Bài viết

11 điều nên làm để thời gian rảnh rỗi trở nên hữu ích hơn

28/07/2023 dot 10 phút đọc
Tinh thần Lời khuyên Sống Khỏe

Mỗi người đều có 24 giờ mỗi ngày và 7 ngày trong tuần giống nhau nhưng thời gian rảnh của mỗi người là hoàn toàn khác nhau. Bạn thường làm gì khi rảnh rỗi? Liệu rằng bạn để thời gian trôi qua trong vô bổ hay nỗ lực cố gắng trau dồi từng phút từng giây? Cùng tham khảo ngay cách để biến thời gian nhàn rỗi trở nên hữu ích hơn trong bài sau.

Làm gì khi rãnh rỗi để tránh lãng phí quỹ thời gian có hạn là điều mà nhiều người thắc mắc. Với 24 giờ mỗi ngày bạn phải làm sao để có đủ thời gian làm việc, học tập hay thời gian nghỉ ngơi,…? Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào cách bạn sắp xếp và tận dụng thời gian như thế nào. Cùng tham khảo ngay bài viết sau để có thể tận dụng thời gian nhàn rỗi một cách thật hữu ích.

Tại sao thời gian rảnh rỗi lại quan trọng?

Nên làm gì khi rảnh rỗi để có thể cân bằng cuộc sống mà không lãng phí thời gian là điều mà ai cũng mong muốn đạt được. Nếu bạn dành phần lớn thời gian cho công việc thì khả năng cao bạn dễ bị tổn hại sức khoẻ hay tinh thần. Nhưng nếu bạn dành quá nhiều thời gian nhàn rỗi cho những hoạt động vô bổ thì thật là lãng phí.

Sử dụng thời gian nhàn rỗi một cách hợp lý là điều rất quan trọng để phát triển giá trị bản thân mỗi người. Bạn hoàn toàn có thể học một ngôn ngữ mới, đọc sách hay nghiên cứu về một vùng đất nào đó,... Nhìn chung phát triển một thói quen tốt để thực hiện trong thời gian rảnh là điều hết sức cần thiết cho sự phát triển của mỗi cá nhân.

Thời gian rãnh rỗi là một phần quan trọng đối với sức khoẻ mỗi người. Theo nghiên cứu [1] cho thấy với 2 giờ nghỉ ngơi mỗi ngày giúp bạn giảm thiểu đáng kể sự căng thẳng cũng như ổn định tâm sinh lý của mỗi người. Thời gian nhàn rỗi trong ngày của mỗi người có thể khác nhau nhưng nhìn chung đây là thời điểm giúp bạn giảm thiểu đáng kể sự căng thẳng của mình.

Nếu không có thời gian nghỉ ngơi hợp lý cơ thể con người dễ rơi vào căng thẳng dẫn đến làm việc thiếu năng suất. Bạn có thể kết hợp đan xen thời gian làm việc và nghỉ ngơi để có thể gia tăng hiệu quả chất lượng công việc cũng như cuộc sống. Điều này góp phần giúp bạn hài lòng hơn về công việc hay bản thân mình.

Lợi ích của thời gian rảnh rỗi

Thời gian nhàn rỗi quả thực rất quan trọng nhưng không phải ai cũng sử dụng nó một cách tối đa và hiệu quả. Nếu biết sử dụng thời gian rảnh của mình có mục đích chắc chắn bạn sẽ gặt được những thành tựu bất ngờ như:

Dưới đây là một số những lợi ích nếu bạn tận hưởng thời gian rảnh rỗi đúng cách:

Học thêm điều mới

Sử dụng thời gian rảnh để học tập chính là điều bổ ích nhất mà bạn nên làm. Bạn hoàn toàn có thể học thêm một ngôn ngữ mới, một kỹ năng mới,... để có thể sử dụng sau này. Việc học không chỉ giúp bạn có thêm kiến thức mà còn giúp bạn hoàn thiện bản thân mình một cách tốt nhất có thể.

Bạn có thể sử dụng khoản thời gian nhàn rỗi của mình để học thêm nhiều điều mới mẻ. Học thêm điều mới lạ hay theo đuổi những sở thích của riêng mình cho phép bạn bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân cũng nhưng chiêm nghiệm được nhiều nhân sinh quan khác nhau trong cuộc sống.

Phát triển chuyên môn

Dành thời gian rảnh để phát triển thêm những kỹ năng mềm hoặc kỹ năng chuyên môn cũng là điều hết sức quan trọng. Bạn có thể tham gia các buổi Workshop hay Webinar liên quan đến kỹ năng mà mình mong muốn được trau dồi. Nhìn chung nên tận dụng tối đa thời gian nhàn rỗi vào việc phát triển bản thân.

Phát triển chuyện môn không hẳn là lựa chọn hàng đầu dành cho bạn khi đang rảnh rỗi tuy nhiên đây là một trong những lợi ích quan trọng mà bạn không nên bỏ qua. Bạn sẽ dễ dàng đạt được thành công hơn, sự nghiệp thăng tiến, cuộc sống đổi mới,… và tất nhiên bạn sẽ cảm thấy thật tuyệt vời khi chất lượng công việc của mình tăng lên một cách đáng kể.

Trau dồi thêm kỹ năng với mọi người xung quanh

Cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân

Việc có một khoảng thời gian nhàn rỗi trong ngày giúp bạn có thêm thời gian để cân bằng cuộc sống. Không ai có thể làm việc suốt ngày mà không có lấy thời gian nghỉ ngơi do vậy hãy tận dụng tối đa khoảng thời gian này để phục hồi năng lượng của bản thân bạn nhé.

Một trong những lợi ích nổi bật của thời gian rảnh rỗi chính là giúp bạn cân bằng lại công việc và cuộc sống cá nhân của mình. Điều này giúp bạn có nhiều thời gian bên gia đình và bạn bè hơn và cải thiện các mối quan hệ xung quanh. Đây cũng là thời điểm bạn có nhiều thời gian dành cho chính mình, tận hưởng cảm giác thư giãn sau những ngày làm việc năng nổ.

11 việc nên làm khi rảnh rỗi

Phần lớn mọi người đều muốn làm việc hiệu quả và tận dụng tối đa thời gian trong ngày. Vậy bạn nên làm gì khi rảnh rỗi để thời gian trôi qua không lãng phí? Dưới đây là gợi ý một số hoạt động để bạn tối ưu thời gian nhàn rỗi của mình:

Thiền định

Thiền là một trong những cách tốt nhất để chữa lành tâm hồn mỗi người. Thiền giúp tâm trí bạn trở nên bình an hơn, thiền định giúp bạn có thể lắng nghe và thấu hiểu bản thân một cách trọn vẹn nhất. Không cần tốn quá nhiều thời gian trong ngày, chỉ với 15 phút thực hành mỗi ngày sẽ giúp bạn thoải mái hơn, giữ vững sự tập trung tốt hơn trong công việc hay trong cuộc sống.

Đọc sách

Nếu bạn thắc mắc người thành công làm gì khi rảnh rỗi thì câu trả lời nhiều nhất được nhắc đến chính là đọc sách. Sách chính là kho tàng kiến thức của nhân loại, dành càng nhiều thời gian với sách bạn càng dễ tiếp thu nhiều kiến thức hay ho, bổ ích. Tuy nhiên chỉ nên chọn những đầu sách phù hợp với mục tiêu, nhu cầu của bản thân để tránh lãng phí thời gian vào những cuốn sách không cần thiết.

Đọc sách để biết thêm nhiều kiến thức mới

Tập thể dục

Vận động là một trong những hình thức giúp não bộ phát triển. Theo khoa học, việc tập thể dục giúp nồng độ insulin giảm từ đó giảm viêm cũng như kích thích giải phóng các hóa chất tăng trưởng tế bào não. Hơn nữa, vận động nhiều giúp kích thích sự phát triển của các mạch máu, góp phần giúp não bộ sản sinh ra tế bào mới.

Việc tập thể dục khi nhàn rỗi không chỉ góp phần nâng cao sức khỏe cá nhân mà còn giúp bạn giảm thiểu căng thẳng, mệt mỏi sau một ngày dài làm việc. Vận động càng nhiều, hormon endorphin tiết ra càng lớn giúp cơ thể trở nên hưng phấn - điều này góp phần giúp bạn kiểm soát căng thẳng tốt hơn.

Học ngôn ngữ mới

Theo một nghiên cứu để thành thạo một ngôn ngữ mới bạn cần học từ 1000 - 1200 giờ. Nếu mỗi ngày bạn dành ra 2 giờ để học thì sau 1 năm bạn đã sử dụng thành thạo ngôn ngữ mới. Bạn hoàn toàn có thể cân đối thời gian sao cho phù hợp với lịch trình của bản thân. Việc học ngôn ngữ là một hành trình dài, do vậy hãy sắp xếp thời gian biểu dài hạn để hoàn thành mục tiêu đặt ra nhé.

Viết nhật ký

Bạn có thể sử dụng một khoản thời gian nhàn rỗi nhất định để viết nhật ký, ghi lại những hoạt động của bản thân. Ghi nhật ký là một thói quen tốt, nó giúp bạn nhìn nhận lại những điều đang diễn ra quanh mình. Giúp bạn lưu giữ những câu chuyện hay những niềm vui gặt hái được trong cuộc sống.

Dọn dẹp

Dọn dẹp nhà cửa là một ý tưởng hay dành cho ai muốn tận dụng thời gian rảnh của mình. Trang trí lại bàn học hay sắp xếp lại phòng ăn, phòng ngủ,... sẽ giúp tâm trạng bạn trở nên tốt hơn. Điều này không chỉ góp phần thay đổi tâm trạng của bạn mà còn giúp bạn có thêm nhiều cảm hứng mới mẻ trong cuộc sống.

Dọn dẹp nhà cửa thật sạch sẽ khi rảnh rỗi

Thử làm đồ thủ công

Làm đồ thủ công đòi hỏi sự tỉ mỉ và tính cẩn thận cao. Lựa chọn làm đồ thủ công mỹ nghệ trong thời gian rảnh có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về các làng nghề truyền thống hay văn hoá địa phương. Nhìn chung phương pháp này được nhiều gia đình có trẻ nhỏ yêu thích chọn lựa.

Học công thức nấu ăn mới

Nấu ăn cũng là một hình thức giải trí khá hiệu quả khi rảnh rỗi. Bạn có thể học nấu một món ngon mới cho gia đình và bạn bè cùng thưởng thức. Một bữa cơm ngon sẽ giúp bạn và mọi người gắn kết với nhau nhiều hơn, có nhiều thời gian quây quần bên nhau hơn.

Học nấu ăn trong thời gian rảnh

Xem phim

Nhiều người chọn lựa xem phim để giết thời gian rảnh của mình. Bạn có thể kết hợp việc xem phim với học tập thông qua việc xem phim nước ngoài để biết thêm ngôn ngữ mới, hay chọn xem những bộ phim về chủ đề mình đang quan tâm để biết được nhiều kiến thức bổ ích hơn qua phim ảnh.

Chơi trò chơi

Nhìn chung việc chơi trò chơi sẽ giúp bạn sớm cân bằng những mệt nhọc trong cuộc sống. Một buổi chơi game cùng bạn bè hay các trò chơi ở trung tâm thương mại sẽ giúp tâm trạng bạn ổn hơn, yêu đời và tràn đầy năng lượng hơn.

Đi chơi với người thân yêu

Lựa chọn cuối tuần cùng gia đình và những người thân yêu là một trong những cách giúp tái tạo năng lượng mà nhiều người yêu thích chọn lựa. Bạn có thể dành thời gian nấu ăn, đi cắm trại, đi xem phim,.. với người thân của mình. Nhìn chung, nhà luôn là nơi để về và trút bỏ đi bao muộn phiền.

Làm gì khi rảnh rỗi là quyết định riêng của mỗi người, tuy nhiên hãy cố gắng lấp đầy thời gian rảnh bằng những điều bổ ích. Bởi ai cũng có 24 giờ mỗi ngày giống nhau nhưng chỉ bạn mới có nhiều hơn gian cố gắng và nỗ lực hơn người khác.

 

Nguồn tham khảo:

[1] U.S. BUREAU OF LABOR STATISTICS, Average hours employed people spent working on days worked by day of week, 2021

Đăng ký để nhận những cách mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ