Bài viết

Sóng não gamma có tác dụng gì? Cách tăng cường sóng gamma trong não?

28/07/2023 dot 10 phút đọc
Tinh thần Lời khuyên Sống Khỏe

Sóng não gamma, loại sóng não nhanh nhất và có tần số cao, có tác dụng trong nhiều hoạt động não bộ quan trọng, từ ghi nhớ đến giải quyết vấn đề. Ngoài ra, nó được cho là liên quan đến trạng thái tâm trạng tích cực, giúp cải thiện tâm lý và giảm căng thẳng. Vậy sóng não gamma là gì? Cách để tăng cường sóng não gamma?

Sóng não gamma là gì?

Hãy tưởng tượng bạn đang “đắm chìm" trong cuồng quay của một dự án phức tạp trong công việc hoặc đang “say sữa" lắng nghe một bài giảng ở trên giảng đường. Khi đó bạn hoàn toàn tỉnh táo và tập trung cao độ, kể cả bạn có ngồi ở mép ghế hay ngồi ở dưới đất.

Khi não bạn đang hoạt động rất hiệu quả thì đó cũng chính là lúc não bạn tạo ra các sóng não gamma.

Các sóng não gamma là những sóng não nhanh nhất được tạo ra bên trong não của bạn. Nó có thể được đo bằng phản hồi thần kinh (thường thông qua một máy điện não đồ (EEG)) hoặc được định vị chi tiết hơn thông qua bản đồ não qEEG, các sóng sẽ có tần số rất cao. [1]

Các sóng gamma có xu hướng đo trên 35 Hz - và thực tế, chúng có thể dao động với tốc độ lên đến 100 Hz. Tuy nhiên, chúng khó để đo đạc chính xác với công nghệ EEG hiện có. [1]

Sóng não gamma có một số tác động khác nhau tùy thuộc vào mức độ của chúng trong não của bạn:

 • Nếu não của bạn tạo ra mức độ cao của các sóng gamma, bạn có xu hướng vui vẻ và dễ tiếp thu hơn. Bạn cũng có thể có chỉ số thông minh hoặc IQ cao hơn và khả năng tập trung tốt hơn.

 • Nếu não của bạn tạo ra mức độ thấp của các sóng gamma, bạn có thể phát triển vấn đề học tập và trí nhớ. Bạn có thể trải qua khả năng tập trung thấp, khả năng chú ý và năng lực tư duy kém. Mức độ thấp của các sóng gamma có thể dẫn đến các rối loạn học tập và tâm thần.

Lợi ích của sóng não gamma?

Một số các nghiên cứu cho thấy rằng khi hoạt động sóng não gamma tăng, bạn sẽ đạt được mức độ tập trung cao nhất. Các sóng gamma có thể thúc đẩy các trạng thái tỉnh thức cao hơn và tăng cường chức năng của não trong lúc thiền.

Các sóng gamma có những lợi ích sau:

 • Cải thiện khả năng tư duy và giải quyết vấn đề

 • Giúp bạn xử lý thông tin tốt hơn

 • Cải thiện bộ nhớ của bạn

 • Giúp tăng khả năng tập trung

 • Tăng cường sự tỉnh thức và sự tập trung

 • Tăng cường miễn dịch và chức năng não

Từ lợi ích của sóng não gamma, [2] các nhà nghiên cứu đã sử dụng sóng não gamma để điều trị các bệnh dưới đây:

 • Bệnh Alzheimer

 • Tâm thần phân liệt

 • Chấn thương sọ não nhẹ

 • Bệnh động kinh

 • Đột quỵ

 • Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD)

 • Rối loạn tâm lý (trầm cảm)

Sóng não gamma khác các loại sóng não khác như thế nào?

Sóng não có thể được chia thành các loại riêng biệt bởi khi phân tích sóng não với các thiết bị thông qua phản hồi não đồng nhất ( neurofeedback device ), các nhà nghiên cứu thấy được sự khác biệt rõ ràng giữa các dải tần số và độ lớn khác nhau.

Sóng não được chia thành bốn loại cơ bản: delta, theta, alpha, betagamma. [3]

Trong khi sóng gamma và sóng beta đều liên quan đến chức năng nhận thức và tập trung, sóng gamma có tần số nhanh hơn và cao hơn. Không chỉ vậy, sóng não gamma cũng liên quan đến mức độ tỉnh táo và nhận thức cao hơn.

Đây là lý do tại sao sóng gamma đôi khi được gọi là "sóng siêu học tập".

Sự tập trung và tập trung cao đạt đỉnh cao khi sóng gamma và sóng beta được đồng bộ hóa. Có lẽ vì vậy mà sóng gamma có một tên gọi khác là "cần số chuyển động" của não,  bởi nó cho phép bạn chuyển từ trạng thái thư giãn sang trạng thái tập trung cao độ rất nhanh chóng.

Cách tăng cường sóng gamma trong não?

Bạn có thể kiểm soát và tăng cường sóng não của mình thông qua các kỹ thuật khác nhau. Dưới đây là 3 cách giúp bạn có thể kích hoạt sóng não gamma trong cuộc sống hàng ngày:

Yoga

Yoga là một bài tập thể dục kết hợp cả yếu tố thể chất lẫn tinh thần. Bởi vậy, ta có thể cân bằng sóng gamma bằng cách tập yoga để giảm căng thẳng và lo lắng.

Bhramari Pranayama, một kỹ thuật thở yoga, cũng đã được chứng minh là giúp kích thích sóng gamma.

Thiền

Có nhiều loại thiền khác nhau, nhưng tất cả các hình thức đều có thể giúp kích hoạt hoạt động của sóng não gamma.

Thiền chánh niệm là một loại thiền giúp bạn tập trung vào hiện tại. Điều này có thể giúp giảm stress và lo âu, từ đó giúp cân bằng sóng não gamma.

Bạn có thể tập thiền thường xuyên để kích hoạt sóng não gamma

Những người tập thiền thường xuyên đã có hoạt động gamma cao hơn so với những người không thiền. Điều này cho thấy thiền có thể giúp tăng hoạt động gamma theo thời gian.

Các vị sư Phật giáo Zen cho thấy hoạt động đồng bộ gamma diễn ra trong khi thiền. Đồng bộ gamma xảy ra khi sóng gamma từ các phần khác nhau của não được đồng bộ hóa. Bởi vậy thiền có thể giúp tạo ra một trạng thái gamma thống nhất hơn.

Âm nhạc

Trong nhiều thế kỷ, nhịp sóng âm ( Binaural beats ) được sử dụng để giúp con người thư giãn và tập trung. Đó là một hình thức trị liệu sóng âm thanh bằng cách phát hai tần số âm thanh khác nhau cùng một lúc. Khi não cảm nhận được cả hai tần số, cũng như một tần số ảo thứ ba, âm thanh của nhịp sóng âm có thể giúp thay đổi trạng thái sóng não của bạn.

Khi bạn nghe nhịp sóng âm, sóng não của bạn sẽ bắt đầu phù hợp với tần số của những khoảnh khắc đó. Điều này có thể giúp bạn đạt được trạng thái thư giãn hoặc tập trung cao độ.

Nghe nhạc sóng âm có thể khiến bạn thư thái và tập trung

Như đã phân tích ở trên, nhịp sóng âm trong dải gamma có thể giúp cải thiện rõ rệt khả năng tập trung và tinh thần sáng suốt. Vì vậy, chúng ta có thể nghe âm thanh này trong vòng 30 phút mỗi ngày để giảm bớt sự căng thẳng và lo âu.

 

Nguồn tham khảo:

 • [1]Acta medica Lituanica: “The impact of music on the bioelectrical oscillations of the brain.”

 • [2]LOMA LINDA UNIVERSITY HEALTH: “Study finds consuming nuts strengthens beneficial brainwave frequencies.”

 • [3]Massachusetts Institute of Technology: “New study reveals how brain waves control working memory.”

 • [4]Neurofeedback Alliance: “Understanding brain waves.”

 • [5]PLOS ONE: “Increased Gamma Brainwave Amplitude Compared to Control in Three Different Meditation Traditions.”

 • [6]PNAS: “Inner Workings: A pulse of hope in the fight against Alzheimer’s.”‌

 

Đăng ký để nhận những cách mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ