Bài viết

7 cách trở thành người hướng ngoại để thành công hơn trong kinh doanh

28/07/2023 dot 10 phút đọc
Tinh thần Lời khuyên Sống Khỏe

Trong quá trình làm việc, nhóm người hướng ngoại thường được yêu thích và có nhiều cơ hội tương tác với mọi người xung quanh, từ đó mà cơ hội thăng tiến cũng hứa hẹn hơn. Vậy làm sao để trở thành người hướng ngoại và người hướng ngoại sở hữu những đặc điểm gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết ngay sau đây!

Người tích cực năng động, thích giao tiếp với mọi người

1. Người hướng ngoại là gì?

Người hướng ngoại (extrovert) được biết đến là những người nói nhiều, thân thiện và nhiệt tình, có xu hướng nạp năng lượng khi tiếp xúc với nhiều người. Họ có thiên hướng dễ kết bạn, có tài ngoại giao, giao tiếp tốt, năng nổ, tự tin, và không thích hợp ở một mình quá lâu.

Tuy nhiên người hướng ngoại cũng có những điểm yếu như dễ bị phân tâm, khả năng tập trung trong thời gian dài kém. Họ có nhiều khả năng tham gia vào các hành vi có tính rủi ro cao hoặc nguy hiểm đến sức khoẻ.

2. Đặc điểm của người hướng ngoại

Những người hướng ngoại luôn luôn mang đến một nguồn năng lượng đặc biệt cho những người xung quanh, họ có những suy nghĩ và một số đặc điểm nổi trội. Vậy thế nào là người hướng ngoại? Tính cách của người hướng ngoại là gì?

2.1 Thích nói chuyện

Người hướng ngoại là người có xu hướng thích giao tiếp và mong muốn bản thân mình là trung tâm của sự chú ý. Những người hướng ngoại không chỉ thích nói chuyện với bạn bè hay những người xung quanh. Mà nhóm người hướng ngoại thích gặp gỡ những người mới và tìm hiểu về cuộc sống của mọi người xung quanh.

2.2 Thân thiện, dễ gần

Những người có kiểu tính cách này thường rất thích tương tác với người khác. Do vậy mà những người xung quanh sẽ cảm thấy nhóm người hướng ngoại dễ mến và thân thiện. Tại một bữa tiệc, người hướng ngoại thường thấy dễ dàng gặp gỡ những người mới và kết bạn mới.

Người hướng ngoại thường tích cực, cởi mở

2.3 Cởi mở

Ngược lại với cảm giác xa cách và khép kín mà nhóm hướng nội mang đến cho những người xung quanh. Thì nhóm người hướng ngoại lại vô cùng cởi mở và dễ dàng chia sẻ cảm xúc, suy nghĩ của họ với những người xung quanh. Nhờ điều này mà những người khác sẽ cảm thấy rất dễ tiếp cận và dễ gần gũi với họ hơn.

3. Lợi ích của người hướng ngoại trong kinh doanh

Nhóm người hướng ngoại luôn được đánh giá là có lợi thế hơn trong quá trình làm việc, giao tiếp cũng như kinh doanh.

3.1 Cảm xúc tích cực

Những cảm xúc tích cực mà nhóm người mang đến cho mọi người xung quanh sẽ góp phần tạo nên thành công trong công việc của họ. Nhờ đó mà các hợp đồng kinh doanh hay những công việc liên quan đến kinh doanh đều sẽ thuận lợi và tạo nên nhiều cơ hội hơn.

3.2 Ấn tượng mạnh mẽ

Những người hướng ngoại thường tạo ra một sức hút đặc biệt khiến đối phương có ấn tượng mạnh mẽ và dễ dàng nhớ tên họ hơn sau một vài lần gặp mặt. Sự tích cực và năng lượng tuyệt vời trong họ sẽ khiến những người xung quanh phải để ý đến họ ngay lập tức. Chính vì thế mà họ thường trở thành tâm điểm trong những bữa tiệc.

3.3 Tiếp tục có động lực

Những người hướng ngoại thường có khả năng tạo động lực cho chính bản thân mình và những người xung quanh. Trong một team làm việc, những người hướng ngoại có nguồn năng lượng tích cực và có khả năng tạo động lực cho toàn bộ team, nhờ vậy mà hiệu quả làm việc của team cũng được thúc đẩy nhờ có họ.

Những người hướng ngoại thường có nhiều năng lượng tích cực, yêu đời

3.4 Cộng tác thường xuyên

Đối với những người kinh doanh việc thường xuyên đi công tác và gặp gỡ những đối tác là điều không thể tránh khỏi. Khi đến với môi trường mới, những người hướng ngoại sẽ có khả năng thích ứng và làm quen một cách nhanh chóng. Nhờ đó mà hiệu quả công việc đạt được cũng cao hơn.

4. Cách trở thành người hướng ngoại

Trong một vài trường hợp, các bạn hướng nội có mong muốn tìm hiểu về cách trở thành người hướng ngoại, hành động như một người hướng ngoại. Điều này giúp các bạn có thể tăng cảm giác kết nối và truyền cảm xúc tích cực đến những người xung quanh. Để rèn luyện sự hướng ngoại bạn có thể áp dụng những tips sau đây.

4.1 Đặt mục tiêu cụ thể của bản thân và lập kế hoạch

Hãy tập quan sát tính cách của bản thân và đặt mục tiêu cụ thể rằng bạn muốn mình thay đổi những tính cách gì so với tình trạng hiện tại. Từ đó mà lập ra bản kế hoạch cụ thể và thay đổi hành động của bản thân trong những trường hợp khác nhau.

4.2 Trò chuyện với mọi người

Đối với những bạn thuộc nhóm người hướng nội, thật khó để bạn có thể bắt chuyện với mọi người, đặc biệt là người lạ. Bạn có thể chuẩn bị một vài thanh kẹo để mời mọi người nếu trong trường hợp kiếm cớ bắt chuyện. Hãy nói chuyện cởi mở và quan tâm đến những câu chuyện mà đối phương kể cho bạn.

Vui tươi, yêu đời, hoà nhã với mọi người xung quanh

4.3 Tham gia nhóm diễn thuyết

Việc đưa bản thân vào giữa môi trường bắt buộc phải giao tiếp giúp bạn nhanh chóng thích nghi và  cách nhanh nhất khiến bạn học được chúng một cách nhanh nhất.  Những kỹ năng giao tiếp được sử dụng trong những nhóm diễn thuyết sẽ giúp bạn có thể học hỏi và áp dụng ngay tại đó. Chỉ một thời gian thôi, bạn sẽ trở nên mạnh dạn hơn nhiều so với trước đây.

4.4 Thực hành nói có

Thay vì việc từ chối các cuộc hẹn như trước đây bạn thường làm, hãy học cách nói có với một vài lời hẹn. Dần dần bạn sẽ có thể cảm thấy thật ra việc kết nối với những người khác không quá tệ như bạn tưởng tượng. Chủ động nói có và sẵn sàng giúp đỡ người khác cũng giúp cho những người xung quanh cảm thấy sự thân thiện và gần gũi hơn ở bạn.

Năng nổ, dám đương đầu với khó khăn và thử thách

4.5 Thực hành lắng nghe tích cực

Yếu tố lắng nghe trong một cuộc trò chuyện là điều vô cùng quan trọng. Hãy thử nghĩ xem nếu cả hai người trong cuộc trò chuyện đều muốn kể câu chuyện của mình mà phớt lờ đi câu chuyện của đối phương thì cuộc trò chuyện sẽ nhàm chán và thiếu kết nối như thế nào. Hơn nữa, lắng nghe cũng là thế mạnh của những người hướng nội, hãy thể hiện chúng!

4.6 Tránh xa điện thoại

Khi bạn quá chú ý vào điện thoại, những người xung quanh sẽ ngay lập tức cảm thấy khó khăn trong việc kết nối với bạn. Hãy tránh nhìn vào điện thoại cũng như tránh cầm chứng khi đang nói chuyện với người đối diện để hai người có thể thực sự tập trung vào cuộc nói chuyện một cách hoàn toàn.

4.7 Chuẩn bị sẵn những câu chuyện

Nếu trước một buổi gặp mặt khiến bạn cảm thấy lo lắng vì những điều mình sẽ nói thì hãy chuẩn bị trước chúng. Một vài câu chuyện nho nhỏ về bản thân liên quan đến chủ đề gặp gỡ hay nhưng câu hỏi bạn có thể hỏi đối phương sẽ có thể giúp bạn cứu nguy trong những trường hợp cả hai không biết nói gì.

Vừa rồi là những tip để bạn có thể cải thiện khả năng giao tiếp của bản thân. Dù hướng ngoại hay hướng nội đều là những đặc điểm khác biệt của riêng bạn. Vậy nên hãy làm những điều bạn cảm thấy thoải mái và quan tâm đến mọi người xung quanh một cách chân thành nhất, điều này sẽ giúp bạn có thể gắn kết nhiều hơn với những người xung quanh.

Đăng ký để nhận những cách mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ