Bài viết

Mục tiêu dài hạn là gì? 5 bước thiết lập mục tiêu dài hạn hoàn hảo

31/07/2023 dot 10 phút đọc
Tinh thần Lời khuyên Sống Khỏe

Để đạt thành công trong học tập và công việc, nhiều người thường thiết lập mục tiêu dài hạn cho bản thân như một nguồn động lực để phấn đấu hàng ngày. Việc xác định một mục tiêu dài hạn rõ ràng và hiệu quả là cách nhanh chóng cải thiện bản thân và đạt được thành tựu mong muốn. Vậy, mục tiêu dài hạn là gì và làm thế nào để chúng ta có thể xác định được mục tiêu đó? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của AIA để tìm hiểu thêm nhé!

Mục tiêu dài hạn là gì?

Mục tiêu dài hạn là một kế hoạch cụ thể về các hoạt động hoặc thành tựu mà bạn muốn đạt được trong tương lai xa (5 - 10 năm). Mục tiêu này nên được thiết lập dựa trên những giá trị, sở thích và mục đích sống của bản thân.

[1] Các yếu tố quan trọng khi thiết lập mục tiêu dài hạn:

 • Thời gian: Mục tiêu dài hạn phải có thời gian rõ ràng để đo lường tiến độ và đánh giá kết quả.

 • Cụ thể: Mục tiêu phải được đưa ra một cách rõ ràng và chi tiết để tránh nhầm lẫn và đạt hiệu quả cao nhất.

 • Đo lường: Mục tiêu phải có thể đo lường để có thể đánh giá tiến độ và kết quả.

 • Khả thi: Mục tiêu phải khả thi và có thể đạt được với nỗ lực và thời gian cần thiết.

Mục tiêu dài hạn

Ví dụ về mục tiêu dài hạn

Một ví dụ về mục tiêu dài hạn:

Bạn là một sinh viên ngành Marketing, tiềm năng của bạn là trong 8 năm sẽ trở thành trưởng bộ phận Marketing của một công ty. Đó là tiềm năng dài hạn của một sinh viên Marketing.

Để hiện thực hóa tiềm năng đó, bạn đặt ra cho mình một mục tiêu dài hạn là trở thành trưởng bộ phận Marketing của một công ty trong vòng 8 năm tới.

Để thực thi tiềm năng đó, bạn cần triển khai nhiều tiềm năng thời gian ngắn khác như thực tập chuyên ngành 3 tháng, làm nhân viên cấp dưới Marketing trong khoảng chừng 3-4 năm, nỗ lực đạt được vị trí trợ lý trưởng bộ phận và thao tác trong khoảng chừng 2-3 năm để tìm kiếm thời cơ ứng tuyển cho vị trí trưởng bộ phận Marketing.

Như vậy, mục tiêu dài hạn là thành quả của việc nỗ lực hoàn thành xong một chuỗi những mục tiêu ngắn hạn khác. Vì vậy, để hoàn toàn có thể thiết lập và hoàn thành xong một mục tiêu dài hạn, bạn sẽ cần một tầm nhìn thực tiễn cùng với những tiêu chuẩn, xu thế tương thích.

Ví dụ về mục tiêu dài hạn

Lợi ích của mục tiêu dài hạn

Lập kế hoạch và thiết lập mục tiêu dài hạn mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống và công việc của bạn. Sau đây là một số lợi ích của việc thiết lập mục tiêu dài hạn:

 • Tạo động lực: Mục tiêu giúp tạo động lực và sự tập trung cho các hoạt động của bạn.

 • Đưa ra định hướng: Thiết lập mục tiêu giúp bạn có được định hướng rõ ràng để phát triển bản thân và đạt được những thành tựu mong muốn.

 • Giảm stress: Việc biết chắc mình đang đi đến đâu và phải làm gì để đạt được mục tiêu sẽ giúp bạn giảm stress và cảm thấy thoải mái hơn trong công việc và cuộc sống.

 • Tăng hiệu quả: Khi biết mình đang làm gì, bạn sẽ tập trung hơn vào nhiệm vụ của mình, từ đó tăng hiệu quả làm việc.

 • Tăng sự tự tin: Khi đạt được mục tiêu dài hạn, bạn sẽ cảm thấy hài lòng với bản thân và tăng sự tự tin.

5 bước thiết lập mục tiêu dài hạn

5 bước thiết lập mục tiêu dài hạn

Hình dung mục tiêu

Trước khi bạn bắt đầu, hãy ghi lại những mong muốn và nguyện vọng của bạn. Hãy nhớ rằng các mục tiêu dài hạn đại diện cho một cam kết lớn. Để đặt ra các mục tiêu có thể đạt được và thực tế, hãy đảm bảo rằng chúng sẽ đáp ứng được những kỳ vọng của bạn và chúng phù hợp với các giá trị của bạn. Đây là cách tốt nhất để giữ nguyên động lực của bạn và tránh mọi nguy cơ kiệt sức .

Đặt mục tiêu SMART

Mục tiêu của bạn phải được xác định rõ ràng và có thể đạt được, để đạt được mục tiêu và đảm bảo thành công của bạn. Sử dụng các mục tiêu SMART để dễ dàng tạo các mục tiêu rõ ràng và có thể đo lường được. Đây là từ viết tắt SMART là viết tắt của:

 • S = Specific: đơn giản, hợp lý, cụ thể

 • M = Measurable: Đo lường được.

 • A = Achievable: Tính thực tế, có thể đạt được.

 • R = Relevant: Tính liên quan.

 • T = Time-Bound: Thời hạn đạt được mục tiêu.

Sắp xếp thứ tự ưu tiên các mục tiêu

Mục tiêu của bạn đã được thiết lập, đã đến lúc sắp xếp thứ tự ưu tiên. Có một sự thật là nếu bạn cố gắng theo đuổi tất cả các mục tiêu của mình cùng một lúc, bạn sẽ thường bị rơi vào trạng thái quá tải.

Để đặt ưu tiên, hãy bắt đầu bằng cách liệt kê tất cả các mục tiêu dài hạn của bạn, sau đó nêu rõ những mục tiêu quan trọng nhất đối với bạn. Sau đó xác định thời hạn cho từng mục tiêu và ước tính khối lượng công việc cần thiết.Lập kế hoạch để xác định mục tiêu nào bạn muốn tập trung ngay lập tức và mục tiêu nào bạn sẽ quan tâm sau này.

Sắp xếp thứ tự ưu tiên các mục tiêu

Chia mục tiêu dài hạn thành các mục tiêu ngắn hạn

Để đạt được các mục tiêu dài hạn đòi hỏi rất nhiều nỗ lực. Không có gì ngạc nhiên khi họ có vẻ hơi đáng sợ lúc đầu. Để đỡ cảm thấy choáng ngợp, bạn có thể chia nhỏ mục tiêu dài hạn thành các mục tiêu ngắn hạn. Hiểu một cách đơn giản, bạn chia nhỏ công việc của mình thành các bước nhỏ hơn để hoàn thành nhanh hơn. (ví dụ: trong một ngày, một tuần hoặc một tháng).

Khi đặt mục tiêu ngắn hạn, hãy bắt đầu bằng cách viết ra tất cả các nhiệm vụ bạn cần hoàn thành để đạt được mục tiêu cuối cùng. Hãy nghĩ về các bước nhỏ này như các bước phụ thuộc. Chính việc thực hiện các cột mốc quan trọng này sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu dài hạn.

[2] Giả sử nhóm của bạn đã đặt mục tiêu dài hạn là tạo ra một quy trình mới cho dịch vụ khách hàng trong vòng sáu tháng tới. Đây là cách bạn có thể phá vỡ mục tiêu đó:

 • Trong một tuần, thu thập phản hồi và ý kiến từ nhóm dịch vụ khách hàng.

 • Trong vòng một tháng, hãy xem lại quy trình hiện tại của bạn và xác định các lĩnh vực có cơ hội.

 • Trong vòng hai tháng, hãy thu thập phản hồi của khách hàng và xác định những vấn đề phổ biến nhất.

 • Trong vòng ba tháng, hãy viết một trường hợp kinh doanh mô tả những thay đổi được đề xuất, sau đó truyền đạt nó cho các bên liên quan.

 • Trong vòng bốn tháng, hãy hoàn thành kế hoạch dự án của bạn .

 • Trong vòng năm tháng, đào tạo các nhà quản lý dịch vụ khách hàng về quy trình mới.

 • Trong vòng sáu tháng, hãy triển khai quy trình mới cho toàn bộ nhóm dịch vụ khách hàng.

Chia mục tiêu dài hạn thành các mục tiêu ngắn hạn

Kế hoạch theo dõi tiến trình

Theo dõi tiến trình thực hiện mục tiêu dài hạn là rất quan trọng để đảm bảo rằng bạn đang tiến đến điều mà bạn muốn đạt được và cập nhật kế hoạch nếu cần thiết.

Dưới đây là một số bước để theo dõi tiến trình thực hiện mục tiêu dài hạn:

 • Xác định các chỉ số tiêu chuẩn để đo lường tiến trình: Tùy thuộc vào mục tiêu dài hạn của bạn là gì để xác định các chỉ số. Ví dụ như số lượng sản phẩm bán ra, số lượng người dùng mới, doanh thu, lợi nhuận, thời gian hoàn thành các công việc, v.v.

 • Thiết lập một lịch trình để theo dõi tiến độ: Lịch trình này cần bao gồm các công việc cần thực hiện, thời gian hoàn thành, người chịu trách nhiệm mỗi công việc và các chỉ số hoàn thành.

 • Sử dụng công cụ quản lý dự án: Các công cụ quản lý dự án như Asana, Trello hoặc Jira có thể giúp bạn quản lý các công việc và tiến độ của chúng một cách dễ dàng và hiệu quả.

 • Thường xuyên đánh giá tiến trình: Điều này giúp bạn biết được mức độ hoàn thành của mục tiêu và đưa ra các điều chỉnh cần thiết để tiến đến mục tiêu dài hạn.

 • Đưa ra các hành động cần thiết: Dựa trên đánh giá tiến trình, bạn cần đưa ra các hành động cần thiết để tiếp tục đạt được mục tiêu dài hạn của mình. Các hành động này có thể bao gồm tăng cường năng suất, đào tạo nhân viên hoặc thay đổi kế hoạch.

 • Thường xuyên cập nhật kế hoạch: Cập nhật kế hoạch là cần thiết khi tiến trình thực hiện mục tiêu dài hạn không đi theo đúng kế hoạch ban đầu. Cập nhật kế hoạch giúp bạn đưa ra các điều chỉnh cần thiết để tiếp tục tiến đến mục tiêu dài hạn của mình.

 • Theo dõi tiến trình một cách định kỳ: Giúp bạn đánh giá tiến độ của mình và đưa ra các điều chỉnh cần thiết để tiếp tục tiến đến mục tiêu dài hạn.

 • Tạo một báo cáo tiến độ: Giúp bạn tổng hợp các thông tin về tiến độ của bạn và giúp bạn đưa ra quyết định dựa trên các số liệu thực tế và thông tin khác.

Lên kế hoạch theo dõi tiến trình

Mục tiêu dài hạn là một phần quan trọng của cuộc sống. Xác định đúng mục tiêu dài hạn giúp bạn tập trung vào những gì quan trọng nhất và định hướng cho hành động của bạn. Hy vọng rằng qua bài viết, AIA đã cung cấp cho bạn được những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của mục tiêu dài hạn và cách lập mục tiêu dài hạn hiệu quả.

Nguồn tham khảo:

[1] Erin Eatough, PhD - What is a long-term goal and how can I achieve it?, 2022

[2] Caeleigh MacNeil - Se fixer des objectifs à long terme pour accomplir ses plus grands projets, 2022

Đăng ký để nhận những cách mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ