Bài viết

Ho'oponopono là gì? Hiểu đúng hơn về thiền chữa lành

14/04/2023 dot 8 phút đọc
Tinh thần Lời khuyên Sống Khỏe

Ho'oponopono là gì? Đây là một trong những nét văn hoá truyền thống của người Hawaii có nghĩa là sửa chữa, hay chữa lành. Phương pháp này được đánh giá là một trong những pháp môn thiền hành hiệu quả được nhiều người tin dùng. Cùng AIA Việt Nam tìm hiểu rõ hơn về Ho'oponopono trong bài viết sau.

1. Ho’oponopono là gì ?

Ho'oponopono là phương pháp chữa lành mọi thứ cổ xưa được người dân Hawaii xây dựng, lưu truyền và phát triển cho đến ngày nay. Theo tiếng Hawaii, “Ho'o" có nghĩa là nguyên nhân và “ponopono” là sự hoàn hảo. Bạn có thể hiểu ho'oponopono lời Việt có nghĩa là “trách nhiệm hoàn hảo". 

Hiểu một cách đơn giản, người Hawaii cổ đã học cách chữa lành mọi thứ bằng cách chịu trách nhiệm với mọi thứ xung quanh. Họ thú tội, ăn năn và hòa giải mọi sự việc, xung đột diễn ra trong cuộc sống.

2. Bốn Câu thần chú nên thực hành mỗi ngày

Trong cuốn sách Zero Limits của Tiến sĩ Hew Len đã cho thấy một minh chứng rõ ràng sự diệu kỳ của phương pháp Ho'oponopono. Thông qua việc áp dụng 4 câu thần chú nhiệm màu mà Hew Len đã chữa khỏi cho cả một khu bệnh nhân tâm thần phạm tội. Bốn câu thần chú Ho'oponopono nên thực hành mỗi ngày bao gồm:

2.1 Tôi xin lỗi

Thần chú này cho rằng bạn có trách nhiệm với mọi thứ đang diễn ra bên trong/ bên ngoài bạn, ngay cả những việc tưởng chừng như “bao đồng". Điều này có thể sẽ gây đau đớn, buồn rầu, khó chịu trong lòng bạn. Do vậy, trong thời gian đầu luyện tập bạn nên thử sức với những minh hoạ đơn giản.

Chắc hẳn bạn rất lo lắng, cáu bẳn với chính bản thân mình vì tình trạng cân nặng tăng nhanh chóng không phanh. Những lúc như vậy, thay vì trách móc bản thân thì người Hawaii cổ sẽ nói “ tôi xin lỗi". Bạn sẽ khởi lên những suy nghĩ chữa lành như “ Tôi phải chịu trách nhiệm cho vấn đề cân nặng của mình, tôi cảm thấy hối hận vô cùng khi đã không luyện tập thể dục thể thao và tôi xin lỗi chính bản thân mình".

Thần chú “ tôi xin lỗi” tưởng chừng như rất đơn giản, thân quen với đời sống hằng ngày của chúng ta. Nhưng nếu bạn luyện tập nó một cách chú tâm, bạn sẽ dần nhận ra sự nhiệm màu của nó.

2.2 Xin cảm ơn

Cảm ơn là một cách quan trọng để chữa lành. “ Tôi cảm ơn” thể hiện rõ lòng biết ơn của bạn dành cho chính bản thân mình, cho mọi người xung quanh và cho vũ trụ. Xây dựng lòng biết ơn sẽ giúp bạn soi sáng con đường hạnh phúc của mình.

Sự biết ơn luôn là liều thuốc chữa lành tốt hơn cả

2.3 Hãy tha thứ cho tôi

Khi phạm phải một lỗi lầm, con người ta thường có xu hướng muốn xoá chúng đi, che dấu để không còn ai biết đến sai lầm của bạn. Những việc gì phải xảy ra thì nó cũng đã xảy ra rồi, thay vào đó bạn hãy đón nhận sự việc với một tâm thế ổn định và đừng ngần ngại nói “ Hãy tha thứ cho tôi".

Hãy nhớ lại sự hối hận của bạn trước khi yêu cầu được tha thứ. Hãy áp dụng thần chú “Tôi xin lỗi” để thấy rõ hơn nguyên nhân của ngọn ngành. Và đừng quên nói “ Tôi cảm ơn" sau khi nhận được sự tha thứ.

2.4 Tôi yêu bạn

Câu thần chú tưởng chừng như đơn giản nhưng lại có sức mạnh vô cùng lớn lao. Không có sức mạnh nào lớn lao hơn tình yêu, đây không đơn thuần là tình yêu đôi lứa. Có thể bạn yêu quý chính bản thân mình, bạn yêu quý cuốn sách của bạn,... Trường năng lượng tình yêu luôn giúp con người ta hạnh phúc, tươi mới và có nhiều năng lượng nhất có thể.

Đừng ngại ngần nói lời yêu thương với người bạn yêu quý

3. Thực hành Ho'oponopono có thật sự cần thiết?

Thực hành và luyện tập Ho'oponopono là điều hết sức quan trọng. Thông qua 4 câu thần chú đơn giản, bạn có thể loại bỏ hoặc giảm bớt đi các tác nhân xấu, thù hằn. Sự tha thứ cho phép bản thân bạn nhẹ nhõm hơn, giảm các triệu chứng trầm cảm, lo âu,... Đặc biệt, thiền tha thứ còn giúp bạn cải thiện tốt sức khoẻ tinh thần của mình.

4. Lợi ích mà thiền chữa lành mang lại

Việc bày tỏ lòng biết ơn, mong chờ sự tha thứ, sự cảm thông,... giúp bạn liên kết chặt chẽ hơn với mọi người xung quanh thông qua lòng trắc ẩn. Ho'oponopono góp phần liên kết các cá thể lại với nhau, bản thân bạn sẽ là một phần của sự vật/ sự việc đó, do vậy bạn sẽ có trách nhiệm chia sẻ nó.

Đừng quên lan tỏa sự tích cực đến những người xung quanh

Ho'oponopono có bản chất là lòng trắc ẩn. Đây chính là nguyên nhân phát sinh từ nguyên tắc sâu xa của mối quan hệ liên kết lẫn nhau, sự tương sinh của chúng ta, Sao cho bất kể điều gì đã xảy ra, tôi là một phần của nó và do đó chia sẻ trách nhiệm. Do vậy việc thực hành thiền chữa lành đều đặn mỗi ngày giúp bạn tôi luyện và cải thiện tốt hơn sức khỏe bản thân mình.

5. Cách thực hành Ho'oponopono

Ho’oponopono có hiệu quả bởi vì bạn tập trung sự suy nghĩ của mình vào những câu thần chú này. Chúng sẽ đi vào tiềm thức của bạn, khai sáng trí tuệ và mở rộng lòng yêu thương mọi người, mọi vật xung quanh. Trong quá trình luyện tập Ho’oponopono bạn nên chọn lựa không gian yên tĩnh và hạn chế tối đa tiếng ồn. Dưới đây là quy trình các bước thực hành Ho'oponopono mà bạn có thể tham khảo qua:

Bước 1: Chú tậm niệm 4 câu thần chú lần lượt gồm:

1. Tôi yêu bạn

2. Tôi xin lỗi

3. Xin hãy tha thứ cho tôi

4. Tôi cảm ơn

Bước 2: Dừng lại 5 giây để hít thở

Sau khi hoàn thành việc niệm 4 câu thần chú lần đầu, bạn sẽ tạm dưng 5 giây và hít thở sâu. Thở vào tâm tĩnh lặng, thở ra miệng mỉm cười. Bạn để thân và tâm quay về thực tại để đón nhận thông điệp của 4 câu thần chú 1 cách chính xác nhất.

Bước 3: Tiếp tục niệm Ho’oponopono

Sau khi kết thúc 5 giây hít thở sâu, bạn tiếp tục vòng tuần hoàn niệm chú. Lặp lại các bước 1 và 2 trong chánh niệm của mình. Bạn có thể dành 15 phút mỗi ngày cho việc thực hành và luyện tập thần chú chữa lành.

Phương pháp Ho’oponopono không có một quy định chuẩn mực nào về thời điểm niệm thần chú. Tuy nhiên bạn nên chọn những thời điểm có nhiều thời gian để nghỉ ngơi và luyện tập. Việc thực hành “thiền chữa lành" vào mỗi sáng là một ý tưởng tuyệt vời. Bởi vì đây là thời điểm não bộ có thể ghi nhớ tốt nhất, giúp bạn có thể luyện tập và duy trì thói quen thực hành 4 câu thần chú tốt hơn.

Như vậy trên đây là những thông tin khái quát sơ bộ để trả lời cho câu hỏi “ Ho'oponopono là gì”. AIA Việt Nam hy vọng với những thông tin ở trên đã góp phần giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp thiền chữa lành này.

 

Đăng ký để nhận những cách mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ