Bài viết

Não phải: Mọi thứ bạn cần biết

28/07/2023 dot 10 phút đọc
Tinh thần Lời khuyên Sống Khỏe

Não phải và não trái kiểm soát những chức năng khác nhau trong cơ thể. Tuy nhiên, mỗi bên bán cầu não cho thấy những đặc điểm tính cách, hành vi cũng như ưu nhược điểm của cá nhân. Vậy người não phải có đặc điểm gì và phù hợp những nghề nghiệp nào? Cùng AIA tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Não phải là gì?

Bộ não con người là một cơ quan phức tạp. Bộ não chính là trung tâm chỉ huy cho tất cả những gì bạn nghĩ, cảm nhận và hành động. Bộ não con người chia thành hai bán cầu. Trong đó, bán cầu não bên phải gọi là não phải, bán cầu não bên trái gọi là não trái.

Hai bên não trông có vẻ như rất giống nhau, nhưng có một sự khác biệt rất lớn trong cách xử lý thông tin. Mặc dù có phong cách tương phản, hai nửa bộ não của bạn không hoạt động độc lập với nhau.

Não phải và não trái có các chức năng khác nhau và kiểm soát các quá trình khác nhau. Mỗi nửa não chứa sáu thùy khác biệt.

 • Não trái chịu trách nhiệm chính về lời nói và tư duy trừu tượng. Đồng thời, não trái cũng kiểm soát nửa cơ thể phía bên phải.

 • Não phải chịu trách nhiệm xử lý hình ảnh, tư duy không gian và chuyển động của nửa cơ thể phía bên trái.

Não phải và não trái có các chức năng khác nhau và kiểm soát các quá trình khác nhau

Bên trái và bên phải của não kết nối thông qua các sợi thần kinh. Một bộ não khỏe mạnh là khi bai bên bán cầu não có sự “giao tiếp” với nhau. Tuy nhiên, hai bên cũng không nhất thiết phải có sự kết nối. Đồng nghĩa với việc, một người bị chấn thương làm gián đoạn liên kết giữa 2 bán cầu não họ vẫn có thể hoạt động tương đối bình thường.

Đặc điểm của người não phải?

Theo lý thuyết não trái, não phải, phía bên phải của não đảm đương các “nhiệm vụ” thiên về biểu cảm và sáng tạo. [1] Người thiên về não phải sẽ thường có những khả năng đặc trưng dựa theo một số đặc điểm như:

 • Nhận dạng khuôn mặt tốt

 • Khả năng thể hiện cảm xúc giỏi

 • Có khả năng cảm nhạc

 • Có khả năng nhận ra cảm xúc và đồng cảm với người khác

 • Biết thưởng thức màu sắc

 • Sử dụng trí tưởng tượng tốt

 • Trực giác tốt

 • Có đầu óc sáng tạo

Như vậy, những người não phải thường được mô tả là giàu cảm xúc, trực giác tốt và óc sáng tạo cao hơn. Những người này thường có xu hướng làm việc liên quan đến sáng tạo và suy nghĩ tự do, chẳng hạn như trở thành một nghệ sĩ, nhà tâm lý học hoặc nhà văn.

Ưu nhược điểm của người thuận não phải

Một số người tập trung phát triển một bên não hơn so với bên còn lại. Sau đây là một số ưu nhược điểm của người thuận não phải.

Ưu điểm

 • Những người thuận não phải có thể nhìn thấy bức tranh rộng hơn khi muốn hiểu bất kỳ bối cảnh nào. Ví dụ, trong một mối quan hệ, người thuận não phải sẽ không phân tích, tính toán từng hành vi của một người, mà sẽ tập trung vào những cảm xúc tốt đẹp mà người đó dành cho họ mỗi ngày.

 • Sự phát triển của tính sáng tạo tăng cao hơn khi họ ở vùng khí hậu ấm áp. Sự thay đổi tâm trạng thường được kiểm soát.

 • Trực quan hóa và đổi mới là “đèn pha” hướng dẫn những người não phải tại nơi làm việc. Họ thường không dựa vào logic và cân nhắc những ưu và nhược điểm mà sẽ đưa ra quyết định dựa trên trực giác.

 • Mặc dù những người não phải giàu cảm xúc hơn, nhưng họ có xu hướng thấu hiểu người khác. Họ cũng thường mạnh về trí thông minh nội tâm cũng như giữa các cá nhân khác.

 • Những người não phải có xu hướng phát triển mạnh trong môi trường và nơi làm việc đầy cảm hứng. Họ có thể là nghệ sĩ thị giác, nhà văn, họa sĩ hoặc nhà thiết kế nội thất.

 • Họ có thể bình tĩnh hơn xuôi theo dòng chảy của cuộc sống, và tiếp nhận những sự hỗn loạn đến một cách tự nhiên hơn.

Người thuận não phải có sức sáng tạo tốt, phát triển mạnh trong môi trường đầy cảm hứng

Nhược điểm

 • Những người não phải có thể thực hiện mọi việc khá hỗn loạn và lộn xộn. Vì họ thường làm việc theo cảm xúc, các quy tắc và cấu trúc cứng nhắc không thu hút được những người này.

 • Họ phải làm việc chăm chỉ hơn để thực hiện thói quen và kỷ luật trong cuộc sống.

 • Làm theo trực giác không phải lúc nào cũng là điều tốt nhất, đặc biệt là khi bạn có một quyết định quan trọng cần đưa ra. Họ thường khó khăn khi đưa ra quyết định nhờ lý trí.

 • Đối với một số người trong số họ rất khó thiết lập ranh giới. Khi họ cố gắng hiểu tất cả mọi người và trí tuệ cảm xúc của họ siêu nhạy bén, họ có thể trở nên quá nhạy cảm và chịu đựng ngay cả những điều không phải là tốt nhất. Họ có thể quên rằng đôi khi thấu hiểu không có nghĩa là phải chấp nhận một số tình huống nhất định.

 • Những người não phải có thể gặp khó khăn khi đối phó với các khía cạnh logic hơn của cuộc sống, chẳng hạn như quản lý tài chính, ghi nhớ thời hạn hoặc làm toán. Họ không hoạt động tốt trong các lĩnh vực có tính nghiêm ngặt, kỷ luật cao, chẳng hạn như kế toán, quản trị và lĩnh vực y tế.

Cách phát triển não phải

Mọi người có thể thay đổi cách tiếp cận cuộc sống và rèn luyện chức năng não. Điều quan trọng là bạn phải học cách giải phóng tiềm năng và phát triển một số kỹ năng nhất định để tận dụng tối đa 10% bộ não mà chúng ta có quyền truy cập. Dưới đây là 4 cách giúp bạn có thể phát triển não phải của mình:

Bài tập tinh thần

Vì não phải mạnh về sự sáng tạo và đổi mới hơn nên các trò chơi và bài tập trí não đơn giản như kết nối các dấu chấm và câu đố ô chữ có thể giúp cải thiện các kỹ năng này. Hơn nữa, đọc sách cũng có thể mang lại một cơ hội tuyệt vời để rèn luyện trí não và phát triển trí tưởng tượng của bạn khi bạn mở rộng kho từ vựng của mình.

Bài tập thể chất

Tập thể dục nửa cơ thể bên trái sẽ kích thích não phải (và ngược lại). Hãy thử các bài tập đơn giản như thở qua lỗ mũi trái của bạn; hoặc có thể thử ăn hoặc đánh răng bằng tay trái, trong trường hợp bạn thuận tay phải. Bài tập này sẽ kích thích hoạt động của não phải và giúp cải thiện kỹ năng vận động.

Xem nghệ thuật

Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy xem nghệ thuật và hình ảnh trực quan kích thích hoạt động của não phải. [2] Vì các đặc điểm não phải có tương quan với sự sáng tạo và trí tưởng tượng, bất kỳ tác phẩm nghệ thuật thị giác nào cũng sẽ nâng cao những phẩm chất này. Bạn có thể chọn dành thời gian trong các bảo tàng nghệ thuật, phòng trưng bày và triển lãm đương đại.

Xem nghệ thuật và hình ảnh trực quan kích thích hoạt động của não phải

Giao lưu

Gặp gỡ mọi người và giao tiếp xã hội là một trong những điều có lợi nhất bạn có thể làm để cải thiện chức năng não phải. Vì những người não phải rất mạnh về mặt cảm xúc và kỹ năng giao tiếp của họ rất tốt, việc ở trong môi trường xã hội sẽ nâng cao điều đó hơn nữa.

Người thuận não phải nên làm nghề gì?

Bởi vì nhiều người não phải bị thu hút bởi các lĩnh vực sáng tạo, cho nên mọi người thường nhầm lẫn rằng trở thành một nghệ sĩ là con đường sự nghiệp tất yếu. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng. Có rất nhiều công việc trong các lĩnh vực được trả lương cao mang lại khả năng thăng tiến trong nghề nghiệp cho những người này.

Thiết kế đồ hoạ

Người thuận não phải có thể thỏa sức sáng tạo, sử dụng những ý tưởng mới lạ, độc đáo từ trí tưởng tượng phong phú của mình để tạo nên những ấn phẩm đẹp mắt. Công việc này đặc biệt phù hợp với những người có năng khiếu về hội họa, tư duy hình ảnh độc đáo và linh hoạt.

Nhà tâm lý học

Một trong những công việc được trả lương cao hơn cho những người thuận não phải là nhà tâm lý học làm việc với bệnh nhân có vấn đề về sức khỏe tâm thần. Các nhà tâm lý học giúp phát triển các kế hoạch điều trị cho khách hàng của họ để giúp người bệnh quản lý cảm xúc và hướng tới một cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc hơn.

Hoạ sĩ

Các họa sĩ sáng tạo và kể chuyện thông qua những bức tranh sống động. Sáng tạo của họ có thể là một phần của triển lãm, trò chơi điện tử, video giáo dục hoặc phim. Những người này sử dụng sự nhạy bén về màu sắc, sự linh hoạt trong óc sáng tạo cũng như sự đồng cảm với những sự vật, hiện tượng xung quanh để tạo nên những tác phẩm.

Kiến trúc sư

Kiến trúc sư không chỉ tạo ra những công trình đẹp mắt mà có để lại những giá trị tinh thần và thông điệp tốt đẹp. Người thuận não phải có tư duy sáng tạo, nhạy bén về bố cục cũng như tư duy nghệ thuật mạnh mẽ rất phù hợp với công việc này.

Bài viết này của AIA là những thông tin về não phải để giúp bạn đọc có những định hướng bước đầu để phát triển bán cầu não phù hợp với bản thân nhất. Tùy nhiên, não phải và não trái trên thực tế luôn có sự liên kết, hỗ trợ cho nhau chứ không hề hoạt động độc lập. Vậy nên người thuận não phải cũng có thể thực hiện những công việc như người thuận não trái (và ngược lại).

Nguồn tham khảo:

[1] R Joseph, The right cerebral hemisphere: emotion, music, visual-spatial skills, body-image, dreams, and awareness, J Clin Psychol. 1988 Sep;44(5):630-73.

[2] Eiichi Naito, Tomoyo Morita, Daisuke N Saito, Midori Ban, Koji Shimada, Yuko Okamoto, Hirotaka Kosaka, Hidehiko Okazawa, and Minoru Asada, Development of Right-hemispheric Dominance of Inferior Parietal Lobule in Proprioceptive Illusion Task, Cereb Cortex. 2017 Nov; 27(11): 5385–5397.

Đăng ký để nhận những cách mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ