Bài viết

Hội chứng tự huỷ hoại bản thân tất cả thông tin cần biết

21/04/2023 dot 10 phút đọc
Tinh thần Lời khuyên Sống Khỏe

Hội chứng tự hủy hoại bản thân đã và đang xảy ra ở nhiều người. Cùng tìm hiểu về hội chứng này, nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả qua bài viết dưới đây nhé!

1. Hội chứng tự huỷ hoại bản thân là gì?

Hội chứng tự hủy hoại bản thân được hiểu là một người tự làm hại bản thân mình một cách có ý thức, họ hoàn toàn tỉnh táo và làm chủ bản thân mình. Tất cả các hành vi như tự đánh vào mặt, vào người, đập đầu vào cột, đấm tay vào tường, thậm chí dùng dao lam rạch vào chân, tay hay dùng kéo cắt thịt của mình… thì đều được xem là tự hủy hoại bản thân.

2. Đối tượng bị hội chứng nhiều nhất

Đối tượng bị hội chứng tự hủy hoại bản thân nhiều nhất là các thanh thiếu niên và người lớn. Họ được cho là có các chỉ số cảm xúc tiêu cực lớn như trầm cảm, lo lắng hay rối loạn cảm xúc…

Nhiều người cho rằng, hội chứng tự hủy hoại bản thân sẽ phổ biến ở phụ nữ, nhưng các nghiên cứu cho thấy không có chênh lệch quá nhiều giữa nam và nữ khi mắc hội chứng này. Tuy nhiên, giới tính có liên quan đến các xu hướng hủy hoại bản thân; cụ thể, phụ nữ có nhiều khả năng sử dụng biện pháp cắt, trong khi nam giới có nhiều khả năng sử dụng hành vi đánh hoặc đốt hơn.

3. Nguyên nhân bị hội chứng hủy hoại bản thân

Nguyên nhân dẫn đến hội chứng tự hủy hoại bản thân có thể do chính bản thân người đó hoặc cũng có thể là do tác động từ môi trường xung quanh. Dưới đây là 3 nguyên nhân chính dẫn đến hội chứng tự hủy hoại bản thân mà nhiều người gặp phải.

3.1 Cảm xúc tiêu cực

Những người mắc hội chứng tự hủy hoại bản thân thường cảm thấy dễ chịu, thoải mái hơn khi tự làm đau mình. Thậm chí, nhiều người còn không thấy đau khi làm vậy. Có lẽ, vì trí não quá tập trung vào nỗi đau tinh thần nên khi đó, chúng ta sẽ bị phân tâm vào nỗi đau thể xác.

Khi một người bị cảm xúc tiêu cực chi phối, việc làm đau bản thân như đang giải tỏa nỗi đau tinh thần. Từ đó, nỗi buồn hay sự tức giận sẽ trở thành nguyên nhân khiến mọi người mắc hội chứng tự hủy hoại bản thân.

3.2 Tự trừng phạt bản thân

Nếu bạn làm sai một điều gì dù là nhỏ nhặt, bạn vẫn tự tát vào mặt mình hay đấm tay vào tường, đó là khi bạn có thể đang mắc hội chứng tự hủy hoại bản thân. Nguyên nhân có thể là do bạn đang cảm thấy thất vọng về bản thân khi làm sai hay cảm thấy ân hậy về việc làm của mình.

3.3 Gây sự chú ý và quan tâm của người khác

Khi bị thương, người khác sẽ quan tâm và lo lắng cho bạn hơn. Thế nên để lấy được sự quan tâm của người khác, người mắc hội chứng tự hủy hoại bản thân sẽ tự làm đau mình. Đây có thể là do người đó cảm thấy cô đơn trong cuộc sống hoặc thấy bản thân mình không có giá trị trong mắt người khác

4. Cách điều trị hội chứng tự huỷ hoại bản thân

Có nhiều cách để điều trị hội chứng tự hủy hoại bản thân, tuy nhiên các phương pháp này cần sự kiên trì. Bạn có thể tham khảo những cách sau để có thể dần dần thoát khỏi tình trạng này.

4.1 Hãy đi bộ khi buồn

Khi buồn hay căng thẳng, các bạn hãy vừa đi bộ, vừa ngắm nhìn cảnh vật xung quanh sẽ cảm thấy thư thái hơn rất nhiều, bình tĩnh hơn và nhẹ nhàng hơn. Theo nhiều nghiên cứu, khi đi bộ, não bộ sẽ tiết ra hoocmon hạnh phúc như dopamine, serotonin… Điều đó giúp tâm trạng của bạn tốt hơn, tránh dẫn đến việc tự gây hại cho chính bản thân.

4.2 Rèn luyện thói quen sống tích cực hơn

Rèn luyện thói quen sống tích cực hơn chính là chìa khóa để loại bỏ hội chứng tự hủy hoại bản thân. Về lâu dài, những cảm xúc hay thói quen tiêu cực của bạn sẽ dần bị triệt tiêu. Bên cạnh đó, hãy kết giao với những người lạc quan, yêu đời. Như vậy, hằng ngày bạn sẽ vô thực nhận được những tín hiệu tích cực, những động lực sống vui vẻ, lành mạnh.

4.3 Giải toả vấn đề tâm lý

Hãy tìm một người bạn thân để tâm sự hoặc chia sẻ cảm xúc thật với những người thân thiết như bố mẹ, hoặc đi gặp bác sĩ tâm lý nếu cần thiết. Khi tận gốc vấn đề được giải quyết, bạn sẽ không còn cảm giác đau buồn, cô độc hay sự căng thẳng chi phối nữa. Nếu ngại chia sẻ với người khác, bạn nên cố gắng tự khám phá và điều chỉnh cảm xúc của bản thân thông qua việc đọc các loại sách để chữa lành, thấu hiểu chính mình.

Lời kết:

Hội chứng tự hủy hoại bản thân là hội chứng phổ biến mà bất kỳ ai cũng có thể gặp phải. Nó có thể nguy hại đến chính bản thân người mắc hội chứng này và ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Vì thế, hãy chữa lành cho bản thân mình và nhờ sự trợ giúp của bác sĩ tâm lý nếu cần thiết. Hy vọng các bạn có thể sớm thoát khỏi tình trạng này và không còn ai tự hủy hoại bản thân mình nữa.

Đăng ký để nhận những cách mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ