yêu sẽ rời bỏ bạn

Hội chứng sợ bị bỏ rơi là một loại sợ hãi cực đoan nhưng không có căn cứ rằng những người thân yêu của bạn sẽ rời bỏ bạn về mặt thể xác hoặc tình cảm. Hội chứng sợ bị bỏ rơi là một hiện tượng phức tạp có thể bắt nguồn từ những trải nghiệm khác nhau trong quá trình phát triển như mất mát hay tổn thương.

Sợ bị bỏ rơi được coi là một trong những nỗi sợ phổ biến và gây tổn thương nhất. Những người sợ bị bỏ rơi thường có những hành vi và cách suy nghĩ một cách thái quá ảnh hưởng đến mối quan hệ của họ. Và cuối cùng có thể dẫn đến sự bỏ rơi mà họ vẫn luôn sợ hãi. Do đó, nỗi sợ này có thể gây ra những tác động nghiêm trọng.

Dấu hiệu của hội chứng sợ bị bỏ rơi

Người mắc chứng sợ bị bỏ rơi có thể thường cảm thấy lo lắng, sợ hãi

Hội chứng sợ bị bỏ rơi có thể có những triệu chứng sau:

  • Thường thất bại trong việc xây dựng và duy trì một mối quan hệ lâu dài. Họ cũng rất ít khi cam kết điều gì đó trong một mối quan hệ.

  • Di chuyển rất gấp và nhanh chóng chỉ vì trong đầu luôn có suy nghĩ bản thân đang bị bỏ rơi lại.

  • Thường xuyên kiểm tra hoặc theo dõi người yêu nếu có hoặc cảm thấy không an toàn và không xứng đáng với tình yêu.

  • Quá nhạy cảm với những lời chỉ trích và thường xuyên tự trách bản thân.

  • Luôn cảm giác lo lắng về sự chia ly mãnh liệt.

  • Cảm thấy khó tin người khác.

  • Có xu hướng tự làm tổn thương, hủy hoại bản thân bằng các chất kích thích hoặc những mối quan hệ không lành mạnh.

5 Cách vượt qua hội chứng sợ bị bỏ rơi trong các mối quan hệ

Hãy ngừng tự dằn vặt bản thân

Bạn hoàn toàn có thể vượt qua chứng sợ bị bỏ rơi và có một cuộc sống hạnh phúc. Dưới đây là 5 cách để bạn làm điều đó:

Ngừng dằn vặt bản thân

Nhiều người mắc hội chứng sợ bị bỏ rơi thường từ dằn vặt bản thân. Họ nghĩ rằng họ không đủ tốt, không xứng đáng để được người khác yêu thương. Nhưng bạn cần nhớ rằng bạn không phải là nguyên nhân của hội chứng này. Bạn không gây ra nó và cũng không muốn nó xảy ra với bạn. Vì vậy, bạn hãy dành thời gian để yêu thương bản thân một cách vô điều kiện và ngừng dằn vặt bản thân.

Chấp nhận nỗi sợ bị bỏ rơi

Nếu bạn sợ bị bỏ rơi, hay chấp nhận nỗi sợ này vì nó là cảm xúc của bạn. Nếu bạn lẩn tránh nó, nó sẽ càng xâm lấn cảm xúc của bạn và bạn sẽ không thể bước qua được nỗi sợ này. Bạn có thể kiểm soát cảm xúc và nỗi sợ của mình tốt hơn bằng cách hít thở sâu, thiền, nói chuyện với người thân mà bạn tin cậy …

Biến nỗi sợ bị bỏ rơi thành động lực

Bạn hoàn toàn có thể biến nỗi sợ bị bỏ rơi thành động lực để trưởng thành, tự lập và tự tin hơn thay vì để chúng làm cho bạn trở nên yếu đuối, sợ hãi.

Bạn có thể theo đuổi những mục tiêu mình muốn, tìm kiếm và kết bạn với những người có cùng niềm đam mê, quan điểm để có cuộc sống ý nghĩa và không chỉ còn xoay quanh một người hay một mối quan hệ.

Làm chủ cảm xúc của bạn

Bạn cần làm chủ cảm xúc của mình

Bạn cần kiểm soát cảm xúc của mình và không để nỗi sợ lấn át. Khi sợ bị bỏ rơi, bạn có thể trở nên quá nhạy cảm, bi quan hay bộc lộ cảm xúc thái quá mà không kiểm soát được. Bạn nên thực hành quản lý cảm xúc của mình bằng cách phát hiện ra cảm xúc của bản thân, dừng lại một chút và điều chỉnh cảm xúc theo hướng tích cực trước khi bộc lộ.

Viết nhật ký

Viết nhật ký cũng là một cách hiệu quả giúp bạn vượt qua nỗi sợ bị bỏ rơi trong các mối quan hệ. Bạn có thể ghi lại những suy nghĩ, cảm xúc và trải nghiệm của bạn vào một cuốn nhật ký. Bạn có thể viết về những gì khiến bạn lo lắng, buồn bã hay tức giận, cũng như những gì khiến bạn vui vẻ, hạnh phúc hay biết ơn. Viết nhật ký có thể giúp bạn giải tỏa những cảm xúc tiêu cực và hiểu được cảm xúc của bản thân hơn.

Kết luận:

Hội chứng sợ bị bỏ rơi là chứng sợ hãi rằng người thân yêu có thể rời xa bạn dù điều đó không có căn cứ và nó có thể để lại những ảnh hưởng xấu cho cuộc sống và các mối quan hệ của bạn. Bạn có thể áp dụng những cách như ngừng dằn vặt bản thân, chấp nhận nỗi sợ, biến nỗi sợ thành động lực, làm chủ cảm xúc và viết nhật ký để vượt qua hội chứng này. Hãy tạo cơ hội cho bản thân để phát triển và tìm thấy sự tự tin trong các mối quan hệ. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

 

Nguồn tham khảo:

[1] Lisa Fritscher, Understanding Fear of Abandonment, verywellmind, 2022

[2] Susan Anderson, How to Overcome Fear of Abandonment: 7 Dos and 10 Don'ts, huffpost, 2015

Đăng ký để nhận những cách mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ