Bài viết

Lòng vị tha là gì? 4 cách thực hành lòng vị tha đơn giản

21/04/2023 dot 8 phút đọc
Tinh thần Lời khuyên Sống Khỏe

Lòng vị tha lâu nay được ca ngợi là một đức tính làm nên con người tử tế với những những nghĩa cử tốt đẹp vì cộng đồng. Vậy, chính xác nghĩa của lòng vị tha là gì và tại sao nó lại quan trọng trong xã hội của chúng ta?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu:

  • Giải nghĩa: Vị tha là gì? 

  • Ý nghĩa của lòng vị tha trong cuộc sống ngày nay

  • 4 bước đơn giản để có thể tự thực hành và nuôi dưỡng lòng vị tha.

Cùng bắt đầu nhé!

Vị tha là gì?

Dựa trên từ điển Tiếng Việt - Viện ngôn ngữ (2003), Vị tha được giải nghĩa là: "Có tinh thần chăm lo một cách vô tư đến lợi ích của người khác, có thể vì người khác mà hy sinh lợi ích của cá nhân mình". 

Do đó, bạn có thể hiểu ngắn gọn Vị tha là: Sự quan tâm mà không vụ lợi đối với người khác. 

Người vị tha làm mọi việc đơn giản vì mong muốn giúp đỡ hoàn toàn tự nguyện, không phải vì họ cảm thấy bị bắt buộc hoặc vì bất cứ nghĩa vụ nào cả. Hành động của sự vị tha đơn thuần là vì hạnh phúc của người khác, rộng hơn là vì cộng đồng và xã hội.

Ý nghĩa lòng vị tha đối với cá nhân

Vị tha là một đức tính rất tốt. Do đó, lòng vị tha được thể hiện trong cuộc sống đem đến cho cả bạn và những người khác không ít những lợi ích. Cụ thể như sau:

Bên cạnh những lợi ích trên, lòng vị tha có thể giúp bạn cải thiện các mối quan hệ trong xã hội và tạo thiện cảm hơn trong mắt những người xung quanh. Với đức tính này, bạn sẽ dễ dàng hòa nhập và được đón nhận ở những môi trường tập thể khác nhau, từ đó có nhiều bạn tốt, người thân thiết hơn.

Cách thực hành lòng vị tha trong cuộc sống hàng ngày

Lòng vị tha luôn tiềm ẩn trong lòng mỗi người, chỉ là mỗi người sẽ thể hiện chúng ra với mức độ nhiều ít khác nhau. Để nuôi dưỡng và thực hành đức tính tốt đẹp này, dưới đây là 4 bước để cho bạn bắt đầu:

Bước 1: Tìm "nguồn cảm hứng" 

Chương trình “Việc Tử Tế” - nguồn VTV

Để nuôi dưỡng lòng vị tha nhiều hơn, bạn nên tìm đến và theo dõi những người đang hoạt động thiện nguyện hoặc những hành động đẹp, câu chuyện đẹp về lòng tốt giữa người với người. 

Việc chứng kiến ​​những người khác nỗ lực giúp người yếu thế, làm cho xã hội tốt đẹp hơn có thể truyền cảm hứng để bạn thực hiện hành động vị tha trong chính cuộc sống của mình. 

Một gợi ý từ AIA là bạn có thể xem "Việc Tử Tế" được phát sóng trên kênh VTV1, đây là một chương trình lan tỏa những tấm gương đẹp, hành động đẹp tiêu biểu trong cuộc sống.

Bước 2: Thực hành đặt bản thân mình vào người khác 

Khi một người đang gặp khó khăn, thay vì xa cách, hãy xích lại gần và đặt bản thân mình vào vấn đề họ đang gặp phải. Cân nhắc xem bạn sẽ cảm thấy thế nào trong tình huống đó và nghĩ về những điều bạn sẽ làm để xử lý tốt nhất. 

Từ đó, hãy đưa ra lời khuyên một cách thật tâm và có giá trị đối với họ.

Bước 3: Đặt mục tiêu


Tìm cách để bạn có thể thường xuyên thực hiện những hành động tử tế đối với người khác. Bạn có thể bắt đầu bằng cách nhìn xung quanh nơi mình sống xem có ai cần giúp đỡ không hoặc tìm cách tham gia các nhóm, câu lạc bộ thiện nguyện trong cộng đồng của mình. Sau khi tìm thấy "cơ hội", hãy thực hành lòng vị tha hết sức trong khả năng có thể.

Một số việc làm thể hiện lòng vị tha mà bạn có thể tham khảo như: Chuẩn bị một bữa ăn cho người khó khăn, lao động công ích, hiến máu,... Hoặc chỉ đơn giản là những việc nhỏ nhoi như đưa người già qua đường là đủ để bạn có thể thể hiện lòng vị tha rồi.

Bước 4: Hãy biến nó thành thói quen

Vị tha không phải là một thành tích để đạt được đến mức nào đó rồi thôi. Để trở thành một người tử tế thật sự, lòng vị tha phải được thể hiện thường trực trong suốt cả đời người. 

Do đó, bạn hãy cố gắng giữ lòng tốt luôn hiện hữu trong suy nghĩ của mình. Ví dụ: Hãy thử suy nghĩ về những hành động vị tha mà bạn đã thực hiện, chúng đã giúp đỡ họ như thế nào, có thể làm những điều gì tốt hơn không và bạn có thể lặp lại chúng như thế nào trong tương lai khi có cơ hội....

Một cách khác mà bạn có thể cân nhắc thực hiện để thực hiện thường xuyên hơn lòng vị tha, đó là: đặt mục tiêu cho bản thân ít nhất một hành động tử tế mỗi ngày và nỗ lực duy trì mục tiêu đó thường xuyên.

Bạn đã đọc xong bài viết rồi! Trong bài viết này, bạn đã được AIA giải đáp cho câu hỏi: “Lòng vị tha là gì?”. Nhìn chung, khi nhắc đến lòng vị tha, có thể hiểu đây là một nghĩa cử tốt đẹp mà không màng đến sự trả ơn hoặc sự công nhận. Đức tính này là một yếu tố quan trọng tạo nên một con người tử tế. Do đó, mỗi ngày, chúng ta hãy cố gắng nắm lấy những “cơ hội” để thể hiện lòng vị tha với cộng đồng để cùng nhau khiến cho cuộc sống này trở nên tốt đẹp hơn nhé! Chúc bạn luôn vui và hạnh phúc!

Đăng ký để nhận những cách mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ