Bài viết

Não trái: Mọi thứ bạn cần biết

31/07/2023 dot 10 phút đọc
Tinh thần Lời khuyên Sống Khỏe

Não trái là bán cầu não thiên về các hoạt động như logic, phân tích, ngôn ngữ và toán học. Não trái cũng điều khiển chuyển động của bên phải cơ thể. Nhiều người quan tâm tính cách của người não trái như thế nào, có thể phát triển não trái bằng cách nào và người thuận não trái nên làm nghề gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin trả lời những câu hỏi đó!

Não trái thiên về cái gì?

Não trái thiên về các hoạt động liên quan đến lý trí, logic và phân tích. Não trái giúp bạn phân tích, xử lý các vấn đề theo phương pháp logic, có hệ thống và có tổ chức. Bạn xử lý vấn đề thông qua phân tích logic, khoa học thay vì cảm xúc hay trực giác. Não trái giúp bạn sắp xếp và quản lý các thông tin một cách có hệ thống, tổ chức và hiệu quả.

Não trái thiên về các hoạt động liên quan đến lý trí, logic và phân tích

Não trái cũng thiên về sử dụng các tín hiệu ngôn ngữ thay vì các tín hiệu phi ngôn ngữ. Người có não trái phát triển thường được đánh giá là người có kỹ năng sử dụng ngôn ngữ, học ngôn ngữ mới dễ dàng hơn. 

Tính cách của người não trái

Tính cách của người não trái thường được gắn các sự thật dễ hiểu và những dữ liệu thực tế thay vì cảm xúc và trí tưởng tượng. Dưới đây là những tính cách nổi bật của người não trái:  

 • Lý trí, logic: Người não trái có khả năng phân tích một cách logic và khoa học. Sự lý trí, logic giúp họ giải quyết vấn đề nhanh chóng và chính xác, không bị các yếu tố cảm xúc chi phối. Tính cách này giúp họ có thể trở thành những nhà lãnh đạo nhóm đáng tin cậy trong tương lai. 

 • Tỉ mỉ, cẩn thận: Người não trái rất tỉ mỉ trong cả công việc và cuộc sống hàng ngày. Họ nhớ các sự kiện theo trình tự thời gian rất chi tiết. Họ phân tích rất tỉ mỉ, chi tiết vấn đề trước khi ra quyết định. 

 • Trật tự: Người não trái thích trật tự và luôn sắp xếp các kế hoạch hàng ngày của họ một cách có hệ thống nhất có thể.

 • Thực dụng: Người não trái có khả năng đối phó với thực tế và giải quyết vấn đề một cách hiệu quả. Họ phân tích vấn đề, sử dụng các dữ liệu và con số điều tra được để đề xuất các giải pháp hiệu quả nhất. 

Người não trái thường tỉ mỉ, cẩn thận trong cả công việc và cuộc sống hàng ngày

Cách phát triển não trái

Nghe nhạc là một trong những cách giúp phát triển não trái

Bạn có thể phát triển não trái bằng cách tăng cường các hoạt động liên quan đến logic, phân tích, ngôn ngữ và toán học. Bạn có thể áp dụng một số cách phát triển não trái phổ biến và hiệu quả dưới đây:

1. Bài tập trí óc

Não trái tiếp thu tốt hơn với các từ và con số nên các trò chơi và bài tập trí óc có thể giúp phát triển bán cầu não này. Bạn có thể tập giải các câu đố, trò chơi, thử thách liên quan đến logic, toán học, ngôn ngữ hay khả năng nhận thức. Một số ví dụ như là:

 • Giải sudoku, crossword, rubik.

 • Chơi các trò chơi như cờ vua, cờ tướng, cờ caro ...

 • Tham gia các thử thách như IQ test, logic test.

 • Học ngôn ngữ mới hay kỹ năng mới.

Các bài tập trí óc như giải sudoku giúp phát triển não trái

2. Bài tập thể chất

Tập thể dục bên phải cơ thể sẽ kích thích bán cầu não trái (và ngược lại), bởi vì não trái điều khiển chuyển động của bên phải cơ thể. Một số ví dụ bài tập thể chất bạn có thể áp dụng là:

 • Tập thở bằng chỉ với lỗ mũi bên phải.

 • Ném bóng, bóp bóng cao su bằng tay phải.

 • Nhảy lò cò hay nhảy cóc bằng chân phải.

3. Nghe nhạc

Nghiên cứu năm 2008[1] về âm nhạc và hoạt động của não đã chỉ ra rằng nghe nhạc có thể cải thiện kỹ năng ngôn ngữ và trí nhớ. Thông qua lắng nghe và phân tích các âm thanh, giai điệu, lời bài hát,  bạn có thể giúp phát triển não trái của mình. Bạn có thể nghe các thể loại nhạc nhiều lời, nhiều ngôn ngữ, nhiều âm thanh, giai điệu khác nhau như: Nhạc cổ điển, jazz, rock;  piano, guitar, violin; hay hòa tấu, giao hưởng … 

Người thuận não trái nên làm nghề gì?

Người thuận não trái phù hợp với các nghề liên quan đến số liệu, logic, phân tích và ngôn ngữ

Câu hỏi nhiều người đặt ra là người thuận não trái nên làm nghề gì để phát huy tối đa lợi thế não trái phát triển. Câu trả lời là người thuận não trái thường phù hợp với các nghề nghiệp liên quan đến số liệu, logic, phân tích và ngôn ngữ. Đây là một số nghề nghiệp phù hợp cho người thuận não trái:

1. Phân tích tài chính

Nhà phân tích tài chính là người phân tích các thông tin tài chính trong quá khứ và hiện tại, dự đoán các dữ liệu tài chính trong tương lai của các công ty, ngành, thị trường để đưa ra các gợi ý đầu tư hay kinh doanh. 

Công việc này đòi hỏi người thực hiện cần có khả năng sử dụng các công cụ số học, thống kê và tin học để xử lý và phân tích các dữ liệu tài chính, đồng thời cũng cần có khả năng giao tiếp và thuyết trình để báo cáo và giải thích các kết quả phân tích cho các nhà quản lý, nhà đầu tư. 

2. Kế toán

Công việc của người làm kế toán là ghi nhận, xem xét tính chính xác của các tài liệu tài chính và nộp thuế trước thời hạn. Họ là người lập các báo cáo tài chính của công ty, giúp các nhà quản lý hiểu rõ về tình hình tài chính của chính doanh nghiệp họ. 

Kế toán cần có khả năng sử dụng các phần mềm kế toán, hiểu rõ về các quy định thuế và kiểm toán, các chuẩn mực trong lập báo cáo tài chính. Kế toán cũng cần có khả năng giao tiếp và hợp tác với các bộ phận liên quan trong tổ chức, cách khách hàng thuê họ, các nhà đầu tư.

3. Luật sư

Luật sư là người đại diện cho cá nhân hay tổ chức giải quyết các vấn đề pháp lý. Luật sư cần có khả năng nghiên cứu và phân tích các văn bản pháp luật, soạn thảo và kiểm tra các tài liệu pháp lý. Họ cũng cần có khả năng giao tiếp tốt để biện hộ và tranh luận trước tòa án hay các cơ quan pháp lý.

4. Kỹ sư xây dựng

Kỹ sư xây dựng là người thiết kế, giám sát các công trình xây dựng như nhà ở, đường xá, tòa nhà, sân bay ...Kỹ sư cần am hiểu về ngành xây dựng, kỹ thuật xây dựng, các yếu tố pháp lý ảnh hưởng đến công việc họ làm. 

Kỹ sư xây dựng cần có khả năng sử dụng các phần mềm thiết kế, tính toán và mô phỏng các công trình xây dựng, thiết lập và theo dõi tiến độ của dự án. Kỹ sư xây dựng cũng cần có khả năng giao tiếp và hợp tác với các bên liên quan trong dự án như chủ đầu tư, nhà thầu, nhân viên và cơ quan chức năng. 

5. Lập trình

Lập trình là người phát triển, viết và kiểm tra mã cho các phần mềm, ứng dụng hay trang web. Lập trình viên cần hiểu các ngôn ngữ lập trình, công cụ phát triển và kiểm thử phần mềm. 

Ngoài ra, lập trình viên cần biết cách khắc phục các sự cố phần mềm, cập nhật chương trình hiện có để đảm bảo chương trình chạy với phần mềm cập nhật nhất cho người dùng của họ. Lập trình viên cũng cần có khả năng giao tiếp và hợp tác với các lập trình viên khác trong nhóm hay dự án.

Lập trình là người phát triển, viết và kiểm tra mã cho các phần mềm, ứng dụng hay trang web

Não trái chịu trách nhiệm cho các hoạt động liên quan đến logic, phân tích, ngôn ngữ và toán học. Tính cách của người não trái thường là lý trí, logic, tỉ mỉ, trật tự, thực dụng. Để phát triển não trái bạn có thể luyện tập một số cách như: làm các bài tập trí óc, bài tập thể chất, nghe nhạc. Người thuận não trái cũng phù hợp với các nghề nghiệp liên quan đến số liệu, logic, phân tích và ngôn ngữ như: phân tích tài chính, kế toán, luật sư, kỹ sư xây dựng, lập trình … Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích!

Tài liệu tham khảo:
[1] Teppo Särkämö & Cộng sự, Music listening enhances cognitive recovery and mood after middle cerebral artery stroke, 2008. 

 

Đăng ký để nhận những cách mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ