Bài viết

10 kỹ năng tự học thông minh cho học sinh việc học

04/11/2023 dot 3 phút đọc
Tinh thần Lời khuyên Sống Khỏe

Tự học là một trong những kỹ năng hết sức quan trọng trong đời sống của mỗi người. Bên cạnh việc tham gia các lớp học kiến thức phổ thông việc tự học giúp bạn nâng cao óc quan sát cũng như khả năng tư duy của mình tốt hơn. Vậy đâu là phương pháp tự học hiệu quả? Cùng tìm hiểu rõ hơn về các hình thức tự học hữu hiệu mà ai cũng có thể dễ dàng áp dụng trong đời sống hàng ngày.

Kỹ năng tự học là gì?

Phương pháp tự học luôn được đánh giá là một trong những hình thức học tập có hiệu quả cao. Nhìn chung tự học là phương pháp học tập mà mỗi người tự làm chủ lấy việc học của mình mà không cần có sự giám sát của người khác. Trong thời đại thế có nhiều sự biến chuyển như hiện nay thì tự học được xem như là một kỹ năng quan trọng mà bất kỳ ai cũng nên biết [1].

Tự học là một trong những kỹ năng

Tầm quan trọng của kỹ năng tự học

Trong một nghiên cứu [2] đã chỉ ra rằng tự học đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện chất lượng giáo dục. Có thể nói tự học là phương pháp tuyệt vời để bạn nâng cao trải nghiệm học tập của mình dù cho bạn đang theo học một khoá học có chủ đề tương tự. Việc tự học cũng góp phần giúp bạn nhớ lâu hơn [3] bởi lúc này bạn đang thu nạp kiến thức một cách chủ động.

Ngoài ra thực hành phương pháp tự học giúp bạn khám phá thêm các chủ đề mà bạn quan tâm từ đó phát triển các kỹ năng học tập tốt hơn. Ngoài ra phương pháp tự học ở nhà còn giúp bạn kiểm soát tốt việc học tập của chính mình. Điều này đặc biệt quan trọng với các bé nhỏ tuổi bởi lúc này bé không chỉ đơn thuần có được kiến thức mới mà còn hình thành các kỹ năng sống trong thế giới thực.

Phương pháp tự học giúp bạn nắm bắt thông tin hiệu quả hơn, chính xác hơn

10 kỹ năng tự học cho học sinh hiệu quả

Vậy đâu là phương pháp tự học hiệu quả? Trên thực tế mỗi người sẽ có một phương pháp học tập khác nhau do đó phương pháp tự học của mỗi người cùng khác biệt nhau. Cùng điểm danh qua một số cách tự học đơn giản mà rất hữu hiệu mà ai cũng nên biết.

Đặt mục tiêu thực tế

Việc thiết lập sẵn những yêu cầu cần thực hiện hay một mục tiêu có tính thực tế cao sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn và khả năng thành công của mình. Nếu bạn là người mới bắt đầu xây dựng thói quen tự học cho mình hãy nên bắt đầu với những mục tiêu thực tế phù hợp với các hoạt động của bạn. Ngoài ra, bạn nên xác định rõ khối lượng công việc của mình để việc thiết lập mục tiêu được đơn giản hoá hơn.

Học với những cách khác nhau

Thật nhàm chán nếu như ai đó cứ lặp đi lặp lại một việc làm và tự học cũng thế. Việc đọc đi đọc lại một cuốn sách nhiều lần có thể khiến bạn nhàm chán và gây ảnh hưởng đến năng suất làm việc của bạn. Việc đa dạng hóa phương pháp học sẽ giúp kích thích các vùng não khác nhau và tăng hoạt động của não để học tập tốt hơn.

Trong bối cảnh công nghệ tiên tiến như hiện nay bạn hoàn toàn có thể ứng dụng nhiều nền tảng khác nhau để tăng cường hoạt động của não bộ. Ví dụ như học qua thư viện sách điện tử, sách nói, các ứng dụng kiểm tra từ vựng,... 

Tìm tòi đa dạng nhiều cách học khác nhau

Tự nhận thức

Việc tự học cũng là hình thức tiếp cận kiến thức của mỗi người. Tuy nhiên điểm làm nên sự khác biệt ở đây chính là khả năng tự nhận thức hay ý thức được những gì bạn đã và đang học được. Bạn cần có sự nhạy bén trong suy nghĩ cũng như khả năng tư duy logic để thấy rõ mối liên kết kiến thức mà mình đang dung nạp.

Học môn khác nhau

Một trong những đặc điểm chung của phần lớn mọi người đó chính là chỉ xây dựng thói quen tự học với những môn mà mình yêu thích. Bạn nên đa dạng hoá các môn học thậm chí là học những môn không phải sở trường của mình. Việc đa dạng hoá môn học giúp kích thích óc tư duy và quan sát, từ đó kích thích não bộ phát triển tốt hơn.

Ghi chú mỗi ngày

Một trong những cách tiếp cận tốt nhất với các thông tin đó chính là ghi chép. Việc viết ra những thứ đã học giúp bạn nhớ lâu hơn cũng như dễ dàng tìm lại thông tin khi cần thiết. Bạn có thể sử dụng sổ tay, thẻ ghi nhớ flashcard hay các loại bút dạ quang,... để đánh dấu hay làm nổi bật thông tin khi ghi chú.

Tổng hợp kiến thức dưới dạng ghi chú để dễ dàng ghi nhớ hơn

Thực hành thường xuyên

Học luôn đi đôi với hành, tuy bạn dành thời gian cho việc tự học nhưng liệu phương pháp tự học có hiệu quả hay không thì phải kiểm tra mới biết được. Do vậy việc thường xuyên kiểm tra kiến thức hay kỹ năng mà bản thân tự học được sẽ minh chứng cho sự tiến bộ của bạn. Thêm vào đó việc tự đánh giá bản thân mình còn cho thấy rõ điểm mạnh, điểm yếu của bạn cũng như đề xuất cách khắc phục một cách tốt hơn.

Xem video liên quan đến chủ đề bạn học

Bên cạnh việc dung nạp các kiến thức từ sách, báo,... thì việc xem các video liên quan đến chủ đề bạn học cũng là một phương pháp tự học hiệu quả. Việc quan sát và ghi nhớ các dữ liệu ở dạng hình ảnh và âm thanh có phần sống động hơn giúp não bộ ghi nhớ tốt hơn.

Đặc biệt hình thức học trực tuyến không còn quá xa lạ trong đời sống hàng ngày. Bạn hoàn có thể tham khảo thêm các video dạy học về chủ đề mà mình quan tâm trên đa dạng các nền tảng như Youtube, Tik Tok,... 

Tiếp cận đa dạng với nhiều loại kiến thức khác nhau

Tạo không gian học tập cá nhân hoá

Một không gian học tập riêng biệt sẽ giúp bạn nâng cao năng suất của khoản thời gian tự học lên cao nhất có thể. Bạn nên lựa chọn những không gian yên tĩnh có đủ ánh sáng để có thể đặt bàn học. Đừng quên dự trữ thêm một số vật dụng cần thiết như sổ tay, bút, thước,... để đề phòng quá trình tự học bị gián đoạn.

Đọc to

Việc đọc to giúp bạn nghe rõ hơn các thông tin cũng như nâng cao khả năng tập trung của bạn lên tốt nhất một cách có thể. Việc đọc to tuy tốn thời gian và công sức nhưng nhìn chung đây là một trong những phương pháp học thuộc hiệu rất hiệu quả và dễ dàng áp dụng.

Đọc to các nội dung quan trọng cần nắm giữ

Nghỉ ngơi một cách linh hoạt, có tính toán

Bên cạnh khoản thời gian tập trung học tập thì bạn cũng nên chú ý đến việc nghỉ giải lao giữa buổi học. Bạn có thể sắp xếp thời gian học kéo dài từ 40 đến 60 phút thay vì ngồi yên trong thời gian dài. Sau đó, là thời gian nghỉ giải lao từ 10 đến 15 phút để đứng dậy đi lại, hay trò chuyện cùng ai đó,... Việc nghỉ giải lao cho phép não bộ được thư giãn sau một thời gian dài làm việc căng thẳng. Điều này cũng cho phép não ghi nhớ tốt hơn trong các giờ học kế tiếp.

Kết luận: Nhìn chung tự học là một hành trình dài, do vậy bạn cần xây dựng cho mình phương pháp tự học thích hợp. Hy vọng nội dung bài viết trên đã cung cấp cho bạn thật nhiều kiến thức bổ ích. Chúc bạn một ngày làm việc vui vẻ và nhiều năng lượng.

 

Nguồn tham khảo:

[1] Amanda Berry, The Role of Self-study in Times of Radical Change, 2020

[2] Myers and Charles B, The Importance of Self-Study in Teacher Education Reform and Re-Accreditation Efforts, 1995

[3] Kathleen Pithouse, Picturing the Self: Drawing as a Method for Self-Study, 2011

Đăng ký để nhận những cách mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ