Bài viết

Ý nghĩa của tình yêu thương trong cuộc sống con người

21/04/2023 dot 8 phút đọc
Tinh thần Lời khuyên Sống Khỏe

Tình yêu thương được coi là điều thiêng liêng nhất trong cuộc đời mỗi người. Đây là "liều thuốc" giúp chữa lành những nỗi đau trong cuộc sống, giúp sức khỏe tinh thần của chúng ta được viên mãn hơn.

Trong bài viết này, để AIA kể cho bạn “Tình yêu thương” diệu kỳ như thế nào, bạn nhé!

Tình yêu thương là gì?

Bạn đừng hiểu nhầm tình yêu thương chỉ đơn thuần là tình cảm đôi lứa, nó còn được thể hiện ở nhiều mặt khác trong cuộc sống như: tình yêu gia đình, tình bạn, niềm thương xót động vật, tình đồng đội, lá lành đùm lá rách,... 

Hiểu một cách đơn giản nhất, tình yêu thương là một thành ý tốt đẹp mà bạn tự nguyện dành đến cho người khác mà không vụ lợi hoặc suy nghĩ gì.

Ngược lại với "Ghét" vốn chỉ gắn liền với khổ đau, tình yêu thương mang lại điều tích cực, truyền sức mạnh giúp con người có động lực từ bỏ điều xấu để được tôn trọng nhiều hơn. Từ đó, họ sẽ trở thành những người đáng tin cậy, có uy tín trong cuộc sống.

Trong gia đình hay tập thể - đội nhóm, tình yêu thương giúp mọi người gắn kết, tương trợ lẫn nhau nhiều hơn. 

Để thể thể hiện tình yêu thương thì không phải làm điều gì đó cao xa lắm đâu. Chúng đôi khi chỉ đơn giản là sự đồng cảm, lời nói chân thành từ đáy lòng, cái vỗ tay động viên, sự ân cần giúp đỡ,... Vậy là đủ rồi!

Bạn hãy nhớ rằng, tình yêu thương chỉ được nuôi dưỡng và phát huy khi chúng được vun đắp từ cả hai phía. Vì vậy, hãy yêu thương mọi người như cách bạn muốn họ yêu bạn nhé!

Tình yêu thương - Sức mạnh chữa lành cả tâm hồn và thể chất

Tình yêu thương là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người, bạn có biết rằng nó có năng lực đặc biệt giúp "chữa lành" rất hiệu quả không? 

Tình yêu thương sẽ giúp cho cuộc sống của chúng ta trở nên ấm áp và hạnh phúc hơn. Cụ thể, tình yêu thương giữa người với người mang đến cho chúng ta cảm giác được thuộc về, được sẻ chia và được an toàn hơn. Khi chúng ta càng có nhiều mối quan hệ thân thiết, chúng ta càng thấy bản thân mình được hạnh phúc và đủ đầy hơn. Do đó, tình yêu thương được người đời hết lòng ca ngợi, thông qua những câu nói truyền cảm hứng vượt qua nhiều thế hệ:

 1. Tình yêu thương cũng như cơ thể của chúng ta là dòng chảy bất tận. – Jean Jacques Rousseau

 2. Có điều kỳ diệu xảy đến với những người thực sự biết yêu thương: họ càng cho nhiều, họ càng có nhiều. – Rainer Maria Rilke

 3. Niềm hạnh phúc lớn nhất đời là có thể tin chắc rằng mình được yêu. Được yêu vì chính con người thật của chúng ta. Bất chấp ta là ai. - Victor Hugo

 4. Bạn có thể làm gì để xây dựng hòa bình thế giới? Hãy về nhà và yêu thương gia đình của mình. - Mẹ Teresa

 5. Trẻ nhỏ sẽ không nhớ bạn vì vật chất bạn cho chúng, mà vì tình cảm bạn dành cho chúng. - Richard L Evans

Đáng chú ý, tình yêu thương còn có tác động chữa lành với cả sức khỏe thể chất của chúng ta. Một nghiên cứu với những người mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 cho thấy, sau 6 tháng can thiệp đến các mối quan hệ của họ, những người này có lượng đường trong máu thấp hơn đáng kể so với nhóm đối chứng (nhóm người cùng tình trạng nhưng không được thử nghiệm). 

Mối quan hệ cá nhân tốt đẹp và tình yêu thương dường như cũng giúp con người làm tăng đến tuổi thọ và chất lượng cuộc sống, đặc biệt là với nam giớiphụ nữ mắc bệnh hiểm nghèo như ung thư và bệnh tim mạch.

Trong một nghiên cứu với 734.626 phụ nữ trung niên, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người sống chung với bạn đời làm giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim nhiều hơn so với người sống cô độc một mình.

Do đó, hãy cố gắng nuôi dưỡng tình yêu thương và lan tỏa chúng đến cho mọi người nhé!

Biểu hiện của tình yêu thương trong mỗi con người

Tình yêu thương với gia đình

Đây là tình cảm đầu tiên chúng ta nhận được kể từ khi cất tiếng khóc chào đời. Chúng ta được lớn lên, trưởng thành từ sự yêu thương đó. Tình yêu thương gia đình là sự gắn kết giữa các thành viên trong đó với ông bà, bố mẹ, con cháu cùng các anh chị em ruột thịt với nhau. Ví dụ như:

 • Bố mẹ, ông bà luôn dành những điều tốt đẹp nhất dành cho con cháu.

 • Anh chị em bảo vệ, nhường nhịn lẫn nhau.

 • Con cháu kính trọng, báo đáp công ơn ông bà, bố mẹ.

 • Và nhiều hơn thế nữa....

Tình yêu thương này được xuất phát từ sợi dây gắn kết máu mủ ruột thịt. Gia đình sẽ thường cho đi vô điều kiện mà không mong nhận lại điều gì. Dù ta có ra sao, thành công hay thất bại, đều có gia đình ở đó chờ đợi ta trở về.

Do vậy, hãy trân trọng tình cảm quý giá này và yêu thương những người thân yêu xung quanh mình ngay khi còn có thể nhé!

Tình yêu thương với mọi người

Tình cảm gắn kết giữa người với người là tình yêu thương đồng loại, xuất phát từ tâm nguyện muốn đem lại điều tốt đẹp cho người khác. Điều này giúp con người sống và cư xử tử tế với nhau hơn. 

Tình yêu thương với mọi người được thể hiện ra ngay từ những điều nhỏ bé trong cuộc sống như: Nấu đồ ăn từ thiện cho người nghèo, đưa cụ già qua đường, ủng hộ áo ấm cho trẻ em vùng cao, động viên bạn bè khi họ gặp thất bại... 

Câu chuyện về chị Giáp Thị Sông Hương đã khiến không biết bao người cảm động và thán phục. Gần 30 năm qua, chị Hương đã nhận nuôi hàng trăm đứa trẻ bị bỏ rơi mà không màng tới hạnh phúc của cá nhân mình. Hành trình ấy tuy có vất vả, gian nan nhưng chưa bao giờ chị từ bỏ. Tấm lòng cao cả của chị Hương Cho chúng ta thấy rằng tình yêu thương vĩ đại đến nhường nào. 

Bên cạnh sự cảm thông, đùm bọc thể hiện tinh thần "Lá lành đùm lá rách" thì tình yêu thương còn thể hiện ở việc bảo vệ cái tốt, kiên quyết phê phán điều xấu trong cuộc sống. Điều này giúp mọi người sống tốt hơn, tránh thói hư tật xấu làm băng hoại tình người trong cộng đồng.

Một người giàu lòng yêu thương thường có đức tính vị tha. Họ biết tha thứ cho những lỗi lầm của người khác khi người này biết ăn năn hối lỗi. Điều này giúp người mắc lỗi có cơ hội để sửa sai và hoàn thiện bản thân mình hơn.

Tình yêu thương với muôn loài

Bên cạnh tình yêu gia đình, tình thương đồng loại; con người cũng có một tình cảm cao quý khác: Tình yêu thương muôn loài. 

Trên thực tế, động vật đã chịu khá nhiều thiệt thòi bởi các hoạt động của con người. Có thể kể đến như sau:

 • Săn bắt, giết mổ động vật dã man để làm thức ăn

 • Bị hành hạ để làm thú vui tiêu khiển cho con người (Chọi trâu, Chọi gà, cưỡi voi,...)

 • Phá rừng làm mất nơi ở động vật hoang dã.

Vì những điều trên, nỗi đau mà các loài động vật đã trải qua đã khiến nhiều người động lòng thương xót. Vì thế, đã có nhiều các hoạt động thể hiện tính nhân đạo hơn với muôn loài:

 • Quy trình giết mổ gia súc, gia cầm và thủy - hải sản nay đã nhân đạo hơn, ít gây đau đớn cho con vật.

 • Tại Việt Nam, Nhà nước đã ban hành luật cấm hành hạ động vật.

 • Ăn chay nhiều hơn để giảm việc giết hại động vật làm thức ăn.

 • Xuất hiện dòng mỹ phẩm thuần chay không có thành phần từ động vật và không thử nghiệm trên động vật.

 • Ngày càng nhiều hoạt động phóng sinh, giải cứu sinh mạng động vật khỏi lò mổ, chợ hải sản - tôm cá.

 • Đã có địa phương cam kết loại bỏ việc sử dụng, buôn bán thịt chó, mèo. (VD: Hội An).

 • Các trung tâm nuôi dưỡng vật nuôi bị bỏ rơi ngày càng xuất hiện nhiều.

Sự “thức tỉnh” trong tình yêu thương động vật ngày nay đã khiến con người dù không thể bỏ hoàn toàn nhưng đã có những biện pháp thiết thực để giảm bớt nỗi đau đớn của động vật. 

Hy vọng trong thời gian tới, tình yêu thương này sẽ ngày càng lớn mạnh hơn và lan tỏa sâu rộng tới cộng đồng để mọi người có những hành động nhân đạo và văn minh hơn với muôn loài xung quanh chúng ta.

Tình yêu thương có vai trò như thế nào trong cuộc sống?

Tình yêu thương sẽ truyền sức mạnh giúp con người vượt qua nỗi đau, khó khăn để thành công hơn trong cuộc sống. Sự chân thành, sẻ chia và tương trợ lẫn nhau giúp con người tử tế hơn, giúp họ trở nên tin cậy và uy tín hơn trong cuộc sống.

Vậy cuộc sống sẽ ra sao nếu không có tình yêu thương?

Mọi người sẽ ích kỷ, tham lam và vô tâm. Họ chỉ biết chăm chăm làm những điều có lợi bản thân. Từ đó, sinh ra tâm lý ganh đua, đố kỵ, hạ người khác để mình đi lên. 

Điều này nếu xảy ra trong một đội nhóm, tập thể hay doanh nghiệp nào đó thì sẽ rất có hại. Bởi vì, tập thể chỉ có lớn mạnh khi mọi người đoàn kết nhìn về một hướng, phấn đấu vì một mục tiêu chung. Nếu mỗi người đi về một hướng khác nhau, mục tiêu chung sẽ bị phá vỡ và mọi việc sẽ không đi đến đâu cả!

Tình yêu thương là một điều tuyệt vời mà tạo hóa mang lại cho con người. Hãy nuôi dưỡng chúng hằng ngày để mang đến thế giới này những điều tử tế, hạnh phúc. Từ đó, bạn sẽ có được những mối quan hệ tốt đẹp và được tôn trọng hơn trong cuộc sống. 

Đăng ký để nhận những cách mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ