Bài viết

Điều gì sẽ xảy ra khi lối sống ích kỷ lên ngôi? Làm sao để hạn chế sống ích kỷ?

21/08/2023 dot 4 phút đọc
Tinh thần Lời khuyên Sống Khỏe

Lối sống ích kỷ là thái độ chỉ quan tâm đến bản thân mình và không quan tâm đến người khác. Lối sống này có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng có thể khiến mối quan hệ cá nhân tồi tệ hơn và phá vỡ sự gắn kết cộng đồng. Vậy làm sao để sống bớt ích kỷ mỗi ngày? Hãy tham khảo 7 cách dưới đây để giảm bớt ích kỷ và hạnh phúc hơn.

Lối sống ích kỷ là gì?

Lối sống ích kỷ là việc chỉ quan tâm đến nhu cầu của chính mình mà không nghĩ đến người khác. Lối sống ích kỷ có thể biểu hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, từ việc phớt lờ nhu cầu mong muốn của người khác đến tham gia vào các hoạt động phi đạo đức hoặc bất hợp pháp nhằm mang lại lợi ích cho bản thân.

Lối sống ích kỷ là chỉ quan tâm đến bản thân mà không nghĩ đến người khác

Nguyên nhân lối sống ích kỷ

Nguyên nhân đầu tiên của lối sống ích kỷ là do yếu tố khách quan cuộc sống hiện đại. Con người bị cuốn vào vòng xoáy vật chất, nhiều trường hợp để đạt được lợi ích cho bản thân mà làm ảnh hưởng đến lợi ích của người khác.

Nguyên nhân thứ hai của lối sống ích kỷ là do yếu tố chủ quan như cá tính, phẩm chất, giáo dục của mỗi cá nhân. Việc nghĩ cho bản thân và mong muốn những điều tốt đẹp với bản thân không có gì sai trái. Tuy nhiên một số người có tính cách suy nghĩ cho bản thân ở mức thái quá hay không được giáo dục thói quen suy nghĩ cho người khác.

Vòng xoáy vật chất là một nguyên nhân khiến nhiều người có lối sống ích kỷ

Tác hại của lối sống ích kỷ

Nếu bạn đặt lợi ích của bản thân lên trên mọi thứ khác thi có thể gây tổn hại đến các mối quan hệ và phá vỡ sự gắn kết cộng đồng. Dưới đây là chi tiết về hai tác hại lớn mà lối sống ích kỷ có thể gây ra:

1. Mối quan hệ tồi tệ hơn

Lối sống ích kỷ có thể tác động đáng kể đến các mối quan hệ, gây tổn hại và chia rẽ giữa các cá nhân. Khi các cá nhân ưu tiên lợi ích của mình hơn lợi ích của người khác, họ có thể thực hiện các hành vi gây hại cho người khác, chẳng hạn như nói dối, gian lận hoặc ăn cắp. Điều này có thể làm cho các mối quan hệ trở nên tồi tệ hơn, dẫn đến cảm giác tức giận, oán giận và bị phản bội.

Hơn nữa, những người ích kỷ có thể thờ ơ với nhu cầu và mong muốn của người khác, gây tổn hại cho mối quan hệ của họ. Ví dụ, trong một mối quan hệ hợp tác, một bên ích kỷ có thể ưu tiên lợi ích của họ và bỏ qua nhu cầu của bên đối tác còn lại, thậm chí gây thiệt hại cho bên còn lại để đạt được lợi ích của chính mình.

2. Phá vỡ sự gắn kết cộng đồng

Lối sống ích kỷ cũng có thể có tác động gây hại cho cộng đồng. Khi một cá nhân ưu tiên lợi ích của bản thân hơn lợi ích của cộng đồng, họ có thể tham gia vào hành vi làm suy yếu, tổn hại đến cộng đồng nói chung. Điều này có thể dẫn đến giảm niềm tin xã hội, tăng tỷ lệ tội phạm và phá vỡ sự gắn kết cộng đồng.

Lối sống ích kỷ có thể phá vỡ sự gắn kết cộng đồng

Làm sao để sống bớt ích kỷ?

Vậy làm sao để sống bớt ích kỷ? Dưới đây là 7 cách bạn có thể áp dụng mỗi ngày để sống bớt ích kỷ:

1. Học cách lắng nghe tích cực

Nếu muốn bớt ích kỷ, bạn cần học cách lắng nghe. Lắng nghe tích cực là một kỹ năng giúp bạn tập trung vào những gì người khác đang nói, khiến họ cảm thấy được trân trọng và bạn thoát ra khỏi sự tập trung vào bản thân mình.

Bạn có thể thử một số mẹo sau để học cách lắng nghe tích cực:

  • Tập trung sự chú ý của bạn vào người nói và nhìn thẳng vào họ, gật đầu hoặc thêm một, hai từ duy trì giao tiếp để người nói biết bạn vẫn đang lắng nghe họ.

  • Đừng ngắt lời người nói. Cho phép họ kết thúc trước khi đặt câu hỏi hoặc trình bày lập luận của bạn.

  • Hãy lịch sự và cởi mở đón nhận những ý kiến của người nói.

2. Khen ngợi chân thành

Một cách để bớt sống ích kỷ là nghĩ về người khác và dành cho họ những lời khen. Tuy nhiên, lời khen phải luôn chân thành, vì mọi người thường có thể nhận ra khi nào thì bạn đang “nói quá” về họ.

Bạn có thể dành lời khen chân thành cho người khác khi họ đạt được thành công gì đó, làm một điều tốt hay đơn giản là họ đã trở nên tốt hơn so với họ của “ngày hôm qua”.

Hãy dành những lời khen chân thành tới người khác

3. Nhận ra những thành kiến của bạn

Mặc dù bạn không thể xóa chúng hoàn toàn, nhưng việc nhận ra những thành kiến của bản thân có thể giúp bạn dần quên đi lối sống ích kỷ.

Lần tới khi bạn mắng mỏ ai đó vì hành vi thô lỗ, hãy dành một chút thời gian để suy nghĩ về điều đó. Thành kiến đầu tiên của bạn là nghĩ rằng họ chỉ đơn giản là một người thô lỗ, nhưng nếu họ vừa trải qua một ngày tồi tệ thì sao? Bạn cần nhận ra rằng suy nghĩ đầu tiên của bạn có thể không đúng và giả định đầu tiên của bạn hiếm khi chính xác.

4. Để người khác quyết định

Bạn thấy thật phiền phức khi một nhóm đi ăn nhưng không ai quyết định địa điểm và bạn là người quyết định. Nhưng nếu bạn luôn là người chọn nhà hàng, hãy cân nhắc lùi lại một bước và để người khác quyết định thay đổi. Bởi có thể mọi người không thích nhà hàng bạn chọn đâu!

Nếu bạn là người thích kiểm soát mọi thứ, điều này sẽ khó khăn, nhưng học cách tin tưởng người khác là một bước quan trọng trên con đường trở nên ít ích kỷ hơn.

Bạn có thể để người khác quyết định khi đi ăn theo nhóm

5. Cho đi một chút

Cho đi khiến bạn có xu hướng nghĩ cho người khác và giúp bạn bớt sống ích kỷ.

Nếu bạn có thu nhập nhàn rỗi, hãy cân nhắc quyên góp cho tổ chức từ thiện yêu thích của bạn.

Nếu bạn có thời gian rảnh rỗi, hãy tình nguyện vì một lý do mà bạn tin tưởng. Dành một chút thời gian của bạn để giúp đỡ người khác sẽ giúp bạn bớt tập trung vào bản thân.

Bạn cũng có thể liên hệ với hàng xóm hoặc bạn bè của mình và xem họ có cần giúp đỡ gì không. Bạn có thể giúp người hàng xóm lớn tuổi của bạn đi mua sắm, giúp đưa em nhỏ cạnh nhà đi học vì tiện đường đi làm … Dù là vật chất, thời gian hay tinh thần hãy học cách cho đi một chút.

6. Tham gia tình nguyện

Tình nguyện là một cách tuyệt vời để hướng sự tập trung của bạn ra bên ngoài. Và bởi vì giúp đỡ người khác đòi hỏi bạn phải tập trung vào điều gì đó bên ngoài bản thân mình, nên việc này có thể giúp giảm thiểu tính ích kỷ trong một chặng đường dài.

Bạn có thể tham gia vào các nhóm tình nguyện để giúp đỡ người khác. Bạn có thể nhặt rác tại bãi biển, phát đồ cho người vô gia cư, trồng cây, …

7. Thực hành lòng biết ơn

Lòng biết ơn liên quan đến việc đánh giá cao những điều tốt đẹp trong cuộc sống của bạn. Thực hành lòng biết ơn có thể làm giảm tính tự cho mình là trung tâm bằng cách giúp bạn tập trung sự chú ý vào những điều bạn yêu thích và tôn trọng ở người khác.

Dành vài phút mỗi ngày để viết ra một vài điều mà bạn biết ơn. Tập trung vào những người mang lại hạnh phúc cho cuộc sống của bạn có thể làm giảm tính tự cho mình là trung tâm.

Thực hành lòng biết ơn mỗi ngày là cách giúp bạn bớt sống ích kỷ

Kết luận:

Lối sống ích kỷ không chỉ ảnh hưởng xấu đến bản thân bạn mà còn làm tổn thương những người xung quanh bạn. Để sống bớt ích kỷ, bạn cần phải thay đổi thái độ và hành vi của mình, học cách lắng nghe, khen ngợi người khác, nhận ra những thành kiến của bản thân, để người khác quyết định, cho đi một chút, tham gia tình nguyện và thực hành lòng biết ơn. Những cách này sẽ giúp bạn cải thiện mối quan hệ, tăng cường sự gắn kết cộng đồng và tạo ra nhiều niềm vui cho cuộc sống của bạn. Hãy bắt đầu từ hôm nay để sống bớt ích kỷ và hạnh phúc hơn nhé!

Đăng ký để nhận những cách mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ