Bài viết

9 cách cải thiện kỹ năng giao tiếp để thành công hơn trong sự nghiệp

25/08/2023 dot 4 phút đọc
Tinh thần Lời khuyên Sống Khỏe

Kỹ năng giao tiếp là kỹ năng ai cũng có nhưng không phải ai cũng thành thạo. Thực tế, có rất nhiều điều bạn có thể làm để cải thiện hiệu quả giao tiếp, giúp cho công việc và cuộc sống trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn 9 cách cải thiện kỹ năng giao tiếp để thành công trong sự nghiệp.

Tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là tổng hợp các quy tắc cách ứng xử, hành vi trong quá trình giao tiếp mỗi ngày.

Giao tiếp chính là bước đầu trong việc kết nối mọi người với nhau. Chính vì vậy, giao tiếp rất quan trọng vì nó thúc đẩy tinh thần, sự gắn kết, năng suất và sự thoải mái với mọi người xung quanh.

Về cơ bản, kỹ năng giao tiếp được thể hiện trong nhiều khía cạnh cuộc sống: như giao tiếp với hàng xóm, gửi email với đồng nghiệp, nhắn tin bạn bè, … Vậy tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp có thể được thể hiện qua:

  • Trong cuộc sống hàng ngày: Nếu bạn có khả năng giao tiếp khéo léo, tốt với mọi người xung quanh, các mối quan hệ sẽ được mở rộng. Cuộc sống sẽ dần trở nên vui vẻ, thoải mái hơn vì có những người đồng hành, hỗ trợ trong cuộc sống.

  • Trong sự nghiệp: Đây sẽ là công cụ giúp bạn có thêm cơ hội học hỏi để phát triển và nâng cao vị thế bản thân. Ngoài ra, nó sẽ nâng cao các mối quan hệ xã hội, sự thấu hiểu giữa đồng nghiệp, nhờ vậy mà quá trình thảo luận, đàm phán được thuc nẩy, kết quả làm việc được nâng cao.

Dù là người hướng nội, hay là người hướng ngoại, việc giao tiếp là vô vùng cần thiết. Vì khi bạn có thể kết nối với mọi người xung quanh, làm chủ được cuộc trò chuyện, bạn sẽ có thể để lại được ấn tượng sâu sắc trong lòng đối phương.Nhờ vậy mà vị thế cũng như giá trị của bạn đối với mọi người sẽ được nâng cao, dần dần sẽ đem lại những hiệu quả đáng kể trong sự nghiệp và cuộc sống.

Lợi ích của kỹ năng giao tiếp

1. Tương tác tốt hơn

Khi bạn có thể kết nối với mọi người xung quanh, làm chủ được cuộc trò chuyện, bạn sẽ có thể để lại được ấn tượng sâu sắc trong lòng đối phương.

Trong cuộc sống hàng ngày, dù trong hoàn cảnh nào, việc tiếp xúc, giao tiếp với mọi người xung quanh mỗi ngày là điều thiết yếu. Đó có thể là sếp, đồng nghiệp, khách hàng hoặc đối tác, ….

Nếu kỹ năng giao tiếp tốt, bạn sẽ dễ dàng truyền đạt điều mình muốn nói một cách rõ ràng và chính xác đến người nghe. Đồng thời, sử dụng đúng ngôn ngữ để diễn đạt ý tưởng, suy nghĩ của bản thân đối với người đối diện sẽ tạo thiện cảm với mọi người.

2. Cải thiện năng suất

Kỹ năng giao tiếp chính là chiếc cầu nối cho các mối quan hệ trong công việc và cuộc sống. Nhờ vậy, sẽ hình thành mối quan hệ gần gũi, thân mật với đồng nghiệp và người thân.

Sở hữu kỹ năng giao tiếp tốt, bạn sẽ có thể dễ dàng trình bày quan điểm và ý kiến của mình thông qua giao tiếp và nói chuyện với người khác. Nhờ vậy, giá trị bản thân của bạn trong mắt người khác sẽ được gia tăng, chất lượng cuộc sống và công việc sẽ được gia tăng đáng kể.

3. Xử lý xung đột tốt hơn

Bên cạnh đó, kỹ năng giao tiếp tốt còn giúp bạn hạn chế những hiểu lầm dẫn đến những tình huống xung đột, mâu thuẫn không đáng có. Vì nhiều sự bất hòa bắt nguồn từ sự truyền tải thông tin sai lệch.

Kỹ năng giao tiếp kém có thể tạo ra các mối quan hệ tiêu cực hoặc thậm chí môi trường làm việc độc hại hoặc thù địch. Những gì bạn nói gây hiểu lầm, hay những gì bạn truyền tải khiến người xung quanh bối rối, không rõ ràng.

Chính vì vậy, khi kỹ năng giao tiếp tốt, thông điệp truyền tải rõ ràng hơn, hạn chế được những xung đột không may.

4. Xây dựng niềm tin

Kỹ năng giao tiếp chính là chiếc cầu nối cho các mối quan hệ trong công việc và cuộc sống.

Nắm vững kỹ năng giao tiếp sẽ giúp bạn lắng nghe và thấu hiểu cảm xúc của người nói, khiến đối phương cảm thấy được quan tâm và đánh giá cao. Sau đó, bạn sẽ kết bạn với nhiều người bạn mới và mối quan hệ của bạn sẽ mở rộng.

Địa vị của bạn trong tâm trí mọi người cũng sẽ được nâng cao. Lời nói của bạn cũng có trọng lượng hơn. Bằng cách này, con đường sự nghiệp của bạn sẽ đến đúng như dự kiến và dần dần dẫn đến thành công.

9 cách cải thiện kỹ năng giao tiếp

1. Thái độ tích cực, cởi mở

Một thái độ tích cực và cởi mở là điều cần thiết để giao tiếp tốt. Thay vì tự hỏi mình được lợi gì trong đó, bạn nên tự hỏi mình có thể giúp người này như thế nào? Khả năng nói chuyện với một tâm hồn cởi mở sẽ giúp bạn tiếp thu những ý tưởng mới và tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc trò chuyện.

Nếu bạn muốn người khác tôn trọng ý kiến của mình thì bạn cũng phải tôn trọng và lắng nghe họ. Áp đặt ý tưởng của riêng bạn lên người khác sẽ không bao giờ hiệu quả và thường dẫn đến thất bại trong toàn bộ quá trình giao tiếp.

2. Chuẩn bị trước

Sử dụng ngôn từ là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong nghệ thuật giao tiếp.

Nếu bạn có khả năng sử dụng ngôn từ chính xác và lưu loát, bạn sẽ gây ấn tượng với khách hàng và đồng nghiệp với nhiều thiện cảm.

Nếu bạn có khả năng sử dụng ngôn từ chính xác và lưu loát, bạn sẽ gây ấn tượng với khách hàng và đồng nghiệp với nhiều thiện cảm.

Để đảm bảo cho buổi giao tiếp được diễn ra suôn sẻ, bạn cũng có thể tự thử trả lời 5 câu hỏi sau trước khi nói chuyện:

Tại sao lại cần giao tiếp?

Ai sẽ là người mà bạn sắp giao tiếp?

Mục tiêu của buổi giao tiếp là gì?

Sau buổi gặp mặt, bạn sẽ như thế nào?

Không khí buổi gặp mặt nên đi theo hướng như thế nào?

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc trả lời năm câu hỏi này, bạn nên dành thêm thời gian suy nghĩ về cách thức và lý do bạn giao tiếp. Sau đó, kiểm tra sự hiểu biết của bạn với đồng nghiệp hoặc người quản lý của bạn.

3. Rõ ràng và ngắn gọn

Hai yếu tố quan trọng đối với người giao tiếp hiệu quả là sự rõ ràng và ngắn gọn. Nói một cách rõ ràng và thẳng thắn, không mơ hồ hoặc mơ hồ trong những gì bạn muốn nêu. Điều cần thiết là bạn phải nói rõ ràng bằng những câu ngắn, đi thẳng vào vấn đề và đảm bảo rằng cử tọa hiểu từng từ trong đó. Tránh sử dụng biệt ngữ hoặc tiếng lóng vì chúng có thể không quen thuộc với những người bạn nói chuyện cùng.

4. Sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Nét mặt, cử chỉ và ngôn ngữ cơ thể của chúng ta có thể và thường nói lên nhiều điều hơn lời nói của chúng ta. Các hoạt động ngôn ngữ cơ thể phải luôn hỗ trợ cho thông điệp truyền tải bạn đang muốn chia sẻ.

Ngôn ngữ cơ thể có thể có hiệu quả nhiều hơn từ 65 - 93% so với lời nói. [1]

Các hoạt động ngôn ngữ cơ thể phải luôn hỗ trợ cho thông điệp truyền tải bạn đang muốn chia sẻ.

Trong một cuộc nói chuyện, tư thế đứng hay ngồi, ánh mắt, biểu cảm gương mặt đều có tác động đến cảm xúc đối diện. Vì vậy, bạn cần điều chỉnh ngôn ngữ cơ thể cho phù hợp bối cảnh. Ví dụ: nhìn thẳng vào mắt đối phương, luôn giao tiếp bằng mắt khi nói, mỉm cười, gật đầu thể hiện quan điểm của mình, ...Các hoạt động ngôn ngữ cơ thể phải luôn hỗ trợ cho thông điệp truyền tải bạn đang muốn chia sẻ.

5. Kiểm soát giọng nói

Mô hình giao tiếp 7-38-55 của Albert Mehrabian cho biết rằng 7% ý nghĩa của cảm xúc và thái độ diễn ra thông qua ngôn từ, trong khi 38% diễn ra thông qua giọng điệu của giọng nói và 55% giao tiếp còn lại là ngôn ngữ cơ thể chúng ta sử dụng. [2]

Ngoài giọng điệu, âm lượng của giọng nói cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo bầu không khí phù hợp cho một buổi giao tiếp. Nếu giọng nói của bạn quá thấp, mọi người sẽ khó nghe thấy bạn đang nói gì. Ngược lại, một giọng nói lớn nghe hung hăng có xu hướng làm người nghe khó chịu.

Cân bằng giọng điệu và âm lượng của bạn để giúp quá trình giao tiếp với mọi người xung quanh sẽ thoải mái hơn.

6. Tránh ngôn từ mơ hồ

Trước khi tham gia vào bất kỳ hình thức giao tiếp nào, hãy xác định mục tiêu và đối tượng của bạn.

Bản chất của quá trình giao tiếp là trao đổi thông tin, trong đó cả hai bên đều có những ý kiến và mối quan tâm chung. Do đó, chìa khóa để giao tiếp hiệu quả và thuyết phục, dù bằng văn bản hay nói, là sự rõ ràng và ngắn gọn.

Trước khi tham gia vào bất kỳ hình thức giao tiếp nào, hãy xác định mục tiêu và đối tượng của bạn. Phác thảo cẩn thận và rõ ràng những gì bạn muốn truyền đạt và lý do sẽ giúp đảm bảo rằng bạn bao gồm tất cả các thông tin cần thiết. Nó cũng sẽ giúp bạn loại bỏ những chi tiết không liên quan.

Tránh những từ không cần thiết và ngôn ngữ quá hoa mỹ, có thể khiến thông điệp của bạn bị phân tâm.

7. Lắng nghe tích cực

Nếu bạn muốn xây dựng mối quan hệ bền chặt hơn với mọi người, đừng chỉ nói chuyện mà hãy lắng nghe những gì họ nói.

Biết cách lắng nghe người khác và quan tâm đến những gì đang được thảo luận sẽ giúp bạn cải thiện các kỹ năng khác, cũng như tạo dựng mối quan hệ khi giao tiếp. Để thể hiện sự lắng nghe, bạn nên kết hợp ngôn ngữ cơ thể như mỉm cười, gật đầu, đưa ra phản hồi chu đáo, …

8. Quản lý cảm xúc

Khi quản lý được cảm xúc, chúng ta sẽ nhận biết, hiểu và cân bằng cảm xúc của chính mình cũng như nhận biết, hiểu cảm xúc của người khác.

Đỉnh cao của kỹ năng giao tiếp chính là sự cảm thông, thấu hiểu. Bởi giao tiếp là hoạt động kết nối giữa 2 hoặc nhiều người. Khi quản lý được cảm xúc, chúng ta sẽ nhận biết, hiểu và cân bằng cảm xúc của chính mình cũng như nhận biết, hiểu cảm xúc của người khác.

Vì vậy, bạn cần hiểu cảm xúc của người khác và quản lý cảm xúc của chính mình cho phù hợp.

9. Rèn luyện sự tự tin

Những suy nghĩ và ý tưởng được trình bày một cách tự tin có xu hướng tạo ấn tượng tốt hơn với người đối diện. Sự tự tin khi thể hiện sự hiểu biết về một chủ đề, cũng là điều giúp người khác dễ dàng tin tưởng vào khả năng của bạn hơn.

Để tỏ ra tự tin trong một cuộc trò chuyện, bạn có thể làm những việc như duy trì giao tiếp bằng mắt và duy trì ngôn ngữ cơ thể tốt, kết hợp với những kiến thức, kinh nghiệm được tích lũy.

Thực hiện tất cả những điều này sẽ giúp bạn kết nối hiệu quả với mọi người và để lại ấn tượng lâu dài hơn. Nhờ vậy, tăng được sự thiện cảm, giá trị của bản thân với đối phương.

Kết luận:

Tóm lại, bài viết đã chỉ ra cho bạn tầm quan trọng, lợi ích của kỹ năng giao tiếp trong cuộc sống cũng như công việc. Đồng thời, bài viết gợi ý cho bạn cách cải thiện kỹ năng giao tiếp để thành công trong công việc. Hy vọng, những cách trên sẽ hỗ trợ cải thiện kỹ năng giao tiếp, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống và trong công việc.

Đăng ký để nhận những cách mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ