Bài viết

Ngừng so sánh bản thân với người khác: 7 điều nên làm

28/04/2023 dot 10 phút đọc
Tinh thần Lời khuyên Sống Khỏe

So sánh bản thân mình với người khác đem lại những tác hại đối với cuộc sống của bạn. Dưới đây là 7 điều nên làm để ngừng so sánh bản thân với người khác để bạn có thể áp dụng vào cuộc sống của mình.

1. Tác hại của so sánh mình với người khác

So sánh bản thân với người khác sẽ đem lại những tác hại khôn lường, khiến chúng ta suy nghĩ tiêu cực, đánh mất niềm vui, cản trở sự tiến bộ của bản thân, thậm chí còn dẫn tới trầm cảm.

1.1 Suy nghĩ tiêu cực

Khi so sánh bản thân mình với người khác có nghĩa là bạn đang tự đem lại sự tiêu cực cho chính mình. Những ý nghĩ đó sẽ quẩn quanh trong tâm trí và sẽ khiến bạn rơi vào trầm tư. Dần dần, bạn sẽ hình thành thói quen đánh giá chính bản thân mình và những suy nghĩ tiêu cực cứ lặp đi lặp lại.

So sánh bản thân mình với người khác là đang tự đem lại sự tiêu cực cho chính mình

2.2 Đánh mất niềm vui

Phép so sánh có thể khiến bạn đánh mất niềm vui trong cuộc sống hằng ngày. Nếu bạn cứ mãi loanh quanh so sánh và buồn bã thì sẽ chẳng còn thời gian hay tâm trí cho những niềm vui.

2.3 Cản trở sự tiến bộ

So sánh bản thân với người khác có thể sẽ là động lực để bạn phấn đấu, tuy nhiên, nếu cứ suốt ngày sống trong sự so sánh, nó sẽ cản trở sự tiến bộ của bạn. Bạn sẽ cho rằng người khác đang giỏi hơn mình, đẹp hơn mình… và mãi sống trong sự tự ti, thì nó chính là nguyên do để bạn ngừng tiến bộ.

2.4 Có thể gây ra trầm cảm

Trầm cảm có thể gây ra bởi sự so sánh bản thân với người khác. Những suy nghĩ tiêu cực sẽ dẫn lối bạn đến sự trầm tư, thu mình lại… Lâu dần, bạn rất dễ rơi vào trầm cảm.

2. 7 cách để ngừng so sánh bản thân với người khác

Không dễ dàng để từ bỏ thói quen so sánh bản thân. Tuy nhiên, đây là việc cần thiết để bạn tránh xa những tiêu cực mà nó đem lại. Cùng tìm hiểm 7 cách để ngừng so sánh bản thân với người khác nhé!

2.1 Tập trung con đường riêng của bản thân 

Một vấn đề cơ bản của so sánh là nó cho phép cuộc sống của người khác chiếm đoạt mục tiêu của bạn. Khi đó, bạn sẽ trở nên khó chịu vì người khác đã đạt được điều gì đó mà bạn không có.

Sẽ rất hữu ích khi nghĩ về điều khiến bạn hạnh phúc và hài lòng về mặt cá nhân và nghề nghiệp. Liệt kê những điều quan trọng bạn muốn làm hoặc đạt được. Phấn đấu để sống một cuộc sống xác thực với những mục tiêu cá nhân đó là có giá trị.

Một vấn đề khi tập trung vào thành tích của người khác là nó có thể khiến bạn không hài lòng với các hoạt động hàng ngày mà bạn đã tham gia trước đây mà bạn yêu thích. Biết rằng người khác đã đạt được một mức độ thành công nhất định có thể làm mất đi niềm vui từ những gì bạn thích làm trước đây. Vấn đề thứ hai là những thành tựu của người khác có thể không thực sự là điều khiến bạn hạnh phúc. Bằng cách tập trung vào các mục tiêu của riêng bạn, bạn có thể tạo ra con đường của riêng mình thông qua cuộc sống của riêng bạn.

2.2 Chúc mừng sự thành công của người khác

Khi bạn thấy mình đang xem thành tích của người khác và  ghen tị với điều đó, hãy thử điều chỉnh lại phản ứng của chính bạn. Ganh tị là cảm xúc mà bạn trải qua khi người khác có hoặc làm điều gì đó mà bạn ước mình có thể có hoặc làm được. Nếu một đồng nghiệp được thăng chức hoặc nhận được giải thưởng mà bạn mong muốn, thì việc cảm thấy ghen tị là điều tự nhiên. Thay vào đó, hãy cân nhắc gửi một lời chúc mừng và tận hưởng thành công của họ.

2.3 Tập trung rèn luyện thái độ sống tích cực

Hãy biết ơn những gì bạn có. Cuộc sống của ai đó có vẻ tốt hơn, nhưng có thể có một người khác ngoài kia mong muốn họ có được những gì bạn có. Rèn luyện thái độ sống và những suy nghĩ tích cực như vậy để tinh chỉnh việc thực hành lòng biết ơn của bạn. 

Hãy biết ơn những gì bạn có

2.4 Sử dụng phép so sánh để làm động lực 

So sánh có thể là chất xúc tác tuyệt vời cho sự thay đổi , miễn là nó lành mạnh. Thay vì cảm thấy ghen tị với thành tích của người khác, hãy nghĩ về cách họ có thể đạt được chúng. Sau đó, xem làm thế nào bạn có thể sao chép chúng. 

Được truyền cảm hứng từ một người mà bạn biết là tử tế hơn hoặc cởi mở hơn có thể giúp bạn trở thành một người tốt hơn.

2.5 Hạn chế sử dụng mạng xã hội

Phương tiện truyền thông, mạng xã hội giúp chúng ta cập nhật thông tin về gia đình và bạn bè, các sự kiện hiện tại và nâng cao nhận thức. Nhưng tốt nhất là bạn hãy sử dụng chúng một cách điều độ. Việc dành thời gian quá nhiều trên mạng xã hội, đặc biệt là khi xem nội dung về phong cách sống và làm đẹp, có thể gây ra những tác động tiêu cực đến giá trị bản thân.

Hủy theo dõi các tài khoản khiến bạn so sánh mình với người khác. Tắt điện thoại của bạn sau một thời gian nhất định trong ngày và không trả lời mọi tin nhắn hoặc bình luận bạn nhận được. 

Thay vào đó, bạn có thể dành thời gian để đọc sách, đi dạo hoặc nghe những bài hát yêu thích. Nó sẽ giúp bạn thực sự thư giãn và tránh những phiền toái trên mạng xã hội.

Dành thời gian quá nhiều trên mạng xã hội có thể gây ra những tác động tiêu cực

2.6 Thực hành lòng biết ơn

Một trong những lý do khiến so sánh bản thân trở nên phổ biến là chúng ta vốn dĩ là những sinh vật xã hội. Chúng ta sẽ tập trung vào những gì người khác đang làm. Thật khó để phớt lờ hành động của người khác, đặc biệt là những người đang làm những việc tương tự như bạn.

Bạn có thể gặp khó khăn trong việc phớt lờ người khác, vì vậy một phần những gì bạn muốn làm là thay đổi bản chất cảm xúc của bạn về những người khác trong thế giới của bạn.

Một cách tuyệt vời để làm điều đó là viết ra một danh sách lòng biết ơn. Tập trung vào lòng biết ơn sẽ hữu ích, bởi vì phần lớn những gì bạn biết ơn liên quan đến những người xung quanh bạn, đặc biệt là những cá nhân đã quan tâm đến bạn, cố vấn cho bạn và thúc đẩy công việc của bạn.

Điều đó làm cho lòng biết ơn trở thành liều thuốc giải tuyệt vời cho những so sánh tiêu cực. Nó nhắc nhở bạn rằng xung quanh bạn có rất nhiều người đang góp phần vào thành công của bạn.

Lòng biết ơn trở thành liều thuốc giải tuyệt vời cho những so sánh tiêu cực

2.7 So sánh với bản thân của bạn trong quá khứ

Sự cạnh tranh duy nhất mà bạn có đó là bạn của ngày hôm qua, bạn là ai của tháng trước hoặc bạn là ai của một năm trước. Bạn sẽ có thể nhìn thấy sự phát triển thực sự thông qua quá trình nhìn lại và tự hào về sự phát triển của mình.

Lời kết:

Vừa rồi là cách để ngừng so sánh bản thân với người khác để bạn có thể thực hành luôn tại nhà. Hy vọng các bạn có thêm thông tin hữu ích để có thể tự tránh xa những suy nghĩ so sánh tiêu cực và chú trọng vào phát triển bản thân mình tốt nhất.

 

Đăng ký để nhận những cách mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ