Bài viết

Người hướng nội là gì? 7 Công việc tốt nhất cho người hướng nội

28/07/2023 dot 10 phút đọc
Tinh thần Lời khuyên Sống Khỏe

Người hướng nội là những người trầm ít, ít nói sống khép mình và không thích những nơi có đông người. Vậy làm sao để phân biệt được bạn có phải người hướng nội hay không? Và ưu điểm của người hướng nội là gì? Cùng tham khảo bài viết sau để hiểu rõ hơn về khái niệm này nhé!

Người hướng nội thường khép mình trước đám đông

1. Người hướng nội là gì?

Người hướng nội hay còn gọi là Introverted Person là danh từ để chỉ những người có tính cách trầm lặng, ít nói, ít tiếp xúc với đám đông, hay ngại tiếp xúc với người lạ,... Tuy nhiên cần phân biệt rõ người hướng nội không phải là người nhút hát hay có xu hướng chống lại xã hội. Nhìn chung hướng nội có thể hiểu là một loại tính cách, nhưng suy cho cùng chỉ có bạn mới là người quyết định tính cách cho mình.

2. Biểu hiện của người hướng nội

Theo nghiên cứu của nhà tâm lý học Carl Jung người hướng nội có xu hướng ít nói chuyện vì họ mong muốn nuôi dưỡng tâm trí của mình. Ngược lại người hướng ngoại lại cố gắng tìm kiếm người khác để giải bày để nạp thêm năng lượng cho họ. Vậy làm sao để phân biệt đâu là người hướng nội, đâu là người hướng ngoại? Dưới đây là một số biểu hiện chi tiết mà bạn có thể tham khảo.

2.1 Bạn tận hưởng sự cô độc

Một trong những biểu hiện của người hướng nội chính là cảm giác tận hưởng những khoảng không dành cho riêng mình. Họ thường dành thời gian cho những việc có thể làm một mình như đọc sách một mình, đi bộ một mình,... Điểm chung của những người hướng nội chính là không muốn tương tác hay tiếp xúc với xã hội quá nhiều.Việc tận hưởng những khoảnh khắc một mình giúp người hướng nội có thêm nguồn năng lượng để làm nhiều việc hơn.

Người hướng nội thích tận hưởng cảm giác cô đơn một mình

2.2 Bạn có nhóm nhỏ bạn thân

Một trong những quan điểm sai lầm về người hướng nội chính là họ không thích giao lưu với bạn bè. Thật ra những người hướng nội thường có xu hướng chọn chơi với một nhóm bạn nhất định. Họ không có xu hướng kết bạn quá nhiều, số lượng bạn của người hướng nội tuy ít nhưng lại rất thân thiết và gắn bó.

2.3 Bạn khó làm quen bạn mới

Bởi xu hướng ngại tiếp xúc cho nên Introvert Person thường khó làm quen với bạn mới đặc biệt là những người khác tần số. Có thể vì họ cảm thấy không thoải mái, đôi khi họ cảm thấy không đủ năng lượng khi tiếp xúc với một người mới,... Tuy làm quen với người hướng nội rất khó nhưng bạn hoàn toàn có thể kết thân với họ như anh chị em trong nhà nếu chơi lâu.

2.4 Bạn thích học bằng cách xem

Nghe thật phi lý nhưng phần lớn người hướng nội đều thích quan sát mọi thứ xung quanh, chính đặc điểm này tạo nên nét đặc trưng cho những người hướng nội. Không giống như đang săm soi mọi thứ, người hướng nội biết cách quan sát sự vật hiện tượng một cách tinh tế nhất và xâu chuỗi mọi thứ lại thành một luận điểm có tính logic. Điều này cũng lý giải cho việc tại sao người trầm tính lại thích quan sát hơn nói nhiều.

Thích quan sát là điểm dễ nhận biết của người hướng nội

2.5 Thích làm công việc độc lập

Một trong những đặc điểm người hướng nội dễ nhận biết tại văn phòng hay trường học chính là thích làm việc một mình. Với tính cách không muốn tiếp xúc với quá nhiều người thì chọn làm việc một mình cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc người hướng nội không thể làm việc nhóm với nhiều người.

3. 7 Công việc tốt nhất cho người hướng nội

Với những đặc điểm như thích ở một mình, thích làm việc một mình, ngại giao tiếp với người lạ,... Vậy làm sao người hướng nội có thể tồn tại và phát triển trong xã hội đang ngày một đề cao tính sáng tạo, công tác làm việc với nhau? Dưới đây là một số ngành nghề có đặc tính đặc thù dành riêng cho hội những người hướng nội.

3.1 Kế toán

Với tính cách ít nói, tỉ mỉ, thích quan sát,... thì việc làm kế toán là lựa chọn hàng đầu cho người hướng nội. Không cần phát biểu hay làm việc với quá nhiều người nhưng kế toán luôn nắm giữ quyền lực tài chính nhất định trong tay mình. Nếu bạn là người hướng nội nhưng có đam mê với kinh tế đặc biệt là các con số thì kế toán là lựa chọn hợp lý hàng đầu dành cho bạn.

3.2 Lập trình

Phần lớn các lập trình viên đều là người hướng nội, họ ít nói và dường như chỉ thích làm việc một mình với chiếc máy tính của mình. Nghề lập trình cho pháp bạn làm việc mọi lúc, mọi nơi kể cả khi ở nhà một mình. Bạn không hề bị gò bó bởi thời gian hay không gian do vậy đây là lựa chọn hoàn hảo dành cho người hướng nội.

Người hướng nội phù hợp với nghề lập trình hay kế toán

3.3 Kiến trúc sư

Dành phần lớn thời gian cho việc nghiên cứu và làm việc một mình là đặc điểm chung của các kiến trúc sư. Họ chìm đắm trong việc tìm tòi những tư liệu, hoạ tiết mới hay nghiên cứu một nền văn hoá nào đó,... Đặc biệt nghề kiến trúc sư không yêu cầu cần phải tương tác quá nhiều với xã hội bên ngoài do vậy nó là lựa chọn hoàn hảo cho một người hướng nội.

3.4 Content

Content hay còn gọi là nghề sản xuất nội dung, đây là một lựa chọn thú vị dành cho nhóm người trầm tính, không thích đám đông,... Bạn có thể chọn lựa các công việc phát triển nội dung như quản lý Fanpage - Website; quản lý Blog, kênh Youtube,... Nhìn chung với nghề Content bạn hoàn toàn có thể làm việc tại nhà hay làm việc một mình tuỳ thích.

Nghiên cứu, tìm tòi, tỉ mỉ là những ưu điểm của người hướng nội

3.5 Biên tập viên

Biên tập viên và Content khá tương đồng nhau, đều là những nghề liên quan đến chữ và rất nhiều chữ. Điểm chung của hai ngành nghề này chính là họ phần lớn chủ yếu làm việc tại nhà hay làm việc một mình nên rất thích hợp cho những người hướng nội. Bạn có thể làm biên tập viên cho công ty truyền thông, nhà xuất bản sách hay tạp chí,...

3.6 Thiết kế đồ hoạ

Tương tự với kiến trúc sư, thiết kế đồ hoạ là một ngành nghề thích hợp cho những ai yêu thích nghệ thuật. Bạn có thể sử dụng nhiều phần mềm thiết kế đồ họa khác nhau như Photoshop, Adobe Illustrator,... Tương tự những công việc nêu trên, thiết kế đồ hoạ cho phép bạn làm việc độc lập không tương tác với quá nhiều người.

3.7 Nhiếp ảnh

Nhiếp ảnh gia cũng là một trong những chọn lựa tuyệt vời dành cho những người hướng nội. Nếu bạn là người có nhiều đam mê với ống kính và thích ghi lại những khoảnh khắc đẹp thì chắc hẳn đây là lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về những đặc điểm của người hướng nội. Tuy là người trầm tính hay đôi khi là rụt rè nhưng người hướng nội cũng có những thế mạnh riêng của mình. Nếu bạn là người hướng nội, mong rằng bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về những ưu điểm của mình.

Đăng ký để nhận những cách mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ