Bài viết

3 cách tự tin nắm bắt cơ hội tuyệt vời trong cuộc sống

04/11/2023 dot 3 phút đọc
Tinh thần Lời khuyên Sống Khỏe

Muốn đến được với bến bờ thành công thì chăm chỉ và cần cù là chưa đủ mà các bạn phải biết nắm bắt được cơ hội. Cơ hội luôn hiện hữu và có thể đến với bạn một cách bất ngờ, điều quan trọng là các bạn tự tin nắm bắt chúng. Dưới đây là 3 cách tự tin nắm bắt cơ hội tuyệt vời trong cuộc sống các bạn nên tham khảo và áp dụng.

Nắm bắt cơ hội là gì?

Định nghĩa của nắm bắt cơ hội

Cơ hội là một khái niệm trừu tượng các bạn có thể hiểu là đó là những gì các bạn mong muốn và nghĩ về chúng.

Ví dụ: Mục tiêu của các bạn là kiếm được nhiều tiền thì cơ hội của các bạn có thể đến từ cơ hội nghề nghiệp, cơ hội học tập. Đó là cách các bạn đi nhanh hơn, tiến gần hơn đến mục tiêu chính trong cuộc sống.

Nắm bắt cơ hội thể hiện các bạn là một người khôn ngoan, tự tin và biết phấn đấu để đạt được những mục tiêu đã đề ra.

Tại sao kỹ năng nắm bắt cơ hội lại quan trọng?

Cơ hội đến rồi sẽ không quay lại

Cơ hội có thể đến với các bạn bất ngờ và các bạn nên biết rằng cơ hội sẽ không quay lại nữa [1]. Điều sẽ giúp bạn luôn nhận thức phải tận dụng và nắm bắt chúng kịp thời để là không đánh mất chúng. Bên cạnh đó các bạn nên tìm tòi học hỏi để tự tạo cơ hội cho riêng mình và không cần đợi cơ hội đến.

Khi nhìn lại bạn sẽ thấy tự hào

Khi nhìn lại những gì mình đã làm các bạn sẽ thấy tự hào

Hãy nghĩ lại những thời điểm các bạn bước ra khỏi vùng an toàn của mình và theo đuổi một cơ hội [1]. Đó là những lúc các bạn thật sự can đảm và bức phá bản thân mình. Cho đến hiện tại, sau khi đã hoàn thành được những mục tiêu đó rồi các bạn sẽ cảm thấy tự hào vì bản thân không để đánh mất cơ hội vào thời điểm đó.

Bạn thúc đẩy bản thân phát triển

Những lúc bạn không cảm thấy tự tin 100% rằng mình có thể làm được điều gì đó, nhưng bạn vẫn ra ngoài và nắm bắt cơ hội là điều rất bổ ích [1]. Điều đó chứng tỏ rằng các bạn đang từng bước thúc đẩy bản thân mình trên đà phát triển.

Bạn phát triển thêm nhiều kỹ năng mới

Bạn phát triển thêm nhiều kỹ năng mới

Khi bạn có thói quen theo đuổi những cơ hội mà bạn mong muốn, bạn sẽ để ý và tập trung nhiều về những cơ hội ấy [1]. Bạn dành nhiều thời gian suy nghĩ về những gì bạn muốn và thực hiện nhiều cách để có thể đạt được những gì bạn muốn.

3 cách nắm bắt cơ hội trong cuộc sống

Thiết lập tầm nhìn rõ ràng

Thiết lập tầm nhìn rõ ràng

Hãy tưởng tượng nếu bạn có thể thực hiện được bất cứ điều gì theo bạn mong muốn [2]. Ví dụ: nếu bạn là kiến trúc sư, bạn có nhiều khả năng chú ý đến diện tích và thiết kế của các tòa nhà hơn. Nếu bạn làm việc trong lĩnh vực bán giày, có lẽ bạn sẽ chú ý đến các chi tiết và mức độ khéo léo của đôi giày của một người khi bạn gặp họ.

Dành một chút thời gian để nhắm mắt lại trong mười giây và không tập trung vào gì ngoài màu đỏ, sau đó chỉ cần nhìn xung quanh môi trường của bạn. Nếu có bất kỳ màu đỏ nào, dù chỉ là một chút, bạn sẽ nhận ra nó ngay lập tức. Đó là hệ thống kích hoạt lưới của bạn tại nơi làm việc. Và bạn sẽ cần phải giữ cho nó nhạy bén nếu bạn muốn nắm bắt bất kỳ cơ hội tiềm năng nào khi chúng xuất hiện.

Phát triển một bức tranh tinh thần rõ ràng về những gì bạn muốn. Giữ tầm nhìn đó trong tâm trí và thường xuyên nghĩ về chúng. Điều này sẽ giúp bạn tập trung vào việc tìm kiếm những cơ hội có thể giúp bạn biến tầm nhìn đó thành hiện thực.

Đặt mục tiêu cụ thể

Khi bạn đã phát triển một bức tranh tinh thần về những gì bạn muốn hoặc một cơ hội lý tưởng có thể trông như thế nào thì các bạn nên ghi những điều đó ra giấy [2]. Và một khi bạn đặt ra những mục tiêu đó, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng mình xem lại chúng thường xuyên để nhắc nhở bộ não của bạn về những gì bạn đang tìm kiếm.

Bộ não của bạn hoạt động dựa trên các mục tiêu và kết quả của bạn. Một khi các bạn đặt cho nó một mục tiêu rõ ràng để đạt được, nó sẽ tự động tìm cách giúp bạn đạt được mục tiêu đó. Vì vậy, hãy lấy một tờ giấy và viết ra chính xác những gì bạn muốn và tại sao bạn muốn nó. Sau đó các bạn có thể dán ở bàn làm việc hoặc một nơi các bạn có thể dễ dàng nhìn thấy mỗi ngày. Điều đó sẽ luôn nhắc nhở bạn làm sao để nắm bắt được cơ hội và tiến gần đến mục tiêu bản thân.

Hành động nhất quán

Hành động nhất quán

Nhất quán là cách các bạn đưa ra ý kiến và quyết định một cách thống nhất, hài hòa giữa cá nhân hay các đội nhóm với nhau. Với sự thống nhất ngay từ đầu này các bạn sẽ ít xảy ra mâu thuẫn giữa các mục tiêu và điều này hỗ trợ các bạn rất nhiều trên con đường bước đến thành công của các bạn [2].

Để có được hành động nhất quán, các bạn cần hình dung ra kết quả các bạn mong muốn một cách chi tiết và có kế hoạch cụ thể. Từ đó, các bạn sẽ cố gắng làm mọi cách để đạt được mục tiêu đó bằng hành động nhất quán. Các bạn có thể tham khảo một số cách làm dưới đây:

  • Suy nghĩ về điều các bạn mong muốn thay đổi trong cuộc sống hiện tại: Hãy tưởng tượng bạn sẽ cảm thấy thế nào và trông như thế nào nếu bạn có thể thay đổi trong cuộc sống của mình. Nghĩ về kết quả/viễn cảnh tốt nhất có thể xảy ra nếu mọi thứ diễn ra chính xác theo cách bạn muốn.

  • Chia nhỏ các mục tiêu chính thành các mục tiêu phụ: Để đạt được thành tựu lớn thì các bạn nên thực hiện từng mục tiêu nhỏ. Từ những mục tiêu phụ này sẽ hiện thực hóa những điều bạn muốn đạt được và giúp các bạn chạm đến thành công nhanh hơn.

  • Duy trì hành động nhất quán của bản thân: Các bạn cần kiên quyết, thống nhất với những quyết định của mình để hành động. Nếu các bạn duy trì được điều này thì cơ hội sẽ là do các bạn tự tạo ra cho mình mà không cần chờ đợi cơ hội đến nữa.

Kết luận: Trong cuộc sống này, biết nắm bắt cơ hội là một trong những yếu tố giúp các bạn thành công. Không biết cách nắm bắt cơ hội, các bạn sẽ bị thụt lùi so với mọi người đồng nghĩa với việc các bạn đang lãng phí thời gian của cuộc đời mình. Để có thể tự tin nắm bắt được những cơ hội mình mong muốn, các bạn cần cần chuẩn bị mọi thứ cẩn thận từ trước. Hy vọng những chia sẻ bổ ích từ bài viết trên có thể giúp các bạn hiểu lý tại sao nên nắm bắt cơ hội và cách nắm bắt cơ hội cho chính mình.

 

Nguồn tham khảo:

[1] The importance of seizing opportunities, MC’s Perspective, 2019.

[2] Bokhari, D. How to seize your opportunities and take on challenges. Lifehack, 2020. 

 

Đăng ký để nhận những cách mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ