Bài viết

9 dấu hiệu nhận biết người tiêu cực phổ biến và cách tránh chúng

04/11/2023 dot 3 phút đọc
Tinh thần Lời khuyên Sống Khỏe

Trong cuộc sống bận rộn và hối hả như hiện nay, các bạn trẻ khó tránh khỏi những điều buồn bã hay tồi tệ đến tiêu cực. Tâm trạng tiêu cực này có tốc độ lây truyền rất nhanh và chúng sẽ kìm hãm niềm vui, hạnh phúc ở xung quanh các bạn. Để nhận biết được dấu hiệu của trạng thái tiêu cực, các bạn hãy tham khảo qua bài viết dưới đây.

Người tiêu cực là gì?

Tiêu cực là một trạng thái cảm xúc không lạc quan, luôn hướng mọi thứ theo chiều hướng xấu. Người tiêu cực được định nghĩa là những người có suy nghĩ, hành động theo xu hướng tồi tệ. Những người tiêu cực thường không tìm thấy niềm vui, hạnh phúc trong cuộc sống và điều này ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hằng ngày của họ.

Dấu hiệu nhận biết người tiêu cực

Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết người tiêu cực, các bạn nên tham khảo. Nếu có một vài dấu hiệu trên số dưới đây, có thể là bạn đang rơi vào trạng thái tiêu cực và dần trở thành người tiêu cực.

Thường xuyên phàn nàn

Họ phàn nàn quá nhiều và thường xuyên

Những người tiêu cực phàn nàn rất nhiều bởi vì họ chỉ nhìn thấy điều xấu trong mọi thứ, và không thấy điều tốt [1]. Nếu bạn đã từng ở với một người tiêu cực, bạn sẽ biết rất rõ hành vi này và cách họ thường phàn nàn về những vấn đề nhỏ nhất, tầm thường nhất.

Những người hay phàn nàn thường xuyên họ sẽ không thấy được những điều tốt đẹp mà chỉ là những điều xấu và tồi tệ để cho họ chỉ trích. Như vậy, họ sẽ không cảm nhận được niềm vui xung quanh họ. Tuy nhiên, ngay cả khi họ phàn nàn quá nhiều và luôn chỉ trích mọi thứ nhưng họ vẫn có xu hướng ghét những lời chỉ trích.

Không thích người khác góp ý

Mặc dù người tiêu cực phàn nàn nhiều nhưng họ không thích người khác phàn nàn về họ ngay cả khi những lời chỉ trích mang tính xây dựng [2]. Họ cũng nhanh chóng coi đó là những lời công kích cá nhân. Bởi vì những người tiêu cực thường cảm thấy bất an với mọi thứ và luôn cần được mọi người công nhận.

Coi nhẹ ý kiến của người khác

Người tiêu cực không quan tâm đến người khác

Những người tiêu cực không cởi mở với ý kiến của người khác ngay cả khi họ xin lời khuyên, thì cuối cùng, tất cả những gì họ thực sự lắng nghe là chính họ [1]. Thực ra, không phải là họ không muốn nghe bạn nói chỉ là họ không có khả năng tiếp thu những ý kiến khác với ý kiến của họ.

Đối với những người tiêu cực, khác biệt đồng nghĩa với xấu, có nghĩa là họ không thích thay đổi cách họ làm mọi việc, bao gồm cả cách họ suy nghĩ. Đây là lý do tại sao khi người tiêu cực gặp phải một ý kiến khác thì họ thực sự không biết phải làm gì với nó, ngay cả khi họ đã yêu cầu cụ thể.

Thích phán xét người khác

Những người tiêu cực thường tìm thấy lỗi ở hầu hết mọi người và mọi thứ [1]. Họ cho rằng điều tồi tệ nhất xảy ra trong mọi tình huống bởi vì họ thực sự tin rằng không có điều gì tốt đẹp xảy ra.

Điều này cũng xuất phát từ kỳ vọng rằng mọi thứ phải hoàn hảo ít nhất là theo tiêu chuẩn của họ, nếu mọi người đáp ứng đủ tiêu chuẩn thì họ sẽ không phán xét nữa. Tuy nhiên, họ thường không ý thức được rằng ý kiến của mình có thể làm tổn thương những người xung quanh.

Có thái độ bi quan

Người tiêu cực rất thường bi quan

Những người tiêu cực luôn nghĩ điều tồi tệ nhất trong mọi thứ vì họ thực sự tin rằng điều ngược lại là điều tốt đẹp sẽ không thể xảy ra [2]. Đây là lý do tại sao, trong hầu hết các trường hợp, họ không thể thay đổi hành vi của mình. Xét cho cùng, điều đầu tiên một người phải làm để thay đổi hành vi của mình là tự nhận thức.

Thường xuyên lo lắng

Những người tiêu cực là những người hay lo lắng. Họ thường xuyên bị cản trở bởi những điều nếu như, ví dụ như “nếu tôi không đủ tốt thì sao?”. Họ luôn ở trong một chu kỳ lo lắng liên tục và họ thực sự không biết làm thế nào để dừng lại, bởi vì họ luôn lo sợ rằng điều gì đó tồi tệ sẽ sớm xảy ra.

Ngại thay đổi

Thay đổi là một phần tất yếu của cuộc sống, thay đổi để cuộc sống tốt đẹp hơn [2] . Là con người, chúng ta cần thay đổi để phát triển. Nếu không, chúng ta sẽ trở nên trì trệ, lạc hậu thì không tốt.

Tuy nhiên, những người tiêu cực tìm thấy sự thoải mái trong sự trì trệ, bởi vì họ ngại việc thay đổi thay đổi bản thân. Ngay cả khi họ không thực sự thích hoàn cảnh hiện tại, họ vẫn thà ở lại đó hơn là trải nghiệm sự thay đổi, bởi vì họ không thực sự tin rằng sự thay đổi có thể xảy ra mãi mãi.

Không bao giờ chấp nhận rủi ro

Rủi ro được người tiêu cực không thích vì chúng mang đến những điều tồi tệ và không tốt đẹp[1] . Nhưng đối với một số người, họ sẵn sàng chấp nhận rủi ro vì họ muốn nắm bắt cơ hội để có được điều gì đó tốt đẹp, ngay cả khi có một khả năng nhỏ là nó có thể không diễn ra theo cách họ muốn.

Ngay cả khi chỉ có một cơ hội nhỏ dẫn đến kết quả tồi tệ, họ sẽ không thể ngừng cố chấp vào cơ hội rất nhỏ. Đối với họ cảm thấy nếu điều tốt đẹp không có khả năng xảy ra 100% thì họ sẽ không bao giờ chấp nhận được. Quan điểm sống này thực sự khiến những người tiêu cực trở nên kiệt sức trong cuộc sống đầy rủi ro và thử thách này.

Nghĩ mình quá già để làm mọi chuyện 

Người tiêu cực nghĩ mình già để làm mọi chuyện

Những người tiêu cực thường nghĩ rằng mọi thứ đều quá non nớt hoặc trẻ con[1]. Đối với họ, hầu hết mọi thứ đều đã quá cũ vì họ nghĩ mình đủ lớn đủ trưởng thành. Tuy nhiên, ngay cả khi đã trưởng thành, chúng ta phải biết rằng có một đứa trẻ bên trong chúng ta thường muốn được thỏa mãn, và việc giải trí cho đứa trẻ bên trong này không phải lúc nào cũng có nghĩa là chúng ta chưa trưởng thành hay trẻ con.

Làm thế nào để tránh trở thành người tiêu cực

Lan tỏa sự tích cực thông qua giao tiếp

Khi các bạn nói ra những điều tích cực nghĩa là bạn đang hướng đến điều tích cực trong cuộc sống [3]. Cố gắng nghĩ về những điều tốt đẹp sẽ giúp bạn thoát ra khỏi tâm trạng tiêu cực trong thời gian ngắn. Trở thành một người lạc quan, tích cực sẽ mang đến cho bạn sự vui vẻ và hạnh phúc trong cuộc sống. Từ đó, chất lượng cuộc sống các bạn sẽ được nâng cao và các bạn sẽ thấy thỏa mãn với cuộc sống hiện tại.

Hòa đồng với những người xung quanh 

Đừng quên trao đi những lời khen chân thành

Hãy để mắt đến những cơ hội để bạn có thể khen ngợi mọi người xung quanh bạn, chẳng hạn như hoàn thành xuất sắc công việc, một khu vườn xinh đẹp do người hàng xóm tạo ra, hoặc thậm chí là một chiếc áo khoác lộng lẫy của một người lạ. Hãy nhìn thẳng vào mắt người mà bạn đang khen [3]. Trong nhật ký của bạn, hãy ghi lại những khoảnh khắc cụ thể mà bạn cảm thấy có mối liên hệ thực sự với người mà bạn khen ngợi.

Viết nhật ký

Nếu bạn thấy mình có nhiều suy nghĩ tiêu cực, hãy thử viết nhật ký để giải toả tâm trạng tiêu cực của mình [3]. Bằng cách đặt bút lên giấy và để suy nghĩ cũng như cảm xúc của bạn tuôn trào, bạn có thể giải quyết các vấn đề và yếu tố gây căng thẳng đã bị kìm nén bên trong.Viết nhật ký có thể cải thiện sức khỏe của bạn và giúp tăng sự tập trung của bạn.

Trải nghiệm những thử thách mới

Hãy thử những trải nghiệm mới

Hãy thử sắp xếp lại môi trường sống của bạn để tăng tốc độ phục hồi sau nghịch cảnh [4]. Các bạn nên rời khỏi những điều khiến các bạn bị tiêu cực và cho phép bản thân mình tham gia những điều mới mẻ. Điều này là do cởi mở với những trải nghiệm mới giúp bạn tìm ra những thứ bạn thích và điều này áp dụng cho mọi thứ về cơ bản: từ âm nhạc, sở thích, thức ăn, đến gặp gỡ những người mới và đối tác lãng mạn tiềm năng.

Thường xuyên bày tỏ lòng biết ơn

Hãy chú ý đến những lần bạn nói "cảm ơn" [4]. Khi làm vậy, hãy nhìn thẳng vào mắt người mà bạn đang cảm ơn và bày tỏ lòng biết ơn chân thành nhất có thể. Viết nhật ký và, vào cuối mỗi ngày, ghi lại những thời điểm cụ thể mà bạn cảm thấy có mối liên hệ thực sự, dù ngắn ngủi, với người khác trong hành động bày tỏ lòng biết ơn.

Thực hành chánh niệm

Thực hiện chánh niệm

Chánh niệm có thể làm suy yếu chuỗi liên kết khiến chúng ta luôn bị ám ảnh và chìm đắm trong thất bại, đồng thời có thể tạo ra sự cân bằng cảm xúc [3]. Chánh niệm về hơi thở là một nơi tuyệt vời để bắt đầu, vì bạn có thể dễ dàng tập trung vào hơi thở trong các hoạt động hàng ngày và nó cung cấp một điểm tựa hoặc hỗ trợ rõ ràng cho chánh niệm. Cơ bản là các bạn có thể ngồi trên ghế, thư giãn nhưng ngồi thẳng và tập trung vào hơi thở của bạn. Chú ý những cảm giác mà nó gây ra khắp cơ thể bạn, chẳng hạn như bụng bạn di chuyển ra vào hoặc không khí đi qua chóp mũi của bạn. Nếu bạn nhận thấy rằng mình đã trở nên mất tập trung, chỉ cần tập trung trở lại vào hơi thở của bạn. Hãy thử điều này 5 đến 10 phút mỗi ngày, lý tưởng nhất là hai lần một ngày.

Kết luận: Cuộc sống đối khi thực sự khó khăn và dễ khiến các bạn rơi vào tình trạng buồn bã, tối tệ. Nhưng tiêu cực là một điều không tốt cho bản thân và cuộc sống của bạn nên nếu các bạn đang là những người tiêu cực hãy cố gắng nhìn nhận vấn đề và giải quyết chúng để các bạn có thể đón nhận niềm vui đầy tích cực. Với những chia sẻ trong bài viết vừa rồi, hy vọng có thể giúp các bạn vận dụng vào cuộc sống.

 

Nguồn tham khảo:

[1] Rebecca, Are you a negative person? 15 signs that suggest So - Minimalism made simple. Minimalism Made Simple, 2022.

[2] Isidro, J. A.10 signs of a negative person (and how to avoid being one). Hack Spirit, 2023.

[3] 9 Ways to Stop being Negative. Center for Healthy Minds, 2023.

[4] Poplin, J. How to Stop being Negative: 8 Tips to help. The Simplicity Habit, 2022.

Đăng ký để nhận những cách mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ