Bài viết

9 thủ thuật giúp bạn rèn luyện và xây dựng sự tự tin

31/07/2023 dot 10 phút đọc
Tinh thần Lời khuyên Sống Khỏe

Sự tự tin là một trong những bí quyết quan trọng giúp bạn thành công trong công việc và cuộc sống. Khi có sự tự tin, bạn sẽ có thể phát huy được những thế mạnh của bản thân và không ngại đối mặt với những thách thức, khó khăn. Hãy cùng AIA rèn luyện sự tự tin vào bản thân bằng 9 bí quyết trong bài viết sau đây.

Sự tự tin là gì?

Sự tự tin là việc bản thân luôn tin tưởng vào năng lực của chính mình và sẵn sàng thể hiện ra cho mọi người xung quanh nhìn thấy. Sự tự tin cũng được xem như là một tính cách của con người.

Những người tự tin sẽ luôn hăng hái năng nổ trong tất cả các hoạt động. Ví dụ như bạn hay giơ tay phát biểu trong giờ học, thường xuyên đưa ra ý kiến trong công việc, mạnh dạn phát biểu trước đám đông một cách trôi chảy mà không hề hồi hộp lo lắng. Người tự tin cũng là người rất có ý chí và năng lực, dám nghĩ dám làm, luôn cố gắng thay đổi bản thân theo hướng tích cực và biết rõ bản thân nên làm gì, không nên làm gì.

Người tự tin thường xuyên giơ tay phát biểu

Sự tự tin sẽ giúp một người đạt được những thành công trong cuộc sống và không nản lòng trước những khó khăn thất bại.

Những lý do khiến chúng ta thiếu tự tin

Những chuyện xảy xa trong cuộc sống xung quanh chúng ta cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến sự tự tin của bản thân, có thể xây dựng sự tự tin theo hướng tích cực, cũng có thể sẽ làm hao mòn sự tự tin của mình.

Theo nhà trị liệu tâm lý Rameya Shanmugavelayutham[1], những giai đoạn khó khăn trong thời thơ ấu và quá trình trưởng thành của mỗi cá nhân sẽ khiến họ trở nên thiếu tự tin.

Một số yếu tố có thể khiến bản thân trở nên tiêu cực và ít tự tin hơn:

  • Gia đình, người thân thường hay chỉ trích hoặc khiển trách

  • Bị kiểm soát quá nhiều từ khi nhỏ

  • Bị các đồng nghiệp từ chối hoặc xa lánh

  • Thường xuyên gặp thất bại trong công việc.

9 cách rèn luyện sự tự tin

Khi thiếu sự tự tin sẽ khiến bạn gặp nhiều khó khăn hơn trong cuộc sống bởi không tin tưởng vào năng lực của bản thân hoặc không thích nghi được với những lời khen chê từ người khác. Dưới đây là 9 cách để rèn luyện sự tự tin giúp bạn toả sáng hơn trong tương lai:

1. Ngừng so sánh bản thân với người khác

Việc so sánh bản thân với người khác không những không giúp bạn gia tăng sự tự tin mà còn khiến bạn nhụt chí hơn. Việc so sánh mình với người khác sẽ khiến mình cảm thấy ghen tị, càng nhiều ghen tỵ thì sẽ càng thất vọng về bản thân.

Hãy luôn ghi nhớ những ưu điểm của chính mình, mỗi người có một thế mạnh khác nhau, hãy tập trung vào cuộc sống của bản thân thay vì để ý đến cuộc sống của người khác.

2. Làm việc cùng những người tích cực

Những người yêu thương bạn, luôn dành những điều tốt đẹp cho bạn là rất đáng trân trọng. Còn những người luôn có những lời nói và thái độ khiến bạn trở nên tồi tệ thì hãy nói lời tạm biệt với họ. Hoà mình vào những người sống tích cực giúp bạn xây dựng sự tự tin tốt hơn và yêu bản thân mình hơn.

3. Chăm sóc cơ thể

Khi hài lòng với cơ thể của chính mình bạn sẽ trở nên rất tự tin, suy nghĩ tích cực và tinh thần cũng tốt hơn. Tham khảo một số việc sau đây để giúp cơ thể trở nên xinh đẹp hơn:

  • Chế độ ăn uống: Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, giàu dinh dưỡng sẽ giúp bạn cảm thấy khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng hơn.

  • Tập thể dục: Tập thể dục thường xuyên không chỉ giúp bạn có một sức khoẻ tốt mà thân hình cũng cân đối. Từ đó sẽ cảm thấy tự tin hơn khi giao tiếp với người khác.

  • Thiền: Thiền cũng là một trong những biện pháp hữu hiệu giúp gia tăng sự tự tin. Thiền giúp tâm thanh tịnh, giác ngộ và chấp nhận bản thân, ngăn chặn tốt những suy nghĩ tiêu cực.

  • Giấc ngủ: Một giấc ngủ ngon và đủ giấc là vô cùng quan trọng, ngủ quá ít ảnh hưởng rất lớn đến trạng thái tinh thần của bạn. Một đêm ngủ sớm sẽ giúp bạn thức dậy với tinh thần sảng khoái, tự tin đi làm với vẻ mặt rạng rỡ.

4. Tử tế với chính mình

Hãy đối xử tử tế với bản thân khi bạn phạm sai lầm hoặc thất bại, nó giúp bạn linh hoạt hơn về mặt cảm xúc và giải phóng bản thân khỏi những biến đổi tâm lý. Khi gặp khó khăn trong cuộc sống, hãy nghĩ rằng ai rồi cũng sẽ có những thiếu sót, bình tĩnh và tự tin sẽ giúp vượt qua khó khăn và hướng tới tương lai tốt đẹp hơn.

5. Thực hành nói chuyện tích cực

Lạc quan và tin vào chính mình giúp bản thân vượt qua được những nghi ngờ tiêu cực không đáng có. Đừng để sự tiêu cực bao trùm lấy suy nghĩ của bạn, cho rằng bạn không thể làm được việc này, không nên làm điều kia,...

Điều chỉnh suy nghĩ của bạn theo hướng tích cực sẽ giúp bạn luôn tự tin và vượt qua mọi gian nan. Ví dụ:

  • Hãy nghĩ “ Tôi chắc chắn làm được điều này” thay vì nghĩ “Tôi không thể làm điều này”.

  • “Lần sau tôi nhất định sẽ làm đúng” thay vì “Tôi lúc nào cũng làm sai và không thể làm đúng được”.

6. Đối mặt với sự sợ hãi

Nỗi sợ hãi xảy ra khi bạn không tự tin vào bản thân, hãy đối mặt trực tiếp với sự sợ hãi để gia tăng sự tự tin của chính bạn. Đừng sợ rằng bản thân sẽ xấu hổ, bị cười chê hoặc thất bại, dù kết quả có thế nào thì cũng nên thử dù chỉ một lần.

Cũng giống như việc bạn thích một ai đó, nếu mạnh dạn tỏ tình rồi bị từ chối cũng không hối hận bằng việc không dám mở lời để rồi nuối tiếc suốt thời gian sau đó.

7. Làm những gì bạn giỏi nhất

Hãy xác định điểm mạnh của bản thân và phát huy thế mạnh của mình. Khi thực hiện được những điều bạn giỏi, bạn sẽ cảm thấy hài lòng hơn về cuộc sống và trở nên tự tin, mạnh dạn hơn. Ai cũng có những điểm mạnh và điểm yếu riêng, thường xuyên phát huy điểm mạnh để bạn không cảm thấy mình thua kém hơn bất kỳ ai.

Ví dụ: Nếu bạn có lợi thế chiều cao và chơi bóng rổ tốt, hãy thường xuyên chơi vào những thời gian rảnh để rèn luyện sức khoẻ cũng như là có một tâm lý tốt, tự tin hơn.

Thể hiện thế mạnh của bản thân

8. Biết nói KHÔNG

Nói KHÔNG với những hành động mà bạn biết khi diễn ra nó sẽ làm giảm sự tự tin của bạn. Ví dụ như khi bạn say bạn sẽ làm những điều điên rồ và xấu hổ trước mặt mọi người, vậy nên khi được mời rượu bạn hãy từ chối một cách khéo léo hoặc uống có chừng mực để tránh tình trạng say xỉn mất kiểm soát diễn ra thêm lần nữa.

Hãy biết giới hạn của mình ở đâu để hành động, điều này sẽ giúp gia tăng sự tự tin cho chính bạn.

9. Đặt mục tiêu thực tế

Khi đưa ra những mục tiêu vượt quá sức của bạn sẽ dễ dẫn đến thất bại, khi thất bại nhiều lần sẽ khiến bạn nhụt chí và không tin tưởng vào chính mình. Vậy nên, hãy đặt ra những mục tiêu mang tính thực tế, và dự tính xem mình cần làm những gì để đạt được nó. Khi đạt được mục tiêu sẽ giúp bạn càng tự tin và khả năng của chính mình.

Sẽ rất hữu ích khi bạn có thể rèn luyện sự tự tin cho chính bản thân mình, sự tự tin là vô cùng quan trọng đối với sức khoẻ và tâm lý của mỗi người. Tin tưởng vào chính mình và mạnh dạn sẽ giúp bạn thành công hơn trong cuộc sống và kết giao được với nhiều bạn bè tốt.

 

Nguồn tham khảo:

[1] https://www.verywellmind.com/how-to-boost-your-self-confidence-4163098

Đăng ký để nhận những cách mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ