Bài viết

Giải mã những “điều bí ẩn” của những nhà tư duy INTP

31/07/2023 dot 4 phút đọc
Tinh thần Lời khuyên Sống Khỏe

Trầm tĩnh, ít nói nhưng lại rất sáng tạo, nhiệt huyết và sâu sắc - đó chính là đặc điểm chung của INTP, một trong 16 kiểu tính cách được nghiên cứu từ bài kiểm tra MBTI. Nếu bạn là người có tính cách INTP hoặc chỉ đơn giản là muốn tìm hiểu về nhóm người độc đáo này, hãy cùng AIA phân tích trong bài viết dưới đây!

Tính cách INTP là gì?

INTP là từ viết tắt của 4 tính cách trong nhóm, bao gồm: Introverted (Hướng nội), Intuitive (Trực giác), Thinking (Suy nghĩ) và Perceiving (Nhận thức).Phẩm chất lãnh đạo là những đặc điểm quan trọng giúp nhà lãnh đạo dẫn dắt và ảnh hưởng đến người khác. Lãnh đạo hiệu quả trong kinh doanh là quan trọng bởi điều này có thể đem lại nhiều lợi ích cho công ty. Cùng tìm hiểu về 5 phẩm chất chung của các nhà lãnh đạo trong bài viết dưới đây!

INTP là nhóm người mang tính cách độc đáo và cá tính

INTP có một thế giới nội tâm phong phú và thường chú ý vào những suy nghĩ của bản thân hơn là thế giới bên ngoài, đơn giản bởi vì họ quá tập trung vào suy nghĩ. Do vậy những người mang tính cách INTP có xu hướng thích ở một mình, suy nghĩ chiêm nghiệm về mọi thứ xung quanh và đưa ra cách giải quyết hiệu quả.

INTP thường không có nhiều mối quan hệ thân thiết, ít nói và hay phân tích bất kỳ sự việc nào xảy ra, hầu như họ chỉ thân thiết với một vài nhóm người được chọn.

Đặc điểm chính của tính cách INTP?

Theo nhà tâm lý học David Keirsey (người tạo ra Máy phân loại tính cách Keirsey), chúng ta biết được tỷ lệ người có kiểu tính cách INTP chiếm 1 - 5% dân số [1]. Dưới đây là một số đặc điểm của tính cách INTP có thể bạn chưa biết!

INTP là nhóm người người trầm lặng, dè dặt nhưng cũng không kém phần chu đáo. Thường thì họ không có quá nhiều mối quan hệ xã giao, họ chỉ thích thú và phấn khích khi tiếp xúc, giao lưu với những người bạn chung sở thích và niềm đam mê. Nhưng đừng lầm tưởng là họ chỉ có mối quan hệ hời hợt, một khi đã quý mến ai, họ sẽ rất nhiệt tình và trung thành, là một người bạn đáng tin cậy!

INTP rất hứng thú đối với các công trình nghiên cứu khoa học

INTP thích suy nghĩ về các khái niệm lý thuyết và có xu hướng coi trọng trí tuệ hơn cảm xúc. Chính vì dựa trên lý trí, kiến thức và sự tìm tòi sâu rộng, các quyết định đưa ra thường rất chính xác và không có sự xen vào bởi cảm xúc chủ quan.

Khi phân tích dữ liệu và đưa ra quyết định , INTP có tính logic và khách quan cao. Trong công việc, họ có thể phân tích các chi tiết nhỏ hoặc các kết nối rắc rối, từ đó dễ dàng giải thích và hiểu được những khái niệm khó ai hiểu hết nổi.

INTP có xu hướng linh hoạt và giỏi suy nghĩ "bên ngoài hộp". Họ xem thế giới giống như một vật thể phức tạp với nhiều mảnh ghép để họ học hỏi, phân tích, và chắp nối lại với nhau. Dường như không có giới hạn hay rào cản nào có thể ngăn họ khám phá ra kết quả cuối cùng.

Những người có tính cách INTP nghĩ về sự bao quát tổng thể, về bức tranh lớn thay vì tập trung vào từng chi tiết nhỏ lẻ. Họ muốn biết mọi thứ kết nối với nhau như thế nào, điều này mang lại cho họ trực giác tuyệt vời để giải quyết các vấn đề phức tạp.

INTP có tính logic và khách quan cao

INTP muốn tự do và cảm thấy khó chịu khi trí tưởng tượng, trí óc nghiên cứu bị giới hạn bởi các kế hoạch sắp đặt trước hoặc bị gò ép trong một khuôn khổ nhất định.

Điểm mạnh, điểm yếu của INTP?

Điểm mạnh của INTP

 • Khả năng phân tích siêu việt: Trầm lặng, ít nói và có phần hơi “mọt sách” nhưng lại ẩn chứa năng lực trí tuệ đáng nể. INTP luôn mang đến sự độc đáo trong bất kỳ môi trường hoàn cảnh nào. Kiểu người này vượt trội trong việc phân tích các mối liên hệ giữa các thông tin mang tính ngẫu nhiên và tìm ra lời giải thích hoàn hảo cho những vấn đề khó nhằn.

 • Giàu trí tưởng tượng: INTP suy nghĩ sâu sắc về lý thuyết, họ phân tích và giải đáp các khái niệm khó, cũng như cách hệ thống vận hành hoạt động, từ đó đưa ra phương án cải thiện hiệu quả. Nhìn thấy những thứ mà người khác không thấy được, INTP rất giàu trí tưởng tượng độc đáo và phong phú.

INTP giàu trí tưởng tượng phong phú

 • Nhiệt tình: Thường khi tiếp xúc ban đầu, INTP có thể tỏ ra kín đáo và không dễ dàng tiếp cận, nhưng khi nhắc về một chủ đề khơi gợi sự quan tâm của họ, INTP có thể rất nhiệt tình, thậm chí hào hứng⁠ tham gia thảo luận về chủ đề đó. Sự phấn khích này khiến họ vui vẻ và thoải mái hơn. Các INTP sẵn sàng thể hiện khiếu hài hước và vui đùa với những người mà họ có thể tin tưởng.

 • Theo đuổi mục tiêu: INTP được tôn trọng vì họ không ngừng theo đuổi sự thật, tính khách quan và tri thức. Họ coi điều này giống như mục tiêu của cuộc đời và hướng năng lượng của mình vào quá trình nghiên cứu. INTP làm điều này không chỉ vì bản thân mà còn vì họ coi đó là sự cống hiến sức lao động cho xã hội, trong bất kỳ lĩnh vực nào mà họ có ưu thế.

Điểm yếu của INTP

 • Không chắc chắn: Dù được đánh giá cao về tầm nhìn và trí tuệ, song INTP lại thường sống trong nỗi sợ thất bại, lo lắng rằng mình sẽ bỏ qua một số khía cạnh quan trọng trong công việc hay trong các nghiên cứu. Chính sự cầu toàn quá mức khiến họ lo lắng và lãng phí thời gian, năng lượng.

Đôi khi sự cầu toàn quá mức sẽ khiến INTP mệt mỏi

 • Không hài lòng: Các nhà logic học có xu hướng nghĩ rằng làm thế nào để mọi thứ có thể tiến triển tốt hơn so với hiện tại. Tính cách này đặt trong tình huống giải quyết vấn đề thì rất tích cực, họ sẽ liên tục sáng tạo nghiên cứu,  tìm hiểu những cách tiếp cận mới để giải quyết. Nhưng nếu đi quá xa, tư duy này có thể trở nên áp đảo, họ sẽ khiến mọi chuyện trở nên phức tạp hơn.

 • Khó khăn khi thể hiện cảm xúc: INTP có thể gặp rắc rối vì xu hướng nghiên cứu tri thức diễn ra trong tâm trí họ nhiều hơn người khác. Họ thoải mái sống trong thế giới tưởng tượng của mình và điều này có thể mang lại một số phiền toái nho nhỏ, họ có thể trở nên vô cảm và khó tiếp cận.

Ngoài ra, khi được đánh giá cao năng lực một bộ phận không nhỏ INTP sẽ trở nên tự kiêu, họ chỉ muốn bảo vệ ý kiến của bản thân và không xem trọng góc nhìn của những người khác, điều này dễ gây phật lòng cũng như tác động tiêu cực tới các mối quan hệ xung quanh.

INTP có hiếm không?

INTP là một trong số hiếm nhất trong số 16 loại tính cách của MBTI, chỉ chiếm 1-5% [2]. Vì có xu hướng ở một mình vậy nên INTP thường bị hiểu lầm và hay cảm thấy cô đơn trong cuộc sống. Trên thực tế, có nhiều người nổi tiếng có tính cách INTP như Bill Gates, Albert Einstein, và Isaac Newton…

Rất nhiều người nổi tiếng có tính cách INTP

Nghề nghiệp phù hợp với INTP?

Bởi vì thiên về nghiên cứu các khái niệm mang tính học thuật và trừu tượng, INTP thường làm rất tốt trong các ngành nghề liên quan đến khoa học không chỉ bởi họ có logic có kỹ năng lập luận sắc bén mà còn rất xuất sắc trong việc suy nghĩ sáng tạo.

Nếu bạn là người có tính cách INTP, bạn có thể tham khảo một số ngành nghề như sau:

 • Nhà hóa học

 • Nhà vật lý

 • Lập trình viên máy tính

 • Nhà khoa học pháp y

 • Kỹ sư

 • Nhà toán học

 • Dược sĩ

 • Phát triển phần mềm

 • Nhà địa chất

Mối quan hệ INTP

Là người hướng nội, INTP phần lớn thích dành thời gian ở một mình, họ thậm chí còn cần sử dụng năng lượng để ứng xử trong các tình huống xã hội. Khi tiếp xúc với người ngoài quá lâu, INTP có thể cảm thấy kiệt sức và mệt mỏi, họ cần ở một mình để nạp năng lượng và tìm lại sự cân bằng . Bởi vì INTP thích sự cô độc và suy nghĩ sâu sắc, đôi khi họ khiến người khác cảm thấy xa cách và không thân thiện, nhưng thật ra họ rất nhiệt tình, chân thành với những người mà họ tin tưởng và yêu quý.

Kết luận

Tính cách INTP là tổ hợp của những con người “kỳ lạ” nhưng cũng độc đáo không kém. Nếu bạn là một INTP, hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu biết thêm về bản thân, cũng như những nghề nghiệp bạn có thể lựa chọn để phát triển sau này!

 

Nguồn tham khảo:

[1] [2] INTP: Introverted, Intuitive, Thinking, Perceiving An Overview of the INTP Personality Type, Sometimes Called "The Logician" by Kendra Cherry.

Đăng ký để nhận những cách mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ