Bài viết

Người thấu cảm: 9 vấn đề chỉ người thấu cảm mới hiểu

31/07/2023 dot 10 phút đọc
Tinh thần Lời khuyên Sống Khỏe

Bạn đã bao giờ cảm nhận và thấu hiểu cảm xúc của mọi người xung quanh bạn chưa? Bạn cảm thấy nỗi đau của người khác như nỗi đau thực sự của mình hay là bạn đang đối mặt với rất nhiều cảm xúc trong tâm trí. Hãy nhìn nhận lại bản thân vì khả năng cao bạn là một người thấu cảm. Trong bài viết dưới đây, AIA sẽ đồng hành với bạn tìm hiểu các vấn đề liên quan đến người thấu cảm.

Người thấu cảm là gì?

Người thấu cảm là một người có khả năng cảm nhận cảm xúc của người khác, đặt bản thân vào vị trí của người khác và nhìn nhận [1]. Thấu cảm được xem như là một siêu năng lực, có thể dễ dàng nhìn nhận được cảm xúc của một người thông qua trò chuyện, hành động hay cảm xúc. Từ đó, những người thấu cảm có thể kết nối và chia sẻ với mọi người xây dựng mối quan hệ tốt đẹp, vững chắc.

9 vấn đề gặp ở người thấu hiểu

Người thấu cảm có thể giúp đỡ động viện và chia sẻ cùng với người khác nhưng thực sự xung quanh nhưng thực sự người thấu cảm có rất nhiều vấn đề đôi khi chính họ còn không thể giúp đỡ họ vượt qua được. Dưới đây là 9 vấn đề thường xuyên gặp ở người thấu cảm:

1. Cảm xúc của người khác có thể lật đổ cảm xúc của bạn

Cảm xúc của người khác có thể lật đổ cảm xúc của bạn

Điều đầu tiên có thể nhắc đến là cảm xúc của người khác có thể lật đổ mọi cảm xúc của bạn. Bạn đang vui vẻ và hạnh phúc với những thành quả đạt được trong công việc và học tập của bạn trong ngày và cùng lúc đó có một người bạn đang thất tình buồn tủi gọi điện tìm sự an ủi từ bạn. Nếu bạn là một người thấu cảm bạn sẽ cảm nhận được là bạn đang thất tình chứ không bạn người bạn ấy đang thất tình. 

Cảm xúc của người khác dễ dàng xâm chiếm tâm trí của bạn bất cứ lúc nào cơ thể thông qua trò chuyện hay sự việc bạn chứng kiến tình cờ. Đồng cảm trong trường hợp này có thể giúp bạn an ủi động viên người khác nhưng bạn có thể không giúp được chính bản thân mình vượt qua được cảm xúc lúc ấy.  

2. Chiến đấu với sự mệt mỏi về cảm xúc

Với tư cách là một người đồng cảm, bạn phải tiếp thu và thấu hiểu cảm xúc từ mọi người xung quanh thế nào, điều đó sẽ khiến bạn dần trở nên mệt mỏi và luôn đấu tranh với tâm trí của bạn. Những cảm xúc này có thể là nỗi buồn sâu sắc đến sự phấn khích, hạnh phúc. Người thấu cảm nên điều khiển và quản lý cảm xúc của mình một cách cẩn thận, bạn phải cố gắng giữ cho mình một chiếc đầu lạnh, một tâm lý vững chắc để sẵn sàng với mọi thứ.

3. Lòng trắc ẩn giống như một gánh nặng

Lòng trắc ẩn giống như một gánh nặng

Lòng trắc ẩn xuất phát từ việc thấu cảm mọi người xung quanh, mọi việc mà người có lòng trắc ẩn làm đều xuất phát từ tấm lòng thiện lương giữa con người với con người với nhau. Những điều này là đức tính tốt của một người thấu cảm, đồng thời thể được xem là một gánh nặng vì bạn luôn dành lòng trắc ẩn này đối xử với mọi người. Đây là một điều rất khó để khắc phục ở người thấu cảm

4. Bạn đấu tranh với lo lắng và trầm cảm

Dù điều này không đúng với người đồng cảm, nhưng không có gì lạ khi bạn phải vật lộn với sức khỏe tinh thần của mình bằng cảm xúc lo lắng và trầm cảm. Bởi vì người thấu cảm dễ dàng nhạy cảm với mọi cảm xúc - bao gồm cả cảm xúc của người khác và chính họ nên họ có thể phải đối mặt với rất nhiều sự căng thẳng và lo lắng.

5. Mọi người lợi dụng lòng trắc ẩn của bạn

Thấu cảm là một siêu năng lực rất đáng tự hào nhưng thực sự rất khó để người thấu cảm thoát khỏi những người không trung thực hoặc những người có ý định xấu. Có một vài người hiểu được bản tính thấu cảm của bạn nên có thể luôn tỏ ra thật đáng thương và lúc nào cũng gặp chuyện buồn để nhận được sự động viên chia sẻ từ bạn.

6. Những điều nhỏ nhặt cũng khiến bạn khó chịu

Những điều nhỏ nhặt cũng khiến bạn khó chịu

Bản chất của người thấu cảm là nhạy cảm, luôn quan tâm đến mọi thứ người khác nghĩ gì có thể là những điều nhỏ nhặt nhất cũng khiến họ cảm thấy khó chịu. Họ có thể dễ dàng buồn tủi khi thấy được một bình luận ác ý trên mạng xã hội hay nghe được lời quở trách đến từ người khác. 

7. Bạn quên không dành không gian cảm xúc cho chính mình

Bạn có thể cảm nhận được rất nhiều điều từ những người xung quanh và sự đồng cảm của bạn khiến bạn trở thành một người lắng nghe, người chữa lành cho người khác. Nhưng đôi khi bạn lại dành hết năng lượng của mình cho người khác mà lãng quên đi chính bản thân mình. Vì vậy, bạn nên tự giúp chính mình trước khi bạn dành năng lượng để giúp đỡ người khác.

8. Nói KHÔNG cực khó

Đối với người thấu cảm, từ “không" rất khó để thốt ra với mọi người xung quanh vì bạn lúc nào cũng muốn chia sẻ và giúp đỡ mọi người. Nếu bạn không đồng ý giúp đỡ ai đó bạn sẽ cảm thấy khó chịu và thấy rất lội tuổi với người khác.

9. Bạo lực khiến bạn khó chịu

 

Bạo lực khiến bạn khó chịu

Một số người đồng cảm sẽ không bao giờ hiểu được người khác thích phim kinh dị đến thế nào. Hoặc làm thế nào có thể xem một cảnh bạo lực hoặc đọc một câu chuyện bi thảm. Bạo lực và ngoài đời thực có thể khiến những người đồng cảm khó chịu trong nhiều giờ. Vì người thấu cảm luôn hướng thiện nên do bản chất mà họ không thích những điều như thế này.

Dấu hiệu chứng tỏ bạn là người thấu cảm

Người thấu cảm là những người có thể cảm nhận cảm xúc hay nỗi đau của người khác một cách sâu sắc nhất có thể. Nếu bạn có những dấu hiệu dưới đây thì chứng tỏ bạn là một người thấu cảm:

  • Cực kỳ trực quan

  • Coi trọng vấn đề của người khác như của chính họ

  • Dễ bị choáng ngợp

  • Có thể quá xúc động

  • Rất nhạy cảm (ở một số khía cạnh như ánh sáng, âm nhạc,...)

Kết luận:

Vừa rồi AIA đã cung cấp cho bạn các thông tin và kiến thức về người thấu cảm thông qua bài viết Người thấu cảm: 9 vấn đề chỉ người thấu cảm mới hiểu. Những người thấu cảm là những người đáng quý trong cuộc sống, họ giúp đỡ và chia sẻ tình cảm với người khác một cách tốt nhất có thể . Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý kiểm soát cảm xúc và giữ tâm trí bản thân luôn cân bằng để sẵn sàng cho mọi vấn đề trong cuộc sống.

 

Đăng ký để nhận những cách mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ