Bài viết

Mục tiêu ngắn hạn là gì? 3 bước đặt mục tiêu ngắn hạn hoàn hảo

21/08/2023 dot 10 phút đọc
Tinh thần Lời khuyên Sống Khỏe

Để có được sự thành công nhất định trong học tập và công việc, nhiều người thường đặt ra những mục tiêu ngắn hạn cho bản thân như một động lực để phấn đấu từng ngày. Vậy mục tiêu ngắn hạn là gì? Và làm thế nào để chúng ta có thể xác định được mục tiêu trên? Hãy cùng AIA tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Mục tiêu ngắn hạn là gì?

Mục tiêu ngắn hạn là một kế hoạch hoặc mục đích mà bạn muốn đạt được trong khoảng thời gian nhất định, thường là từ 1 đến 6 tháng. Các mục tiêu ngắn hạn giúp bạn tập trung vào những gì quan trọng nhất và định hướng cho hành động của bạn. Chúng cũng có thể giúp bạn đánh giá tiến độ của mình và cảm thấy tự tin khi đạt được mục tiêu.

Ví dụ về mục tiêu ngắn hạn

Ví dụ về mục tiêu ngắn hạn

[1] Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tưởng tượng mục tiêu của mình, đây là một số ví dụ để truyền cảm hứng cho bạn.

 1. Tôi muốn chạy bán marathon trong một năm. Tôi hiện chỉ chạy bộ theo tâm trạng, không có mục tiêu cụ thể. Mục tiêu ngắn hạn của tôi là chạy thêm năm phút mỗi tuần cho đến khi tôi đạt được độ dài của cuộc chạy bán marathon.

 2. Tôi muốn viết xong một cuốn sách trong một năm. Tôi đã hoàn thành 50 trang cho đến nay. Mục tiêu ngắn hạn của tôi là viết một ngày mỗi trang cho đến khi tôi hoàn thành bản thảo đầu tiên của mình.

 3. Tôi muốn trở thành nhà phát triển trò chơi điện tử trong bốn năm nữa. Tôi hiện đang là học sinh trung học chuẩn bị vào đại học. Mục tiêu ngắn hạn của tôi là đạt điểm A trong các khóa học của mình để có thể giành được một suất thực tập ở trường đại học.

 4. Tôi muốn chơi guitar trong một ban nhạc bắt đầu từ năm tới. Tôi hiện đang là một người mới. Mục tiêu ngắn hạn của tôi là luyện tập 30 phút mỗi ngày cho đến khi tôi thuộc hết sáu bài hát.

 5. Tôi muốn đạt được sự an toàn về tài chính trong tương lai gần. Mục tiêu tài chính ngắn hạn của tôi là trả hết nợ thẻ tín dụng trong một khoảng thời gian nhất định.

 6. Tôi muốn bỏ mạng xã hội trong vòng ba tháng tới. Mục tiêu ngắn hạn của tôi là theo dõi thời gian sử dụng mạng xã hội của mình và giảm thời gian đó mỗi tuần.

Tầm quan trọng của mục tiêu ngắn hạn

Bất kỳ chuyên gia nào cũng sẽ nói với bạn rằng việc đặt mục tiêu là rất quan trọng. Các mục tiêu cho bạn định hướng trong cuộc sống và đạt được chúng là một trong những cách tốt nhất để duy trì động lực .

Tầm quan trọng của mục tiêu ngắn hạn

Theo một nghiên cứu được xuất bản bởi Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ , việc theo đuổi các mục tiêu có thể:

 1. Cho bạn ý thức về mục đích

 2. Giảm ảnh hưởng của trầm cảm và lo lắng

 3. Mang đến cảm giác kiểm soát trong cuộc sống của bạn

 4. Cải thiện động lực của bạn

Nhưng đặt đúng mục tiêu không phải lúc nào cũng dễ dàng. Và nếu không đặt mục tiêu phù hợp, những lợi ích này sẽ nằm ngoài tầm với. Nếu bạn không chắc mình muốn gì hoặc không biết đủ về bản thân, bạn có thể thấy mình lúng túng, không bao giờ cam kết đi theo một con đường cụ thể.

3 bước đặt mục tiêu ngắn hạn hoàn hảo

Đặt mục tiêu không phải là điều đơn giản. Để đặt mục tiêu ngắn hạn hiệu quả, bạn cần tuân theo các bước sau:

Bước 1: Xác định mục tiêu ngắn hạn

Trước khi bắt đầu, bạn cần xác định mục tiêu của mình. Mục tiêu của bạn có thể liên quan đến sức khỏe, công việc, gia đình hoặc bất cứ điều gì khác. Khi xác định mục tiêu, hãy đảm bảo rằng nó là rõ ràng và có thể đo lường được.

Bước 2: Chọn chiến lược thiết lập mục tiêu ngắn hạn

Bạn có thể tham khảo 2 chiến lược thiết lập mục tiêu ngắn hạn dưới đây:

Sử dụng phương pháp SMART

Phương pháp SMART

"S.M.A.R.T" được cấu thành bởi chữ cái đầu tiên của 5 tiêu chí giúp hoàn thành mục tiêu thành công [1]:

 1. Specific: Mục tiêu cụ thể. Những điều chúng ta sắp làm chính xác phục vụ ai?

 2. Measurable: Có thể đo lường. Làm thế nào để đo lường, định lượng mục tiêu đạt kết quả.

 3. Achievable: Mục tiêu cần thực tế. Mục tiêu chúng ta đề ra có tính khả thi và chúng ta có thể đạt được với nguồn lực hiện tại không ?

 4. Relevant: Mục tiêu này liên quan tới mục đích cuối cùng. Mục tiêu này ảnh hưởng đến mục đích như thế nào ?

 5. Time bound: Thời gian hoàn thành. Chúng ta sẽ mất bao nhiêu thời gian để hoàn thành mục tiêu này ? Chỗ này quan trọng nè vì nếu không có thời gian cụ thể thì đọc.

Sử dụng phương pháp OKRs

OKR (Objectives and Key Results), tạm dịch ra tiếng Việt là Quản trị theo Mục tiêu và Kết quả then chốt.

1. Objective – Mục tiêu là gì?

Mục tiêu là một thuật ngữ để chỉ những điều mà chúng ta mong muốn đạt được trong tương lai. Mục tiêu dẫn lối chúng ta đi đúng con đường và cung cấp động lực để ta vươn tới điều mà mình mong muốn. Có thể coi mục tiêu là một điểm đến trên bản đồ.

2. Key Results – Kết quả then chốt là gì?

Kết quả then chốt là những kết quả có thể đo lường được, dùng để đánh giá xem ta đã đạt được mục tiêu mà mình đã đề ra hay chưa. Có thể coi kết quả then chốt là con đường dẫn ta tới điểm đến trên bản đồ.

Phương pháp OKRs

Bước 3: Theo dõi tiến độ

Xem lại sự tiến bộ của bạn thường xuyên. Nhiều ứng dụng theo dõi mục tiêu có sẵn dưới dạng kỹ thuật số hoặc bạn có thể sử dụng phương pháp cũ bằng bút và giấy. Giữ một tạp chí tiến bộ là một ý tưởng tuyệt vời. Theo dõi sự tiến bộ của bạn sẽ giúp bạn duy trì động lực.

Cuối cùng, sau khi hoàn thành mục tiêu của mình, hãy đánh giá và điều chỉnh. Việc này giúp bạn xem xét lại kế hoạch của mình và biết được những gì hoạt động tốt và những gì cần cải thiện.

Mục tiêu ngắn hạn là một phần quan trọng của cuộc sống. Nó giúp bạn tập trung vào những gì quan trọng nhất và định hướng cho hành động của bạn. Để đặt mục tiêu ngắn hạn hoàn hảo, bạn cần xác định mục tiêu của mình, lập kế hoạch để đạt được nó và đánh giá tiến độ của mình. Bạn cũng có thể sử dụng các lựa chọn khác nhau để đạt được mục tiêu của mình.

Đăng ký để nhận những cách mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ