Bài viết

10 cách tạo thói quen đọc sách đơn giản, hiệu quả ngay tại nhà

04/11/2023 dot 3 phút đọc
Tinh thần Lời khuyên Sống Khỏe

Hầu hết chúng ta đều biết rằng đọc sách giúp chúng ta phát triển, mở rộng thêm kiến thức và chúng ta nên đọc nhiều hơn. Tuy nhiên, rất ít người trong chúng ta có thói quen đọc sách mỗi ngày. Hãy tham khảo 10 cách đơn giản, hiệu quả dưới đây để tạo thói quen đọc sách cho bản thân. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Tại sao nên rèn luyện thói quen đọc sách?

Thói quen đọc sách

Bạn cần tạo thói quen đọc sách vì là những lợi ích của việc đọc sách có thể mang lại cho bạn. Dưới đây là 4 lợi ích giải thích cho câu hỏi tại sao bạn nên rèn luyện thói quen đọc sách:

Kích thích não bộ phát triển

Đọc sách là một hoạt động kích thích não bộ và giúp nâng cấp bộ não của bạn. Khi bạn đọc sách, bạn phải sử dụng trí nhớ, tưởng tượng, suy luận và phán đoán các thông tin có trong sách. Điều này giúp não bộ của bạn hoạt động linh hoạt và duy trì khả năng học hỏi.

Thêm vào đó, đọc sách giúp bạn “bổ sung” những trí thức mới cho não bộ của mình. Bạn đọc càng nhiều sách với càng nhiều chủ đề khác nhau thì bạn càng tích lũy được thêm những kiến thức mới và đa dạng. Và kiến thức mà bạn có được từ những cuốn sách sẽ kết hợp với nhau, bộ não của bạn sẽ bắt đầu hình thành nhiều liên kết những kiến thức tưởng chừng không liên quan và giúp hiểu biết của bạn càng phong phú.

Cải thiện khả năng giao tiếp

Sách cung cấp cho bạn nền tảng để giao tiếp - dưới dạng kiến thức, câu chuyện và kinh nghiệm - để giao tiếp với người khác một cách hiệu quả hơn. Bạn có thể chia sẻ ý kiến, trao đổi thông tin và thể hiện cảm xúc của mình một cách tự tin và lưu loát. Bạn càng đọc nhiều, bạn càng giao tiếp tốt hơn. Và giao tiếp tốt hơn có nghĩa là các mối quan hệ tốt hơn.

Mở rộng thế giới quan của bạn

Đọc sách giúp tầm nhìn của bạn được mở rộng

Đọc sách là một cách để khám phá thế giới xung quanh và mở rộng tầm nhìn của bạn. Bạn có thể hiểu thêm về những nền văn hóa, những quốc gia mới, những sự kiện lịch sử … và tất cả kiến thức của nhân loại. Sách cho bạn khả năng học cách nhìn qua đôi mắt của người khác. Nó giống như trò chuyện với những bộ óc thông minh nhất từ bất kỳ lĩnh vực nào.

Xả Stress

Đọc sách là một cách để thoát khỏi áp lực và những căng thẳng trong cuộc sống. Khi bạn đọc sách, bạn có thể tập trung vào những điều tích cực, những điều thú vị trong sách. Điều này giúp bạn giảm căng thẳng, thư giãn và cải thiện tâm trạng. Sách có thể giúp bạn thoát khỏi thế giới thực và chìm vào “thế giới” trong sách. Thêm vào đó, rèn luyện thói quen đọc sách vào buổi tối có thể giúp bạn ngủ ngon hơn. Nó làm dịu tâm trí của bạn và cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn.

10 cách tạo thói quen đọc sách đơn giản, hiệu quả

Thói quen đọc sách đơn giản, hiệu quả

Để tạo thói quen đọc sách, bạn cần tuân theo 4 quy luật sau:

  • Làm cho việc đọc trở nên rõ ràng hơn: Đặt một cuốn sách ở đầu giường, chuyển ứng dụng đọc sách lên màn hình chính điện thoại, chọn địa điểm yên tĩnh để đọc sách.

  • Làm cho việc đọc sách trở nên hấp dẫn: Nói về sách với bạn của bạn, tham gia câu lạc bộ đọc sách.

  • Làm cho việc đọc trở nên dễ dàng: Đọc một trang mỗi ngày, đọc sách vào thời gian cố định, thử nghe sách nói.

  • Làm cho việc đọc trở nên thỏa mãn: Đọc những gì làm bạn hứng thú, đọc những gì hữu ích cho bạn.

Cùng tìm hiểu chi tiết hơn dưới đây!

Đặt 1 cuốn sách ở đầu giường

Bạn hãy đặt một cuốn sách ở đầu giường

Bạn có thể thêm bước nhỏ này vào thói quen buổi sáng của bạn: Thức dậy - dọn giường - đặt một cuốn sách lên đầu giường. Đây là một cách dễ dàng để chuẩn bị môi trường của bạn cho việc đọc trong tương lai. Khi bạn bò trên giường vào ban đêm, sẽ có một cuốn sách chờ bạn ở một vị trí rõ ràng, nhắc nhở bạn đọc một vài trang trước khi ngủ.

Chuyển ứng dụng đọc sách lên màn hình chính điện thoại

Nếu bạn sử dụng các ứng dụng đọc sách trực trên điện thoại, hãy chuyển chúng lên màn hình chính của điện thoại để thúc đẩy bạn đọc sách. Bạn hãy thử điều này: di chuyển tất cả các ứng dụng mạng xã hội, trò chơi và những thứ gây xao nhãng khác khỏi màn hình chính của bạn, sau đó, di chuyển bất kỳ ứng dụng đọc sách nào đến vị trí rõ ràng nhất trên màn hình. Giờ đây, bạn sẽ được nhắc đọc sách bất cứ khi nào bạn mở điện thoại.

Chọn địa điểm yên tĩnh để đọc sách

Bạn có thể chọn một không gian hoặc vị trí yên tĩnh chỉ dành cho việc đọc để tránh các yếu tố gây nhiễu, làm phiền bạn trong quá trình đọc. Bạn có thể chọn đọc sách ở góc phòng hoặc chọn một quán cà phê gần nơi làm việc nơi bạn tắt điện thoại trước khi bước vào và chỉ đọc sách khi ở đó. Bạn càng lặp lại thói quen đọc sách ở một địa điểm duy nhất, bạn càng có điều kiện để hành động theo một cách nhất định ở địa điểm cụ thể đó.

Nói về sách với bạn của bạn

Nói về sách với bạn bè của bạn

Một cách để làm cho việc đọc trở nên hấp dẫn hơn là nói về sách với bạn của bạn. Bạn có thể chia sẻ những điều bạn học được từ sách, những điều bạn thích hay không thích về cuốn sách đó. Bạn cũng có thể nghe ý kiến, nhận xét hay gợi ý của bạn bè về việc đọc sách nhất là khi họ cũng là những người có thói quen đọc sách. Điều này giúp bạn tăng sự tương tác và gắn kết hơn với bạn bè. Bạn cũng có thể tìm được những người có cùng sở thích đọc sách và kết bạn với họ.

Tham gia câu lạc bộ đọc sách

Tham gia câu lạc bộ đọc sách giúp tăng thêm động lực cho việc duy trì thói quen đọc sách của bạn. Những thói quen về việc đọc sách của các thành viên trong câu lạc bộ sẽ ảnh hưởng tích cực đến bạn. Khi này, bạn sẽ ở xung quanh những người dành thời gian cho việc đọc sách, giúp củng cố thói quen đọc sách của bạn.

Đặt mục tiêu khi đọc sách

Bắt đầu từ thói quen đọc 1 trang mỗi ngày

Cách nhanh nhất để làm cho việc đọc trở nên dễ dàng và trở thành một thói quen là đặt mục tiêu dễ dàng. Nhiều người bị cuốn vào những mục tiêu lớn như “đọc một cuốn sách mỗi tuần” hoặc “hoàn thành 30 cuốn sách mỗi năm”, nhưng sẽ hiệu quả hơn nếu tập trung vào giai đoạn đầu của thói quen hơn là kết quả cuối cùng. Bạn nên phát triển thói quen đọc một trang mỗi ngày. Và theo thời gian số trang mỗi ngày bạn đọc sẽ tăng dần. Nhưng cần nhớ rằng, dù ngày nào đó bạn bận rộn ra sao thì bạn vẫn cần đọc một trang sách.

Đọc sách vào thời gian cố định

Khung thời gian đọc là một yếu tố quan trọng để tạo thói quen đọc sách. Những thời điểm khác nhau trong ngày sẽ ảnh hưởng đến quyết định và hành động có đọc sách hay không của bạn. Cách tốt nhất là bạn nên đọc sách vào thời gian cố định mà bạn cảm thấy thoải mái và có năng lượng tích cực để đọc sách.

Thử nghe sách nói

Bạn có thể thử nghe sách nói để có thêm trải nghiệm mới

Nếu bạn cảm thấy việc luôn mang theo một cuốn sách bên mình là khó khăn để duy trì thói quen đọc sách thì bạn có thể thử nghe sách nói. Đồng thời bạn cũng có thể nghe sách nói ở bất kỳ đâu mà không cần phải tìm một không gian yên tĩnh. Bạn có thể thực hiện điều này vào các thời điểm khác trong ngày: nấu bữa tối, đi dạo quanh công viên, đi làm, trước khi ngủ … Dần bạn sẽ cảm thấy việc nghe sách nói trở thành một thứ gì đó phù hợp trong những khoảng thời gian nhỏ trong ngày.

Bắt đầu với những chủ đề bạn có hứng thú

Nghe những lời khuyên về việc đọc sách từ người khác có thể là cần thiết nhưng bạn mới là người quyết định rằng mình sẽ đọc gì. Chính vì vậy, hãy đọc bất cứ thứ gì làm bạn hứng thú. Nếu đó là những cuốn tiểu thuyết lãng mạn mà nhiều người chê, ghét, đừng ngần ngại đọc chúng nếu bạn thấy thích. Nếu bạn đang thưởng thức một cuốn sách bất kể đó là chủ đề gì mà khiến bạn cảm thấy hài lòng, đọc hết cuốn sách đó sẽ giúp bạn có những trải nghiệm tuyệt vời và có lý do để đọc lại trong tương lai.

Áp dụng những gì học được trong sách vào đời sống

Một lựa chọn khác là tập trung vào việc đọc những cuốn sách có ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của bạn. Mọi người đều phải đối mặt với những vấn đề và thách thức trong suốt cuộc đời. Nếu một cuốn sách có thể giúp bạn giải quyết những vấn đề đó hoặc giúp bạn đạt được mục tiêu của mình, thì tự nhiên bạn sẽ hài lòng hơn với nó.

Kết luận:

Đọc sách là một hoạt động bổ ích và ý nghĩa cho bất kỳ ai. Để tạo thói quen đọc sách, bạn cần làm cho việc đọc trở nên rõ ràng, hấp dẫn, dễ dàng và thỏa mãn. Bạn có thể áp dụng 10 cách đã được bài viết “10 cách tạo thói quen đọc sách đơn giản, hiệu quả ngay tại nhà” chia sẻ ở trên để tạo và duy trì thói quen đọc sách hàng ngày. Hãy tin rằng việc đọc sách sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích và niềm vui trong cuộc sống. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết và chúc bạn hình thành và duy trì được thói quen đọc sách cho bản thân!

 

Nguồn tham khảo:

[1] Dan Silvestre, Zero to Reader: 6-Steps to Develop a Reading Habit, dansilvestre

[2] James Clear, How to Make Reading a Habit, penguinrandomhouse

Đăng ký để nhận những cách mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ