Bài viết

Tính cách INTJ: Loại tính cách ít phổ biến nhất có đặc điểm gì?

31/07/2023 dot 10 phút đọc
Tinh thần Lời khuyên Sống Khỏe

INTJ là một trong 16 loại tính cách dựa trên kết quả bài kiểm tra Myers-Briggs nổi tiếng thế giới. Đây là loại tính cách khá hiếm trên thế giới. Cùng tìm hiểu những đặc điểm của tính cách INTJ qua bài viết dưới đây nhé!

Tính cách INTJ là gì?

INTJ là kết quả tính cách dựa trên bài kiểm tra Myers-Briggs nổi tiếng (MBTI) [1] được sử dụng trên toàn thế giới. MBTI sẽ xác định 16 loại tính cách dựa trên cách các cá nhân nhìn và tương tác với thế giới, đưa ra quyết định và hình thành sở thích. MBTI đã trở thành một công cụ tâm lý phổ biến được sử dụng trên toàn thế giới.

Tên của loại tính cách này bắt nguồn bằng từ viết tắt của bốn chức năng nhận thức xác định từng tính cách, gồm:

 • Introverted: thường nạp được năng lượng khi chỉ có một mình

 • iNtuitive: tập trung vào tương lai hơn thực tại

 • Thinking: đưa ra quyết định dựa vào logic hơn là yếu tố xã hội

 • Judging: thích lên kế hoạch hơn hành động bộc phát

INTJ khao khát kiến thức và cố gắng không ngừng nâng cao năng lực của mình; họ thường là những người cầu toàn với những tiêu chuẩn cực kỳ cao về hiệu suất cho bản thân và những người khác. Bên cạnh đó, INTJ thường kín đáo, nghiêm túc và tò mò về thế giới xung quanh.

INTJ khao khát kiến thức và cố gắng không ngừng nâng cao năng lực của mình

INTJ có hiếm không?

INTJ khá hiếm gặp, bởi chỉ 2% dân số trên thế giới có loại tính cách này. Trong đó, nam giới chiếm 3% và phụ nữ chỉ chiếm 1% trên tổng số dân toàn cầu [2].

Điểm mạnh, điểm yếu của INTJ

INTJ có nhiều điểm mạnh và bên cạnh đó cũng có những điểm yếu khác nhau. Dưới đây là điểm mạnh và điểm yếu của nhóm tính cách này:

Điểm mạnh của INTJ

 • Hoạch định chiến lược rõ ràng: INTJ luôn chuẩn bị sẵn sàng, lập kế hoạch cụ thể với một số phương án dự phòng trong các tình huống khác nhau. Những người thuộc loại tính cách INTJ có một tầm nhìn rộng mở, tập trung vào các khả năng xảy ra và nhận ra tiềm năng để thực hiện. Bên cạnh đó, họ cũng có suy nghĩ logic để nhìn thấy các lỗ hổng và sự không nhất quán.

 • Luôn có sự đổi mới: Mặc dù bề ngoài INTJ có vẻ là người khó thay đổi, nhưng họ thực sự khá dễ tiếp thu và luôn muốn thay đổi. Sư cởi mở này giúp nâng cao hiểu biết giải quyết vấn đề tốt nhất. Họ mong muốn cải tiến và tìm kiếm những cách thức mới để mang lại những hiệu quả tốt nhất trong công việc cũng như mối quan hệ.

 • Sự quyết tâm: INTJ luôn có sự quyết tâm trong bất cứ điều gì, thậm chí đến mức không ngừng nghỉ và không ngại dấn thân để giải quyết những thử thách thực sự khó khăn. Thay vì cảm thấy nản lòng hay thất vọng, INTJ chọn tin tưởng vào phán đoán của mình và tự tin vào khả năng giải quyết vấn đề cũng như vượt qua những thách thức mà họ gặp phải trong cuộc sống.

 • Sẵn sàng học hỏi: Những người thuộc nhóm tính cách INTJ luôn tìm cách cải thiện bản thân. Họ sẵn sàng học hỏi và sẽ luôn tìm cách nâng cao kiến thức và kỹ năng của mình.

Những người thuộc nhóm tính cách INTJ luôn tìm cách cải thiện bản thân

Điểm yếu của INTJ

 • Quá tự tin: Không thể phủ nhận năng lực của INTJ trong lĩnh vực trí tuệ, logic, cũng như sự tự tin của họ vào ý tưởng của mình. Tuy nhiên, những điểm mạnh này có thể biến thành điểm yếu, bởi INTJ có thể trở nên kiêu ngạo, trịch thượng và thiếu kiên nhẫn với những người yếu kém hơn mình. Thêm vào đó, họ có thể hay phán xét người khác và không khoan dung với những người làm việc không như ý họ.

 • Chỉ số cảm xúc thấp: INTJ được biết đến với chỉ số EQ thấp và ít khi biểu lộ cảm xúc của bản thân. Họ có xu hướng khái niệm hóa mọi thứ, tức là giải quyết vấn đề tình cảm theo logic và không ưu tiên cảm xúc. Điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến các mối quan hệ, khiến họ sẽ tự hình thành khoảng cách với những người xung quanh.

 • Cầu toàn: Đối với INTJ, chủ nghĩa hoàn hảo trong họ thể hiện khá mạnh mẽ. Các tiêu chuẩn của nhóm tính cách này đòi hỏi khắt khe, không chỉ đối với họ mà còn đối với người khác.

 • Mất cân bằng: INTJ đặt ưu tiên cao cho công việc và sẽ cống hiến hết mình. Do đó, họ sẽ không có thời gian dành cho gia đình, các mối quan hệ khác hay giải trí. Người INTJ có thể thấy được mình đang đặt ưu tiên không đúng chỗ và các mối quan hệ của họ đang gặp vấn đề. Tuy nhiên, INTJ rất khó để tự cân bằng mọi thứ.

INTJ hợp với nhóm tính cách nào?

Những người có tính cách INTJ phù hợp với những người mang những đặc điểm tính cách như kiên nhẫn, có sự đồng cảm và có trực giác tốt để thấu hiểu được nhau. Loại tính cách này cũng rất hợp với những người thuộc nhóm tính cách ENTJ bởi cả hai nhóm tính cách này đều hướng đến sự quan tâm, đồng cảm và luôn muốn phát triển trong sự nghiệp, đặc biệt là những công việc về suy luận và trí tuệ.

Ngoài ra, INTJ cũng rất hợp với nhóm tính cách INTP, bởi cả hai tính cách đều thể hiện những điểm tương đồng như thích phân tích, lập luận hướng đến mục tiêu và hướng nội.

Nghề nghiệp phù hợp INTJ

INTJ rất giỏi trong việc thu thập, phân tích thông tin từ thế giới bên ngoài. Những người có loại tính cách này rất coi trọng việc tư duy và logic. Do đó, họ có thể trở thành những nhà khoa học và toán học xuất sắc. Bên cạnh đó, INTJ cũng có xu hướng làm rất tốt trong các lĩnh vực đòi hỏi hiệu quả và khả năng giải thích thông tin phức tạp như kỹ thuật viên, luật sư hay những nhà nghiên cứu.

Ở trên là một số gợi ý nghề nghiệp phù hợp với điểm mạnh của tính cách này, tuy nhiên, nếu người có tính cách INTJ quan tâm đến điều gì, họ sẽ cố gắng học hỏi và rèn luyện các kỹ năng để có thể trở thành người giỏi nhất trong lĩnh vực đó.

INTJ rất giỏi trong việc thu thập, phân tích thông tin từ thế giới bên ngoài

Mối quan hệ INTJ

Những người có kiểu tính cách INTJ thường hướng nội, dè dặt và dành nhiều thời gian ở một mình. Mặc dù loại tính cách INTJ có xu hướng không quan tâm đến suy nghĩ và cảm xúc của người không quá thân thiết. Thêm vào đó, INTJ là những người lạnh lùng, xa cách, điều này có thể khiến việc hình thành tình bạn mới trở nên khó khăn với họ. Tuy nhiên, INTJ lại quan tâm đến cảm xúc của những người thân thiết, sẵn sàng dành thời gian để phát triển và củng cố các mối quan hệ cá nhân.

INTJ lại quan tâm đến cảm xúc của những người thân thiết

Lời kết:

INTJ là nhóm tính cách hiếm của bài kiểm tra MBTI và nhận được rất nhiều sự quan tâm từ mọi người. Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu hơn về INTJ, về các đặc điểm, mối quan hệ và nghề nghiệp phù hợp với nhóm tính cách này để hiểu mình, hiểu người hơn và có kế hoạch phát triển bản thân trong tương lai.

[1]: INTJ - THE MASTERMIND, Molly Owens

[2]: INTJ - THE MASTERMIND, Molly Owens

Đăng ký để nhận những cách mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ