Bài viết

Đi tìm nguồn gốc của sự lười biếng để biết cách vượt qua chúng

28/04/2023 dot 10 phút đọc
Tinh thần Lời khuyên Sống Khỏe

Lười biếng là kẻ thù lớn của sự thành công. Biểu hiện cụ thể nhất của lười biếng là chán nản, không có sự cố gắng hay không muốn làm bất cứ việc gì. Đây là một thói quen không tốt mà bất cứ ai cũng nên loại bỏ. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu nguyên nhân sâu xa và cách vượt qua sự lười biếng của bản thân trong bài viết sau.

1. Lười biếng là gì?

Mượn hình ảnh của con lười, cụm từ lười biếng hay biếng nhác là từ dùng để chỉnh những người hời hợt, chán nản, luôn tỏ ra mệt mỏi không thích làm gì,... Bạn dễ dàng bắt gặp các cụm từ như lười học, lười làm, lười ăn,... phần lớn những từ đi cùng từ lười đều mang ý nghĩa không tốt. Nhìn chung lười biếng là một trạng thái xấu, mang đến nhiều tác hại không đáng muốn cho mỗi người.

2. Nguyên nhân của sự lười biếng

Để vượt qua sự lười biếng của bản thân, trước tiên bạn cần hiểu rõ đâu là nguyên nhân sâu xa của sự giải đãi trong bạn. Một số nguyên nhân phổ biến thường gặp của sự lười biếng có thể kể đến như sau:

2.1 Sợ thất bại

Thất bại là nỗi sợ lớn mà bất kỳ ai cũng gặp ít nhất một lần trong đời. Sợ thất bại hay sợ sai đã khiến nhiều người vô tình đánh mất giấc mơ của mình. Họ lo lắng và đắm chìm sâu vào sự sợ hãi và rồi không làm gì khác ngoài lo lắng mông lung. Nếu càng lo sợ khi làm việc gì đó thì khả năng cao bạn hiếm khi hoàn thành tốt việc đó.

2.2 Sợ hãi, tuyệt vọng

Sợ hãi, tuyệt vọng là một trạng thái khác của lo sợ thất bại. Nếu việc sợ thất bại khiến bạn không dám bắt đầu thì sợ hãi hay tuyệt vọng còn là điều kinh khủng hơn. Bạn sẽ cảm thấy mất phương hướng, không tìm thấy mục tiêu cho các hành vị của mình. Ngoài ra việc quá áp lực khiến bạn dễ dàng từ bỏ hơn bao giờ hết.

Sợ hãi trì hoãn mọi thứ khiến bạn lười biếng hơn

2.3 Sợ thành công

Lo sợ thành công cũng là một nguyên nhân dẫn đến lười biếng. Nghe có vẻ vô lý nhưng thực tế đây chính là tính chủ quan. Đôi lúc vì những công việc quá đơn giản khiến bạn chủ quan mà bỏ bê không làm để rồi đâm ra thói ỷ y lâu dần sinh thành biếng nhác làm việc.

2.4 Sợ trách nhiệm

Trách nhiệm là điều mà ai cũng quan ngại hay đùn đẩy lẫn nhau. Không ai muốn phải chịu trách nhiệm trước những việc làm của người khác hay chịu sai giúp người khác,.. Việc thoái thác trách nhiệm lâu dần sẽ tạo thành thói quen không tốt đó chính là lười biếng khi làm việc. Do vậy thiếu trách nhiệm hay sợ trách nhiệm là một trong những nguyên nhân dẫn đến tính lười nhác.

2.5 Thiếu quyết đoán

Việc chọn lựa không phải lúc nào cũng là điều dễ dàng. Đôi khi để đưa ra quyết định bạn phải bỏ ra hàng giờ đấu tranh tư tưởng với chính mình. Do vậy không ít người tự gây áp lực cho những quyết định mà họ đưa ra hay thiếu quyết đoán khiến họ lười nhát hơn khi hành động hay làm một việc nào đó.

3. Tác hại của lười biếng

Nhà văn Lỗ Tấn từng nói “ Trên con đường thành công không có dấu chân của sự lười biếng" hay “ Thật ra trên đất làm gì có đường, người ta đi nhiều thì thành đường thôi". Những câu nói này phản ánh rõ người biếng nhác nhất định sẽ không gặt hái được thành công trong cuộc sống.

3.1 Phá vỡ ước mơ của bạn

Sự lười nhác chính là con sâu bọ nhấm nháp từng chút ước mơ của bạn. Tác hại của lười biếng chính là sự thờ ơ, không có động lực, không hành động từng bước một để tiến đến gần giấc mơ của mình. Sự trì hoãn, không làm việc chăm chỉ,... sẽ khiến giấc mơ của bạn phai mờ dần đi theo thời gian.

Đánh mất đi giấc mơ của chính mình

3.2 Ảnh hưởng sức khoẻ

Lười biếng còn ảnh hưởng đến tình trạng sức khoẻ của chính bạn. Lười vận động, ít tập thể dục,... khiến khả năng mắc các bệnh về béo phì, tim mạch hay mỡ máu,... tăng cao. Sự lười biếng của bạn ngày hôm nay sẽ được trả giá bằng chính sức khỏe của bạn vào mai sau.

Vậy nên, đừng lười nhác nữa, hãy đứng dậy và bắt đầu chạy bộ quanh sân hay vương cao tay và có thể hít lấy bầu không khí trong lành ngay.

3.3 Huỷ hoại mối quan hệ

Một trong những tác hại to lớn của lười biếng chính là vô tình huỷ hoại đi các mối quan hệ. Lười nói, lười giải thích, lười thấu hiểu,... đều là những nguyên nhân khiến bạn và những người xung quanh ngày càng xa cách nhau hơn.

Cách tốt nhất để hạn chế tình trạng này xảy ra đó chính là thực tập mở rộng trái tim để thấu hiểu mọi người cũng như đón nhận nhiều tình thương hơn.

3.4 Ảnh hưởng đến sự tự tin

Nghe thật vô lý nhưng thực tế, lười biếng có ảnh hưởng to lớn đến sự tự tin của mỗi người. Lười biếng khiến bạn trốn tránh công việc hay nhiệm vụ được giao, điều này khiến bạn không có bất kỳ trải nghiệm bào về thành tựu hay thành công.

Lâu dần, cảm giác hoàn thành những công việc đơn giản sẽ khiến bạn cảm thấy bị tổn thương lòng tự trọng của mình hay khiến bạn tự tin hơn trước mọi người.

3.5 Khó khăn trong sự nghiệp

Lười biếng sẽ khiến bạn mất hết động lực để làm việc, điều này ảnh hưởng lớn đến hiệu quả công việc. Thêm vào đó, sự lười biếng trong công việc có thể ảnh hưởng đến các mối quan hệ giữa bạn với đồng nghiệp hay cản trở cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp của bạn.

Trên con đường thành công không có dấu chân của sự lười biếng

4. 9 mẹo vượt qua sự lười biếng

Như đã trình bày ở trên, tác hại của lười biếng là vô cùng nguy hiểm do vậy bản thân mỗi người cần ngăn chặn, dẹp trừ thói quen không tốt này. Dưới đây là một số lời khuyên khắc phục lười biếng dễ dàng áp dụng:

4.1 Đặt mục tiêu hợp lý

Đặt mục tiêu thực tế, phù hợp với khả năng của bản thân sẽ giúp bạn hoàn thành tốt công việc đề ra hay tạo động lực để bạn thực hiện tốt nhiệm vụ của bản thân. Việc đề ra những mục tiêu nhỏ sẽ giúp bạn dễ theo đuổi mục tiêu mà mình đề ra hơn, không gây áp lực hay lo sợ thất bại.

4.2 Lập kế hoạch hành động

Lên kế hoạch càng rõ ràng và chi tiết sẽ giúp bạn hoàn thành công việc tốt hơn. Bạn có thể tham khảo một số phương pháp như To Do List hay mô hình SMART để áp dụng trong việc lên kế hoạch của bản thân.

Lập kế hoạch chuẩn chỉnh cho mọi hành động của minh

4.3 Đặt thời hạn cụ thể

Giới hạn về thời gian sẽ đôn thúc bạn hoàn thành công việc nhanh chóng hơn. Thời gian là sức ép vô hình mà mai cũng phải lo lắng khi nghĩ đến. Đặt thời gian cho từng mục tiêu cụ thể vừa giúp bạn hoàn thành mục tiêu đúng thời hạn mà còn khiến bạn hành động có quy củ và nề nếp hơn.

4.4 Theo dõi thực hành

Theo dõi sát sao những mục tiêu mà mình đề ra và thực hành chúng là một trong những cách giúp bạn vượt qua sự lười biếng của bản thân. Việc quan sát những đầu mục công việc mình được giao một cách nghiêm túc sẽ giúp bạn kiểm soát tốt tiến độ công việc cũng như nâng cao hiệu quả công việc của mình.

4.5 Tìm ai đó giúp bạn có trách nhiệm

Một trong những cách giúp loại trừ con sâu lười biếng của bản thân chính là ở gần những người siêng năng cần cù. Theo một nghiên cứu cho thấy, việc được nhiều người siêng năng đốc thúc sẽ giúp bạn thay đổi hành vi sống của mình, trở nên làm việc có trách nghiệm hơn. Vậy nên đừng ngần ngại đề nghị mọi người xung quanh nhắc nhở, giúp đỡ bạn có trách nhiệm với công việc và cuộc sống hơn nhé.

4.6 Thực hành sống tích cực

Suy nghĩ cởi mở hơn, hướng tâm mình tới những điều tốt đẹp, thiện lành chắc chắn sẽ giúp bạn đẩy lùi lười biếng đi ra xa. Hãy nhớ rằng mỗi ngày thức dậy bạn sẽ có 24h vui sống, lựa chọn sống vui khỏe sẽ giúp tinh thần phấn chấn hơn, làm việc hiệu quả hơn.

Thức dậy miệng mỉm cười - 24h tinh khôi

4.7 Chăm sóc sức khỏe thể chất

Có sức khỏe là có tất cả, phải luôn nhớ rằng khi cơ thể khỏe mạnh bạn mới có khả năng hoàn thành tốt mọi việc. Sức khỏe của cơ thể phản ánh rõ chất lượng cuộc sống của chính bạn. Sống tốt sẽ có cơ khoẻ tốt, đủ năng lượng cũng như tinh thần cho những ước mơ lớn lao của cuộc đời.

4.8 Tìm niềm vui trong sự nhàm chán

Niềm an vui vẫn luôn có thật, đôi khi chỉ là bông hồng nhỏ tặng mẹ hay một lời khen, một lời động viên thôi cũng giúp bạn trở nên vui tươi hạnh phúc hơn. Càng đơn giản, càng bình dị thì càng hạnh phúc. Hãy cố gắng tìm kiếm niềm hạnh phúc trong chính cuộc sống đơn giản hàng ngày để có thể loại vượt qua cơn biếng nhác của chính mình bạn nhé.

4.9 Tự thưởng cho bản thân khi hoàn thành mục tiêu

Tự thưởng cho bản thân sẽ giúp bạn cảm nhận rõ cảm giác chiến thắng, cảm giác được công nhận khi hoàn thành một công việc nào đó. Không cần quá cầu kỳ, có thể là một buổi tối xem phim cùng gia đình hay một ly trà sữa cũng là những phần quà thú vị giúp bạn nâng cao năng suất lao động của bản thân nhiều hơn.

Có thể nói, lười biếng là thói quen không tốt mà bất kỳ ai cũng nên loại trừ. Hy vọng những nội dung trong bài viết trên góp phần giúp bạn hiểu rõ hơn về gốc rễ sâu xa của lười biếng và cách để loai bỏ căn bệnh này. 

Reference:

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/29658737/

 

Đăng ký để nhận những cách mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ