Bài viết

4 trụ cột nền tảng tạo nên hạnh phúc gia đình

10/03/2023 dot 10 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tinh thần

Hạnh phúc gia đình là gì? Đâu là những nền tảng để có một gia đình hạnh phúc? AIA sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc này trong bài viết dưới đây.

Trong cuộc sống hôn nhân, không ít người trong số chúng ta gặp khó khăn khi tìm kiếm hạnh phúc. Liệu nó có phải điều gì quá xa xôi hay đôi khi ở ngay trước mắt mà chúng ta không nhận ra? 

Khi quyết định tiến tới hôn nhân, hẳn là ai cũng từng mơ đến một gia đình hạnh phúc với những niềm vui thường nhật. Nhưng lại có không ít người gặp khó khăn khi tìm kiếm hạnh phúc trong gia đình. Vậy làm thế nào để xây dựng được một gia đình hạnh phúc? Đâu là nền tảng để có một gia đình hạnh phúc? AIA sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc này trong bài viết dưới đây.

Hạnh phúc gia đình là gì?

Hạnh phúc gia đình có thể hiểu đơn giản là sự hài lòng của các thành viên về tổng hòa các yếu tố chủ quan, khách quan đối với sức khỏe, đời sống tinh thần, vật chất. Bên cạnh đó còn đề cập đến mối quan hệ tôn trọng lẫn nhau của các thành viên với các thế hệ, dòng họ và cộng đồng.

Khái niệm này lần đầu tiên được đề cập trong một cuộc nghiên cứu thị trường tại thành phố Hải Phòng và Nam Định với sự tham gia của 200 hộ dân tham gia trả lời phỏng vấn chuyên sâu theo nhóm.

Tất nhiên mỗi người chúng ta sẽ đều có những định nghĩa khác nhau về “gia đình hạnh phúc”. Nhiều người cho rằng một gia đình gắn bó gần gũi với nhau, cùng nhau chia sẻ những khía cạnh trong cuộc sống đó là hạnh phúc. 

Nhiều người khác lại thấy hạnh phúc của họ giản đơn hơn rất nhiều, đôi khi chỉ là bữa ăn quây quần bên người thân, hay những khoảnh khắc kỉ niệm đáng nhớ trong đời. AIA muốn bạn hiểu rằng hạnh phúc “không có đúng sai mà chúng được xây dựng trên một nền tảng chung”. 

Nền tảng của hạnh phúc gia đình là gì?

 

Bật mí 4 nền tảng giúp xây dựng hạnh phúc gia đình

Để đánh giá mức độ của hạnh phúc gia đình, chúng ta cần phải xét đến nhiều khía cạnh khác nhau. Trong đó có 4 khía cạnh chính được nhiều người quan tâm nhất đó là:

  • Sự hài lòng về tài chính, đời sống vật chất 

  • Sự hài lòng trong mối quan hệ giữa các thành viên với nhau

  • Sự hài lòng về sức khỏe của gia đình

  • Cuối cùng là sự quan tâm, chăm sóc lẫn nhau

Chúng ta cùng tìm hiểu sâu hơn về cả 4 khía cạnh này để hiểu hơn nhé!

4 Điều làm nền tảng cho hạnh phúc gia đình

1. Sức khỏe

Sức khỏe là tài sản vô giá của mỗi con người. Con người chúng ta phải khỏe mạnh thì mới có thể tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn. Đây là cơ sở không thể thiếu để bạn thực hiện các ước mơ, hoài bão của cuộc đời.

Nếu chẳng may bệnh tật, ốm yếu sẽ khiến tâm trí lo lắng, không thể tập trung và cũng không đủ khả năng thực hiện những công việc khác. Điều này còn tiêu tốn của chúng ta một phần tiền bạc, của cải cho việc khám chữa bệnh. Nó cũng là yếu tố có thể gây ảnh hưởng xấu đến những người thân xung quanh. 

Vậy làm sao để luôn có một sức khỏe tốt? Hãy tập cho mình lối sống khoa học thể hiện qua việc: chế độ ăn uống hợp lý, thời gian nghỉ ngơi và làm việc điều độ, ăn uống đủ chất, rèn luyện thể dục, thể thao hàng ngày. 

Sức khỏe là yếu tố được quan tâm hàng đầu

2. Sự quan tâm, chăm sóc

Một gia đình sẽ thiếu đi sự gắn kết nếu các thành viên không quan tâm, chăm sóc lẫn nhau. Cùng nhau sẻ chia khó khăn, vui buồn sẽ khiến gia đình bạn hòa thuận và hạnh phúc hơn. Khi cuộc sống ngày càng bộn bề, việc cha mẹ thiếu thời gian quan tâm con cái trở thành chủ đề khiến nhiều người bàn tán, dẫn đến các thành viên ngày càng xa cách, tình cảm rạn nứt. 

Hãy luôn quan tâm và chăm sóc các thành viên trong gia đình bạn

Hãy dành những thời gian cuối tuần để chăm sóc gia đình nhỏ của mình. Chúng ta có thể tổ chức một chuyến đi chơi nho nhỏ hoặc đơn giản là làm việc gì đó cùng nhau.

Các thành viên gia đình luôn để ý đến những dịp lễ đặc biệt cũng là cách vô cùng tinh tế để thể hiện sự quan tâm như: Sinh nhật, ngày kỷ niệm ngày cưới… Hoặc đôi khi chỉ cần một vài hành động rất nhỏ như trò chuyện, lắng nghe, phân chia việc nhà giúp đỡ nhau, những món quà bất ngờ mà dù không phải dịp gì đặc biệt.

Nhớ nhé, dù bận rộn đến đâu hay gặp vấn đề gì cũng đừng bỏ rơi gia đình mình. Vì đó là chỗ dựa tinh thần vô cùng vững chắc giúp bạn bước tiếp trên con đường đời không hề bằng phẳng chút nào!

3. Tôn trọng lẫn nhau

Hãy đảm bảo rằng các thành viên đều có sự tôn trọng lẫn nhau, ngay cả trẻ nhỏ. Một gia đình sẽ không thể hạnh phúc nếu có những sự cãi vã, bất đồng. Mọi người đều sống trong một gia đình chung nhưng ai cũng cần được tôn trọng cuộc sống riêng của nhau. Mỗi thành viên đều có những sở thích, đam mê, suy nghĩ khác nhau và điều đó cần phải được tôn trọng. Điều này sẽ tạo ra niềm tin giữa các thành viên dành cho nhau.

Lời nói có tác động rất lớn đến cảm xúc, tinh thần của người nghe. Vì vậy mỗi thành viên hãy kiềm chế cảm xúc đừng làm tổn thương các thành viên khác chỉ vì một phút nóng giận của bản thân.

4. Tài chính vững vàng

Tài chính là yếu tố không thể thiếu trong việc vun đắp hạnh phúc gia đình. Vì vậy chúng ta cần phải biết cách quản lý và xây dựng một nguồn tài chính vững vàng. 

Đầu tiên, bạn phải biết cách tiết kiệm, phân bổ chi tiêu sao cho hợp lý. Tính toán chi phí tối thiểu hàng tháng để duy trì cuộc sống, tạo quỹ dự phòng và quỹ đầu tư để gia tăng tài sản.

Để bắt đầu làm quen với việc đầu tư bạn có thể lựa chọn những sản phẩm tài chính thuộc lớp tài sản bảo vệ như: Gửi tiết kiệm ngân hàng, bảo hiểm nhân thọ, các hình thức đầu tư an toàn. Ngày nay, bảo hiểm nhân thọ được ưu tiên sử dụng rộng rãi hơn với nhiều lợi ích và ưu đãi cho người sử dụng.

Bảo hiểm nhân thọ vừa kết hợp các yếu tố đầu tư, tích lũy tài sản và người tham gia được bảo vệ trước những rủi ro không mong muốn về bệnh tật, tai nạn. Ngoài ra còn rất nhiều các gói bảo hiểm khác với quyền lợi khác nhau mà bạn có thể tìm hiểu tại đây:

 

Qua bài viết chúng ta đã hiểu hạnh phúc gia đình là gì? cùng 4 yếu tố nền tảng cơ bản tạo nên một gia đình hạnh phúc. AIA chúc bạn luôn thành công, hạnh phúc bên gia đình, người thân của mình!

Đăng ký để nhận những cách mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ